โบท็อก
โบท็อกหน้าผาก

โบท็อกหน้าผากคืออะไร ช่วยลดริ้วรอยย่นได้จริงไหม? หาคำตอบได้ที่นี่

การฉีดโบท็อก คือ หัตถการที่ช่วยในการลดริ้วรอยโดยไม่ต้องผ่าตัดเพื่อยกกระชับผิว จึงทำให้โบท็อกเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ “โบท็อกหน้าผาก” ที่ช่วยลดร่องลึกเหนือคิ้วให้ดูตื้นขึ้น จึงอาจทำให้ใครหลาย ๆ คนเกิดความสนใจในการเข้ารับบริการฉีดโบท็อกหน้าผาก

ในบทความนี้ รมย์รวินท์คลินิกจึงได้รวบรวมข้อมูลน่ารู้เกี่ยวกับการฉีดโบหน้าผาก ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลของการฉีดโบท็อกหน้าผาก หลังโบท็อกหน้าผากมีข้อห้ามอะไรบ้าง รวมถึงรีวิวโบท็อกหน้าผากเพื่อประกอบการตัดสินใจ หากต้องการเข้ารับบริการฉีดโบหน้าผากแต่ยังไม่ทราบเกี่ยวกับหัตถการนี้มากนัก อ่านข้อมูลต่าง ๆ ได้ที่นี่เลย!การฉีดโบท็อกหน้าผากคืออะไร?

ก่อนจะไปรู้จักกับการฉีดโบท็อกหน้าผาก เราควรทำความรู้จักกับ “โบท็อก” กันก่อน โบท็อก คือ สารสกัดจากแบคทีเรีย Clostridium Botulinum หรือเรียกอีกชื่อว่า Botulinum Toxin Type A ซึ่งโบท็อกจะช่วยลดการทำงานของมัดกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีด ซึ่งส่วนใหญ่มักใช้ในการฉีดโบลดริ้วรอยบริเวณกราม, โบท็อกปีกจมูกให้ดูเล็กลง และโบท็อกกรามให้หน้าดูเรียว เป็นต้นค่ะ

การฉีดโบท็อกหน้าผาก คือ การฉีดสาร Botulinum Toxin Type A บริเวณหน้าผาก ระหว่างคิ้ว หรือบริเวณต่าง ๆ ที่มีริ้วรอยชัดเจน สามารถเห็นผลได้รวดเร็ว และไม่จำเป็นที่จะต้องผ่าตัดเพื่อยกกระชับใบหน้า การฉีดโบท็อกหน้าผากถือเป็นวิธีที่ช่วยให้รอยย่นดูตื้นขึ้น จึงนับเป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันค่ะ


ริ้วรอยที่หน้าผากเกิดจากอะไร?

ฉีดโบท็อกหน้าผาก

ปัญหาริ้วรอยเป็นปัญหากวนใจใครหลาย ๆ คน ทั้งอาจทำให้ความมั่นใจลดลงและดูแก่กว่าวัยได้ ดังนั้น หากเราทราบถึงสาเหตุของริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ก็จะช่วยระมัดระวังตัวจากปัจจัยที่ทำให้เกิดร่องลึกก่อนวัยได้ค่ะ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอยบริเวณหน้าผากมีเบื้องต้นดังนี้

 • มลภาวะและแสงแดด
 • พฤติกรรมการสูบบุหรี่หรือกินเหล้า
 • ผิวขาดการบำรุงที่เหมาะสม
 • การแสดงสีหน้า เช่น ขมวดคิ้ว หรือ ย่นหน้าผาก เป็นต้น
 • ผิวเสื่อมสภาพตามวัย

หลักการทำงานของการฉีดโบท็อกหน้าผาก

โบท็อกเป็นสารสกัดจากเชื้อแบคทีเรีย Clostridium Botulinum ซึ่งถือว่าเป็นโปรตีนที่มีคุณสมบัติพิเศษ เนื่องจากสารนี้จะเข้าไปจับกับปลายประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีด ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นคลายตัวและทำงานลดลง ช่วยให้ร่องลึกที่เกิดจากการใช้งานกล้ามเนื้อจนหดตัวค่อย ๆ คลายออก การฉีดโบท็อกหน้าผากจึงส่งผลให้รอยที่เห็นชัดดูตื้นขึ้น


ฉีดโบท็อกที่หน้าผากช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง

การใช้ Botox บริเวณหน้าผากจะช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยต่าง ๆ บริเวณหน้าผาก ระหว่างคิ้ว และตีนกา นอกจากนี้ยังสามารถฉีดโบท็อกลดรูขุมขนได้อีกด้วย ซึ่งประโยชน์ของการฉีดโบท็อกหน้าผากจะเน้นไปที่ส่วนต่าง ๆ ดังนี้

 • ฉีดโบท็อกหน้าผากเพื่อลดริ้วรอยระหว่างคิ้ว
  ริ้วรอยชัดบริเวณระหว่างคิ้วก็สามารถดูตื้นขึ้นได้ด้วยการฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว แต่ข้อจำกัดของการฉีดโบท็อกระหว่างคิ้วคือไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
 • ฉีดโบท็อกหน้าผากเพื่อลดริ้วรอยที่หน้าผาก
  ริ้วรอยบริเวณหน้าผากสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัยด้วยกัน เช่น การย่นหน้าผากบ่อย ผิวที่เสื่อมสภาพตามวัย หรือผิวขาดการดูแลอย่างต่อเนื่อง การฉีดโบท็อกหน้าผากเพื่อลดริ้วรอยจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ค่ะ
 • ฉีดโบท็อกหน้าผากเพื่อลดรอยตีนกา
  ตีนกาสามารถเกิดขึ้นได้ที่บริเวณใต้ตาจนถึงขมับ มักพบเห็นได้กับผู้ที่ผิวขาดการบำรุง ปัญหานี้สามารถแก้ไขโดยใช้ Botox หน้าผากเพื่อลดริ้วรอยให้ดูตื้นขึ้นได้ค่ะ 

ใครเหมาะกับการฉีดโบท็อกหน้าผาก

botoxหน้าผาก

หลายคนอาจยังมีข้อสงสัยว่าตนเองเหมาะกับการฉีดโบท็อกหน้าผากหรือไม่ โดยส่วนมากแล้ว ผู้ที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกหน้าผาก คือผู้ที่กำลังเผชิญปัญหาริ้วรอยล่องลึกบริเวณหน้าผาก และต้องการแก้ไขปัญหาเหล่านี้ แต่หากยังไม่มั่นใจ เราได้รวบรวมข้อมูลของผู้ที่เหมาะกับการฉีดโบท็อกหน้าผากมาไว้แล้ว ดังนี้ 

 • ผู้ที่ไม่มั่นใจเวลาแสงสีหน้า เช่น การขมวดคิ้ว หรือย่นหน้าผาก เป็นต้น
 • ผู้ที่ต้องการชะลอริ้วรอยบริเวณหน้าผาก ร่วมกับริ้วรอยบริเวณหางตา 
 • ผู้ที่ต้องการชะลอริ้วรอยช่วงระหว่างคิ้ว 

การเตรียมตัวก่อนฉีดโบท็อกที่หน้าผาก

ก่อนฉีดโบท็อกหน้าผากเราควรเตรียมตัวและปฏิบัติตัว เพื่อลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ตามมา ดังนี้

 •  นอนหลับและพักผ่อนให้เพียงพอ 
 • งดการสูบบุหรี่หรือดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพื่อลดโอกาสเกิดการอักเสบ
 • เลือกสถานพยาบาลที่ปลอดภัยและได้มาตรฐาน
 • หาข้อมูลเกี่ยวกับ Botox หน้าผาก เช่น โบท็อกแท้เป็นแบบใด หรือ การฉีดโบท็อกแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 300 ยูนิต เป็นต้น
 • ตรวจสอบว่าคลินิก หรือสถานเสริมความงามมีแพทย์ที่มีประสบการณ์เป็นคนทำหัตถการหรือไม่ 
 • หากมีโรคประจำตัวที่เกี่ยวกับระบบไหลเวียนโลหิต ควรแจ้งแพทย์ก่อนเข้ารับบริการทุกครั้ง 

ขั้นตอนในการฉีดโบท็อกที่หน้าผาก

ขั้นตอนฉีดโบท็อกหน้าผาก

ขั้นตอนในการฉีดโบท็อกบริเวณหน้าผากมีดังต่อไปนี้ 

 1. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการประเมิน และออกแบบการฉีดโบท็อกหน้าผากให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคน
 2. หลังจากนั้นจะทำความสะอาดผิวบริเวณที่วางแผนการรักษาไว้ 
 3. แพทย์จะทำการผสมตัวโบท็อกให้คนไข้ดูด้วยตนเอง ในขั้นตอนนี้ คนไข้สามารถเช็กได้ว่าเป็นโบท็อกของแท้หรือไม่ค่ะ 
 4. เมื่อผสมตัวยาโบท็อกเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะลงมือฉีดบริเวณที่วางแผนการรักษาเอาไว้
 5. เมื่อฉีดโบหน้าผากเสร็จเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลตนเองหลังฉีด ข้อห้ามต่าง ๆ รวมไปถึงอาการที่อาจเกิดขึ้นได้หลังฉีดค่ะ 

ข้อแนะนำหลังฉีดโบท็อกที่หน้าผาก

ถ้าอยากให้โบท็อกมีผลลัพธ์ยาวนานตามที่ได้วางแผนการรักษาเอาไว้ ไม่สลายเร็ว ห่างไกลจากผลข้างเคียงอันตราย เราควรปฏิบัติตัวหลังฉีดโบท็อกหน้าผากดังนี้

 • งดจับ ถู หรือนวดคลึงบริเวณที่ฉีดโบท็อกหน้าผาก
 • งดนอนราบหลังฉีด 3-4 ชั่วโมงแรก
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่หลังฉีดโบหน้าผาก
 • งดกิจกรรมที่ทำให้เกิดความร้อนแก่ร่างกาย เช่น โยคะร้อน อาบน้ำร้อน ออกกำลังกาย หรือเข้าซาวน่า เป็นต้น
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมกลางแจ้งและการโดนแสงแดดโดยตรง
 • แนะนำให้ขยับกล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดโบท็อกหน้าผากหลังการฉีดทันที 

ราคาฉีดโบท็อกหน้าผาก

โดยปกติแล้ว การฉีดโบท็อกหน้าผากจะอยู่ที่ 4,000-14,000 บาท แต่โบท็อกหน้าผากจะมีราคาที่แตกต่างกันออกไป เนื่องจากมีปัจจัยที่เป็นตัวกำหนดราคาหลายอย่าง ทั้งยี่ห้อ Botox หน้าผากที่ใช้, บริเวณที่ต้องทำการรักษาริ้วรอยร่องลึก รวมถึงจำนวนยูนิตในการฉีดในแต่ละครั้ง ดังนั้นจึงทำให้มีราคาหลากหลายขึ้นอยู่กับปัจจัยข้างต้นค่ะ

สำหรับใครที่สนใจในการฉีดโบท็อกในตำแหน่งอื่น ๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ : โบท็อก ราคา

ฉีดโบท็อกหน้าผากใช้กี่ยูนิต

สำหรับการฉีดโบท็อกหน้าผาก จะใช้ปริมาณโบท็อกอยู่ที่ประมาณ 15-30 ยูนิต ซึ่งแพทย์จะทำการประเมินริ้วรอยบริเวณดังกล่าวก่อนฉีด เพื่อทำการคำนวณว่าจำเป็นจะต้องใช้โบท็อกทั้งหมดกี่ยูนิต โดยคนไข้แต่ละคนก็ต้องใช้ปริมาณโบท็อกที่แตกต่างกันออกไปตามปัญหาผิวแต่ละประเภทค่ะ


รีวิวฉีดโบท็อกหน้าผาก

รีวิวโบท็อกหน้าผาก
YouTube video
YouTube video

เปรียบเทียบโบท็อกลดริ้วรอยหน้าผากกับวิธีการอื่นๆ

หลายคนอาจเคยเห็นวิธีลดริ้วรอยบริเวณหน้าผากด้วยการใช้หัตถการชนิดต่าง ๆ แต่ยังไม่ทราบว่าหัตถการเหล่านั้นแตกต่างกันอย่างไร หรือหัตถการไหนที่เหมาะสมกับการช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยของตนเอง ในหัวข้อนี้รมย์รวินท์ได้รวบรวมข้อมูลของหัตถการต่าง ๆ เพื่อให้คุณสามารถเปรียบเทียบกับการใช้โบท็อกหน้าผาก ว่าวิธีไหนที่เหมาะสมกับตนเองมากที่สุดค่ะ 

ฉีดโบท็อกหน้าผาก

การฉีดโบท็อกบริเวณหน้าผาก คือ การฉีดสาร Botulinum Toxin Type A ซึ่งเป็นสารสกัดจากแบคทีเรีย Clostridium Botulinum โดยสารนี้จะเข้าไปจับกับปลายประสาทที่ควบคุมกล้ามเนื้อ ช่วยให้กล้ามเนื้อที่หดตัวอยู่คลายลง ซึ่งเป็นการลดริ้วรอยร่องลึกบริเวณหน้าผากให้ดูตื้นขึ้นด้วยการคลายตัวของกล้ามเนื้อค่ะ 

ฉีดฟิลเลอร์ที่หน้าผาก

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก คือ สารเติมเต็มประเภท Hyaluronic Acid ซึ่งช่วยเสริมชั้นผิวหนังแทนส่วนของคอลลาเจน อิลาสติน และกระดูกที่ยุบตัวลงไป ทำให้ริ้วรอยตื้นขึ้น และผิวดูเต่งตึง การฉีดฟิลเลอร์หน้าผากสามารถเห็นผลได้ทันทีหลังฉีดค่ะ

การทำ Hifu

หัตถการ HIFU เป็นหัตถการที่ช่วยในเรื่องยกกระชับผิวหน้า โดยใช้คลื่นอัลตราซาวด์ที่มีความเข้มข้นสูงส่งลงใต้ผิวหนังชั้น SMAS (Superficial Musculo Aponeurotic System) ซึ่งเป็นชั้นกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้า ช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับมากยิ่งขึ้นโดยไม่ต้องทำการผ่าตัดค่ะ

การทำทรีตเมนต์

โดยส่วนใหญ่แล้ว การทำทรีตเมนต์หน้าจะไม่ได้ช่วยเรื่องการยกกระชับผิวหน้าโดยตรง แต่จะเป็นการช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น รวมถึงบำรุงให้ผิวส่วนนั้น ๆ ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ลดปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยร่องลึกได้ค่ะ 


ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากการฉีดโบท็อกที่หน้าผาก

แม้ว่า Botox หน้าผากจะช่วยลดริ้วรอยร่องลึกบริเวณหน้าผากได้ดี เห็นผลลัพธ์ชัดเจน ใช้เวลาไม่นานในการรักษา แต่หากเข้ารับบริการจากแพทย์ที่ขาดประสบการณ์ หรือหมอกระเป๋าก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ ดังนี้

 • ฉีดโบท็อกหน้าผากแล้วหนังตาตก ดูไม่เข้ากัน
 • ฉีดโบท็อกหน้าผากแล้วปวดหัวจากการแพ้
 • ฉีดโบท็อกหน้าผากแล้วหน้าผากตึงจนเกินไป
 • ฉีดโบท็อกหน้าผากแล้วหางคิ้วยกสูงจนเกินไป
 • ฉีดโบท็อกหน้าผากแล้วผิวช้ำ เป็นรอย
 • ฉีดโบท็อกหน้าผากแล้วมีอาการของโรคโบทูลิซึม (Botulism) ซึ่งถือเป็นอาการรุนแรงและอันตราย

วิธีเลือกสถานที่ฉีดโบท็อกหน้าผาก

การเลือกสถานที่ หรือคลินิกเพื่อฉีดโบท็อกหน้าผากถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เนื่องจากสามารถควบคุมปัจจัยการเกิดความเสี่ยง และเพิ่มความปลอดภัยได้มากที่สุด ซึ่งหากเลือกสถานที่ดีก็จะช่วยให้ผลลัพธ์ออกมาได้ตรงความพึงพอใจของเราค่ะ โดยวิธีเลือกสถานที่ฉีดโบท็อกหน้าผากมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 • ต้องเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐานและมีใบอนุญาตในการเปิดกิจการ 11 หลัก สถานที่มีความสะอาด ปลอดเชื้อ
 • มีแพทย์เป็นผู้ประเมินปัญหาริ้วรอย และให้คำปรึกษาในบริเวณที่ต้องการฉีดก่อนทุกครั้ง ที่สำคัญต้องเป็นผู้ทำหัตถการฉีดโบหน้าผากให้ทุกครั้ง
 • ใช้โบท็อกของแท้ โดยสามารถตรวจสอบได้จากบริษัทผู้ผลิตนำเข้าและจัดจำหน่าย 
 • มีการติดตามผลลัพธ์หลังฉีดเพื่อประเมินความปลอดภัย
 • คลินิกสามารถเดินทางไปได้ง่าย มีหลากหลายสาขาให้บริการ
 • มีราคาและโปรโมชั่นของการฉีดโบท็อกหน้าผากที่สมเหตุสมผล
 • มีช่องทางให้ติดต่อเพื่อสอบถามรายละเอียด รวมไปถึงการจองคิวเพื่อเข้ารับบริการที่ชัดเจนและหลากหลาย
 • มีรีวิวจากผู้เข้ารับบริการจริงที่น่าเชื่อถือ เพื่อตรวจสอบก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโบท็อกหน้าผาก

ฉีดโบท็อกหน้าผากเจ็บไหม?

การฉีดโบท็อกหน้าผากเป็นการช่วยลดริ้วรอยร่องลึกบริเวณหน้าผากโดยที่ไม่เจ็บมาก เนื่องจากก่อนฉีดโบท็อกหน้าผากจะมีการทายาชาหรือประคบเย็นเพื่อบรรเทาความเจ็บปวดก่อนเสมอค่ะ

ควรฉีดโบท็อกหน้าผากทุกกี่เดือน?

ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกหน้าผากสามารถอยู่ได้นานประมาณ 4-5 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนเข้ารับบริการทุกครั้ง เพื่อที่แพทย์จะออกแบบการรักษาได้อย่างเหมาะสมกับปัญหาผิวของคนไข้ค่ะ 

ฉีดโบท็อกหน้าผากอันตรายไหม?

หากฉีดโบท็อกหน้าผากกับแพทย์มีประสบการณ์ และใช้ Botox หน้าผากที่ได้มาตรฐาน เป็นของแท้ ก็สามารถรับรองความปลอดภัยจากการฉีดโบท็อกหน้าผากได้ค่ะ

ฉีดโบท็อกหน้าผากนานไหมถึงเห็นผล?

หลังจากฉีดโบท็อกหน้าผากแล้ว โบท็อกจะใช้ระยะเวลาประมาณ 7-14 วัน ในการแสดงผลที่เห็นได้อย่างชัดเจน โดยจะเห็นว่าริ้วรอยร่องลึกบริเวณหน้าผาก ระหว่างคิ้ว หรือตีนกาดูจางลงค่ะ 

ฉีดโบท็อกหน้าผากแล้วหนังตาตก ทำอย่างไรดี?

หากฉีดโบท็อกแล้วหนังตาตก ไม่ต้องเป็นกังวล เนื่องจากโบท็อกจะสามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ แต่อาจใช้ระยะเวลากว่าจะสลายหมด ดังนั้นจึงสามารถเข้าพบแพทย์ เพื่อใช้วิธีช่วยให้โบท็อกสลายตัวได้เร็วขึ้นโดยการใช้ความร้อน โดยแพทย์อาจจะแนะนำเป็น หัตถการเลเซอร์ผิว ทำทรีตเมนต์ หรือใช้เครื่องมือยกกระชับผิว เป็นต้นค่ะ


สรุป

ใครที่กังวลกับปัญหาริ้วรอยหน้าผาก การใช้โบท็อกก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถช่วยแก้ปัญหาได้ เนื่องจากการฉีดโบท็อกหน้าผาก คือ การใช้สาร Botulinum Toxin Type A ฉีดเข้าไปบริเวณหน้าผาก ระหว่างคิ้ว หรือรอยตีนกา ซึ่งสารข้างต้นมีฤทธิ์ในการจับกับปลายประสาทของกล้ามเนื้อบริเวณนั้น ๆ เพื่อทำการคลายกล้ามเนื้อที่หดตัว ช่วยให้ริ้วรอยดูจางลง


อ้างอิง

Bridgetown Aesthetics. (n.d.). BOTOX FOR FOREHEAD WRINKLES: IS IT FOR YOU? EFFECTIVENESS, SAFETY, COST – A COMPREHENSIVE REVIEW.
https://www.bridgetownaesthetics.com/blog/botox-for-forehead-wrinkles/

Gotter, A. (2020, November 4). Proper Dosage for Botox Treatment on the Forehead, Eyes, and Glabella.
https://www.healthline.com/health/how-many-units-of-botox-for-forehead


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts