สิว
รักษาสิวเสี้ยน

แนะนำวิธีรักษาสิวเสี้ยน พร้อมเคล็ดลับการป้องกันดูแลผิว ให้สิวเสี้ยนลดน้อยลง

‘สิวเสี้ยน’ เป็นปัญหาผิวที่พบได้กับทุกเพศทุกวัย แม้จะไม่เป็นอันตรายหรือมีความรุนแรงมากนัก แต่ก็ส่งผลให้ผิวดูไม่เรียบเนียน และรู้สึกขรุขระเมื่อสัมผัสที่ใบหน้า จึงสร้างความรำคาญใจให้ใครหลายคนได้ไม่น้อย ในบทความนี้รมย์รวินท์จะพาคุณมารู้จักกับสิวประเภทนี้ให้มากขึ้น พร้อมแนะนำวิธีรักษาสิวเสี้ยนโดยไม่หลงเหลือรอยสิวเอาไว้ให้กังวลใจ ตลอดจนเคล็ดลับดูแลผิวเพื่อลดการเกิดสิวเสี้ยนบนใบหน้าค่ะ สิวเสี้ยน คืออะไร 

สิวเสี้ยน (Trichostasis Spinulosa) เกิดจากภายในรูขุมขนมีการสร้างเส้นขนออกมามากเกินปกติ โดยมีขนเกิดขึ้นประมาณ 5–25 เส้นภายในรูขุมขนเดียว ซึ่งปกติจะมีขนเพียง 1–4 เส้นใน 1 รูขุมขนเท่านั้น แล้วเมื่อมีไขมันหรือเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเข้าไปอุดตัน จะเกิดการรวมตัวกันจนกลายเป็นกลุ่มขนขนาดเล็กคล้ายเสี้ยน โผล่ขึ้นมาบนผิวหน้าค่ะ

สิวเสี้ยนแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่ สิวเสี้ยนหัวดำที่เป็นจุดดำเล็ก ๆ บนใบหน้า และสิวเสี้ยนหัวขาวที่มีลักษณะเป็นเสี้ยนแหลม ๆ สีขาวค่ะ มักเกิดขึ้นในตำแหน่ง T-zone และบริเวณต่าง ๆ ดังนี้

แม้ว่าสิวเสี้ยนจะมีลักษณะคล้ายกับสิวอุดตันอย่างสิวหัวดำ จนทำให้หลายคนสับสนกันอยู่บ่อย ๆ แต่แท้จริงแล้วสิวเสี้ยนจัดเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากความผิดปกติของรูขุมขนและไม่นับว่าเป็นสิวค่ะ ดังนั้นการรักษาสิวเสี้ยนจึงอาจมีความแตกต่างจากการรักษาสิวทั่วไปด้วย


สาเหตุการเกิดสิวเสี้ยน มีอะไรบ้าง 

การทำความเข้าใจสาเหตุการเกิดสิวเสี้ยน จะช่วยให้คุณเลือกวิธีรักษาสิวเสี้ยนได้อย่างเหมาะสมและสามารถลดการเกิดสิวเสี้ยนได้อย่างตรงจุดค่ะ ซึ่งการเกิดสิวเสี้ยนก็มีสาเหตุมาจากหลายปัจจัยดังนี้

 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ในช่วงมีประจำเดือน, เครียด, ตั้งครรภ์ หรือใช้ยาคุมกำเนิด อาจไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น ส่งผลให้รูขุมขนขยายกว้าง จึงอุดตันเป็นสิวเสี้ยนได้ง่ายขึ้นค่ะ  
 • การรบกวนผิวมากเกินไป ไม่ว่าจะเช็ดหน้า, ถูหน้า, หรือนวดหน้าอย่างรุนแรง ถือเป็นการรบกวนรูขุมขนและต่อมไขมัน ทำให้รากขนแตกออกจนเกิดเส้นขนหลายเส้นอยู่ภายในรูขุมขน เมื่อรวมตัวกับความมันส่วนเกินบนใบหน้า ก็จะอุดตันกลายเป็นสิวเสี้ยนนั่นเองค่ะ      
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว อาจทำให้ผิวหน้าระคายเคือง เกิดเป็นสิวเสี้ยนตามมาได้ค่ะ 
 • การล้างหน้าไม่สะอาด เครื่องสำอางบางประเภทอาจมีส่วนผสมของน้ำมัน ทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย หากแต่งหน้าแล้วล้างหน้าไม่สะอาด สิ่งสกปรกจะตกค้างอยู่บนผิวหน้า และเกิดการสะสมในรูขุมขนจนกลายเป็นสิวเสี้ยนนั่นเองค่ะ 
 • การรับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง ไม่ว่าจะเป็นของมัน ของทอด หรืออาหารรสจัด ล้วนมีส่วนกระตุ้นให้ร่างกายผลิตไขมันเพิ่มขึ้นค่ะ ส่งผลให้เกิดการอุดตันได้ง่าย จนกลายเป็นสาเหตุการเกิดสิวเสี้ยนในที่สุด
 • การผลัดตัวที่ผิดปกติของเซลล์ผิว มักพบในผู้ที่มีผิวหน้ามัน รวมถึงผู้ที่ใช้ยาเร่งการผลัดเซลล์ผิวบ่อยเกินไป ซึ่งจะส่งผลให้เซลล์ผิวผลัดตัวมากเกินปกติ จนเกิดการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขน กระทั่งอุดตันกลายเป็นสิวเสี้ยนนั่นเองค่ะ

รวม 7 วิธีกำจัดและรักษาสิวเสี้ยน เผยผิวเรียบเนียน กระจ่างใส 

วิธีรักษาสิวเสี้ยน


การรักษาสิวเสี้ยนอย่างเหมาะสมและถูกวิธี จะช่วยกำจัดสิวเสี้ยนออกไปได้โดยไม่หลงเหลือรอยหลังการรักษาให้คุณต้องกังวลใจในภายหลัง ซึ่งทางรมย์รวินท์ก็มีเทคนิคการรักษาสิวเสี้ยนด้วยวิธีต่าง ๆ มาฝากคุณ ดังต่อไปนี้ค่ะ     

รักษาสิวเสี้ยนด้วยยาทาภายนอก

ยาทาภายนอกที่นิยมใช้รักษาสิวเสี้ยนนั้นมีอยู่ 2 ตัวด้วยกัน ได้แก่ Topical Retinoid ยาในกลุ่มอนุพันธ์วิตามินเอ ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวและลดการอุดตัน สามารถใช้รักษาได้ทั้งสิวอุดตัน สิวอักเสบ และสิวเสี้ยน ส่วนยาอีกตัวคือ Benzoyl Peroxide ค่ะ เป็นยาทาที่ออกฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย พร้อมช่วยลดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกบนผิวหน้า จึงลดการอุดตันในรูขุมขนอันเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวเสี้ยนนั่นเอง  

รักษาสิวเสี้ยนด้วยการสครับผิว 

สำหรับใครที่มองหาการรักษาสิวเสี้ยนด้วยตนเองได้ง่าย ๆ การสครับผิวนับเป็นตัวเลือกที่ดีเลยค่ะ เพราะเป็นหนึ่งในวิธีผลัดเซลล์ผิวที่จะช่วยกำจัดสิวเสี้ยนให้หลุดออกไปได้ง่ายขึ้น ทั้งยังช่วยลดการอุดตันของความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก และเส้นขนในรูขุมขนได้อีกด้วย   

รักษาสิวเสี้ยนด้วยการใช้แผ่นแปะลอกสิวเสี้ยน

การรักษาสิวเสี้ยนด้วยตัวเองโดยการใช้แผ่นแปะเพื่อลอกสิวเสี้ยนออกมา ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมอย่างมาก และสามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายเครื่องสำอางทั่วไป เหมาะสำหรับผู้ที่มีสิวเสี้ยนค่อนข้างมาก ใครกำลังมองหาวิธีกำจัดสิวเสี้ยนที่จมูกก็สามารถนำวิธีนี้ไปลองกันได้    

รักษาสิวเสี้ยนด้วยการกด/ดึงสิวเสี้ยน 

การกดหรือดึงสิวเสี้ยน เป็นวิธีกำจัดสิวเสี้ยนที่ง่ายและเห็นผลได้ทันทีค่ะ เหมาะกับผู้ที่มีสิวไม่เยอะมาก ซึ่งการรักษาด้วยการกดหรือดึงสิวเสี้ยน ควรใช้เครื่องมือเฉพาะอย่างที่กดสิวหรือแหนบปลายแหลม และไม่ควรใช้มือบีบสิวออกมาเอง เพราะอาจทำให้ผิวบริเวณนั้นเกิดการติดเชื้อและทิ้งรอยแผลไว้ได้ค่ะ 

รักษาสิวเสี้ยนด้วยการเลเซอร์สิว

การเลเซอร์สิวเพื่อรักษาสิวเสี้ยน จะเน้นการทำลายเซลล์รากขน ซึ่งจะช่วยกำจัดเส้นขนให้หลุดออกไป ทั้งยังช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น จึงสามารถลดการเกิดสิวเสี้ยนได้ค่ะ นอกจากนี้ ยังช่วยลดรอยดำและรอยแดงจากสิวได้เช่นกัน ตัวอย่างเลเซอร์ที่ได้รับความนิยม เช่น CO2 Laser, Pico laser, V beam Pulse dye laser, Long Pulse Nd Yag, Dual Yellow Laser รวมถึงการบำบัดด้วยแสงอย่าง IPL ด้วยค่ะ

รักษาสิวเสี้ยนด้วยการใช้สารเคมีผลัดเซลล์ผิว

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดการเกิดสิวเสี้ยนได้คือ การใช้สารเคมีผลัดเซลล์ผิวค่ะ ไม่ว่าจะเป็น Azelaic Acid, Salicylic Acid, Glycolic Acid, AHA หรือ BHA ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เช่น เซรั่มลดสิวเสี้ยน ครีมรักษาสิวเสี้ยน หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว โดยสารเคมีเหล่านี้จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ลดการสะสมของสิ่งสกปรกหรือความมันส่วนเกิน รวมถึงลดการอุดตันในรูขุมขนได้ค่ะ       

รักษาสิวเสี้ยนด้วยการทำหัตถการ

ปัจจุบันมีหัตถการทางการแพทย์มากมายที่ช่วยรักษาสิวเสี้ยนได้ ผู้ที่ต้องการทำหัตถการเพื่อรักษาสิวควรเลือกใช้บริการกับแพทย์ผู้ชำนาญการ ที่คลินิกได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยค่ะ ซึ่งวิธีลดสิวเสี้ยนด้วยการทำหัตถการที่รมย์รวินท์นำมาฝาก ก็มีดังนี้ค่ะ

 • ใช้เครื่องดูดสิว เป็นวิธีกำจัดสิวเสี้ยนที่ทำงานโดยการดูดสิวเสี้ยน คราบไขมัน และสิ่งสกปรกที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนให้หลุดออกไปได้อย่างอ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดความเสียหายแก่รูขุมขน ทั้งยังใช้เวลาทำหัตถการไม่นานค่ะ 
 • ฉีดเมโสหน้าใส เป็นการรักษาสิวเสี้ยนโดยการฉีดวิตามินและสารสกัดที่มีประโยชน์เข้าสู่ผิวโดยตรงค่ะ ซึ่งจะช่วยบำรุงผิวหน้าให้แข็งแรง ลดปัญหาการอักเสบและการอุดตันในรูขุมขน ตลอดจนช่วยกระชับรูขุมขนให้เล็กลง จึงลดโอกาสการเกิดสิวเสี้ยนได้ นอกจากนี้ยังช่วยลบเลือนรอยแดงและรอยดำจากสิวด้วยเช่นกัน ซึ่งเมโสหน้าใสก็มีหลากหลายยี่ห้อค่ะ เช่น มาเด้คอลลาเจน (Made Collagen), Alpha arbutin, Tensonez/Depigment, Filorga/Revs      
 • ฉีดรีจูรัน (Rejuran) เป็นการนำตัวยา Polynucleotide สารสกัดที่มีประโยชน์จาก DNA ของปลาแซลมอนมาฉีดเข้าไปที่ผิวหน้าโดยตรง ซึ่งจะเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ทั้งยังควบคุมความมันบนใบหน้า และช่วยกระชับรูขุมขน จึงช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าโทรมและลดการเกิดสิวเสี้ยนได้ ถือเป็นการฉีด Skin Booster ที่ได้รับความนิยมอย่างมากค่ะ
 • ฉีดโบท็อกลดรูขุมขน เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยรักษาสิวเสี้ยนได้ค่ะ การฉีดโบท็อกจะช่วยลดขนาดของต่อมไขมันให้เล็กลง ทำให้รูขุมขนกระชับขึ้น ผิวหน้าดูเรียบเนียน ทั้งยังช่วยลดความมันบนใบหน้า ตลอดจนลดการอุดตันในรูขุมขน โอกาสการเกิดสิวเสี้ยนจึงลดลงไปด้วยค่ะ   

เคล็ดลับการดูแลผิว เพื่อป้องกันการเกิดสิวเสี้ยน 

เพื่อให้ใบหน้าของคุณเรียบเนียน กระจ่างใส และห่างไกลจากสิวเสี้ยน นอกจากการรักษาสิวเสี้ยนทั้ง 7 วิธีข้างต้นแล้ว คุณอาจต้องดูแลผิวหน้าเป็นอย่างดีร่วมด้วย เพื่อช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวเสี้ยนให้ได้มากที่สุด ซึ่งทางรมย์รวินท์ก็มีเคล็ดลับการดูแลผิวเพื่อป้องกันสิวเสี้ยนมาแนะนำ ดังนี้ค่ะ    

 1. ล้างหน้าให้สะอาดอย่างถูกวิธี โดยใช้เทคนิคการล้างแบบ Double Cleansing เพื่อกำจัดสิ่งสกปรกออกจากใบหน้าให้หมดจด และไม่ควรถูใบหน้าแรง ๆ เพราะอาจรบกวนรูขุมขนได้
 2. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยนและเหมาะกับสภาพผิว ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวมัน หรือผิวผสม เพื่อไม่ให้ผิวระคายเคืองและอุดตันในรูขุมขน จนอาจเกิดสิวเสี้ยนตามมา
 3. พักผ่อนให้เพียงพอ และผ่อนคลายความเครียด จะช่วยควบคุมระดับฮอร์โมนในร่างกายให้คงที่ และลดการผลิตไขมันซึ่งเป็นสาเหตุของการอุดตันจนเกิดสิวเสี้ยน
 4. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น ของทอด ของมัน หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ซึ่งจะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตไขมันเพิ่มขึ้น และควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รวมถึงดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอด้วยเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ลดการผลิตไขมันบนใบหน้า
 5. หลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ เพราะอาจทำให้เชื้อโรคหรือสิ่งสกปรก เข้าไปสะสมในรูขุมขนจนเกิดการอุดตันเป็นสิวเสี้ยน
 6. บำรุงผิวหน้าให้แข็งแรงอยู่เสมอ โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ใบหน้า เสริมความแข็งแรงให้ชั้นผิว เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของเซราไมด์ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ลดการเกิดสิวเสี้ยนได้มากขึ้น 

คำถามที่พบบ่อย

สิวเสี้ยนมีวิธีการกำจัดให้หายอย่างถาวรไหม ?

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีกำจัดสิวเสี้ยนถาวรค่ะ เนื่องจากสิวเสี้ยนไม่ใช่สิว แต่เป็นความผิดปกติของรูขุมขนที่สร้างเส้นขนออกมามากเกินปกติ แล้วอุดตันกลายเป็นก้อนไขมันที่มีกลุ่มขนขนาดเล็ก ดังนั้นตราบใดที่ผิวหน้ายังมีรูขุมขนอยู่ ก็สามารถกลับมาเป็นสิวเสี้ยนซ้ำได้ค่ะ  

วิธีกำจัดสิวเสี้ยนด้วยวาสลีนเห็นผลได้จริงไหม?

ยังไม่มีหลักฐานที่ยืนยันว่าสามารถใช้วาสลีนกำจัดสิวเสี้ยนได้ เนื่องจากวาสลีนมีปิโตรเลียมเจลลี่เป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งปกติแล้วจะไม่สามารถรักษาสิวให้หายได้ แต่มีคุณสมบัติในการกักเก็บความชุ่มชื้น และลดการระคายเคือง จึงสามารถนำมาใช้บำรุงผิวหน้า แต่อาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีผิวมัน ผิวอุดตันง่าย หรือผิวแพ้ง่าย เพราะอาจเกิดการอุดตันในรูขุมขนหรือการระคายเคืองตามมา 


สรุป วิธีรักษาสิวเสี้ยน

การรักษาสิวเสี้ยนที่เหมาะสม ทำได้โดยการดูแลผิวให้แข็งแรงและเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ซึ่งจะช่วยให้รูขุมขนกระชับขึ้น ความมันบนใบหน้าลดลง รวมถึงลดการอุดตันในรูขุมขน อันเป็นสาเหตุการเกิดสิวเสี้ยน หากคุณต้องการรักษาสิวเสี้ยนหรือลดโอกาสการเกิดสิว ทางรมย์รวินท์ก็มีทีมแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางและเครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย พร้อมให้บริการรักษาสิว และดูแลผิวของคุณให้เรียบเนียน กระจ่างใส ดูสุขภาพดีค่ะ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts