ฉีดฟิลเลอร์
หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ ต้องดูแลตนเองอย่างไร ถ้าไม่อยากเจอปัญหาจนต้องแก้ฟิลเลอร์ใหม่อีกครั้ง

ขมับตอบ โหนกแก้มสูง แต่อยากมีใบหน้านุ่มละมุน ดูอ่อนเยาว์ ไม่แข็งกระด้าง การฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นอีกหนึ่งจุดที่ช่วยลดความเหลี่ยม ความโทรมของใบหน้าได้ค่ะ แต่หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับนั้นควรดูแลตนเองอย่างไรเพื่อให้ผลลัพธ์หลังฉีดเป็นไปตามความต้องการ ในบทความนี้ทางรมย์รวินท์ คลินิกเราจะบอกข้อควรระวังและข้อแนะนำหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ควรปฏิบัติ รวมถึงข้อมูลอื่น ๆ ที่น่าสนใจเกี่ยวกับฟิลเลอร์ขมับไว้ที่นี่แล้วข้อควรระวังหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ เลี่ยงฟิลเลอร์อักเสบเสียทรงจนต้องแก้ใหม่ 

จะดีกว่าหรือไม่ถ้าฉีดฟิลเลอร์ขมับเพียงครั้งเดียวก็ให้ผลลัพธ์ที่น่าประทับใจ ไม่ต้องมานั่งฉีดสลายฟิลเลอร์แล้วฉีดแก้ใหม่อีกครั้ง ทั้งเสียเวลาและเสียเงินโดยใช่เหตุ ในหัวข้อนี้ทางรมย์รวินท์ คลินิกได้ลิสต์ข้อควรระวังหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ ห้ามทำอะไรบ้าง ควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้างไว้แล้วที่นี่

ห้ามรับประทานของแสลง เสี่ยงติดเชื้อ

เช่นเดียวกับการทำหัตถการใด ๆ ที่มีการผ่าตัด เจาะ ฉีดจนเกิดแผล เพื่อหลีกเลี่ยงการอักเสบหรือการติดเชื้อ หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับควรจะหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด เช่น 

 • ของดิบ ของหมัก ของดอง 
 • อาหารที่ปรุงไม่สุก หรืออาหารที่ไม่ได้ผ่านกระบวนการปรุงอย่างถูกสุขลักษณะ
 • อาหารรสจัด เผ็ดจัด
 • อาหารที่มีน้ำตาลเป็นองค์ประกอบสูง
 • ผลิตภัณฑ์จากนม

นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ เพราะแอลกอฮอล์สามารถกระตุ้นให้เกิดการอักเสบหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับได้

ไม่แคะ แกะ เกา สัมผัสบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ขมับ

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับแล้วหลายคนอาจรู้สึกเจ็บ ระบม หรือคันเล็กน้อยจากรอยเข็ม จนรู้สึกอยากจะจับบริเวณขมับ แต่เราขอให้หักห้ามใจตนเองไม่ให้แคะ แกะ เกา หรือสัมผัสบริเวณขมับหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับค่ะ เนื่องจากมือของเราอาจมีสิ่งสกปรกอยู่ เมื่อไปสัมผัสอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อได้

ไม่อยู่ในที่อุณหภูมิสูง 

ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปใต้ผิวหนังจำเป็นต้องใช้เวลาสักระยะหนึ่งกว่าจะเซตตัวดี หากหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับแล้วไปอยู่ในที่ที่อุณหภูมิสูงทันทีอาจทำให้ฟิลเลอร์ละลายเสียทรงได้ค่ะ ดังนั้นหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับไม่ควรจะอยู่ในที่ร้อน เช่น ซาวน่า หรือหน้าเตาอาหาร เป็นต้น

หลีกเลี่ยงการทำหัตถการเลเซอร์หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ

เลเซอร์เป็นหัตถการที่ใช้ความร้อน ดังนั้นเพื่อไม่ให้ฟิลเลอร์เสียรูป หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับควรจะหลีกเลี่ยงการทำหัตถการเลเซอร์ไปก่อนอย่างน้อย 1 เดือนจนกว่าฟิลเลอร์จะเข้ารูปค่ะ

งดกิจกรรมที่ทำให้โดนแดด 

ฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำ เพื่อให้ฟิลเลอร์ทำงานได้ดี ไม่เสียสภาพไว ควรจะให้ผิวชุ่มชื้นอิ่มน้ำ แต่แสงแดดสามารถทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดน้ำได้ หากไม่อยากให้ฟิลเลอร์เสียสภาพไว หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับควรหลีกเลี่ยงไม่โดนแดดจะดีที่สุด

งดการออกกำลังกายหนักหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี แต่หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับในช่วงแรกควรงดการออกกำลังกายที่ทำให้เลือดสูบฉีดค่ะ เพราะเมื่อเลือดไหลเวียนมากจะทำให้บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์อักเสบได้ง่าย

หลีกเลี่ยงการนอนกดทับขมับ หรือใส่หมวก อุปกรณ์ใด ๆ ที่อาจไปกดทับขมับ

บริเวณขมับเป็นบริเวณที่เราอาจเผลอไปกดทับได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการนอนตะแคงข้าง การใส่หมวกหรือหูฟังครอบ ดังนั้นหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับแนะนำว่าควรระมัดระวังไม่ไปกดทับบริเวณขมับ เนื่องจากอาจทำให้ฟิลเลอร์เสียทรงได้ค่ะ


ข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ เพื่อให้ฟิลเลอร์อยู่ได้นาน

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ นอนได้ไหม

เมื่อเราไปฉีดฟิลเลอร์ขมับที่คลินิก ปกติแล้วแพทย์จะแนะนำข้อควรปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับควรทำอย่างไรบ้าง แต่ถ้าใครลืม หรือฟังคุณหมอพูดไม่ทัน รมย์รวินท์คลินิกเราขอทวนข้อแนะนำหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับควรทำอย่างไร ให้แผลจากเข็มฟิลเลอร์หายเร็วขึ้น พร้อมหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงของฟิลเลอร์ได้ ดังนี้

 • หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับไป 1-3 ชั่วโมงแรง สามารถล้างหน้าได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงการให้แผลโดนน้ำนานเกินไป หากมีอาการปวดบวมสามารถใช้การประคบเย็นได้ แต่ทั้งนี้ควรระมัดระวังในการประคบเย็นเนื่องจากเสี่ยงต่อการที่ฟิลเลอร์จะไม่เกาะตัว ซึ่งปกติแล้วแพทย์จะเป็นผู้ดูแลและให้คำแนะนำการประคบเย็นหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับค่ะ
 • เมื่อผ่าน 3 ชั่วโมงแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับแล้ว หากยังมีอาการบวมอยู่สามารถใช้การประคบเย็นช่วยได้ แต่แนะนำให้ประคบเย็นอย่างเบามือ
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับไปแล้ว 1 วันไปจนกว่าฟิลเลอร์ขมับจะเข้าที่ แนะนำให้ดื่มน้ำมาก ๆ และรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดเพื่อให้ฟิลเลอร์ฟู สวย ไม่อักเสบติดเชื้อค่ะ

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ ใช้เวลากี่วันเข้าที่ 

ฟิลเลอร์ขมับกี่วันยุบ กี่วันเข้าที่? ในช่วงแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับอาจมีอาการบวม ฟิลเลอร์ยังไม่เกาะผิวดี ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 3-7 วันกว่าอาการบวมจะยุบลงและใช้เวลาประมาณ 14 วันกว่าฟิลเลอร์ขมับจะเข้าที่ค่ะ


อาการข้างเคียงที่พบได้บ่อยหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ 

ฟิลเลอร์ขมับ อันตรายไหม มีผลข้างเคียงอะไรบ้าง? หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับอาจพบผลข้างเคียงทั้งรูปแบบที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติ และผลข้างเคียงอันตรายที่ต้องระวัง ดังนี้

ผลข้างเคียงที่พบได้เป็นปกติ เช่น

 • ปวดบวม หรือฟกช้ำจากเข็มฟิลเลอร์ขมับ
 • ฉีดฟิลเลอร์ขมับแล้วปวดหัวจากการที่มีฟิลเลอร์แทรกอยู่ใต้ผิว 

อาการเหล่านี้สามารถใช้การประคบเย็นและการรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาได้ค่ะ ซึ่งอาการปวดจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 1-2 วัน

ผลข้างเคียงที่ควรระวัง เช่น

 • ปวด บวม ร้อน แดง จากการอักเสบของฟิลเลอร์ขมับ
 • บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ขมับเป็นหนอง ติดเชื้อ
 • ฟิลเลอร์ขมับไหล ฟิลเลอร์ขมับเป็นก้อน

หากเกิดอาการเหล่านี้ไม่ควรนิ่งนอนใจ ให้พบแพทย์โดยไวเพื่อรับการรักษาให้เร็วที่สุดค่ะ


หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับ อยู่ได้นานแค่ไหน?

ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ขมับตอบ หลายคนอาจสงสัยว่า หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับจะอยู่ได้นานแค่ไหน คุ้มค่าหรือไม่?

ปกติแล้วหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับจะอยู่ได้นานแค่ไหนนั้นทั้งการดูแลตนเอง และยี่ห้อ/รุ่นของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ฉีดขมับก็มีผลค่ะ ส่วนใหญ่จะอยู่ได้ประมาณ 12-18 เดือน โดยใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อ/รุ่นที่เน้นความคงตัวสูง อาจไม่ได้เน้นรุ่นที่ทนแรงขยับได้ดีแต่อยู่ได้ไม่นาน เพราะบริเวณขมับเป็นบริเวณที่มีการขยับค่อนข้างน้อย


วิธีเลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัย ฉีดฟิลเลอร์ขมับสวย ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ 

ฉีดฟิลเลอร์ขมับ รีวิว

การเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ขมับที่ไหนดีควรจะต้องดูจากอะไรบ้าง ไปส่องวิธีเลือกคลินิกอย่างไรให้ปลอดภัยกันได้เลย

 • คลินิกนั้นจะต้องมีมาตรฐาน เปิดสถานพยาบาลถูกต้องตามกฎหมาย
 • มีแพทย์เฉพาะทาง มากประสบการณ์อยู่ประจำคลินิก ดูแลและทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์ขมับด้วยตนเองทุกเคส
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับจะต้องมีบริการหลังการขาย สามารถให้คำแนะนำหรือตอบคำถามได้ หากเกิดเหตุไม่พึงประสงค์สามารถรับผิดชอบและแก้ปัญหาได้
 • ใช้ฟิลเลอร์ของแท้ ผ่านการรับรองจากอย. ไทย โปร่งใส แกะกล่องฟิลเลอร์ให้ดูต่อหน้า และยินยอมให้ตรวจสอบผลิตภัณฑ์กับบริษัทนำเข้าโดยไม่มีข้อแม้

ในปัจจุบันมีคลินิกหัตถการความงามอยู่มากมาย หากเลือกคลินิกที่ดีตั้งแต่แรก โอกาสที่จะเกิดปัญหาผลข้างเคียงอันตรายก็จะน้อยมาก ๆ ค่ะ อย่างที่รมย์รวินท์คลินิก เราเปิดกิจการมานานกว่า 20 ปี ให้บริการโดยแพทย์เฉพาะทางมากประสบการณ์ ทำหัตถการโดยแพทย์ทุกเคส ปลอดภัย ให้ผลลัพธ์เป็นที่พึงพอใจ


สรุปหลังฉีดฟิลเลอร์ขมับต้องปฏิบัติตนอย่างไรบ้าง

หลังฉีดฟิลเลอร์ขมับควรจะต้องปฏิบัติตนตามคำแนะนำของแพทย์ผู้ทำหัตถการอย่างเคร่งครัด เพื่อให้ผลลัพธ์ฉีดฟิลเลอร์ขมับออกมาเป็นไปตามที่คาดหวัง และป้องกันการเกิดปัญหาวุ่นวายที่ทำให้ต้องเสียเวลาแก้ไขได้ด้วยค่ะ ที่รมย์รวินท์คลินิก คลินิกหัตถการความงามพร้อมให้บริการวิเคราะห์ใบหน้าและเลือกฉีดฟิลเลอร์ขมับให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลโดยแพทย์เฉพาะทาง พบกับเรา รมย์รวินท์คลินิกได้ทั้ง 28 สาขาทั่วประเทศ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts