เลเซอร์กำจัดขน
เลเซอร์กำจัดขน

เลเซอร์กำจัดขน (Laser Hair Removal) เพิ่มความมั่นใจบริเวณต่าง ๆเลเซอร์กำจัดขน

เลเซอร์กำจัดขน

“ขน” อีกหนึ่งปัญหากวนใจของใครอีกหลาย ๆ คน ทั้งรกรุงรัง ไม่เรียบเนียน ทำให้แต่งตัวได้ไม่สนุกเท่าที่ควร อีกทั้งขนในบางบริเวณ สร้างความอับชื้น เป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรียชั้นดี ทำให้ส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ได้

แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปทันที ด้วยหนึ่งวิธีการดี ๆ อย่าง “เลเซอร์กำจัดขน” ที่จะช่วยกำจัดขนของคุณได้อย่างถาวร เผยผิวใสเรียบเนียนของคุณ และลดการเกิดกลิ่นอับชื้น ให้คุณพร้อมออกไปใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่ ดังนั้นเพื่อให้คุณไม่พลาดทุกข้อมูลเกี่ยวกับเลเซอร์กำจัดขน Romrawin พร้อมมาแชร์ อัปเดตทุกข้อมูลเกี่ยวกับเลเซอร์กำจัดขนให้คุณรู้แบบหมดเปลือกเลเซอร์กำจัดขน (Laser Hair Removal)  คืออะไร 

เลเซอร์กำจัดขน (Laser Hair Removal)  คือ หนึ่งในวิธีกำจัดขนอีกหนึ่งวิธีนิยมใช้ในปัจจุบัน เป็นการกำจัดขนที่ใช้นวัตกรรมจากการยิงเลเซอร์ลงไปที่ขนบริเวณต่าง ๆ โดยความร้อนจากเลเซอร์ที่ลงไปสู่ผิวหนัง จะเข้าไปทำลายรากขน ให้บางลง หรือค่อย ๆ สลายไป และทำให้วงจรการเกิดเส้นขนใหม่ ๆ ช้าลงไปอีกด้วย


ทำไมเลเซอร์ขนจึงเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

วิธีกำจัดขนแต่ละประเภทและเลเซอร์ขน

แม้การกำจัดขนจะมีอยู่หลากหลายวิธีทั้งการถอน การโกน การแว็กซ์ แต่ทุกวิธีไม่สามารถกำจัดขนได้ถาวร และอาจจะทิ้งปัญหาตุ่มหนังไก่ได้ แต่ต่างออกไปการทำเลเซอร์กำจัดขนที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบันนั้น ขั้นตอนในการทำทั้งสะดวก และให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าวิธีกำจัดขนอื่น ๆ 

การทำเลเซอร์กำจัดขนนั้นใช้เวลาทำไม่นาน ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น และให้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ มีประสิทธิภาพของผลลัพธ์ที่อยู่คงทนมากกว่า ไม่ต้องกังวลเรื่องผลข้างเคียงที่จะตามมาด้วย เพราะพลังงานความร้อนจากเลเซอร์จะเข้าไปค่อย ๆ ทำให้รากขนฝ่อ ไม่ได้ทำให้รากขนตาย และช่วยลดการทำงานของรากขนให้มีวงจรการผลิตที่ช้าลงไป


หลักการทำงานของเลเซอร์กำจัดขน 

การทำเลเซอร์กำจัดขนเป็นการกำจัดขนที่ใช้วิธีการยิงแสงเลเซอร์ลงไปที่รูขุมขนในบริเวณต่าง ๆ  โดยคลื่นลำแสงจะไปจับเม็ดสีที่อยู่บริเวณรากขน และเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อนเข้าไปทำปฏิกิริยาเฉพาะที่ จึงสามารถกำจัดต้นตอขนได้ตั้งแต่รากขน ทำให้เส้นขนหยุดการเจริญเติบโต จนในที่สุดก็สามารถกำจัดขนได้อย่างถาวร โดยไม่ส่งผลข้างเคียงอันตรายต่อผิวหนังในระยะยาว


เลเซอร์ขนเหมาะกับใครบ้าง

หลาย ๆ ท่านอาจจะยังมีความลังเลใจ และมีความสงสัยว่าตัวเองเหมาะกับการเลเซอร์กำจัดขนหรือไม่? หรือควรกำจัดขนด้วยวิธีอื่น ๆ ถึงจะเหมาะสมกว่า แต่ Romrawin อยากกระซิบแนะนำทุกท่านเลยว่าการเลเซอร์กำจัดขนแทบจะเหมาะกับทุกท่านเลยค่ะ

โดยการเลเซอร์กำจัดขนเหมาะกับหลาย ๆ ท่าน ดังนี้

 • ผู้ที่ต้องการกำจัดขนที่เป็นปัญหาออกไปอย่างถาวร
 • ผู้ที่ต้องการให้ผิวดูเรียบเนียน เกลี้ยงเกลา
 • ผู้ที่กำจัดขนด้วยวิธีการอื่น ๆ ทั้งการถอน โกน แว็กซ์ แล้วเกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมา เช่น ขนคุด
 • ผู้ที่ต้องการทำความสะอาดร่างกายให้สะดวกยิ่งขึ้น
 • ผู้ที่ต้องการลดกลิ่นตัวอับชื้น
 • ผู้ที่ต้องการลดการสะสมของแบคทีเรีย
 • ผู้ที่ไม่มีเวลาในการกำจัดขนบ่อยครั้ง และกำจัดขนด้วยวิธีการที่ผิดมาตลอด
 • ผู้ที่ไม่ค่อยมีเวลากำจัดขนด้วยตัวเอง
 • ผู้ที่เสียความมั่นใจในการแต่งตัว 

บริเวณที่มักเลเซอร์กำจัดขน

การเลเซอร์กำจัดขนในปัจจุบันนั้น เป็นนวัตกรรมที่สามารถทำการเลเซอร์ขนทั้งตัวได้แล้ว โดยบริเวณเด่น ๆ ที่คนส่วนมากนิยมทำมี ดังนี้

1. เลเซอร์รักแร้

เลเซอร์รักแร้ เป็นหนึ่งจุดสำคัญที่ใครหลาย ๆ คนเลือกทำการกำจัดขนเป็นจุดแรก เพราะเลเซอร์ขนรักแร้จะช่วยกำจัดขนในบริเวณรักแร้ที่อับชื้นนี้ออกไปได้ ลดการอับของเหงื่อ การสะสมของแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดกลิ่นรักแร้เหม็นขึ้นค่ะ 

นอกจากนี้หลาย ๆ ท่านอาจจะเลเซอร์ขนรักแร้ ไปจนถึงบริเวณใกล้เคียงอย่างการเลเซอร์ขนแขนได้ด้วยเช่นกันค่ะ

2. เลเซอร์ขนขา

นอกจากบริเวณช่วงบนของลำตัวแล้ว การเลเซอร์ขนขา หรือเลเซอร์ขนหน้าแข้งก็เป็นอีกหนึ่งบริเวณที่ใครหลาย ๆ คนอยากจะสนุกกับการแต่งตัว แนะนำว่าให้เลเซอร์กำจัดขนออก เพราะเมื่อจำเป็นต้องใส่กระโปรง หรือกางเกงขาสั้นที่เผยให้เห็นช่วงขา จะทำให้เรียวขาของคุณมีผิวที่เรียบเนียนมากขึ้น

3. เลเซอร์บราซิลเลี่ยน

อีกหนึ่งจุดที่มักจะเกิดความอับชื้น และเกิดกลิ่นเหม็นอับขึ้นได้ คือจุดซ่อนเร้นนั่นเองค่ะ การเลเซอร์ขนในบริเวณจุดซ่อนเร้น สามารถช่วยลดความอับชื้นในบริเวณนี้ได้ หลายท่านอาจจะสงสัยว่าการเลเซอร์ขนจุดซ่อนเร้นมีกี่แบบ?  การเลเซอร์จะแบ่งตามรูปทรง และบริเวณขนที่เหลืออยู่ค่ะ โดยแบ่งออกเป็น 3 แบบ เรียงตั้งแต่เหลือบริเวณขนน้อย ไปมาก ดังนี้ 

 • เลเซอร์บิกินี่ เลเซอร์แค่ตามบริเวณขนตามขอบชุดชั้นในภายนอก และขาหนีบ
 • เลเซอร์บราซิลเลี่ยน เลเซอร์ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง แต่จะเหลือบริเวณด้านหน้าเล็กน้อย เป็นรูปทรงต่าง ๆ
 • เลเเซอร์โฮลบิกินี่ เลเซอร์ที่เลเซอร์ทุกส่วนของจุดซ่อนเร้นทั้งหมด ทั้งด้านหน้า ตรงกลาง และด้านหลัง

4. เลเซอร์ขนหน้า

เลเซอร์ขนหน้า หรือเลเซอร์ขนคิ้ว ก็เป็นบริเวณที่นิยมมากไม่ต่างกัน เพราะบริเวณใบหน้ามักจะเป็นจุดแรกที่คนมองมาที่เรา ฉะนั้นการมีผิวหน้าเรียบเนียน ช่วยให้เรามั่นใจในการพบปะผู้คนมากยิ่งขึ้น เท่านั้นยังไม่พอการกำจัดขนใบหน้าช่วยลดต้นตอการอุดตันที่นำไปสู่ปัญหาสิวในอนาคตได้ค่ะ

5. เลเซอร์หนวด

อีกหนึ่งบริเวณใบหน้าที่คุณผู้ชายส่วนมากนิยมทำ คือการเลเซอร์หนวดเครา โดยการเลเซอร์หนวดเครานี้จะช่วยกำจัดหนวดให้คุณผู้ชายอย่างถาวร ไม่จำเป็นต้องมาเสียเวลาโกนหนวดบ่อย ๆ และเสี่ยงต่อการโดนมีดโกนบาดจนเกิดแผล ไม่เพียงแค่เลเซอร์หนวดผู้ชายเท่านั้น ปัจจุบันเองคุณผู้หญิงบางท่านที่มีหนวดค่อนข้างเข้มก็สามารถกำจัดขนได้เช่นกัน


รูปแบบการเลเซอร์ขน 

เปรียบเทียบเลเซอร์​กำจัดขน IPL Laser, Diode Laser, YAG Laser 

เลเซอร์ขนมีกี่แบบ? รูปแบบของเลเซอร์กำจัดขนมีทั้งหมด 3 แบบหลัก ๆ ตามรูปแบบของเครื่องเลเซอร์ขนที่ใช้ว่ามีพลังงานแตกต่างกันไปอย่างไร

โดยเครื่องเลเซอร์ขนทั้ง 3 มีประสิทธิภาพแตกต่างกันไป ดังนี้

1. IPL Laser

เครื่องเลเซอร์ IPL เป็นเครื่องเลเซอร์ขนที่ราคาถูก สบายกระเป๋า เนื่องจากเป็นนวัตกรรมในสมัยก่อน จึงไม่นิยมแล้วในปัจจุบัน เพราะเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงผิวไหม้ได้ง่าย อีกทั้งประสิทธิภาพในการทำลายรากขนที่ต่ำ ทำให้ขนใหม่สามารถกลับมาได้ง่ายดังเดิม

2. Diode Laser

เครื่อง Diode Laser เป็นเครื่องเลเซอร์ขนที่สามารถทำลายลงไปถึงรากขนได้ เนื่องจากคลื่นรังสีไม่ได้ลงไปลึกเท่ากับ YAG ทำให้ระหว่างทำไม่รู้สึกเจ็บหรือแสบร้อนเท่า สามารถทำได้กับทุกสีผิว โดยไม่เกิดอาการไหม้ที่ผิว

3. YAG Laser

เครื่องเลเซอร์ขน YAG เป็นเครื่องเลเซอร์ขนที่มีคลื่นลงไปลึกที่สุดในบรรดาเครื่องทั้งหมด ทำให้สามารถทำลายได้ลึกถึงรากขน มีหัวยิงขนาดเล็กทำให้สามารถเข้าถึงได้ทั่วถึงทุกบริเวณ ในระหว่างทำจะมีการเป่าลมเย็นร่วมด้วย เพื่อให้รู้สึกผ่อนคลายขึ้นระหว่างทำ


เตรียมตัวก่อนเลเซอร์กำจัดขน 

การเตรียมตัวก่อนเลเซอร์ขน

เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงจากการเลเซอร์กำจัดขนที่ไม่พึ่งประสงค์ เราก็ควรจะเตรียมตัวให้พร้อมมากที่สุด ดังนี้ค่ะ

 • เลี่ยงการถอนขน หรือแว็กซ์ในบริเวณที่ต้องการทำเลเซอร์กำจัดขน ประมาณ 3 – 4 สัปดาห์
 • เลี่ยงการเสียดสีแรง ๆ หรือสครับบริเวณที่จะทำเลเซอร์ 3 – 4 วัน

ขั้นตอนการเลเซอร์กำจัดขน 

เมื่อเตรียมตัวเรียบร้อย พร้อมสำหรับการเข้ารับการเลเซอร์ ก็ถึงเวลามาเผยทุกขั้นตอนการเลเซอร์กำจัดขนกันแล้วค่ะ

 • เจ้าหน้าที่จะเริ่มทำความสะอาดบริเวณนั้น ๆ 
 • เจ้าหน้าที่จะโกนขนในบริเวณนั้น ๆ 
 • จะมีการแปะยาชา ประคบน้ำแข็ง ทาเจลเย็น หรือเป่าลมเย็น 
 • เจ้าหน้าที่ หรือแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเริ่มยิงเลเซอร์ลงไปบริเวณที่ต้องการเลเซอร์ขน
 • แล้วจึงเช็ดทำความสะอาดผิวบริเวณนั้น ๆ อีกครั้ง

เลเซอร์ขนมีผลข้างเคียงไหม?

เนื่องจากการเลเซอร์กำจัดขนเป็นการใช้พลังงานความร้อนจากคลื่นเลเซอร์ยิงลงไปที่ผิว ทำให้อาจจะเกิดอาการข้างเคียงทั่วไป อย่างอาการบวมแดงเล็กน้อย แต่อาการเหล่านี้สามารถหายไปได้เอง ภายใน 1 – 2 วัน

และที่สำคัญจะต้องเลเซอร์กำจัดขนด้วยแพทย์ที่เชี่ยวชาญในการควบคุมพลังงานของเครื่องเลเซอร์ และที่สำคัญต้องใช้เครื่องเลเซอร์ขนแท้ในการเลเซอร์เท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอาการผิวไหม้ได้นั่นเอง


ดูแลตัวเองหลังเลเซอร์กำจัดขนอย่างไร 

ดูแลตัวเองหลังเลเซอร์กำจัดขน

หลังจากการเลเซอร์กำจัดขน เพื่อลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงอันตรายต่าง ๆ ควรดูแลผิวในบริเวณที่ทำเลเซอร์ ดังต่อไปนี้

 • หลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้ารัด ๆ ในช่วงแรกหลังทำเลเซอร์ เพื่อลดอาการระคายเคือง
 • หลังจากทำเลเซอร์สามารถทาเจลเย็น และประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมแดงได้
 • งดการว่ายน้ำในช่วง 8 – 12 ชั่วโมง เพื่อไม่ให้คลอรีนสัมผัสกับผิว
 • เลี่ยงการสัมผัสแดดโดยตรง ในช่วง 1 อาทิตย์แรกหลังเลเซอร์
 • งดใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ในช่วง 1 อาทิตย์แรกหลังเลเซอร์

เลเซอร์กำจัดขนที่ไหนดี? 

เลเซอร์ขนรักแร้ที่ไหนดี

ถึงแม้ว่าการเลเซอร์ขนจะไม่ใช่หัตถการที่มีความซับซ้อน แต่เพื่อลดการเกิดผลข้างเคียงอันตราย โดยเฉพาะอาการผิวไหม้จากการที่กำหนดค่าพลังงานของเลเซอร์ไม่เหมาะสม เพราะฉะนั้นในการทำเลเซอร์กำจัดขน จึงจำเป็นต้องเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ดังนี้

 • เป็นคลินิกที่ใบประกอบกิจการยืนยันอย่างถูกต้อง
 • อุปกรณ์ในคลินิกต้องสะอาด มีคุณภาพ และที่สำคัญต้องเป็นของแท้
 • แพทย์ประจำคลินิกต้องมีความสามารถ และมีความเชี่ยวชาญในการทำหัตถการ
 • คลินิกอยู่ใกล้ และเดินทางสะดวก เพราะต้องอาศัยความต่อเนื่องในการรักษา

รีวิวเลเซอร์กำจัดขน

YouTube video

“ปกติแล้วบีมเป็นคนที่ชอบใส่เสื้อสายเดี่ยว ทำให้ไม่มั่นใจกับขนแขนเลยค่ะ บีมเลยตัดสินใจมาทำเลเซอร์กำจัดขนแขน ต่อไปนี้ใส่เสื้อโชว์แขนได้สบายใจเลยค่ะ” คุณบีม


คำถามที่พบบ่อย 

1. ทำไมเลเซอร์กำจัดขนต้องทำหลายครั้ง?    

ในการเลเซอร์กำจัดขนจำเป็นต้องมีการทำซ้ำ อย่างสม่ำเสมอ เพราะเส้นขนในแต่ละส่วนของร่างกาย มีอายุไม่เท่ากัน ในแต่ละระยะของวงจรอายุเส้นขนจะมีเม็ดสีที่มากน้อยต่างกันไป เมื่อเลเซอร์กำจัดขนส่งพลังงานผ่านผิวหนังไปที่รากขน เม็ดสีเหล่านี้จะดูดซับพลังงานความร้อน ค่อย ๆ ทำให้รากขนฝ่อตัว และทำงานได้น้อยลง

2. เลเซอร์ขนเจ็บไหม?

ระดับความเจ็บในการทำเลเซอร์กำจัดขนจะขึ้นตามแต่การรับสัมผัสของแต่ละบุคคล โดยระหว่างการทำ เจ้าหน้าที่จะมีการแปะยาชา ทาเจลเย็น ประคบเย็น หรือเป่าลมเย็นไปด้วย เพื่อลดอาการแสบร้อน

3. เลเซอร์ขนเห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำเลยหรือไม่? ควรทำกี่ครั้งจึงจะเห็นผลลัพธ์ชัดเจน? 

เลเซอร์ขนกี่ครั้งเห็นผลนั้น จะขึ้นกับสภาพขนเดิมของผู้ทำเลเซอร์ค่ะ ทั่วไปแล้วในการทำเลเซอร์กำจัดขนครั้งแรก ขนจะไม่หายไปได้เลยอย่างถาวร แต่เส้นขนที่ขึ้นใหม่จะมีความบางลง และขึ้นใหม่ช้าลงไปเรื่อย ๆ ในแต่ละครั้งที่ทำ โดยอาจจะต้องทำอย่างน้อย 5 – 8 ครั้ง ตามแต่ละสภาพเส้นขนแต่ละบริเวณ

4. เลเซอร์ขนมีโอกาสเกิดขนคุด หนังไก่หรือไม่? 

ในการเลเซอร์กำจัดขนมีโอกาสที่จะเกิดปัญหาขนคุด หนังไก่ได้น้อยมาก เพราะการเลเซอร์กำจัดขนนั้นไม่เพียงแค่ทำลายเซลล์รากขน แต่ยังช่วยกระตุ้นคอลลาเจนในผิวบริเวณดังกล่าว ให้มีผิวที่เรียบเนียนมากยิ่งขึ้น

5. Yag Laser กำจัดขนได้ถาวรไหม? 

การเลเซอร์กำจัดขนติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอทุก 4  8 สัปดาห์ จำนวน 5 – 8 ครั้งติดต่อกัน จะสามารถกำจัดขนให้หายไปจากบริเวณที่ทำการรักษาเป็นเวลานานกว่า 10 ปีได้ ซึ่งมีโอกาสได้น้อยมากที่ขนจะกลับมาขึ้นได้ใหม่ เพราะบริเวณที่เป็นเซลล์สร้างขนได้ถูกความร้อนทำลายไปแล้ว

6. เลเซอร์บริเวณรักแร้มีโอกาสลดกลิ่นได้หรือไม่?  

แน่นอนว่าการเลเซอร์ขนรักแร้สามารถช่วยลดการเกิดกลิ่นตัวไม่พึงประสงค์ไปได้มาก เพราะว่าเป็นการกำจัดตั้งแต่ต้นตอปัญหา เมื่อไร้เส้นขนในบริเวณนี้ทำให้เมื่อเกิดเหงื่อขึ้นมาในบริเวณนี้ ก็จะยากต่อการเกิดการอับชื้น และสะสมของแบคทีเรียนั่นเองค่ะ


เลเซอร์กำจัดขนกับ Romrawin Clinic 

แนะนำเลยว่าการทำเลเซอร์กำจัดขนเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยกำจัดขนรกรุงรัง เรียกความมั่นใจให้กับคุณ เสกผิวเรียบเนียน ให้คุณมั่นใจ พร้อมสนุกไปกับทุกการแต่งตัว

เพื่อให้การกำจัดขนถาวรของคุณในบริเวณต่าง ๆ เป็นไปได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวล ควรเลเซอร์กำจัดขนกับคลินิกที่มีความเชี่ยวชาญ รู้จักผิวแต่ละบริเวณดีว่ามีความบอบบางแตกต่างกันไปอย่างไร ทาง Romrawin Clinic ขอการันตีคุณภาพ เพราะทุกเคสเราให้ทางทีมแพทย์ผู้มีประสบการณ์เป็นคนยิงเลเซอร์กำจัดขนด้วยเครื่องเลเซอร์ขนแท้ให้เองกับมือทุกเคส


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts