โบท็อก
ฉีดโบท็อกลดรูขุมขน ช่วยกระชับรูขุมขน

ฉีดโบท็อกลดรูขุมขน ช่วยกระชับรูขุมขนให้หน้าเนียนใสทันใจ

การฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขนนั้นถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีในการรักษารูขุมขนกว้างที่หลายคนยังไม่รู้ เนื่องจากอาจจะคุ้นชินกับการฉีดโบลดริ้วรอย หรือปรับรูปหน้ามากกว่า แต่ในบทความนี้เราจะมาอธิบายถึงหลักการทำงานของโบท็อกกระชับรูขุมขน ว่าฉีดแล้วได้ผลมากแค่ไหน? เหมาะกับใคร? และมีวิธีดูแลตัวเองอย่างไรให้รูขุมขนกระชับ ผิวเรียบเนียน


สารบัญบทความ


ฉีดโบท็อกลดรูขุมขน คืออะไร

โบท็อก คือการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ ( Botulinum toxin type A) เป็นสารที่เกิดจากแบคทีเรีย ที่มีชื่อว่า คลอสตริเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) โบท็อกถูกนำมาใช้ในวงการเสริมความงาม เมื่อฉีดไปแล้วจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) โดยมีผลทำให้มัดกล้ามเนื้อทำงานได้ลดลงชั่วคราวและช่วยลดเลือนริ้วรอย ปรับใบหน้าให้ดูเรียว ดูเด็ก และแลดูอ่อนเยาว์


สิ่งที่ควรรู้ก่อนฉีดโบท็อกลดรูขุมขน

ในยุคที่ความรูปร่างหน้าตา และความสวยงาม ถูกให้ค่า ศัลยกรรมเสริมสวยจึงได้รับความนิยมขึ้นและ 1 ในหัตถการยอดนิยมนั้นก็คงหนีไม่การฉีดโบท็อกลดรูขุมขน ซึ่งก็เชื่อเหลือเกินว่า คงยังมีใครอีกหลายคนที่อาจยังไม่รู้จัก “โบท็อก” และหรืออาจยังไม่รู้ว่าการฉีดโบท็อกนั้นสามารถช่วยกระชันรูขุมขน และลดขนาดของรูขุมขนได้ และสำหรับผู้ที่มีมีรูขุมขนกว้างแล้วต้องการฉีดโบรูขุมขนนั้นควรรู้อะไรก่อนฉีดบ้าง วันนี้รมย์รวินท์ คลินิก มีคำตอบให้ค่ะ


รูขุมขนกว้าง เกิดจากสาเหตุใด

ก่อนอื่นต้องขอบอกก่อนค่ะว่าการมีใบหน้าที่เรียบเนียน และผิวละเอียดนั้นเป็นบ่งบอกถึงความอ่อนเยาว์ ซึ่งปัญหารูขุมขนกว้างนั้นจะทำให้ใบหน้าของเราดูมีอายุ ผิวไม่สดใส ซึ่งสาเหตุของรูขุมขนกว้างเกิดจากหลายปัจจัย ได้แก่

 1. กรรมพันธุ์ เช่น พ่อแม่มีผิวมัน เราก็จะมีผิวมันด้วย โดยส่วนใหญ่รูขุมขนกว้างจะเกิดกับคนผิวมัน เนื่องจากน้ำมันถูกขับออกมาเยอะ รูขุมขนจึงกว้างออก คนหน้ามันจึงรูขุมขนกว้าง คนผิวแห้งรูขุมขนจะเล็ก
 1. ปัจจัยจากฮอร์โมนเพศ สังเกตเห็นได้ว่า ผิวของผู้ชายจะมีการผลิตน้ำมันออกมามากกว่าผู้หญิง ซึ่งก็จะมีผลทำให้รูขุมขนอุดตันได้ง่ายกว่า และกว้างกว่าค่ะ
 1. การดูแลผิวหน้าที่ไม่เหมาะสม การใช้เครื่องสำอาง สารเคมีที่ก่อการระคายเคืองต่อผิวหน้าหรือการขัดหน้าบ่อยๆ ก็กระตุ้นให้รูขุมขนให้ใหญ่เช่นกัน บางครั้งล้างหน้าเยอะเกินไปแล้วแห้งตึง รูขุมขนจะยิ่งสร้างน้ำมันออกมาเคลือบผิวไว้สู้กับความแห้ง สังเกตคนที่ล้างหน้าบ่อยผิวจะมันเฉพาะช่วงแก้ม จะไม่ได้มันทั้งหน้า ควรล้างหน้าเช้าและเย็นเพียงพอแล้วค่ะ
 1. แสงแดด สามารถทำให้อิลาสตินหรือคอลลาเจนรอบๆ รูขุมขนเหี่ยวลงทำให้รูขุมกว้างขึ้น

ฉีดโบท็อกลดรูขุมขนมีหลักการทำงานอย่างไร

ซึ่งการฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขนนั้นสามารถช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้ โดยคุณหมอจะฉีดโบท็อกไปที่กล้ามเนื้อและต่อมไขมัน ที่เส้นขนจะมีกล้ามเนื้อดึงขนอยู่ เมื่อฉีดโบท็อกเข้าไปรูขุมขนจะหดเล็กลง ต่อมไขมันลดขนาด ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น นอกจากนี้โบท็อกยังสามารถฉีดกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิว ทำให้หน้าใส ลดความมันบนใบหน้าได้ รูขุมขนก็จะค่อยๆ เล็กลงตามค่ะ


ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน เหมาะกับใคร?

การฉีด botox รูขุมขน จะเหมาะกับผู้ที่มีปัญหารูขุมกว้างจากลักษณะผิวที่มัน ร่างกายมีฮอร์โมนเพศชายเยอะ ผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวเยอะ เพราะสามารถลดขนาดต่อมไขมันได้ด้วยกระบวนการทำงานของโบท็อก หากมีปัญหารูขุมขนกว้างจากสาเหตุอื่น ๆ ก็สามารถใช้หัตถการฉีดฟิลเลอร์ หรือฉีดเมโสหน้าใสฉีดชาแนล, Rejuran ได้เช่นกันค่ะ แต่ทั้งนี้ทั้งขึ้นอยู่กับคำแนะนำของแพทย์วินิจฉัย


ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกลดรูขุมขน

ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกลดรูขุมขน ผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกลดรูขุมขนนั้นจะเห็นผล หลังฉีดประมาณ 2-3 วัน จะเริ่มรู้สึกผิวกระชับ ความมันลดลง รูขุมขนดูตื้นขึ้น และเห็นผลอย่างชัดเจนในเวลา 1 สัปดาห์ และผลของการฉีดโบท็อกลดรูขุมขนนั้นจะยังคงอยู่ประมาณ 3-4 เดือน


ข้อดีของการฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน

จริงๆแล้วการฉีดโบท็อกลดรูขุมขนนั้นไม่ใด้ช่วยแค่ลดขนาดของรูขุมขนเท่านั้น แต่ยังช่วยปรับหน้าเรียวมีมิติ และสามารถแก้ไขปัญหาได้หลายด้าน ดังนี้

 • ต่อมไขมันลดขนาด ลดโอกาสเกิดสิว
 • ลดริ้วรอยบนใบหน้า
 • แก้ปัญหารูปหน้าไม่เท่ากัน
 • กรอบหน้าไม่ชัดเจน
 • ผู้ที่มีปัญหาเรื่องกรามใหญ่
 • ผู้ที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยของใบหน้า
 • ต้องการมีหน้าเรียวเล็ก และดูอ่อนเยาว์อย่างเป็นธรรมาชาติ
 • ช่วยยกกระชับผิว
 • ลดกลิ่นไม่พึงประสงค์ เช่น บริเวณรักแร้
 • ลดขนาดกล้ามเนื้อ เช่น บริเวณน่อง
 • เห็นผลเร็ว ไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้หน้าได้เลย
 • มีความปลอดภัย สลายได้เองตามธรรมชาติ
 • ราคาไม่แพง มีความคุ้มค่าเมื่อเทียบกับผลลัพธ์

โบท็อกแบรนด์ไหนที่เหมาะแก่การฉีดกระชับรูขุมขน

สำหรับแบรนด์โบท็อก (botox) ที่เหมาะกับการฉีดโบรูขุมขนนั้นมีทั้งของเกาหลี อเมริกาและอังกฤษ ซึ่งจะมีคุณสมบัติต่างกันในแต่ละยี่ห้อ ซึ่งคุณหมอจะประเมินว่าคนไข้แต่ละเคส เหมาะกับโบท็อกลดรูขุมขนชนิดไหนมากที่สุด โดยมีเเบรนด์โบท็อกกระชับรูขุมขนดังนี้

 • โบท็อก Aestox (เกาหลี)
 • โบท็อก Nabota (เกาหลี)
 • โบท็อก Allergan (อเมริกา)
 • โบท็อก Dysport (อังกฤษ)
 • โบท็อก Xeomin (เยอรมัน)

ซึ่งโบท็อกซ์กระชับรูขุมขนราคานั้นจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่เลือกใช้ และปริมาณในการใช้ เนื่องจากแต่ละท่านมีปัญหาที่ไม่เหมือนกัน ซึ่งจะส่งผลให้ปริมาณในการใช้ไม่เท่ากัน เราขอแนะนำให้ท่านที่สนใจเข้ารับการปรึกษากับแพทย์โดยตรงที่รมย์รวินท์ คลินิก เพื่อทราบถึงปัญหาที่ตรงจุด ปริมาณที่ต้องใช้ และการประเมินราคาที่คุ้มค่าก่อนเข้ารับบริการสาขาใกล้ท่าน หรือปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรีคลิกที่นี่ >> romrawinclinic


ดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขนอย่างไร

หลังจากฉีดโบท็อกลดรูขุมขนในตำแหน่งที่ต้องการรักษาจะมีรอยเข็มขนาดเล็กมากๆ ซึ่งจะหายภายใน 6-12 ชั่วโมง ซึ่งวิธีในการดูแลตนหลังฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขน

 • งดนอนราบ 4 ชั่วโมง หลังฉีด
 • งดนอนกดจุดหรือกระทำใดๆที่มีผลต่อบริเวณที่รักษาเป็นเวลา 6-8 ชั่วโมง สามารถใช้เครื่องสำอางได้หลังการรักษาด้วยความนิ่มนวล หลีกเลี่ยงการกด ถู บริเวณฉีด
 • กรณีมีอาการบวมแดงหรือช้ำสามารถประคบน้ำแข็งได้ในช่วง 1-2 วันแรก หลังฉีด
 • พยายามขยับกล้ามเนื้อ บริเวณที่ฉีด 1-2 ชั่วโมง หลังฉีดเพื่อให้ยากระจายเข้ากล้ามเนื้อได้มากขึ้น
 • รอยนูนจากการฉีดจะหายไปเองภายในเวลา 2-3 ชั่วโมง

รีวิวฉีดโบท็อกลดรูขุมขน

รีวิวโบท็อกลดรูขุมขน ต้องบอกเลยว่าไฟเลี้ยวเป็นคนมีปัญหาผิวมันมากๆ แล้วรูขุมขนกว้าง หน้าก็ดูหมองคล้ำ ไม่สดใส แถมยังเป็นสิวได้ง่ายอีก แต่หลังจากฉีดโบท็อกลดรูขุมขน กับ Romrawin Clinic โดยโปรเเกรม BO AC Clear ก็รู้สึกว่าผิวกระชับขึ้นมาก หน้าก็ไม่มันแล้ว รูขุมขนดูตื้นขึ้นรอยสิวที่เคยมีก็จ่างลง แถมสิวใหม่ก็ไม่ขึ้นเพิ่มด้วยแฮปปี้มากๆ เลยค่ะ


คำถามที่พบบ่อยในการฉีดโบท็อกลดรูขุมขน

Q&A คำถามยอดฮิต รวมเรื่องโบท็อกลดรูขุมขน สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้าวงการโบท็อก ฉบับเข้าใจง่ายด้วยรมย์รวินท์ คลินิก

1. ฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขนกี่วันเห็นผล?

การฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขนนั้นสามารถเห็นผลลัพธืได้อย่างชัดเจน หลังจากฉีดโบท็อกลดรูขุมขนประมาณ 3-7 วัน

 • วันที่ 1 – 3 จะเริ่มรู้สึกผิวกระชับ หน้ามันลดลง รูขุมขนดูตื้นขึ้น
 • โบท็อกกระชับรูขุมขนจะได้ผลอย่างเต็มที่ในเวลา 1 สัปดาห์ และผลจะยังคงอยู่ประมาณ 3-4 เดือน

2. หากฉีดโบท็อกลดรูขุมขนแล้วจะอยู่นานแค่ไหน?

โดยปกติแล้วเมื่อฉีดโบท็อกกระชับรูขุมขนผลลัพธ์ที่ได้จะอยู่ประมาณ 3 ถึง 4 เดือน แต่ถ้าหากฉีดโบท็อกซ์เพื่อการรักษาทางการแพทย์ เช่น รักษาไมเกรน การรักษาอาการเจ็บปวดของกล้ามเนื้อที่คอ ผลลัพธ์ของโบท็อกซ์จะอยู่ได้ประมาณ 2-3 เดือนเท่านั้น

3. สามารถฉีดโบท็อกลดรูขุมขนคู่กับหัตถการอื่นๆได้หรือไม่?

การฉีดฟิลเลอร์และโบท็อก สามารถช่วยให้รูขุมขนกระชับได้ทั้งคู่ ซึ่งสามารถทำร่วมกันได้ ขึ้นอยู่กับปัญหาและสภาพผิว แพทย์ที่มีประสบการณ์จะสามารถประเมินและแนะนำวิธีแก้ปัญหารูขุมขนกว้างที่เหมาะสมกับแต่ละเคส


โปรโมชันฉีดโบท็อกลดรูขุมขนราคาพิเศษกับ Romrawin Clinic

รีวิวโบท็อกลดรูขุมขนผลลัพธ์ 4 สัปดาห์ โปรโมชันฉีดโบท็อกลดรูขุมขน ด้วยโปรแกรม Bo-Ac Clear Skin ช่วยเคลีย์สิว จัดการรอยดำ คุมมัน แบบบุฟเฟ่ต์  เริ่มต้น 3,900 บาท !! ที่ทั้งเจ็บน้อย เห็นผลไว หลังเข้ารับการรักษาด้วยโปรแกรม Bo-Ac Clear Skin จะเริ่มรู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงของผิว ผิวกระชับ รูขุมขนดูตื้นขึ้น หน้ามันลดลง ที่รมย์รวินท์ คลิก !! สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมพร้อมรับโปรโมชั่นพิเศษ ได้ที่นี่ค่ะ Website : Romrawin Clinic Facebook : Romrawin Clinic Line : @Romrawinclinic โทร.080-1539000 และ  080-1549000 คลิกเพื่อดูสาขาเพิ่มเติมที่นี่คลิกเพื่อดูสาขาของเราที่นี่

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts