ฉีดฟิลเลอร์
ฟิลเลอร์ขมับ

เติมขมับ ปรับโหง้วเฮ้งด้วยการ ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ให้หน้าดูเด็ก สดใส ไม่ยุบ ไม่บุ๋ม

เมื่ออายุมากขึ้นอะไรที่เคยฟื้นฟูได้เร็วก็เริ่มเสื่อมถอยลง ยิ่งกับผิวพรรณหรือรูปลักษณ์ของใบหน้าก็ยิ่งเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะโหนกแก้มชัด ขมับตอบเป็นแอ่งลึก ล้วนทำให้องค์รวมของใบหน้าดูมีอายุ หรือบางคนที่มีลักษณะกะโหลกศีรษะที่ทำให้กระดูกโหนกแก้มเด่น หรือบริเวณขมับบุ๋มลึกก็สามารถทำให้ใบหน้าดูแก่ก่อนวัย ปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์ขมับเพื่อเติมเต็มร่องลึกให้ดูฟู สามารถปรับรูปหน้าให้ดูอิ่มขึ้น

ในบทความนี้เราจะมาแนะนำการฉีดฟิลเลอร์ขมับคืออะไร สามารถปรับรูปหน้าที่ดูแก่ก่อนวัยให้อ่อนเยาว์ขึ้นได้อย่างไร ฉีดขมับเป็นอันตรายหรือไม่ รวมถึงตอบคำถามที่คุณสงสัยฟิลเลอร์ขมับ คืออะไร 

ฟิลเลอร์ขมับ คือ การนำฟิลเลอร์ที่เป็นสารเติมเต็มฉีดเข้าสู่บริเวณขมับ เพื่อแก้ไขรูปหน้าที่มีปัญหา เช่น ขมับลึก ขมับตอบ ขมับเป็นแอ่ง ให้ดูเต่งตึงขึ้น 

ปกติแล้วใต้ผิวบริเวณขมับของเราเมื่อตอนอายุยังน้อยจะมีกล้ามเนื้อบริเวณขมับที่แข็งแรง มีไขมันใต้ผิวมาก ทั้งหมดนี้จะช่วยให้ใบหน้าดูเต่งตึง ดูเอิบอิ่ม สดใสตามวัย แต่เมื่ออายุมากขึ้นไขมันที่เคยสะสมอยู่ใต้ผิวหน้าบริเวณขมับก็เริ่มลดลง กล้ามเนื้อบริเวณขมับก็เริ่มฝ่อลง ส่งผลให้ผิวหนังยุบตัวแนบไปกับรูปกะโหลกมากขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นลักษณะใบหน้าของผู้ที่มีอายุมากนั่นเอง

การฉีดฟิลเลอร์ขมับจะใช้สารเติมเต็มกลุ่มไฮยาลูรอนิกแอซิด ซึ่งเป็นสารที่สามารถพบได้ในร่างกายอยู่แล้วเพียงแต่เมื่ออายุมากขึ้นทำให้ความสามารถในการผลิตลดลง การเติมด้วยไฮยาลูรอนิกแอซิดจะเข้าไปทดแทนไฮยารูลอน คอลลาเจน และไขมันที่สูญเสียไป อีกทั้งยังช่วยทำให้ผิวสามารถกักเก็บน้ำได้ดีขึ้นอีกด้วย

นอกจากการฉีดฟิลเลอร์ขมับเพื่อเติมเต็มใบหน้าที่ตอบจนเห็นโครงสร้างกะโหลกชัด ยังสามารถฉีดฟิลเลอร์ส่วนอื่น ๆ เพื่อเติมเต็มใบหน้าได้ด้วย เช่น ฟิลเลอร์หน้าผาก ฟิลเลอร์ใต้ตา  ฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นต้น และอาจเพิ่มการฉีดโบท็อก เพื่อลดริ้วรอยที่เป็นอีกหนึ่งของสัญญาณความแก่ให้หน้ากลับมาดูอ่อนเยาว์


ฉีดฟิลเลอร์ขมับดีอย่างไร?

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

การแก้ปัญหารูปหน้าด้วยวิธีทางการแพทย์มีอยู่หลายวิธี โดยจะเลือกใช้วิธีไหนขึ้นอยู่กับปัญหาที่เกิดขึ้น สำหรับปัญหาขมับตอบ บุ๋ม ทำให้โหนกแก้มชัด ใบหน้าดูแข็ง และแก่ขึ้น สามารถเลือกใช้การฉีดฟิลเลอร์ขมับเพื่อปรับรูปหน้าให้ดูละมุน อ่อนเยาว์ ลดความเด่นของโหนกแก้ม อีกทั้งยังช่วยยกหางตาขึ้นได้ระดับหนึ่งอีกด้วย หรือหากต้องการให้หน้าดูละมุนเพิ่มขึ้นก็สามารถฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบเพิ่มได้เช่นกัน

การที่ขมับตอบลึกเป็นร่องบุ๋มทำให้ใบหน้าดูมีอายุ การเติมขมับส่วนที่บุ๋มด้วยฟิลเลอร์ขมับให้ดูฟูหนาขึ้นทำให้ใบหน้าดูอิ่ม ดูละมุนและทำให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ฟิลเลอร์ขมับที่เป็นสารเติมเต็มจะเข้าไปทำหน้าที่ในการเติมให้ขมับมีความนูนเรียบเสมอกับกรอบหน้า ไม่ดูเป็นร่อง ลดความแข็งของใบหน้าได้


ขมับตอบ ขมับลึก เกิดจากสาเหตุใด

ขมับอยู่ตรงไหน? ขมับจะอยู่ระหว่างกระดูกหน้าผากกับกระดูกโหนกแก้มด้านข้างของตา ซึ่งบริเวณนี้โดยปกติแล้วจะมีชั้นผิวหนัง กล้ามเนื้อขมับ ไขมัน ที่ไม่มากเท่าไหร่เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่เมื่ออายุมากขึ้นจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณขมับ ไขมัน และชั้นโครงสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินยุบตัวและเสื่อมสภาพลง นอกจากนี้เมื่ออายุมากขึ้นยังสามารถทำให้บริเวณกระดูกช่วงขมับยุบตัวลงทำให้ผิวหนังจากภายนอกยุบตัวตามไปด้วยเช่นกัน


ฟิลเลอร์ขมับเหมาะกับใครบ้าง

มาดูกันว่าฟิลเลอร์ขมับเหมาะกับใครบ้าง 

 • ฟิลเลอร์ขมับเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาขมับตอบ ขมับบุ๋มยุบลง เนื่องจากการฝ่อของไขมันและกล้ามเนื้อ
 • ฟิลเลอร์ขมับเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาโครงสร้างหน้าเหลี่ยม เห็นโครงกะโหลกชัด
 • ฟิลเลอร์ขมับเหมาะกับผู้ที่มีปัญหากระดูกขมับยุบ
 • ฟิลเลอร์ขมับเหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับโครงหน้าให้ดูอิ่ม สมส่วนขึ้น
 • ฟิลเลอร์ขมับเหมาะกับผู้ที่ต้องการปรับโครงหน้าให้เป็นไปตามหลักโหงวเฮ้ง
 • ฟิลเลอร์ขมับเหมาะกับผู้ที่ผ่านการลดน้ำหนักและสูญเสียไขมันไปมาก ทำให้ใบหน้าดูโทรม

ฟิลเลอร์ขมับอันตรายไหม?

หลายคนอาจมีความกังวลว่าจะฉีดขมับด้วยฟิลเลอร์ขมับอันตรายไหม ต้องขอแจ้งไว้ก่อนค่ะว่า บริเวณขมับเป็นบริเวณที่มีหลอดเลือดแดงใหญ่ และหลอดเลือดดำใหญ่อยู่ หลอดเลือดเหล่านี้ก็เชื่อมกับดวงตาโดยตรง หากทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์ขมับผิดพลาด อาจทำให้อาจเกิดผลข้างเคียงร้ายแรงถึงขั้นตาบอดได้เลย

แต่อย่างไรก็ตาม หากหัตถการฟิลเลอร์ขมับดำเนินด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์ขมับ ใช้ฟิลเลอร์ของแท้ หรือดำเนินการทำหัตถการฉีดขมับที่โรงพยาบาลและคลินิกที่ได้รับมาตรฐาน ก็สามารถวางใจได้ว่ามีความปลอดภัยสูง โอกาสที่จะเกิดผลข้างเคียงร้ายแรงน้อยมาก


สิ่งที่ควรรู้ก่อนฉีด Filler ขมับ

ก่อนจะฉีด Filler ขมับควรรู้อะไรบ้าง เพื่อให้การทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์ขมับสามารถเห็นผลลัพธ์ที่เป็นไปตามความคาดหวัง และปลอดภัยแก่ผู้เข้ารับบริการ

 • ฟิลเลอร์ขมับที่ผ่านอย. ไทยจะเป็นฟิลเลอร์ประเภทสารเติมเต็มไฮยาลูรอนิกแอซิดเท่านั้น ซึ่งเป็นฟิลเลอร์ที่มีส่วนประกอบคล้ายกับสารไฮยาลูรอนที่สามารถพบได้ในร่างกาย 
 • การเติมขมับด้วยการใช้ฟิลเลอร์ไฮยาลูรอนิกแอซิด จะสามารถคงอยู่ได้เพียงชั่วคราวเท่านั้น เพราะเนื้อฟิลเลอร์ขมับสามารถดูดซึมและสลายไปได้เอง
 • นอกจากฟิลเลอร์ขมับจะสามารถแก้ปัญหาขมับบุ๋มได้แล้ว ยังสามารถแก้ไขปัญหาหางตาตก โหนกแก้มเด่นได้อีกด้วย
 • ฟิลเลอร์ขมับตอบเป็นหัตถการที่สามารถเห็นผลลัพธ์ได้เร็ว ไม่มีการผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น
 • การฉีดฟิลเลอร์จะประสบความสำเร็จหรือไม่ขึ้นอยู่กับเทคนิคของแพทย์ผู้ทำหัตถการ หากฉีดน้อยไปหรือมากไป ตื้นไปหรือลึกไป ล้วนส่งผลลัพธ์ที่ไม่เป็นที่พึงพอใจได้ 

ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

เติมขมับ

การฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นหัตถการที่ไม่มีความซับซ้อนและใช้เวลาขณะทำหัตถการไม่นานมากค่ะ ผู้เข้ารับบริการสามารถกลับบ้านใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติโดยไม่ต้องพักฟื้นเลย สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ขมับมีขั้นตอนง่าย ๆ ดังนี้

 • แพทย์ประเมินสภาพปัญหาใบหน้า และแนะนำฟิลเลอร์ขมับที่เหมาะสมกับผู้เข้ารับบริการ
 • ก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับแพทย์จะทำความสะอาดบริเวณที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ขมับ จากนั้นจะมีการแปะยาชาก่อนฉีดขมับเพื่อลดอาการปวดขณะฉีด
 • เมื่อยาชาออกฤทธิ์แล้วแพทย์จะฉีดฟิลเลอร์ขมับ โดยจะต้องฉีดอย่างระมัดระวัง ไม่ให้โดนหลอดเลือดใหญ่ที่หล่อเลี้ยงดวงตา เพื่อป้องกันการอุดตันของหลอดเลือดและก่อให้เกิดผลข้างเคียงร้ายแรง
 • เมื่อฉีดฟิลเลอร์ขมับเสร็จแล้วแพทย์จะทายาฆ่าเชื้อ และอนุญาตให้กลับบ้านได้เลย

วิธีดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ขมับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับแล้วสามารถดูแลตนเองตามหลักปฏิบัตินี้ เพื่อลดผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ และเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจค่ะ

 • หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับอาจมีอาการบวมและรอยแดงจากเข็มฉีดฟิลเลอร์ขมับ สามารถลดอาการปวดได้ด้วยการประคบเย็น และสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้
 • ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับงดการนอนตะแคง การนวด กดทับบริเวณขมับเพื่อป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์ขมับเสียรูป
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับประมาณ 1 เดือนควรงดการทำเลเซอร์บนผิวหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์สลายตัว
 • ดื่มน้ำให้มากอย่างน้อยวันละ 1.5-2 ลิตรเพื่อให้ผิวชุ่มชื้น ฟิลเลอร์อิ่มฟูและสามารถคงอยู่ได้นานขึ้น

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ

สำหรับการทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์ขมับโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ขมับ อาจพบผลข้างเคียงเพียงเล็กน้อยและไม่อันตราย เช่น เกิดรอยบวมแดงจากเข็มฉีดยา หรือรอยฟกช้ำจากการที่มีสารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์เข้าไปแทนที่ส่วนที่ขาดหายไปเท่านั้นค่ะ ซึ่งผลข้างเคียงเหล่านี้สามารถบรรเทาได้ด้วยการประคบเย็น และการรับประทานยาแก้ปวด อาการไม่พึงประสงค์นี้จะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์

แต่หากฉีดฟิลเลอร์ขมับตามคลินิกที่ไม่ผ่านมาตรฐาน อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้นะคะ เนื่องจากแพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญ หรือเป็นหมอกระเป๋า หมอปลอม รวมถึงการใช้ฟิลเลอร์ขมับปลอม โดยผลข้างเคียงร้ายแรงที่สามารถเกิดขึ้นมีดังนี้ค่ะ

 • อาการแพ้ฟิลเลอร์ปลอม
 • ฟิลเลอร์อุดตันหลอดเลือด ทำให้ผิวขาดเลือด เนื้อตาย หากการอุดตันเกิดกับหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงตาก็สามารถทำให้ตาบอด หรือเกิดการอุดตันหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองก็อาจเกิดอัมพาตได้
 • การติดเชื้อจากความไม่สะอาดของวัสดุทางการแพทย์
 • ฟิลเลอร์ขมับเป็นก้อนแข็ง ไม่สลายตัวจากการใช้ฟิลเลอร์กลุ่มซิลิโคนที่ไม่ผ่านอย.ไทย ส่งผลให้เกิดใบหน้าผิดรูปได้ในอนาคต

อย่างไรก็ตามโอกาสที่จะเกิดความผิดพลาดจากการทำหัตถการ ทำให้ฟิลเลอร์ขมับอุดตันหลอดเลือดก็ยังมีอยู่บ้าง แต่หากใช้ฟิลเลอร์แท้กลุ่มไฮยาลูรอนิกแอซิดที่สามารถสลายได้ด้วยไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) ก็สามารถฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ได้ทันที แต่หากใช้ฟิลเลอร์กลุ่มซิลิโคนที่ไม่สลายตัวอาจทำให้เกิดเนื้อตายหรือเกิดตาบอด อัมพาตได้ในที่สุด


ฟิลเลอร์ขมับต่างจากการเติมไขมันอย่างไร

หัตถการฟิลเลอร์ขมับและการเติมไขมันต่างก็เป็นหัตถการเพื่อการเติมเต็มรอยบุ๋ม แอ่งลึกเช่นเดียวกัน แต่ทั้งสองวิธีนี้มีความแตกต่างกันทั้งแหล่งที่มาของวัสดุเติมเต็มขมับ ขั้นตอนการทำหัตถการ และความคงตัวของผลลัพธ์ที่ได้ ในหัวนี้รมย์รวินท์ได้ทำตารางเปรียบเทียบมาให้ดูง่าย ๆ ดังนี้ค่ะ

ฟิลเลอร์ขมับเติมไขมันขมับ
เป็นสารเติมเต็มชนิดไฮยาลูรอนิกแอซิดเป็นไขมันจากร่างกายของผู้เข้ารับบริการเอง โดยจะเก็บไขมันด้วยการดูดไขมันจากบริเวณอื่นที่มีไขมันสะสมมากจำนวนหนึ่ง
ร่างกายสามารถดูดซึมและสลายได้เองตามธรรมชาติ ปลอดภัยไม่เป็นสารตกค้างเป็นเซลล์ไขมันของผู้เข้ารับบริการเอง ร่างกายไม่ต่อต้าน ไม่เกิดอาการแพ้
ไม่มีขั้นตอนการเก็บเกี่ยว สามารถนำผลิตภัณฑ์ฟิลเลอร์ขมับมาฉีดขมับได้ทันที ใช้เวลาไม่นานมีขั้นตอนการเก็บเกี่ยวเซลล์ไขมันและปั่นแยก เพื่อให้ได้เซลล์ไขมันเพียงอย่างเดียวก่อนจะนำมาฉีดขมับ ทำให้ใช้เวลามากกว่า
ฟิลเลอร์เป็นเนื้อเจล จัดทรงง่าย เป็นธรรมชาติ และไม่จับตัวเป็นก้อนการเติมไขมันจัดทรงได้ยากกว่า หลายครั้งที่อาจทำให้ผิวไม่เรียบเนียน
หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ บริเวณที่ฉีดจะบวมเล็กน้อยและมักหายดีภายใน 7-14 วันหลังเติมขมับด้วยไขมันอาจทำให้ใบหน้าดูบวมมาก และใช้เวลาในการเข้าที่นานกว่าการฉีดฟิลเลอร์ขมับ
ผู้เข้ารับบริการจะมีรอยเข็มเล็ก ๆ เพียงแค่บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ผู้เข้ารับบริการอาจมีแผลจากการดูดไขมัน และรอยเข็มจากการฉีดไขมันด้วย

ฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดี? 

การฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นหัตถการที่ต้องอาศัยความระมัดระวังมาก เนื่องจากบริเวณขมับมีหลอดเลือดใหญ่อยู่ค่ะ หากการฉีดฟิลเลอร์ขมับผิดพลาดอาจทำให้เกิดการติดเชื้อหรือการอุดตันหลอดเลือดได้ โดยคุณควรพิจารณาเลือกสถานที่ฉีดฟิลเลอร์ขมับอย่างรอบคอบ เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ดังนี้

 • สถานที่ฉีดฟิลเลอร์ขมับนั้นจะต้องมีมาตรฐาน ได้รับอนุญาตให้เปิดกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
 • มีแพทย์ที่มีใบประกอบโรคศิลป์และเป็นแพทย์เฉพาะทางอยู่ประจำคลินิก
 • สามารถให้คำปรึกษากับผู้เข้ารับบริการได้อย่างตรงจุด ดำเนินการรักษาตามความเป็นจริงอย่างเหมาะสม
 • ใช้วัสดุและอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐาน สะอาด และทันสมัย
 • มีรีวิวฉีดฟิลเลอร์ขมับจากผู้เข้ารับบริการจริงที่น่าเชื่อถือ
 • มีการติดตามผลลัพธ์หลังการทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับยี่ห้อไหนดี

ฟิลเลอร์มีหลากหลายยี่ห้อ มียี่ห้อไหนบ้างที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ขมับ?

 • Restylane Volyme ฟิลเลอร์คุณภาพจากสวีเดน มีเนื้อนิ่มปานกลาง มีส่วนผสมของยาชาช่วยบรรเทาให้การฉีดฟิลเลอร์เจ็บน้อยลง เหมาะกับการเติมชั้นผิวที่ยุบเป็นแอ่งลึก เช่น ขมับตอบ แก้มตอบ โดยฟิลเลอร์สามารถอยู่ได้ประมาณ 18 เดือน
 • Juvederm Voluma ฟิลเลอร์ยอดฮิตจากอเมริกา เนื้อฟิลเลอร์มีเนื้อแข็งและฟูปานกลาง แต่มีความยืดหยุ่นมาก สามารถทนต่อการขยับได้ดี เหมาะกับการเติมขมับ ร่องแก้ม ใต้ตา สามารถอยู่ได้นานประมาณ 18 เดือน
 • Perfectha Subskin ฟิลเลอร์ยอดนิยมจากฝรั่งเศส ทนทานต่อการทำงานของเอนไซม์ ทำให้ฟิลเลอร์สลายตัวช้าลง เนื้อแน่น เหมาะกับการฉีดขมับและคาง สามารถคงอยู่ได้นานประมาณ 12 เดือน

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ขมับ

รีวิวฉีดฟิลเลอร์ขมับ
ก่อนและหลังจากฉีดฟิลเลอร์ขมับ

ฉีดฟิลเลอร์ขมับราคาเท่าไร

ราคาฉีดฟิลเลอร์ขมับ

*หมายเหตุ : ราคาฟิลเลอร์เริ่มต้น 14,900 บาท

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ หัตถการเติมเต็มร่องลึก ฉีดขมับตอบราคาเท่าไหร่? ราคาของฟิลเลอร์ขมับขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปริมาณฟิลเลอร์ขมับที่ใช้กี่ CC ยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ใช้ รวมถึงค่าบริการของสถานที่ โดยทั่วไปแล้วฟิลเลอร์ขมับราคาจะอยู่ที่ประมาณ 10,000-20,000 บาทต่อ 1 CC


คำถามที่พบบ่อย

1. ฉีดฟิลเลอร์ขมับเจ็บไหม? 

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับแพทย์จะแปะยาชาเพื่อบรรเทาความรู้สึกเจ็บให้ก่อนทำหัตถการ ทำให้ขณะฉีดฟิลเลอร์ขมับผู้เข้ารับบริการจะรู้สึกเจ็บน้อยลง แต่หลังยาชาหมดฤทธิ์อาจรู้สึกปวดระบมจากเข็มฉีดยา และจากการที่เนื้อฟิลเลอร์ขมับเข้าไปแทรกระหว่างชั้นผิวได้ ซึ่งอาการเจ็บปวดนี้สามารถบรรเทาได้ด้วยการรับประทานยาแก้ปวดและการประคบเย็น

2. ฉีดฟิลเลอร์ขมับอยู่ได้กี่เดือน? 

ฟิลเลอร์ขมับที่เป็นฟิลเลอร์ชนิดไฮยาลูรอนิกแอซิด จะสามารถคงอยู่ใต้ผิวหนังเพื่อเติมเต็มขมับตอบได้ประมาณ 12-18 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของฟิลเลอร์ 

3. ฉีดฟิลเลอร์ขมับใช้กี่ CC?

จะต้องฉีดฟิลเลอร์ขมับกี่ CC นั้นขึ้นอยู่กับปัญหาขมับตอบของแต่ละบุคคลค่ะ หากขมับตอบ บุ๋มลึกมากอาจต้องใช้จำนวนฟิลเลอร์ที่เยอะขึ้น แต่โดยทั่วไปแล้วมักจะใช้ฟิลเลอร์ขมับประมาณ 1-2 CC ต่อหนึ่งข้างค่ะ

4. ฉีดฟิลเลอร์ขมับช่วยยกหางตาด้วยหรือไม่? 

การฉีดฟิลเลอร์ขมับนอกจากจะช่วยเติมเต็มขมับให้ดูเรียบเนียน เสมอหน้าผากและโหนกแก้มแล้ว ยังสามารถช่วยยกหางตาที่ตกให้เต่งตึงขึ้นได้อีกด้วย เนื่องจากฟิลเลอร์ขมับจะทำให้ผิวบริเวณขมับกระชับขึ้น และส่งผลให้หางตาที่เหี่ยวย่นถูกดึงให้เต่งตึงขึ้นนั่นเอง

5. เป็นสิวที่ขมับสามารถฉีดฟิลเลอร์ได้หรือไม่? 

หากเป็นสิวที่ขมับควรจะรักษาสิวให้หายก่อนฉีดฟิลเลอร์ขมับ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการอักเสบเพิ่มขึ้นหลังจากการฉีดฟิลเลอร์

6. ฟิลเลอร์ขมับ ฉีดสลายได้หรือไม่? 

หากเป็นฟิลเลอร์ที่ผ่านอย.ไทย อย่างฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูรอนิคแอซิด ก็สามารถฉีดสลายได้ด้วยไฮยาลูรอนิเดสได้ค่ะ แต่หากใช้ฟิลเลอร์กลุ่มอื่นอย่างฟิลเลอร์ซิลิโคนจะไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้

7. ฉีดฟิลเลอร์ขมับแล้วสามารถนอนตะแคงได้ไหม?

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ขมับแล้วควรเลี่ยงการนอนตะแคงในช่วง 1-2 สัปดาห์แรกเพื่อป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์เสียรูปจากการกดทับนะคะ


ฉีดฟิลเลอร์ขมับกับเรา

ฟิลเลอร์ขมับ ช่วยปรับรูปหน้าให้ดูละมุน ลดความแข็งของใบหน้าได้ เป็นหัตถการที่สามารถทำได้ง่าย ข้อจำกัดน้อย และใช้เวลาไม่นานทำให้เป็นที่นิยมมาก แต่อย่างไรก็ตามการฉีดฟิลเลอร์ขมับจำเป็นต้องดำเนินการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เนื่องจากบริเวณขมับเป็นบริเวณที่มีหลอดเลือดใหญ่อยู่ ซึ่งหากเกิดความผิดพลาดอาจนำมาสู่ผลข้างเคียงที่ร้ายแรงได้

รมย์รวินทร์คลินิกเรามีแพทย์ที่มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์ขมับและหัตถการความงามอื่น ๆ ที่คลินิกของเรามีเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์เฉพาะที่คิดค้นโดยรมย์รวินทร์คลินิกเท่านั้น ช่วยให้ผลลัพธ์หลังการฉีดฟิลเลอร์ได้ผลที่น่าพึงพอใจ นอกจากนี้เรายังใช้ฟิลเลอร์ของแท้สามารถตรวจสอบได้ ให้คุณได้รับบริการที่ดีและปลอดภัยที่สุด


อ้างอิงข้อมูล

Juhász, M. L., & Marmur, E. S. (2015). Temporal fossa defects: techniques for injecting hyaluronic acid filler and complications after hyaluronic acid filler injection. Journal of cosmetic dermatology, 14(3), 254–259. https://doi.org/10.1111/jocd.12155

Jewell, T. (2023, May 22). Using Dermal Fillers on Your Temples: What You Need to Know. healthline. https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/fillers-for-temples

Woodward, J., Khan, T., & Martin, J. (2015). Facial Filler Complications. Facial plastic surgery clinics of North America, 23(4), 447–458. https://doi.org/10.1016/j.fsc.2015.07.006


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts