ฉีดฟิลเลอร์
ฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี

ฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี? เลือกฟิลเลอร์ยังไงให้เหมาะกับคุณ

ฟิลเลอร์เป็นหนึ่งในหัตถการยอดนิยมของวงการเสริมความงาม ในปัจจุบันมีฟิลเลอร์หลายแบบหลายยี่ห้อให้เลือกมากมาย แต่จะฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีก็คงเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย ในบทความนี้จะพาคุณไปทำความรู้จักฟิลเลอร์คืออะไร ฟิลเลอร์มีกี่ยี่ห้อ อะไรบ้าง แล้วหากต้องการฉีดฟิลเลอร์จะมีวิธีเลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะฟิลเลอร์คืออะไร เลือกยี่ห้อไหนดี?

ฟิลเลอร์ (Filler) คือสารเติมเต็มสำหรับฉีดเข้าสู่ใต้ผิวหนังเพื่อทดแทนส่วนที่หายไป ให้ผิวที่มีร่องลึก ร่องบุ๋มดูเติมเต็ม เรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ หรืออาจฉีดเข้าสู่ใต้ผิวหนังเพื่อเสริมเติมแต่งให้รูปหน้าได้สัดส่วนหรือดูเอิบอิ่มขึ้นค่ะ

ในปัจจุบันก็มียี่ห้อฟิลเลอร์ออกมาให้เห็นในวงการเสริมความงามอยู่หลายยี่ห้อ แต่สำหรับประเทศไทยนั้นจะรับรองเฉพาะฟิลเลอร์ที่มีกรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic acid) เป็นส่วนประกอบหลักเท่านั้น เนื่องจากเนื้อฟิลเลอร์สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ มีความปลอดภัยสูงกว่าฟิลเลอร์กลุ่มอื่น ๆ 

แต่ถึงแม้ว่าจะคัดเฉพาะฟิลเลอร์กลุ่มกรดไฮยาลูรอนิกที่ได้รับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) แล้วก็ยังมีฟิลเลอร์อยู่หลายรุ่นหลายยี่ห้ออยู่ดี ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นก็ใช้เทคโนโลยีในการผลิตที่ต่างกัน ทำให้คุณสมบัติออกมาแตกต่างกัน แล้วจะเลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีสุด?

คำตอบคือ ไม่มีฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่สุดค่ะ เพราะฟิลเลอร์แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อต่างก็มีจุดเด่นต่างกันและเหมาะกับการฉีดในจุดที่ต่างกัน ไม่มียี่ห้อฟิลเลอร์ที่ดีที่สุดที่สามารถฉีดได้ทุกจุดแก้ได้ทุกปัญหานั่นเอง การเลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีมีเพียงแค่ยี่ห้อนั้นจะเหมาะกับสิ่งที่ต้องแก้ไขหรือสามารถให้ในสิ่งที่เราต้องการได้หรือไม่เท่านั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความถนัดของแพทย์ผู้ทำหัตถการด้วย


ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกยี่ห้อของฟิลเลอร์

fillerยี่ห้อไหนดี

เขาว่าฟิลเลอร์ตัวนั้นดี ตัวนี้เหมาะ อยากจะใช้ฟิลเลอร์ตัวนั้น ๆ บ้าง หากทำหัตถการกับคลินิกโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์อาจมีการชี้แจงให้ผู้เข้ารับบริการทราบถึงการเลือกฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดีก่อนค่ะ 

เนื่องจากปัญหาผิวที่ต้องการแก้ไขหรือต้องการเสริมเติมแต่งของแต่ละคนล้วนต่างกัน และฟิลเลอร์แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อก็มีความสามารถหรือจุดเด่นในการใช้ที่แตกต่างกัน ทำให้แต่ละคนอาจเหมาะกับฟิลเลอร์ยี่ห้อหรือรุ่นต่างกันไปด้วยค่ะ ซึ่งปกติแล้วแพทย์จะพิจารณาเลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่เหมาะกับผู้เข้ารับบริการที่สุดจากปัจจัยดังนี้


ยี่ห้อฟิลเลอร์ที่ผ่าน อย.

อัปเดตปีล่าสุด 2023 ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่ผ่านอย. มียี่ห้อไหนบ้าง?

 • Juvederm
 • Restylane
 • Belotero
 • Definisse
 • Neuramis
 • Perfectha
 • E.P.T.Q.
 • Hyabell
 • Yvoire
 • Biohyalux
 • Flore Filler

ซึ่งแต่ละยี่ห้อฟิลเลอร์อาจไม่ได้ผ่านอย.ทุกรุ่น ก่อนเลือกฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีนอกจากจะเช็กยี่ห้อ filler แล้วแนะนำให้เช็กรุ่นฟิลเลอร์ด้วยว่ารุ่นนั้น ๆ ผ่านอย. หรือไม่ สำหรับทางรมย์รวินท์เราเลือกใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm, Restylane, Belotero และ Definisse ในการฉีดเติมเต็มใต้ผิว คืนความอ่อนเยาว์ เติมความอวบอิ่มดูสุขภาพดีอย่างปลอดภัย ซึ่งแต่ละตัวมีจุดเด่นอย่างไรบ้างตามไปอ่านกันในหัวข้อถัดไปเลยค่ะ


ฟิลเลอร์ ยี่ห้อ Juvederm

fillerยี่ห้อjuvederm

Filler ยี่ห้อ Juvederm หรือที่เรียกกันว่าฟิลเลอร์อเมริกาจากบริษัท  Allergan Aesthetics เป็นฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดียี่ห้อแรก ๆ ที่หลายคนนึกถึง ด้วยจุดเด่นเรื่องความยืดหยุ่นมาก บวมน้ำน้อย ให้ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์เป็นธรรมชาติด้วยเทคโนโลยีที่เป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของ Juvederm Filler เท่านั้นอย่าง Hylacross Technology และ Vycross Technology ที่ทำให้ได้เนื้อเจลฟิลเลอร์คุณสมบัติต่างกัน

 • Hylacross Technology เป็นเทคโนโลยีที่ทำให้เนื้อเจลอุ้มน้ำได้ดี ฉีดแล้วฟู ให้ผิวดูเอิบอิ่ม ดูเต็ม
 • Vycross Technology เป็นเทคโนโลยีตัวเด่นของ Juvederm ที่พัฒนามาให้เจลมีความเรียบเนียนสม่ำเสมอ มีความยืดหยุ่นสูงทนต่อการขยับได้ดี และยังสามารถช่วยยกกระชับ ให้ผลลัพธ์หลังฉีดดูสวยเป็นธรรมชาติ 

ที่รมย์รวินท์คลินิกเรามีฟิลเลอร์ยี่ห้อ Juvederm ให้บริการทั้งหมด 6 รุ่นด้วยกัน ซึ่งแต่ละรุ่นก็มีจุดขายที่ต่างกันไปค่ะ

Juvederm Ultra Plus

Juvederm Ultra Plus ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ใช้เทคโนโลยี Hylacross ให้ผิวหลังฉีดดูอิ่มฟูน้ำ ยืดหยุ่นมากและทนต่อแรงขยับได้ดี เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ปากเพิ่มความอวบอิ่มแบบสายฝอ หรือฉีดฟิลเลอร์ขมับ ร่องแก้มก็เหมาะ อยู่ได้นาน 12 เดือน

Juvederm Voluma 

Juvederm Voluma ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง แน่น ให้ความฟูปานกลาง เจลมีขนาดโมเลกุลใหญ่แต่มีความยืดหยุ่นสูง เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มใต้ผิว สามารถฉีดได้หลายบริเวณเช่น คาง ขมับ ร่องแก้ม ปาก ใต้ตาชั้นลึกเพื่อเสริมแทนกระดูกที่ยุบตัว หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานถึง 18 เดือน

Juvederm Volbella

Juvederm Volbella ฟิลเลอร์เนื้อนิ่มละเอียดที่สุดด้วยเทคโนโลยี Vycross เนื้อฟิลเลอร์จะเนียนไปกับผิว ให้ผิวหลังฉีดดูเรียบเนียนเป็นธรรมชาติ ไม่จับตัวเป็นก้อนเหมาะกับการเติมหน้าผาก อยู่ได้นาน 12 เดือน

Juvederm Volift

Juvederm Volift ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ละเอียด ออกแบบมาสำหรับผู้ที่มีผิวบาง  มักใช้เก็บรายละเอียดผิวให้เรียบเนียน ลดริ้วรอยตื้นได้ดี มักนำไปฉีดเติมหว่างคิ้ว มุมปาก แก้มตอบ ร่องแก้ม เป็นต้น หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้ 12 เดือน

Juvederm Volite

Juvederm Volite ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ละเอียด เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นแก่ผิว กระชับรูขุมขนมากกว่าการปรับรูปหน้า นิยมใช้ฉีดใต้ตาหรือฉีดทั่วผิวหน้าเพื่อบำรุงผิวชุ่มชื้น หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้ 8-12 เดือน

Juvederm Volux

Juvederm Volux ฟิลเลอร์เนื้อแข็งที่สุด สามารถปั้นทรงได้ง่าย ฉีดแล้วไม่ไหล คงรูปได้ดีมาก และยังสามารถกลืนไปกับผิวได้อย่างเรียบเนียน เหมาะกับการฉีดเพื่อพยุงชั้นผิวและปรับเปลี่ยนรูปหน้า มักฉีดบริเวณคาง ขมับ ร่องแก้มชั้นลึก ใต้ตาชั้นลึก เป็นต้น หลังฉีดผลลัพธ์อยู่ได้ยาวนานถึง 18 เดือน


ฟิลเลอร์ ยี่ห้อ Restylane

ฟิลเลอร์ยี่ห้อrestylane

Filler ยี่ห้อ Restylane หรือเป็นที่เรียกกันติดปากว่าฟิลเลอร์สวีเดน ผลิตภัณฑ์จาก Galderma Laboratories เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่เมื่อถามว่าจะใช้ฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีก็มักจะมีชื่อฟิลเลอร์ Restylane เสมอ โดย Restylane มีเทคโนโลยีที่ใช้ผลิตฟิลเลอร์อยู่ถึง 2 ตัวอย่าง NASHA Technology และ OBT Technology ทำให้ได้เนื้อเจลที่มีขนาดโมเลกุลต่างกันเพื่อให้สามารถแก้ปัญหาผิวได้อย่างเหมาะสมที่สุด

 • NASHA Technology โดดเด่นในเรื่องการอุ้มน้ำ ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวดี มีความคงตัว ได้รับการทดสอบแล้วว่ามีความใกล้เคียงกับกรดไฮยาลูรอนิกในร่างกายมากที่สุด
 • OBT Technology โดดเด่นในเรื่องความยืดหยุ่นสูง เนื้อเจลอ่อนนุ่ม สามารถปรับทรงได้ง่ายแต่กลืนไปกับผิวโดยไม่เป็นก้อน

ที่รมย์รวินท์คลินิกเรามีฟิลเลอร์ยี่ห้อ Restylane ให้บริการทั้งหมด 8 รุ่นด้วยกัน ดังนี้

Restylane Perlane Lyft

Restylane Perlane Lyft ฟิลเลอร์เนื้อแน่น ยืดหยุ่นสูง สามารถคงรูปได้ดี หลังฉีดไม่ฟู เหมาะกับการฉีดคาง จมูก ใต้ตาชั้นลึก อยู่ได้นาน 12 เดือน

Restylane Vital Light

Restylane Vital Light ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด โมเลกุลเล็ก เป็นตัวที่เจลมีความละเอียดที่สุด ใช้เก็บรายละเอียดผิว แก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ หรือเติมความชุ่มชื้น เหมาะกับการฉีดบำรุงผิวชุ่มชื้น ฉีดใต้ตา หรือฉีดปาก หลังฉีดอยู่ได้ประมาณ 6-12 เดือน

Restylane Vital

Restylane Vital ฟิลเลอร์เนื้อนิ่มละเอียด เกลี่ยง่าย กลืนไปกับผิวดี ให้ผลลัพธ์เรียบเนียนเป็นธรรมชาติ เหมาะกับการฉีดหน้าผากหรือใต้ตาชั้นตื้น ฉีดแล้วอยู่ได้นาน 12 เดือน

Restylane Classic

Restylane Classic ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง สามารถคงรูปได้ดี ใช้สำหรับแก้ปัญหาริ้วรอยระดับปานกลางถึงมากได้ดี มักฉีดบริเวณปาก ใต้ตาในผิวชั้นลึก หลังฉีดอยู่ได้นาน 12 เดือน

Restylane Volyme

Restylane Volyme ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม เพิ่มวอลลุ่มให้กับชั้นผิว ผิวดูอิ่มฟู เหมาะกับการฉีดปาก แก้มตอบ เพื่อให้ใบหน้าดูเต็ม อ่อนเยาว์ หลังฉีดอยู่ได้นาน 18 เดือน

Restylane Defyne

Restylane Defyne ฟิลเลอร์เนื้อแข็ง แน่นปานกลาง แต่ยืดหยุ่นสูง ใช้ฉีดทดแทนกระดูกในผิวชั้นลึก เหมาะกับการฉีดใต้ตาชั้นลึกเพื่อแก้ปัญหาร่องใต้ตา หลังฉีดอยู่ได้นาน 18 เดือน

Restylane Refyne

Restylane Refyne ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ใช้แก้ไขริ้วรอยและรอยพับบนผิวหน้าในระดับปานกลาง เหมาะกับการฉีดปาก มุมปาก และร่องแก้ม หลังฉีดอยู่ได้ 12 เดือน

Restylane Kysse

Restylane Kysse ฟิลเลอร์เนื้อละเอียด ให้ความชุ่มชื้นมาก ใช้สำหรับเสริมริมฝีปากให้ดูอวบอิ่มโดยเฉพาะ หลังฉีดอยู่ได้นาน 12 เดือน


ฟิลเลอร์ ยี่ห้อ Belotero

ฟิลเลอร์ยี่ห้อbelotero

ฟิลเลอร์ยี่ห้อ Belotero จากสวิตเซอร์แลนด์โดยบริษัท Merz Aesthetics กล่องบรรจุภัณฑ์สีสันโดดเด่นทำให้เป็นที่จดจำได้ไม่ยาก แต่ละสีแต่ละรุ่นก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาได้อย่างเหมาะสมกับบริเวณนั้น ๆ ด้วยเทคโนโลยีการผลิต CPM Technology ลิขสิทธิ์เฉพาะ belotero เด่นในเรื่องความคงตัว ไม่ไหลเป็นก้อน ปั้นทรงง่ายสวยเป็นธรรมชาติ

ที่รมย์รวินท์คลินิกเรามีฟิลเลอร์ยี่ห้อ Belotero ให้บริการทั้งหมด 3 รุ่นด้วยกัน ดังนี้

Belotero Intense  

Belotero Intense ฟิลเลอร์กล่องชมพูเนื้อแน่น เหมาะกับการแก้ปัญหาร่องลึก ริ้วรอยลึกจากการเสื่อมสภาพของโครงสร้างผิวหนัง เหมาะกับการฉีดบริเวณร่องแก้ม เติมแก้มตอบ คาง หลังฉีดอยู่ได้นาน 18 เดือน

Belotero Volume

Belotero Volume ฟิลเลอร์กล่องม่วงเนื้อแน่นยืดหยุ่นสูง เหมาะกับการฉีดปรับรูปหน้า เพิ่มวอลลุ่มให้ผิวจากการทรุดของกระดูก เหมาะกับการฉีดใต้ตาชั้นลึก หลังฉีดอยู่ได้นาน 18 เดือน

Belotero Revive 

Belotero Revive เป็นฟิลเลอร์งานผิวตัวแรกของโลกที่มีส่วนผสมระหว่างกรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic acid) และกลีเซอรอล (Glycerol) เนื้อฟิลเลอร์ละเอียด เรียบเนียนไปกับผิว ทำให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มน้ำ ฉ่ำวาว ดูสุขภาพดี เหมาะกับการฉีดบำรุงผิวทั่วหน้า หลังฉีดอยู่ได้นาน 9 เดือน


ฟิลเลอร์ ยี่ห้อ Definisse 

ยี่ห้อ filler Definisse

Definisse ฟิลเลอร์จากอิตาลีโดย Relife Company ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ A.Menarini ค่ะ เช่นเดียวกับฟิลเลอร์ยี่ห้อดังอื่น ๆ Definisse เองก็มีเทคโนโลยีการผลิตเฉพาะเช่นกันอย่าง XTR™ Technology ที่โดดเด่นเรื่องการพยุงผิวและการปรับรูปหน้าให้ดูเป็นธรรมชาติค่ะ ที่รมย์รวินท์คลินิกเรามีฟิลเลอร์ Definisse ให้บริการถึง 2 รุ่นด้วยกัน ดังนี้

Definisse Core

Definisse Core ฟิลเลอร์เนื้อแน่น มีความคงตัวสูง ใช้ฉีดเสริมชั้นกระดูกหรือเติม mid face เหมาะกับการฉีดปรับรูปหน้า ทำฟิลเลอร์แก้มส้ม เสริมคาง หลังฉีดอยู่ได้นาน 18 เดือน

Definisse Restore

Definisse Restore ฟิลเลอร์เนื้อนิ่ม ใช้เติมวอลลุ่มให้กับใบหน้า ลดริ้วรอย เนื้อเจลกลืนกับผิวได้ดี นิยมใช้ฉีดบริเวณร่องแก้ม ร่องมุมปาก หลังฉีดอยู่ได้นาน 12 เดือน


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการเลือกฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี

เลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อแพงดีกว่าไหม?

ฟิลเลอร์ยี่ห้อแพงไม่จำเป็นว่าจะต้องดีกว่าเสมอไป ควรจะเลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่เหมาะกับปัญหาที่ต้องการแก้และผลลัพธ์ที่คุณต้องการที่สุดเป็นหลัก

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อคุณภาพต่างกันหรือไม่?

หากเป็นฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านอย. ไทยมักจะเป็นฟิลเลอร์คุณภาพดีที่ผ่านเกณฑ์ความปลอดภัย ถึงแม้ว่าจะมีคุณสมบัติและความเหมาะสมในการแก้ปัญหาต่างกันแต่ก็ไม่ได้ทำให้ฟิลเลอร์ยี่ห้อหนึ่งจะมีคุณภาพสูงกว่ายี่ห้อหนึ่ง

ฟิลเลอร์ยี่ห้อที่ไม่ผ่านอย.ในไทย สามารถฉีดได้หรือเปล่า?

หากทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์ที่คลินิกในไทย ไม่แนะนำให้ฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อที่ไม่ผ่านอย.ในไทย เนื่องจากหากเกิดผลข้างเคียงอันตรายขึ้นอาจแก้ไขได้ยาก


สรุปฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นต่างก็มีคุณสมบัติที่โดดเด่นแตกต่างกัน ทำให้เหมาะแก่การแก้ปัญหาเฉพาะจุด ดังนั้นจะฉีดฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดีควรจะต้องพิจารณาว่าเราต้องการแก้ไขปัญหาส่วนไหนหรือต้องการแต่งเสริมเพิ่มเติมส่วนใดจึงจะเลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดีที่เหมาะสมที่สุดค่ะ


อ้างอิง

JUVÉDERM®. (n.d.). juvederm. https://www.juvederm.com/

Our innovative hyaluronic acid (HA) gel technologies. (n.d.). Restylane.
https://www.restylaneusa.com/restylane-science


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts