โปรแกรมรักษาสิว
เลเซอร์สิว

เลเซอร์สิว ตัวช่วยในการรักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบ ที่ดีที่สุด

การเลเซอร์สิว ไม่ว่าจะเป็นสิวอุดตันหรือสิวอักเสบสามารถช่วยให้สิวประเภทนี้หายไปหรือดีขึ้นได้ โดยนวัตกรรมนี้เป็นที่ยอมรับทางการแพทย์ รวมไปถึงผู้เข้ารักษาสามารถเลเซอร์สิวอุดตันหรือสิวอักเสบให้หายไปได้แบบไม่ทิ้งรอยไว้เลย นอกจากนี้การทำเลเซอร์สิวยังสามารถเลเซอร์รอยสิวที่เป็นรอยจากการกดสิวแบบผิดวิธีได้อีกด้วยสาเหตุของการเกิดสิว

ถึงแม้นวัตกรรมของการรักษาสิวสามารถเลเซอร์สิวหรือสามารถเลเซอร์หลุมสิวได้ แต่เมื่อพูดถึงสาเหตุของการเกิดสิวที่เป็นปัญหากวนใจของสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ นั้นก็ถือได้ว่าเป็นปัญหาที่สามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ แต่สำหรับบางคนก็ยังไม่ทราบว่าการเกิดสิวมีสาเหตุมาจากอะไร ซึ่งมันก็อาจจะส่งผลไปถึงวิธีการรักษาที่ผิดวิธีได้ ดังนั้นบทความนี้จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักสาเหตุของการเกิดสิว ดังนี้

สิวอุดตัน (Comedones)

การทำเลเซอร์สิวอุดตัน

สิวอุดตันถือว่าเป็นประเภทของสิวที่ไม่อักเสบ แต่มักจะเกิดจากการบำรุงผิดวิธี เช่น แกะสิว ทานอาหารที่มีแป้งหรือน้ำตาลติดกันบ่อย ๆ หรือการใช้สารสเตียรอยด์เองก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวอุดตันได้ถ้าหากว่าใช้ผิดวิธี นอกจากนี้ยังเกิดจากการสะสมของน้ำมันใต้ผิวที่สะสมเป็นเวลานานแล้วจับตัวกันกลายเป็นสิวอุดตันนั่นเอง โดยสิวอุดตันสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทดังนี้

 • สิวหัวดำ (Blackheads) คือ สิวอุดตันสีดำเป็นตุ่มนูน ๆ อยู่บริเวณรูขุมขน สามารถรักษาได้ง่าย แต่ถ้าหากทิ้งไว้เป็นเวลานานจะส่งผลให้เกิดเป็นหลุมสิวได้
 • สิวหัวขาว (Whiteheads) เป็นสิวอุดตันที่มักจะถูกเรียกว่าเป็นสิวหัวปิด แบบไม่มีการอักเสบ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับสิวหัวดำ แต่สามารถพบได้บ่อย และสามารถพัฒนาเป็นสิวอักเสบได้ถ้าหากมีการติดเชื้อจากการบีบหรือแกะสิวที่ผิดวิธี 

สิวอักเสบ (Inflammatory acne)

เลเซอร์สิวอักเสบ

การเกิดสิวอักเสบก็สามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย ซึ่งรวมไปถึงพันธุกรรมของครอบครัวด้วย ถ้าหากว่าผิวมันหรือรูขุมขนกว้างเป็นทุนเดิมก็อาจจะเสี่ยงต่อการเกิดสิวอักเสบได้ หรือในช่วงของวัยรุ่นก็จะพบกับปัญหาสิวอักเสบเช่นกัน เพราะว่าฮอร์โมนเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เช่น เด็กผู้หญิงถ้าหากมีประจำเดือนก็จะมีสิวตามมา 

นอกจากนี้การดูแลตัวเองที่ไม่มากพอและการเลือกทานอาหารที่มีความมันหรือเค็มมากเกินไปก็อาจทำให้เกิดสิวได้ เช่น การพักผ่อนไม่เพียงพอส่งผลโดยตรงต่อระบบภูมิคุ้มกันที่ทำให้เกิดสิว อาหารที่มีไกลซิมิก (Glycemic) นมวัวเป็นส่วนประกอบก็เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบได้เช่นกัน


รู้จักการ Laser รักษาสิว 

เลเซอร์สิวคืออะไรเลเซอร์สิวราคาเท่าไหร่?

เลเซอร์สิวเป็นวิธีการรักษาและฆ่าเชื้อแบคทีเรียอย่าง P.acne ให้กับคนที่มีปัญหาสิวกวนใจผ่านการใช้แสงเลเซอร์ ซึ่งแสงตัวนี้สามารถกำจัดไขมันบริเวณรูขุมขนที่กำลังอุดตันอยู่ให้ออกไปได้ทั้งหมด แต่อย่างไรก็ตามการเลเซอร์รักษาสิวอาจจะมีวิธีการเลเซอร์ที่แตกต่างกันออกไปตามสภาพผิว เนื่องจากสภาพผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกันนั่นเอง

โดยรวมแล้ววิธีการรักษาสิวด้วยวิธีการเลเซอร์สิวกลายเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับ เนื่องจากเป็นการรักษาจากสาเหตุ คือ ลดขนาดต่อมไขมันเพื่อกระชับรูขุมขน ไม่เป็นอันตรายต่อผิว และยังเห็นผลได้ภายในระยะเวลาแค่ 3 เดือน นอกจากนี้ยังทำให้ผิวแข็งแรงจากการฟื้นฟูเซลล์ผิวที่ถูกกระตุ้นให้เกิดใหม่ ซึ่งทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น


รักษาสิวด้วยการเลเซอร์สิว มีกี่แบบ  

สำหรับการเลเซอร์สิวอันเป็นนวัตกรรมที่ถูกออกแบบและพัฒนาให้สามารถแก้ปัญหาสิวได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้นแต่สิ่งสำคัญที่สุดของการเลเซอร์สิว คือ การทำลายเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งเป็นที่มาของการเกิดสิว อีกทั้งยังสามารถรักษาหลุมสิวหรือลดการอุดตันไขมันบริเวณรูขุมขนได้ด้วย โดยการเลเซอร์สิวที่มีอยู่ในปัจจุบันมีดังนี้

 1. Pico Laser 
Pico Laserหลุมสิว

การทำ Pico Laser เป็นการรักษาที่สามารถเห็นผลได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นรอยสิวหรือหลุมสิวก็จะดีขึ้นได้ ทั้งนี้ยังสามารถทำให้จุดด่างดำจางลง และทำให้ผิวเรียบเนียนได้อีกด้วย ที่สำคัญ คือ สามารถทำให้ผิวกระจ่างใสได้ ซึ่ง Pico Laser เองก็เป็นที่นิยมในปัจจุบันเป็นอย่างมาก โดยวิธีการทำ Pico Laser จะใช้เลเซอร์ที่มีความเร็วสูงและเปลี่ยนจากพลังงานความร้อนเป็นแรงดันแทน ทำให้ผิวที่โดนเลเซอร์ไม่เกิดรอยไหม้นั่นเอง

 1. Omnilux

การเลเซอร์สิวด้วยเครื่อง Omnilux เป็นวิธีการแบบแสงบำบัดหรือ Light Therapy ซึ่งเป็นเลเซอร์ที่ช่วยรักษาหรือฆ่าเชื้อสิวได้อีกทั้งยังลดรอยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นรอยดำหรือรอยแดงจากสิว อีกทั้งสิวที่มีการอักเสบและเกิดรอยแดงก็ยังสามารถทำให้จางลงได้ สำหรับใครที่มีปัญหาสิวอักเสบหรือสิวเรื้อรังก็จะยิ่งเหมาะกับเครื่องนี้ 

วิธีการทำงาน คือ ตัวเครื่องจะปล่อยพลังงานแสงไปยังผิวชั้นลึกทั้งหมดสองสี โดยแสงสีน้ำเงิน (Omnilux blue) จะทำการฆ่าเชื้อแบคทีเรียหรือลดการอักเสบสิว สิวผด และแสงสีแดง (Omnilux revive 2) จะช่วยเสริมสร้างให้ผิวแข็งแรงด้วยการสร้างคอลลาเจนเพื่อซ่อมแซมผิวหนัง รวมไปถึงช่วยทำให้หน้าใสได้ด้วย

 1. Co2 Laser

การเลเซอร์สิวด้วย Co2Laser จะเป็นการใช้คาร์บอนไดออกไซด์เปิดต่อมไขมันเพื่อรักษาสิวอุดตันที่เกิดขึ้น ซึ่งจะทำลายเนื้อเยื่อส่วนเกินออกไปและส่งผลให้สิวยุบลง อีกทั้งป้องกันไม่ให้เกิดสิวใหม่ขึ้นได้อีกด้วย นอกจากนี้สำหรับใครที่มีรอยแดงหรือรอยดำจากสิวและหลุมสิวก็สามารถรักษาด้วยเครื่อง Co2Laser ได้เช่นกัน


เลเซอร์สิว (Acne Laser) รักษาสิวอุดตัน สิวอักเสบได้อย่างไร 

เลเซอร์สิวอักเสบสามารถรักษาได้อย่างไร

สำหรับการทำงานของเครื่องเลเซอร์สิวนั้นไม่ใช่เป็นเพียงการปล่อยแสงออกไปบริเวณที่มีสิวหรือมีปัญหาเท่านั้น แต่ภายในแสงที่ออกมายังมีวิธีการทำงานที่ช่วยรักษาสิวได้ โดยหลักการทำงานของเครื่องเลเซอร์สิวคือ เครื่องเลเซอร์จะสามารถคำนวณระยะในการยิงได้ว่าต้องการจะยิงไปในส่วนไหน โดยเมื่อลำแสงที่ยิงไปนั้นจะทำให้ผิวหนังที่ห่อหุ้มหัวสิวอยู่เกิดเป็นรูเล็ก ๆ ซึ่งจะทำให้แพทย์นำอุปกรณ์กดสิวกดเพื่อนำก้อนไขมันออกมาได้


สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำ Laser สิว

สิ่งที่ควรรู้ก่อนทำเลเซอร์สิว

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ต้องการจะทำเลเซอร์สิว มีเรื่องจำเป็นอย่างมากที่คุณจะต้องรู้และศึกษาเอาไว้ก่อนเบื้องต้น ดังนี้

 • งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ประมาณ 2 สัปดาห์ ก่อนเริ่มทำเลเซอร์สิว
 • ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรด AHA หรือ BHA ให้หลีกเลี่ยงไปก่อน และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีเรตินอลหรือกรดไกโคลิคควรงดก่อนทำเลเซอร์ประมาณ 2 อาทิตย์
 • ถ้ามีการรับประทานยาอาหารเสริมหรือแอสไพรินอยู่ประจำ ควรงดก่อนจะเริ่มทำเลเซอร์ประมาณ 2 อาทิตย์ และถ้ามีการใช้ยารักษาโรคเป็นประจำควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน
 • หมั่นทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอและหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด

ขั้นตอนการเลเซอร์สิว AC Clear 

เลเซอร์สิวด้วย AC Clear ll

ขั้นตอนการรักษาสิวจากโปรแกรม AC Clear II เป็นโปรแกรมเพื่อรักษาสิวตั้งแต่ต้นตอของการเกิดสิว และยังช่วยทำให้ใบหน้ากลับมาเนียนใสมากยิ่งขึ้น โดยขั้นตอนของโปรแกรม AC Clear II มีทั้งหมด 4 ขั้นตอน ดังนี้

1.กดสิว

หลังจากที่ผ่านการประเมินผิวและซักประวัติจากแพทย์แล้ว จะเริ่มจากการเคลียร์ใบหน้าด้วยการกดสิวอุดตันออก โดยจะต้องทิ้งรอยสิวให้น้อยที่สุด

2. ฉีดสิว

ขั้นตอนการฉีดสิวเป็นขั้นตอนที่จะช่วยทำให้ลดการอักเสบของสิวเก่าได้ เนื่องจากการกดสิวบางครั้งอาจจะทำให้เกิดการติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้ อีกทั้งการฉีดสิวยังช่วยลดสิวที่จะเกิดขึ้นใหม่ได้อีกด้วย

3. ทรีตเมนท์

การทำทรีตเม้นท์โดยใส่ตัวยารักษาสิวเข้าไปเพื่อที่จะผลักยาสิวลงไปใต้ผิวหนังให้เกิดประสิทธิภาพ จะช่วยลดการอักเสบอย่างมีประสิทธิภาพและได้ผลมากที่สุด อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มวิตามินเข้าไปเพื่อให้ป้องกันการเกิดสิวได้ในอนาคต

4. เลเซอร์สิว

การเลเซอร์สิวเป็นขั้นตอนสุดท้ายในการทำโปรแกรม AC Clear ซึ่งการทำเลเซอร์ในขั้นตอนนี้จะช่วยกระชับรูขุมขนทำให้ผิวมันน้อยลงอีกทั้งยังมีความสามารถในการลดรอยสิวที่เกิดจากการกดสิวได้ด้วย


ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้หลังเลเซอร์สิว 

หลังจากที่เลเซอร์สิวแล้วนั้น อาจมีผลข้างเคียงตามมา แต่ไม่ใช่อาการที่น่าเป็นกังวล เนื่องจากใช้เวลาเพียงไม่ถึงสัปดาห์ก็สามารถหายเป็นปกติได้ โดยผลข้างเคียงต่าง ๆ มีดังนี้

 • ผิวที่เลเซอร์จะยังแดงอยู่ และอาจจะใช้เวลาเป็นชั่วโมงหรือเป็นวันถึงจะจางลง 
 • มีอาการคันหรือผิวบวมแดง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ
 • ถ้าหากมีอาการปวดอย่างรุนแรงและผิวแดงมากขึ้นกว่าปกติ ควรรีบพบแพทย์ทันที เพราะอาจจะติดเชื้อได้

ข้อปฏิบัติหลังเลเซอร์สิว 

ข้อปฏิบัติหลังเลเซอร์สิว

หลังจากการที่เลเซอร์สิวแล้วก็มีข้อปฏิบัติที่ควรทำอย่างเคร่งครัด และถ้าหากไม่ทำตามอาจจะทำให้ส่งผลเสียต่อบริเวณที่เลเซอร์ได้ โดยข้อปฏิบัติหลังเลเซอร์ คือ

 • ควรทายาและรับประทานยาที่แพทย์สั่งตามระยะเวลาที่กำหนด
 • หลังเลเซอร์ 24 ชั่วโมงควรเลี่ยงการโดนน้ำและโดนแสงแดดโดยตรง ซึ่งอย่างน้อยประมาณ 48 ชั่วโมง
 • ปล่อยให้สะเก็ดที่เกิดจากการเลเซอร์หลุดออกตามธรรมชาติ และถ้าหากมีอาการคันห้ามเกาหรือแคะเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เป็นรอยได้

ข้อดี ข้อจำกัดของการเลเซอร์สิว 

ข้อดีและข้อจำกัดของการเลเซอร์สิวจะเป็นอีกปัจจัยที่สามารถช่วยตัดสินใจเข้ารับรักษาได้ ซึ่งมีดังนี้

ข้อดีของการเลเซอร์สิว 

 • เลเซอร์สิวสามารถรักษารอยสิวและช่วยรักษาความหมองคล้ำจากแสงแดดให้จางลงได้
 • เลเซอร์สิวสามารถซ่อมแซมและยังช่วยกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจนได้
 • เลเซอร์สิวช่วยรักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบได้

ข้อจำกัดของการเลเซอร์สิว 

 • ค่าใช้จ่ายสำหรับเลเซอร์สิวอาจมีราคาสูง ซึ่งควรศึกษาคลินิกที่ต้องการใช้บริการให้ดี
 • การเลเซอร์สิวในครั้งแรกจะยังไม่สามารถรักษาสิวรวมไปถึงรอยสิวให้หายไปได้ตั้งแต่ครั้งแรกเนื่องจากต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาถึงจะเห็นผลที่ชัดเจน

Laser รักษาสิวที่ไหนดี 

การเลือกคลินิกเพื่อรักษาสิว รวมไปถึงคลินิกที่สามารถเลเซอร์สิวได้นั้น จำเป็นที่จะต้องมีการเลือกให้ดีว่าควรจะเลเซอร์รอยสิวที่ไหนดีถึงจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยได้รวบรวมปัจจัยในการเลือกคลินิกรักษาสิวมาให้แล้วดังนี้

 • สิ่งสำคัญที่ทุกคลินิกต้องมี คือ ใบอนุญาตดำเนินการทางการแพทย์ที่ถูกต้องตามกฎหมายกำหนดรวมไปถึงตัวยาจะต้องผ่าน อย. ทุกตัว
 • คลินิกสะอาดและปลอดภัย รวมไปถึงเครื่องมือทางการแพทย์มีการเก็บรักษาอย่างถูกวิธีและทันสมัย
 • ราคาในการรักษาสมเหตุสมผล และถึงแม้จะมีนวัตกรรมเลเซอร์สิวราคาสูงก็ต้องเหมาะกับผลลัพธ์ที่ได้ด้วย
 •  ถ้าหากว่าเป็นคลินิกที่ผ่านการบอกต่อและมีการรีวิวเป็นจำนวนมาก ยิ่งทำให้ดูน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

รีวิวทำรักษาสิวด้วยการทำเลเซอร์ 

YouTube video

“หลังจากที่ได้รับการรักษาสิวด้วยโปรแกรม AC Clear กับ romrawin แล้วรู้สึกว่า สิวอุดตันและสิวอักเสบลดน้อยลง นอกจากนี้การเลเซอร์สิวทำให้รอยแดงหรือรอยดำจากการกดสิวยังจางลงอีกด้วยค่ะ” พลอยกวิญ ชัยเกียรติ หรือ พลอยดี


โปรโมชั่นเลเซอร์สิวราคาพิเศษ 

โปรโมชั่นเลเซอร์สิวราคาดีจาก romrawin

สำหรับโปรแกรมรักษาสิวพร้อมกับเลเซอร์สิว AC Clear II มีราคาเพียง 1,700 บาทเท่านั้น และสำหรับโปรแกรม AC Clear จะไม่มีขั้นตอนการเลเซอร์จะอยู่ที่ราคา 900 บาทเท่านั้น 


คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเลเซอร์สิว มีดังนี้

1. เลเซอร์สิว รักษาได้ทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตัน หลุมสิว และรอยสิวด้วยเลยไหม? 

การทำเลเซอร์สิวสามารถรักษาได้หลากหลาย ทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตัน รอยสิว รวมไปถึงหลุมสิวอีกด้วย

2. เลเซอร์สิวดีไหม? 

แน่นอนอยู่แล้วว่าการเลเซอร์สิวสามารถรักษาและช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้เข้ารับการรักษาได้ และยังเป็นวิธีที่ไม่น่ากลัวอีกด้วย ดังนั้นการเลเซอร์สิวดีแน่นอน เพียงแต่ต้องใช้ระยะเวลาตามสภาพผิวแต่ละคน

3. เลเซอร์สิวแล้วจะกลับมาเป็นสิวอีกไหม?  

เลเซอร์สิวเป็นเพียงตัวช่วยการรักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบ ซึ่งไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้แบบถาวร เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตทั่วไปนั้นอาจจะสามารถไปกระตุ้นให้เกิดสิวได้อีก ดังนั้นควรหมั่นดูแลสุขภาพและพักผ่อนให้เพียงพอเพื่อควบคุมไม่ให้เกิดสิวใหม่

4. เลเซอร์รักษาสิวเจ็บไหม? 

ปกติแล้วการเลเซอร์สิวจะเริ่มด้วยการทายาชาหรือประคบเย็น เพื่อให้บรรเทาอาการเจ็บหรือปวดระหว่างการทำเลเซอร์ ซึ่งอาจจะทำให้มีอาการเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

5. ต้องทำ Laser รักษาสิวกี่ครั้งจึงจะเห็นผล? 

การเลเซอร์สิวหรือเลเซอร์รอยสิวกี่ครั้งหายเป็นคำถามที่ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน แต่ทั่วไปแล้วจำเป็นต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ ประมาณ 6 ครั้ง โดยแต่ละครั้งอาจห่างกันนานประมาณ 3-4 สัปดาห์ถึงจะได้ผลลัพธ์ที่พอใจ


เลเซอร์สิว AC Clear กับ Romrawin Clinic 

Romrawin เป็นคลินิกที่มีบริการรักษาสิวที่ช่วยทำให้ทั้งสิวอุดตันและสิวอักเสบลดลงได้ อีกทั้งยังได้รับการรีวิวจากผู้เข้าใช้บริการว่ามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลทุกครั้ง ทำให้ขั้นตอนการเลเซอร์สิวหายห่วงไปเลย นอกจากนี้ Romrawin Clinic เองก็ยังมีบริการอีกมากมาย


อ้างอิง (เว็บต่างประเทศ)


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้