เลเซอร์กำจัดขน
เลเซอร์หนวด

เลเซอร์หนวด ผู้ชาย ผู้หญิง ดีไหม?  หนวดเคราหายถาวรเลยหรือไม่?

ไม่ว่าคุณผู้ชายหรือคุณผู้หญิงก็อาจมีปัญหาเกี่ยวกับหนวดให้ต้องรำคาญใจ แม้ว่าจะโกนแล้วก็ยังขึ้นเป็นตอดำแข็ง หรือบางทีก็กลายเป็นขนคุด ส่งผลให้หมดความมั่นใจ ทางออกของปัญหาเหล่านี้ก็คือ “เลเซอร์หนวด” ที่จะช่วยให้คุณกล้าเผยผิวยิ่งขึ้น

สำหรับผู้ที่กำลังสงสัยว่าเลเซอร์หนวดดีไหม เลเซอร์หนวดผู้ชายต่างกับเลเซอร์หนวดผู้หญิงอย่างไร และคำถามอื่น ๆ ที่พบบ่อย ทาง Romrawin Clinic ได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่จะสามารถตอบคำถามของทุกคน รวมถึงสาระสำคัญเพื่อเป็นประโยชน์ในการประกอบการตัดสินใจสำหรับใครที่กำลังสนใจในการทำหัตถการเลเซอร์หนวดมาไว้ในบทความนี้แล้วค่ะเลเซอร์หนวด คืออะไร 

เลเซอร์หนวดคือ

ก่อนอื่นเราต้องรู้ว่าเลเซอร์หนวดคืออะไร เลเซอร์หนวดคือการใช้พลังงานเลเซอร์ยิงลงไปใต้ชั้นผิวเพื่อทำการกำจัดหนวดเครา ช่วยให้ผิวบริเวณนั้นกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น รวมถึงเลเซอร์หนวดยังสามารถช่วยกำจัดปัญหาขนคุด ซึ่งเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนได้อีกด้วยค่ะ

นอกเหนือจากเลเซอร์หนวด รมย์รวินท์ยังมีบริการเลเซอร์กำจัดขนชนิดต่าง ๆ เช่น เลเซอร์รักแร้ที่ช่วยลดสาเหตุในการเกิดกลิ่นตัว, เลเซอร์ขนขาเพื่อความสวยงาม และอื่น ๆ อีกมากมาย สามารถเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางได้ที่คลินิกทุกสาขา


เทคโนโลยีเลเซอร์หนวด

หลักการของเลเซอร์หนวด

หลักการทำงานของเทคโนโลยีเลเซอร์หนวดคือการปล่อยพลังงานเลเซอร์ไปจับกับเม็ดสีที่รากขน ทำให้ขนบริเวณรากขนฝ่อและหลุดร่วงไป รวมถึงวงจรในการเกิดขนใช้ระยะเวลานานมากยิ่งขึ้น ขนบางและมีสีจางลง สังเกตได้ยากหรืออาจไม่เห็นเลย

ควรเข้ารับบริการเลเซอร์กำจัดหนวดเป็นประจำตามคำแนะนำของแพทย์เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง ที่รมย์รวินท์ เรามีแพทย์เฉพาะทางมากประสบการณ์เป็นผู้ทำหัตถการเลเซอร์หนวดและให้คำปรึกษาคนไข้เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาปลอดภัยที่สุดค่ะ


Laser หนวดดีอย่างไร? 

หนึ่งในคำถามยอดฮิตคือ เลเซอร์หนวดดีอย่างไร? ซึ่งหลายคนอาจสนใจในการทำหัตถการเลเซอร์หนวดแต่ยังลังเลใจ ดังนั้นเราจึงรวบรวมข้อดีของเลเซอร์หนวดเอาไว้แล้ว ดังนี้

 • สามารถช่วยกำจัดขนได้ในระยะยาว
 • ขนที่ขึ้นใหม่บางและสีจางลง ทำให้สังเกตเห็นได้ยาก
 • ไม่มีแผลจากการโกนหรือถอน
 • สามารถแก้ปัญหาขนคุดที่เกิดจากรูขุมขนอุดตันได้
 • ช่วยให้รูขุมขนกระชับมากขึ้น
 • ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอได้ร่วมด้วย

เลเซอร์หนวดผู้หญิงเหมือนกับผู้ชายหรือไม่? 

คุณผู้หญิงอาจคิดว่าการเลเซอร์หนวดนั้นมีแต่เลเซอร์หนวดผู้ชาย แต่ในความจริงแล้วมีหัตถการเลเซอร์หนวดผู้หญิงเช่นกัน ไม่ว่าใครที่มีปัญหาหนวดกวนใจก็สามารถทำ Laser หนวด ได้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญค่ะ

แต่การใช้พลังงานเลเซอร์ในการเลเซอร์หนวดของผู้หญิงและผู้ชายอาจมีความแตกต่างกัน โดยการทำเลเซอร์หนวดผู้หญิงอาจต้องใช้เลเซอร์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว ส่วนการเลเซอร์หนวดผู้ชายที่อาจมีปัญหาเรื่องขนคุดร่วมด้วยควรเน้นเลเซอร์ที่สามารถแก้ปัญหารูขุมขนได้ค่ะ


เลเซอร์หนวดเหมาะกับใคร 

เลเซอร์หนวดเหมาะกับใครบ้าง? เนื่องจากเลเซอร์หนวดสามารถช่วยกำจัดเส้นขนบริเวณรอบริมฝีปากและปัญหาเกี่ยวกับเส้นขนอื่น ๆ จึงเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาเหล่านี้

 • ผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับหนวด ต้องการกำจัดหนวดระยะยาว
 • ผู้ที่มีปัญหาขนคุดบริเวณริมฝีปาก
 • ผู้ที่มีแผลจากการโกนหนวดหรือถอนขนบ่อย ๆ 
 • ผู้ที่มีปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอจากรอยหนวด
 • ผู้ที่มีปัญหารูขุมขนอุดตัน หรือรูขุมขนกว้าง

วิธีกำจัดขนหนวดมีกี่วิธี 

การโกน

ถือเป็นวิธีที่หลายคนคุ้นเคยมากที่สุด เนื่องจากเป็นวิธีที่สะดวกและรวดเร็ว รวมถึงสามารถหาอุปกรณ์เพื่อทำการโกนหนวดได้ง่าย แต่ให้ผลลัพธ์ในระยะสั้นเพียงเท่านั้นค่ะ 

การถอน

ถ้าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ง่ายในการจัดการหนวด แต่ก็อาจสร้างความรุนแรงให้กับผิวได้ รวมถึงยังรู้สึกเจ็บปวดขณะถอนขนอีกด้วย และการถอนขนถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดขนคุดใต้ชั้นผิวค่ะ 

IPL

เครื่อง IPL เป็นการใช้พลังงานคลื่นแสงเพื่อแก้ปัญหาผิวต่าง ๆ ทั้งบริเวณใบหน้าและบริเวณอื่น ๆ ของร่างกาย IPL สามารถแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ รวมถึงปัญหาหนวดเครา แต่อาจไม่เห็นผลเท่ากับการใช้พลังงานเลเซอร์ค่ะ

การเลเซอร์

การใช้พลังงานเลเซอร์เพื่อกำจัดขนถือว่าเป็นวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาขนในระยะยาวได้ดีที่สุด เพราะนอกจากจะสามารถทำให้ขนขึ้นใหม่ได้ช้าลง ยังช่วยให้ผลที่ขึ้นนั้นบางและมีสีจางลง การเลเซอร์หนวดใช้เลเซอร์ประเภทเดียวกับการเลเซอร์ขนอื่น ๆ เช่น เลเซอร์บราซิลเลี่ยน, เลเซอร์ขนแขน และอีกมากมายค่ะ


เครื่องกำจัดขนหนวด มีแบบไหนบ้าง

เครื่องเลเซอร์หนวด

เครื่องเลเซอร์ที่ใช้ในการทำหัตถการเลเซอร์หนวดนั้นมีหลากหลายประเภทด้วยกัน แต่ทุกตัวเน้นการรักษาปัญหาหนวดด้วยการสลายเม็ดสีบริเวณเซลล์รากขน ซึ่งเครื่องเลเซอร์หนวดที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันมีดังต่อไปนี้

1. Diode Laser

เทคโนโลยีเลเซอร์หนวดที่สามารถสลายเม็ดสีในรากขนได้อย่างล้ำลึก ด้วยช่วงความยาวคลื่นที่กว้างตั้งแต่ 800-1,350 นาโนเมตร แตกต่างกันตามจุดประสงค์ในการใช้งาน ซึ่งช่วงความยาวคลื่นที่ใช้ในการกำจัดหนวดคือ 800-810 นาโนเมตรและ 1,064-1,350 นาโนเมตรค่ะ

เลเซอร์ Diode นี้สามารถใช้ได้กับหลากหลายสีผิวและมีระบบ Cooling ช่วยให้ระหว่างทำรู้สึกเจ็บลดลง รวมถึงยังมีส่วนช่วยในการกระชับรูขุมขน ทำให้สามารถรักษาขนขุดได้ร่วมด้วย

2. Long Pulse Nd:YAG Laser

Nd:YAG Laser หรือ Long Pulse Nd:YAG Laser เลเซอร์หนวดที่ช่วยกำจัดรากขนได้อย่างเฉพาะเจาะจงและเห็นผลชัดเจน โดยความยาวคลื่นที่ใช้ในการกำจัดหนวดอยู่ที่ 1,064 นาโนเมตร ซึ่งเลเซอร์ Nd:YAG สามารถลดปัญหาผิวไม่เรียบเนียนได้อีกด้วยค่ะ

เลเซอร์หนวดชนิดนี้ไม่ทำให้เกิดแผลเป็นบนผิวหนัง รวมถึงสามารถให้ผลลัพธ์ที่เหมาะกับสีผิวของชาวเอเชีย ซึ่งเป็นผิวขาวเหลืองจนถึงผิวผสม ไม่ทำลายผิวจนเกิดเป็นรอยไหม้หรือรอยแดงค่ะ 


ก่อนเลเซอร์หนวดควรรู้อะไรบ้าง 

ก่อนการเข้ารับบริการเลเซอร์หนวดควรรู้อะไรบ้าง หรือต้องปฏิบัติตนอย่างไรให้เหมาะสมเพื่อเตรียมตัวสำหรับทำหัตถการ เราได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ที่ควรทราบก่อนเลเซอร์หนวดดังนี้ 

 • งดการถอนขนหนวดก่อนการทำเลเซอร์หนวด เนื่องจากพลังงานเลเซอร์ต้องจับกับเม็ดสีเมลานินบริเวณรากขน การถอนขนจะทำให้ไม่มีรากขนค่ะ 
 • หลีกเลี่ยงการออกแบบประมาณ 4-6 สัปดาห์ก่อนการทำหัตถการ
 • ต้องทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด สามารถลดอาการอักเสบการทำเลเซอร์หนวดได้ค่ะ
 • งดการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรด เพื่อไม่ให้ผิวไวต่อพลังงานเลเซอร์
 • ดื่มน้ำอย่างเพียงพอเพื่อทำให้ผิวชุ่มชื่น ช่วยลดความเจ็บระหว่างทำหัตถการเลเซอร์หนวด 
 • ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อประเมินสภาพผิว และออกแบบการรักษาให้ได้ผลลัพธ์ตรงตามใจมากที่สุดค่ะ

ขั้นตอนการเลเซอร์หนวด

ขั้นตอนการเลเซอร์หนวด

ขั้นตอนในการทำเลเซอร์หนวดมีดังต่อไปนี้ 

 1. ผู้เชี่ยวชาญจะทำการโกนหนวดและทำความสะอาดผิวบริเวณที่ต้องการทำหัตถการเลเซอร์ 
 2. ประคบเจลเย็นทิ้งไว้เพื่อลดความเจ็บปวดระหว่างทำค่ะ
 3. แพทย์จะทำการปรับค่าพลังงานตามสภาพผิวที่ได้ประเมิน แล้วจึงกำจัดหนวดบริเวณที่ออกแบบการรักษาเอาไว้ 
 4. หลังทำการเลเซอร์หนวดแล้ว จะมีการทายาเพื่อบรรเทาอาการบวมแดงต่อไปค่ะ 

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังเลเซอร์ขน 

แม้ว่าการทำเลเซอร์หนวดจะสามารถกำจัดปัญหาหนวดบริเวณริมฝีปากได้ในระยะยาว รวมถึงสามารถเห็นผลได้อย่างชัดเจน ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเบื้องต้นได้ดังนี้

 • เกิดอาการบวมแดงหลังจากทำหัตถการเลเซอร์กำจัดหนวด จะสามารถหายได้เองภายใน 24 ชั่วโมงค่ะ 
 • หากมีความรู้สึกเจ็บปวดบริเวณที่ทำ สามารถทายาหรือกินยาเพื่อบรรเทาอาการนั้น ๆ ได้ 
 • หลังเลเซอร์หนวด ผิวอาจมีสีเข้มขึ้นได้ แต่จะจางไปเอง ควรหลีกเลี่ยงการออกแดดเพื่อไม่ทำให้ผิวมีสีเข้มถาวรค่ะ

หากมีอาการที่รุนแรงหรือนอกเหนือจากที่กล่าวข้างต้น ควรรีบเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพื่อที่แพทย์จะสามารถทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องให้ผลลัพธ์ออกมาอย่างปลอดภัยมากที่สุดค่ะ 


ดูแลตนเองหลังเลเซอร์หนวด

เพื่อที่จะไม่ให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรง รวมถึงให้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามที่วางแผนการรักษาเอาไว้ เราควรดูแลตนเองหลังจากการทำหัตถการเลเซอร์หนวดตามข้อเหล่านี้

 • การทำหัตถการ ผิวจะมีความไวต่อแสง จึงควรหลีกเลี่ยงการออกแดดโดยตรง รวมถึงทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF สูงเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยค่ะ 
 • งดการรับประทานอาหารที่อาจทำให้เกิดอาการอักเสบ รวมถึงกิจกรรมอื่น ๆ เช่น การสูบบุหรี่ หรือ การดื่มแอลกอฮอล์ เป็นต้น
 • หลังเลเซอร์หนวด แนะนำให้งดการอาบน้ำด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เพื่อป้องกันผิวจากการสูญเสียความชุ่มชื่นค่ะ 
 • งดการถู, นวด หรือเกาบริเวณที่ทำเลเซอร์หนวด เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวเป็นแผลถลอก

ทำเลเซอร์หนวดที่ไหนดี? 

ทำเลเซอร์หนวดที่ไหนดี? เราควรทำเลเซอร์หนวดที่ไหนถึงจะได้ผลลัพธ์ออกมาอย่างปลอดภัย รวมถึงตรงตามที่คาดหวัง รมย์รวินท์ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสถานพยาบาลที่ควรรับเข้ารับบริการกำจัดหนวดเอาไว้แล้วดังนี้

 • ควรเป็นสถานพยาบาลที่มีใบรับรองและใบอนุญาตในการเปิดสถานพยาบาลอย่างถูกต้อง
 • ต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ทำหัตถการและคอยให้คำปรึกษาคนไข้ตลอดการรักษาค่ะ 
 • เครื่องมือที่ใช้ต้องเป็นเครื่องมือของแท้, ได้มาตรฐาน, ผ่านการรับรอง และสามารถตรวจสอบได้จากเว็บไซต์ของบริษัทผู้ผลิตจำหน่ายเครื่องมือนั้น ๆ
 • ที่ตั้งของสถานพยาบาลควรเดินทางเข้าถึงได้ง่ายเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้ารับบริการค่ะ 
 • ควรมีช่องทางติดต่อที่ชัดเจน สังเกตได้ง่าย เพื่อที่ผู้เข้ารับบริการจะสามารถติดต่อสอบถามได้อย่างสะดวกสบาย

เลเซอร์หนวดราคาเท่าไหร่ 

เลเซอร์หนวดราคาเท่าไหร่

อีกหนึ่งคำถามยอดฮิตของหัตถการกำจัดหนวดก็คือ เลเซอร์หนวดราคาเท่าไหร่? โดยราคาของเลเซอร์หนวดจะขึ้นอยู่กับพลังงานเลเซอร์ที่ใช้ รวมถึงบริเวณที่ต้องการแก้ปัญหาเส้นขน โดยราคาของการทำเลเซอร์ขนต่อหนึ่งคอร์สอาจอยู่ที่ 2,000-15,000 บาท

หากสนใจในการทำหัตถการเลเซอร์หนวดกับทางรมย์รวินท์ สามารถตรวจสอบราคา รวมถึงโปรโมชั่นอื่น ๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนได้ค่ะ


คำถามที่พบบ่อย 

1. เลเซอร์หนวดเจ็บไหม? 

ก่อนการยิงเลเซอร์หนวดจะมีการประคบเย็นหรือทายาชาเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดระหว่างการทำหัตถการ จึงอาจทำให้รู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยหรืออาจไม่รู้สึกเจ็บเลยค่ะ

2. เลเซอร์หนวดแล้วหายถาวรไหม? 

การกำจัดขนด้วยเลเซอร์หนวดไม่สามารถทำให้หายได้อย่างถาวร เพียงแต่วงจรการเกิดของขนบริเวณริมฝีปากอาจยาวนานมากขึ้น และทำให้หนวดบางลงจนสังเกตได้ยาก ควรเข้ารับบริการเลเซอร์หนวดตามที่แพทย์แนะนำเพื่อผลลัพธ์ตามที่คาดหวังค่ะ 

3. เลเซอร์หนวดกี่ครั้งเห็นผล? 

เลเซอร์หนวดสามารถเห็นผลที่แตกต่างได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ แต่หากต้องการผลลัพธ์ตามที่คาดหวัง ควรเข้ารับบริการอย่างน้อย 5-8 ครั้ง หรือตามที่แพทย์วางแผนการรักษาไว้ค่ะ 

4. เลเซอร์หนวดมีโอกาสเกิดขนคุดไหม? 

เลเซอร์หนวดช่วยในการรักษาปัจจัยที่ทำให้เกิดขนคุด เนื่องจากพลังงานเลเซอร์จะช่วยในการรักษารูขุมขนที่อุดตันซึ่งทำให้ขนม้วนงออยู่ด้านใน ดังนั้น การเลเซอร์หนวดจึงไม่มีโอกาสเกิดขนคุด รวมถึงยังช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นอีกด้วยค่ะ 


เลเซอร์หนวดกับ Romrawin Clinic 

เลเซอร์หนวดคือการใช้พลังงานเลเซอร์เพื่อกำจัดหนวดในระยะยาว แต่ทั้งนี้ไม่สามารถแก้ปัญหาขนบริเวณริมฝีปากได้อย่างถาวร เพียงแต่ช่วยให้เกิดขนใหม่ช้าลง รวมถึงทำให้ขนเหล่านั้นบางจนสังเกตได้ยาก หรืออาจไม่สามารถสังเกตเห็นได้

Romrawin Clinic มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมากประสบการณ์ในการทำหัตถการเลเซอร์หนวด สามารถเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ของเราหน้าที่รมย์รวินท์คลินิกทุกสาขา เพื่อผลลัพธ์ที่ออกมาอย่างตรงใจทุก ๆ คนค่ะ


ลิสอ้างอิงข้อมูล

Gallagher, G. (2020, December 22). Everything to Know About Laser Hair Removal on the Face.
https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/laser-hair-removal-face

Higuera, V. (2023, February 9). How to Remove Facial Hair.
https://www.healthline.com/health/how-to-remove-facial-hair


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts