รีแพร์ช่องคลอด
vaginal lift

Vaginal Lift กระชับจุดซ่อนเร้นให้ฟิตอีกครั้งโดยไม่ต้องผ่าตัด

ปัญหาช่องคลอดหลวม ไม่กระชับไม่ใช่ปัญหาเล็ก ๆ ที่ควรปล่อยผ่านโดยเฉพาะผู้ที่แต่งงานแล้ว เพราะนอกจากจะทำให้ความรู้สึกทางเพศของคุณลดลง ยังทำให้ตัวคุณเองก็หมดความมั่นใจ และอาจส่งผลกระทบต่อชีวิตคู่ได้ เทคโนโลยี Vaginal Lift จึงเป็นหนึ่งในตัวช่วยคืนความกระชับช่องคลอดอีกครั้ง เพิ่มความมั่นใจขณะร่วมกิจกรรมรักได้โดยไม่ต้องเจ็บตัวจากการผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้นสามารถกลับไปใช้ชีวิตได้ทันทีVaginal Lift คือ?

Vaginal Lift คือวิธีการรักษาภาวะช่องคลอดหลวมด้วยการใช้เทคโนโลยีคลื่นพลังงาน RF ซึ่งเป็นวิธีการแก้ไขปัญหาช่องคลอดหลวมให้ฟิตกระชับอีกครั้งโดยไม่ต้องผ่าตัดรีแพร์กระชับช่องคลอด ผู้เข้ารับการรักษาจะไม่มีแผลผ่าตัด ไม่รู้สึกเจ็บปวดและไม่ต้องพักฟื้นหลังทำ Vaginal Lift ก็จะสามารถเห็นผลการรักษาที่น่าพึงพอใจ ไม่ว่าจะทำให้ช่องคลอดกระชับตัวขึ้น ผนังช่องคลอดมีความแข็งแรงยืดหยุ่น มีความชุ่มชื้น อีกทั้งยังช่วยแก้ปัญหาปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่เนื่องจากกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานหย่อนคล้อยตามวัยได้อีกด้วย


Vaginal Lift มีหลักการทำงานอย่างไร?

Vaginal Lift หรือการรีแพร์ช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัดนั้นจะใช้การส่งคลื่นพลังงานความถี่วิทยุผ่านหัวโพรบ (Probe) หรือหัวจ่ายพลังงานที่ออกแบบมาสำหรับการรักษาภายในช่องคลอดโดยเฉพาะ เมื่อแพทย์นำหัวโพรบนี้สอดใส่เข้าไปในช่องคลอด พลังงานคลื่น RF ก็จะถูกปลดปล่อยผ่านหัวโพรบ เข้าสู่ผิวบนช่องคลอดลงไปสู่ชั้นใต้ผิวหนัง และไปทำให้คอลลาเจนใต้ผิวเกิดการจัดเรียงตัวใหม่อย่างเป็นระเบียบ อีกทั้งยังกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น เพิ่มการไหลเวียนเลือดมากขึ้น ทำให้ผนังช่องคลอดหดตัว กระชับและแข็งแรงขึ้น


Vaginal Lift ช่วยเรื่องอะไรบ้าง?

lift vaginal

Vaginal Lift วิธีกระชับช่องคลอดที่ให้ผลลัพธ์ที่มากกว่าการทำให้ช่องคลอดกระชับ ด้วยคลื่นพลังงานความถี่วิทยุ RF สามารถลงไปแก้ปัญหาของผนังช่องคลอดได้อย่างล้ำลึก ฟื้นฟูใต้ผนังช่องคลอดจากภายในทำให้ Vaginal Lift สามารถทำให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีดังนี้

 • Vaginal Lift ทำให้ผนังช่องคลอดกระชับ หดตัวลง ทำให้ช่องคลอดฟิตตัวมากขึ้น
 • Vaginal Lift ช่วยให้เกิดการไหลเวียนเลือดมายังบริเวณช่องคลอดมากขึ้น
 • Vaginal Lift ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ช่องคลอด กระตุ้นให้ช่องคลอดมีน้ำหล่อเลี้ยงมากขึ้น ลดอาการช่องคลอดแห้ง แสบช่องคลอดได้ดี
 • Vaginal Lift ช่วยให้การรับความรู้สึกบริเวณช่องคลอดไวขึ้น ส่งเสริมให้กิจกรรมบนเตียงประสบความสำเร็จมากขึ้น
 • Vaginal Lift เพิ่มความกระจ่างใสแก่ผิวบริเวณช่องคลอด ทำให้สีดูอ่อนลง
 • Vaginal Lift ปรับสมดุลให้กับบริเวณช่องคลอด ลดปัญหาตกขาว มีกลิ่นเหม็น ให้ช่องคลอดสะอาดขึ้น
 • Vaginal Lift ฟื้นฟูกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานที่อ่อนแอให้แข็งแรงขึ้น ทำให้อาการปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ลดลง

Vaginal Lift เหมาะกับใคร?

การรีแพร์ช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัดอย่างการทำหัตถการ Vaginal Lift ผู้หญิงทุกคนสามารถทำได้ และเหมาะอย่างยิ่งกับผู้หญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับช่องคลอดรวมถึงอุ้งเชิงกราน ไม่ว่าจะช่องคลอดหลวม ความรู้สึกทางเพศลดลง ช่องคลอดแห้ง รวมถึงผู้ที่เริ่มมีปัญหาปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ โดยปัญหาเหล่านี้มักจะพบในผู้หญิงที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน หรือผู้ที่ผ่านการคลอดบุตรมาแล้วค่ะ


Vaginal Lift ต่างจากการรีแพร์แบบอื่นอย่างไร

รีแพร์คือ

วิธีรักษาปัญหาช่องคลอดไม่กระชับในปัจจุบันนั้นมีอยู่หลายวิธี นอกจากการทำ Vaginal Lift ด้วยคลื่นพลังงานความถี่วิทยุ RF แล้วยังมีวิธีอื่น ๆ ดังนี้

การรีแพร์ด้วยการใช้เลเซอร์

การรีแพร์ช่องคลอดกระชับด้วยการเลเซอร์กระชับช่องคลอดเป็นอีกหนึ่งวิธีการแก้ไขปัญหาด้วยการไม่ผ่าตัด โดยเลเซอร์จะทำให้เกิดความร้อนบนผิวชั้นนอกของผนังช่องคลอด ทำให้เนื้อเยื่อชั้นล่างลงไปเกิดการหดตัวของคอลลาเจนและอิลาสติน มีสร้างคอลลาเจนเพิ่มมากขึ้น ทำให้ผนังช่องคลอดกระชับ ยืดหยุ่น และทำให้เยื่อบุช่องคลอดชุ่มชื้น กระตุ้นการสร้างน้ำหล่อเลี้ยง ลดอาการแสบ แห้ง คันภายในช่องคลอดได้ โดยเลเซอร์ที่ใช้ในการกระชับช่องคลอดมีอยู่ 2 ชนิดที่นิยมใช้คือเลเซอร์ CO2 และ YAG 

การทำรีแพร์ด้วยการผ่าตัด

การรีแพร์ช่องคลอดด้วยการผ่าตัดเป็นการแก้ปัญหาช่องคลอดหย่อนคล้อย ไม่กระชับให้กลับมาฟิตกระชับขึ้นแบบเห็นผลได้ชัดเจนและคงผลลัพธ์ได้นาน เนื่องจากเป็นการผ่าตัดซ่อมแซมตกแต่งและลดขนาดช่องคลอด นอกจากนี้ยังใช้รักษาภาวะกระเพาะปัสสาวะและลำไส้ส่วนปลายหย่อนยาน เนื่องจากผนังกั้นระหว่างช่องคลอดกับกระเพาะปัสสาวะและลำไส้ส่วนปลายอ่อนแอ ไม่สามารถพยุงอวัยวะเหล่านี้ได้อีกด้วย

โดยการรีแพร์ผ่าตัดสามารถทำหัตถการเพียงครั้งเดียวก็สามารถเห็นผลลัพธ์ที่ดีได้เลย และยังคงผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจได้นานเกือบตลอดชีวิต แต่อาจต้องแลกกับการเจ็บตัวที่มากกว่าการทำรีแพร์แบบไม่ผ่าตัด

การทำรีแพร์ด้วยการฉีดฟิลเลอร์

อีกวิธีการฟื้นฟูจุดซ่อนเร้นให้กลับมากระชับขึ้นคือการฉีดฟิลเลอร์ โดยฟิลเลอร์เป็นสารไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งช่วยให้ผิวดูอิ่มน้ำ เต่งตึงมากขึ้น เมื่อนำมาฉีดบริเวณผนังช่องคลอดจึงทำให้ผิวที่เหี่ยวย่น หย่อนคล้อยถูกเติมเต็มด้วยฟิลเลอร์ ขนาดของช่องคลอดจึงดูเล็ก กระชับ ผิวรอบ ๆ จุดซ่อนเร้นดูอิ่มน้ำ เต่งตึง สดใสขึ้น 

การฉีดฟิลเลอร์เพื่อรีแพร์ช่องคลอดนั้นจะช่วยให้ผลลัพธ์ที่ดีขณะหนึ่งเท่านั้น เพราะฟิลเลอร์สามารถสลายตัวไปตามธรรมชาติ เมื่อเวลาผ่านไปหรือบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ถูกเสียดสี สัมผัสมาก ๆ ก็จะทำให้ฟิลเลอร์กระจายและสลายตัวเร็วขึ้น


ข้อดีและข้อจำกัดของการทำ Vaginal Lift

Vaginal Lift หัตถการเพิ่มความกระชับบริเวณช่องคลอดด้วยคลื่นพลังงานความถี่วิทยุ มีข้อดีและข้อจำกัดอะไรบ้าง เราได้รวบรวมถึงข้อดีและข้อจำกัดของการทำ Vaginal Lift มาไว้ให้คุณในหัวข้อนี้เพื่อประกอบการตัดสินใจที่ง่ายขึ้น ดังนี้ค่ะ

ข้อดีของการทำ Vagianl Lift

ข้อดีของการกระชับช่องคลอดด้วย Vaginal Lift มีดังนี้

 • Vaginal Lift เพิ่มการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน กระตุ้นให้โครงสร้างใต้ผิวเกิดการจัดเรียงตัวใหม่ ทำให้ช่องคลอดกระชับ ยืดหยุ่น
 • Vaginal Lift ไม่ใช่หัตถการที่ต้องผ่าตัดจึงไม่มีแผลผ่าตัด ไม่เจ็บตัว ไม่ต้องพักฟื้น
 • Vaginal Lift ช่วยลดความหมองคล้ำของผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นให้ดูกระจ่างใสขึ้น
 • Vaginal Lift เพิ่มการหลั่งน้ำหล่อเลี้ยงช่องคลอดให้มีความชุ่มชื้น ลดความแห้ง แสบ คันช่องคลอด
 • Vaginal Lift กระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณช่องคลอด
 • Vaginal Lift ช่วยปรับความสมดุลของช่องคลอด
 • Vaginal Lift สามารถเสริมสร้างความมั่นใจขณะร่วมกิจกรรมรัก กระตุ้นให้เกิดความรู้สึกได้ไวขึ้น
 • Vaginal Lift ลดอาการปัสสาวะเล็ด กลั้นปัสสาวะไม่อยู่ได้ดีขึ้น

ข้อจำกัดของการทำ Vaginal Lift

ข้อจำกัดของการกระชับช่องคลอดด้วย Vaginal Lift มีดังนี้

 • Vaginal Lift เป็นการกระตุ้นให้ใต้ผิวหนังผนังช่องคลอดเกิดการฟื้นฟูซ่อมแซมตัวเอง จึงทำให้ไม่สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ทันที และอาจต้องทำหลายครั้งเพื่อเห็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ
 • Vaginal Lift อาจให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล หากปัญหาความหย่อนคล้อยของผนังช่องคลอดรุนแรง และมีการหย่อนตัวของกระเพาะปัสสาวะหรือลำไส้ส่วนปลายมาก การทำ Vaginal Lift อาจไม่เห็นผลลัพธ์เท่าที่ควร

การเตรียมตัวก่อนทำ Vaginal Lift

ก่อนจะเข้ารับการรักษากระชับช่องคลอดด้วยการรีแพร์ Vaginal Lift จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?

 • รักษาความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้นให้สะอาดอยู่เสมอ และควรโกนขนบริเวณอวัยวะเพศให้เรียบร้อยก่อนทำ
 • ตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกก่อนทำ Vaginal Lift มาไม่เกิน 6 เดือน 
 • ตรวจภายใน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และแบบทดสอบการตอบสนองทางเพศในสตรีก่อนทำ Vaginal Lift
 • ควรนัดวันทำหัตถการ Vaginal Lift ในช่วงหลังหมดประจำเดือนไปแล้ว 7 วัน

ขั้นตอนการทำ Vaginal Lift

กระชับช่องคลอด

โดยทั่วไปการทำ Vaginal Lift จะมีขั้นตอนที่คล้าย ๆ กันในแต่ละสถานพยาบาล ดังนี้

 • เมื่อผ่านการตรวจคัดกรองและเตรียมตัวก่อนทำหัตถการมาแล้วแพทย์จะให้เปลี่ยนเสื้อผ้าและถอดกางเกงชั้นในออกก่อน
 • จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเข้ามาทำความสะอาดผิวบริเวณจุดซ่อนเร้น และอาจทาเจลหล่อลื่นเพิ่มเติม
 • แพทย์จะสอดโพรบของ Vaginal Lift เข้ามาภายในช่องคลอดและพลังงานคลื่นความถี่วิทยุ RF ก็จะออกมาผ่านโพรบและเข้าไปยังใต้ผนังช่องคลอด โดยอาจมีการหมุนหัวโพรบหรือขยับหัวโพรบเพื่อให้สามารถรักษาได้ตรงจุด
 • หลังจากปลดปล่อยคลื่นพลังงานความถี่วิทยุ RF เสร็จแล้วเจ้าหน้าที่ก็จะทำความสะอาดและให้กลับบ้านได้เลย

ข้อควรปฏิบัติหลังทำ Vaginal Lift

หลังจากทำ Vaginal Lift แล้วสามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันได้ตามปกติ แต่ควรจะต้องดูแลตนเองอย่างไรเพื่อให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า

 • หลังจากทำหัตถการ Vaginal Lift ควรจะงดการมีเพศสัมพันธ์ไปประมาณ 3-7 วัน
 • ดื่มน้ำให้มากกว่าปกติ ประมาณ 3-4 ลิตรต่อวันเพื่อให้ร่างกายขับของเสียภายในช่องคลอดได้ดีขึ้น
 • งดการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นประมาณ 1 สัปดาห์หลังทำ Vaginal Lift เพื่อไม่ให้จุดซ่อนเร้นขาดความชุ่มชื้นจนเกินไป

ผู้ที่ไม่เหมาะกับทำ Vaginal Lift

ใครที่ไม่เหมาะกับการทำ Vaginal Lift บ้าง?

 • ผู้ที่มีประวัติเป็นมะเร็งปากมดลูก หรือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
 • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์
 • ผู้ที่เพิ่งคลอดบุตร หากต้องการทำ Vaginal Lift กระชับช่องคลอดหลังคลอดบุตรควรเว้นระยะห่างไปประมาณ 1-3 เดือน หรือหากคลอดธรรมชาติก็ควรรอให้แผลบริเวณช่องคลอดหายดีเสียก่อน

Vaginal Lift ราคาเท่าไร?

กระชับช่องคลอดด้วยการทำ Vaginal Lift รีแพร์ด้วยคลื่นพลังงานความถี่ RF ราคาเริ่มต้นตั้งแต่หลักพันกลาง ๆ ไปจนถึงหลังหมื่นต้น ๆ ต่อครั้งขึ้นอยู่กับแต่ละสถานพยาบาล และหลาย ๆ ที่มักจะจัดโปรโมชัน Vaginal Lift ราคาถูกกว่าสำหรับบริการในรูปแบบคอร์ส

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับราคาของการทำรีแพร์ได้ที่ : รีแพร์ ราคา


Vaginal Lift ที่ Romrawin มีโปรแกรมอะไรบ้าง?

ที่รมย์รวินท์เรามีโปรแกรม Vaginal Lift กระชับช่องคลอดถึง 3 โปรแกรม ทุกโปรแกรมเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยกระชับช่องคลอดให้กลับมาฟิตกระชับอีกครั้งโดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่เจ็บตัวเท่ากับการผ่าตัด และให้ผลลัพธ์ที่ดี ดำเนินหัตถการโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ มีโปรแกรมอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

 • Love Lift1 Thermiva : เทคโนโลยี Vaginal Lift กระชับช่องคลอดด้วยคลื่นพลังงานความถี่วิทยุ RF (Radiofrequency) เมื่อคลื่นพลังงานลงสู่ใต้ชั้นผิวหนังของผนังช่องคลอดก็จะเกิดเป็นพลังงานความร้อนทำให้เกิดการสร้างคอลลาเจนเพิ่ม ช่วยให้ผนังช่องคลอดมีความแข็งแรง ยืดหยุ่น และกระชับขึ้น
 • Love Lift2 Fotona : อีกเทคโนโลยีกระชับช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัดด้วยการใช้เลเซอร์ YAG จากเครื่อง Fotona 4D สามารถให้พลังงานเลเซอร์ในทิศทาง 360 องศา สามารถยิงฟื้นฟูกระชับช่องคลอดได้อย่างทั่วถึง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ให้ผนังช่องคลอดแข็งแรง ยืดหยุ่น เพิ่มการหลั่งน้ำหล่อลื่น ลดอาการช่องคลอดแห้งได้อีกด้วย
 • Super Fit Chair : เก้าอี้บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน Emsella จากบริษัท BTL โดยตัวเก้าอี้นี้จะปล่อยคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าแบบเฉพาะเจาะจง High-Intensity Focused Electro-Magnetic (HIFEM) ทำให้เกิดการหดเกร็งกล้ามเนื้อและเกิดการฟื้นฟูความแข็งแรงของกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ส่งผลให้ช่องคลอดที่หลวม ไม่กระชับได้กลับมาฟิตอีกครั้ง อีกทั้งยังไม่จำเป็นต้องสอดใส่อุปกรณ์ทางช่องคลอด เพียงแค่นั่งก็สามารถเพิ่มกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและช่วยให้ช่องคลอดกระชับได้เลย

ทำ Vaginal Lift ปลอดภัยหรือเปล่า

รีแพร์ช่องคลอดแบบไม่ผ่าตัด

Vaginal Lift เป็นนวัตกรรมเพื่อจุดซ่อนเร้น กระชับช่องคลอดได้อย่างปลอดภัย มีงานวิจัยรองรับว่า Vaginal Lift สามารถรักษาได้ เห็นผลจริง ได้รับการรับรองจาก USFDA และองค์การอาหารและยาไทย (อย.) อีกด้วย


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโปรแกรม Vaginal Lift

ทำ Vaginal Lift เจ็บไหม?

Vaginal Lift ด้วยคลื่นพลังงานความถี่วิทยุเป็นการส่งคลื่นพลังงานและไปแปรเป็นพลังงานความร้อนใต้ผิว อาจทำให้รู้สึกอุ่นร้อนขณะทำหัตถการแต่จะไม่รู้สึกเจ็บปวดใด ๆ 

ทำ Vaginal Lift ครั้งเดียวเห็นผลเลยหรือเปล่า?

การทำ Vaginal Lift ให้เห็นผลลัพธ์ที่ดีอาจต้องเข้ารับการทำหัตถการหลายครั้ง โดยทั่วไปแพทย์มักจะแนะนำให้ทำ Vaginal Lift ประมาณ 2-3 ครั้งเพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจน

Vaginal Lift ช่วยเรื่องปัสสาวะเล็ดหรือไม่?

Vaginal Lift ช่วยให้ผนังช่องคลอดที่กั้นระหว่างช่องคลอดและกระเพาะปัสสาวะกระชับ แข็งแรงขึ้นจึงสามารถช่วยแก้ไขปัญหาปัสสาวะเล็ดได้

ทำ Vaginal Lift ช่วยเรื่องเพศสัมพันธ์หรือเปล่า?

เป็นที่แน่นอนว่าการทำ Vaginal Lift จะช่วยแก้ปัญหาช่องคลอดหลวมให้กลับมากระชับขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยให้ช่องคลอดหลั่งน้ำหล่อลื่นได้มากขึ้น ช่องคลอดชุ่มชื้น และยังเพิ่มให้คุณรู้สึกไวกว่าเดิม ทั้งหมดนี้ทำให้กิจกรรมรักของคุณสมบูรณ์แบบขึ้น 

ทำ Vaginal Lift ได้ถึงอายุเท่าไร?

Vaginal Lift สามารถทำได้แม้ว่าอายุจะมากแล้วก็ตาม โดยการทำ Vaginal Lift ในผู้สูงอายุจะช่วยแก้ไขความหย่อนคล้อยของอุ้งเชิงกรานและผนังกั้นช่องคลอด ทำให้ปัญหาปัสสาวะเล็ดลดลงโดยไม่ต้องผ่าตัด ปลอดภัยและมีผลข้างเคียงน้อย

ใช้เวลาทำ Vaginal Lift ครั้งหนึ่งนานไหม?

หัตถการ Vaginal Lift จะใช้เวลาประมาณ 15-30 นาทีเท่านั้น และเมื่อเสร็จแล้วก็สามารถกลับไปใช้ชีวิตประจำวันตามปกติได้เลย


สรุป

Vaginal Lift วิธีรีแพร์ไม่ต้องผ่าตัดด้วยเทคโนโลยีคลื่นพลังงานความถี่วิทยุ ช่วยยกกระชับผนังช่องคลอดให้แข็งแรง ยืดหยุ่น ขนาดช่องคลอดเล็กลง อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาปัสสาวะเล็ดได้อย่างปลอดภัย ผลข้างเคียงต่ำ ความปลอดภัยสูง 


อ้างอิง

Barbara, G., Facchin, F., Buggio, L., Alberico, D., Frattaruolo, M. P., & Kustermann, A. (2017). Vaginal rejuvenation: current perspectives. International journal of women’s health, 9, 513–519.
https://doi.org/10.2147/IJWH.S99700

Cleveland Clinic medical professional. (2022, September 1). Vaginal Rejuvenation. Cleveland Clinic.
https://my.clevelandclinic.org/health/treatments/17761-energy-based-treatments-and-vaginal-rejuvenation


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts