ผิวหน้า
ผิวผสม

ชวนทำความรู้จักกับผิวผสม พร้อมเคล็ด(ไม่)ลับดูแลผิวให้ดูสุขภาพดี 

หลายคนอาจพบว่า ผิวหน้าของตนเองมีทั้งบริเวณที่มันมากและบริเวณที่ผิวแห้ง สภาพผิวเช่นนี้เป็นลักษณะของผิวผสมนั่นเองค่ะ การดูแลผิวผสมจะแตกต่างจากการดูแลผิวแบบอื่น ๆ และต้องสร้างสมดุลระหว่างผิวทั้งสองรูปแบบ ในบทความนี้ รมย์รวินท์จะพาคุณมารู้จักกับผิวผสมให้มากขึ้นกันค่ะ พร้อมแนะนำเคล็ดลับดูแลผิวอย่างเหมาะสม เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาผิว ให้ผิวของคุณดูสุขภาพดีค่ะ  ดูสุขภาพดีค่ะ  ผิวผสม คืออะไร

ปกติแล้วผิวหน้าของคนเราสามารถแบ่งได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่ ผิวธรรมดา, ผิวแห้ง, ผิวมัน และผิวผสม ซึ่งมีลักษณะสภาพผิวและการดูแลที่แตกต่างกันไปค่ะ    

ผิวผสมคืออะไร? ผิวผสม (Combination Skin) คือ สภาพผิวที่ผสมผสานระหว่างผิว 2 รูปแบบขึ้นไป แต่ส่วนใหญ่จะเป็นการผสมระหว่างผิวมันและผิวแห้ง โดยสภาพผิวหน้ามันมักเกิดในบริเวณทีโซน (T-zone) ได้แก่ หน้าผาก จมูก และคาง ส่วนบริเวณแก้มทั้งสองข้างจะมีสภาพผิวแห้งเป็นพิเศษ ซึ่งลักษณะของผิวทั้งสองรูปแบบ มีดังนี้   

 • สภาพผิวมัน บริเวณที่ผิวมันจะมีต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณมาก ทำให้ผิวดูมันเยิ้ม มีรูขุมขนกว้าง และอาจมีสิวขึ้นได้ 
 • สภาพผิวแห้ง บริเวณที่ผิวแห้งจะมีลักษณะแห้ง หยาบกร้าน หรืออาจมีสีแดง เนื่องจากขาดน้ำมัน และหากผิวแห้งมากเกินไป ก็อาจลอกออกเป็นขุยหรือเป็นสะเก็ด 

ผิวผสม เกิดจากสาเหตุใดบ้าง 

ผิวผสมคืออะไร

ผิวผสมเป็นยังไง? อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า ผิวผสมมีทั้งผิวมันและผิวแห้งผสมกัน โดยบริเวณทีโซนมักมีน้ำมันเคลือบผิวปริมาณมากจนผิวมันเงาอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งมีสาเหตุมาจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามาก ส่วนบริเวณแก้มทั้งสองข้างจะแห้งเพราะเกิดจากการขาดน้ำมันค่ะ ตัวอย่างปัจจัยที่เป็นสาเหตุให้เกิดผิวผสม เช่น      

 • พันธุกรรม 
 • การทำงานของต่อมไขมัน  
 • ฮอร์โมนในร่างกาย 
 • อายุที่มากขึ้น 
 • การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่เหมาะสม 
 • สภาพแวดล้อม 
 • ความเครียด 

ผิวผสม ส่งผลให้เกิดปัญหาผิวอย่างไรบ้าง 

สำหรับใครที่มีผิวผสม หากดูแลผิวอย่างไม่เหมาะสม อาจส่งผลต่อสุขภาพผิวของคุณ จนเกิดปัญหาผิวดังต่อไปนี้ตามมา 

 • รูขุมขนกว้าง เนื่องจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาในปริมาณมาก ส่งผลให้น้ำมันส่วนเกินและเซลล์ผิวที่ตายแล้วเข้าไปอุดตันในรูขุมขน ทำให้รูขุมขนขยายกว้างขึ้น 
 • ผิวหน้ามันเยิ้ม โดยเฉพาะบริเวณทีโซนที่มีน้ำมันส่วนเกินออกมามากกว่าบริเวณอื่น ทำให้ผิวหน้าบริเวณดังกล่าวมีน้ำมันปกคลุมมากจนดูมันเยิ้ม 
 • เป็นสิว เนื่องจากน้ำมันส่วนเกิน สิ่งสกปรก รวมถึงเซลล์ผิวที่ตายแล้ว เกิดการผสานตัวกันแล้วอุดตันในรูขุมขน ผู้ที่มีผิวผสมจึงมีโอกาสเป็นสิวอุดตันหรือเกิดสิวอักเสบได้ง่าย 
 • ผิวหน้าแห้ง ผู้ที่มีผิวผสมอาจเกิดปัญหาผิวแห้งกร้าน ผิวลอก หรือมีผื่นแพ้ได้ค่ะ ซึ่งหากผิวแห้งมาก ๆ ก็อาจเกิดการระคายเคืองและอักเสบ จนเกิดสิวผดเห่อขึ้นมาบนผิวหน้าได้เช่นกัน

แนะนำเทคนิควิธีดูแลผิว สำหรับผู้ที่มีผิวผสม 

ผิวผสมดูแลยังไง

ผิวผสมดูแลยังไง? ผิวผสมอาจดูแลได้ยากกว่าผิวประเภทอื่นค่ะ เนื่องจากเป็นสภาพผิวที่มีทั้งผิวมันและผิวแห้งอยู่ในบริเวณที่ต่างกัน การดูแลจึงต้องเน้นการรักษาสมดุลของผิวทั้งสองรูปแบบ ซึ่งทางรมย์รวินท์ก็มีเทคนิคดี ๆ ในการดูแลผิวผสมมาฝากค่ะ 

ล้างหน้าให้สะอาด

วิธีแรกสำหรับการดูแลผิวผสมคือ การล้างหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินบนใบหน้า โดยล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน เหมาะกับสภาพผิวหน้าแบบผสม รวมถึงไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และไม่ทำให้ผิวหน้าแห้ง    

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว

ผู้ที่มีผิวผสมควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับทั้งสภาพผิวแห้งและผิวมัน ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาผิวของคุณได้อย่างตรงจุด และช่วยบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดีได้ โดยอาจเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับสภาพผิวที่แตกต่างกันดังนี้

 • บริเวณผิวมัน หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนผสม เพราะจะมีเนื้อสัมผัสเข้มข้น อาจซึมเข้าสู่ผิวได้ยาก และทำให้หน้ามันกว่าเดิม จึงส่งผลให้เกิดการอุดตันเป็นสิวตามมาได้ค่ะ ดังนั้นควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันบนใบหน้า และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และลดโอกาสการเกิดสิว เช่น Niacinamide, Grape Seed Oil, BHA เป็นต้น 
 • บริเวณผิวแห้ง หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของกรดอย่าง AHA, BHA, โซเดียม, แอลกอฮอล์ หรือน้ำหอม และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เช่น วิตามินอี กรดไฮยาลูรอนิก เป็นต้น    

เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเติมหรือกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอย่างมอยส์เจอไรเซอร์ เป็นการบำรุงให้ผิวสมดุลและชุ่มชื้น ช่วยลดการสูญเสียน้ำ ลดความมัน รวมถึงลดการระคายเคืองได้ ซึ่งมอยส์เจอไรเซอร์สำหรับผู้ที่มีผิวผสม ควรมีเนื้อบางเบา ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้ง่าย เช่น เนื้อเจลหรือโลชัน และอาจใช้สูตรสำหรับผิวแพ้ง่ายร่วมด้วย เพราะบริเวณที่ผิวแห้งมักระคายเคืองได้ง่ายกว่าบริเวณผิวมันนั่นเอง  

ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

ผู้ที่มีผิวผสม ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีเนื้อบางเบา ปราศจากส่วนประกอบของน้ำมัน แอลกอฮอล์ และน้ำหอม เพื่อช่วยลดความมัน การอุดตัน และการระคายเคือง และควรใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป เพื่อช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ในแสงแดด ซึ่งอาจนำมาสู่ปัญหาผิวอย่างฝ้า กระ หรือริ้วรอย 

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลผิวสำหรับผู้ที่มีผิวผสมค่ะ โดยจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบไหลเวียนเลือด ช่วยขับของเสียออกจากร่างกายได้ดี ทั้งยังเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง จึงช่วยให้ผิวพรรณดูสุขภาพดีขึ้น 

ผ่อนคลายความเครียด

ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงกระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ อย่างการเกิดสิวและผิวมันตามมาได้ ผู้ที่มีผิวผสมจึงควรหลีกเลี่ยงความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รวมถึงรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำให้มาก ๆ ก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพผิวที่ดีขึ้นได้ค่ะ  


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับผิวผสม 

ผิวผสม เลือกสกินแคร์อย่างไรดี?

หลักการบำรุงผิวสำหรับผู้ที่มีผิวผสมคือ สร้างสมดุลให้กับแก่ผิวค่ะ เนื่องจากผิวหน้ามีทั้งบริเวณที่ผิวมันและผิวแห้ง ดังนั้นควรเลือกใช้สกินแคร์ให้เหมาะสมกับสภาพผิวแต่ละบริเวณ ดังนี้ค่ะ 

 • เลือกใช้สกินแคร์ที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน (Oil Free) ในบริเวณที่ผิวมัน
 • หลีกเลี่ยงการใช้สกินแคร์ที่ก่อให้เกิดความระคายเคืองในบริเวณผิวแห้ง 
 • ใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์เนื้อบางเบา เพื่อเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิว 

จะรู้ได้อย่างไรว่าตัวเองมีผิวผสม?

คุณสามารถตรวจสอบสภาพผิวด้วยตนเองได้ง่าย ๆ ด้วยการล้างหน้าให้สะอาดแล้วซับหน้าให้แห้ง แล้วรอประมาณ 30 นาที โดยไม่ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวใด ๆ จากนั้นให้สังเกตผิวหน้าของตนเองค่ะ หากผิวหน้าบริเวณทีโซนมีความมันมากและมีรูขุมขนกว้าง ส่วนบริเวณข้างแก้มมีผิวแห้งตึงกว่าบริเวณอื่น แสดงว่าคุณมีผิวผสมนั่นเองค่ะ

ผิวผสมสามารถเปลี่ยนเป็นผิวธรรมดาได้ไหม? 

ปัจจัยด้านต่าง ๆ เช่น ฮอร์โมน, อายุ, สภาพแวดล้อม, การดูแลผิว หรือพฤติกรรมในการใช้ชีวิต ล้วนส่งผลให้สภาพผิวเปลี่ยนแปลงได้ค่ะ ดังนั้นผู้ที่มีผิวผสมก็สามารถเปลี่ยนกลับมามีผิวธรรมดาได้ หากดูแลผิวอย่างเหมาะสมและถูกวิธี 


สรุป วิธีการดูแลผิวผสม

ผิวผสม เป็นสภาพผิวที่ทั้งผิวมันและผิวแห้งในบริเวณที่ต่างกันค่ะ การดูแลผิวผสมจึงยากกว่าผิวแบบอื่น ๆ แต่หากดูแลผิวอย่างเหมาะสมและถูกวิธี จะช่วยแก้ปัญหาผิวผสมได้อย่างตรงจุด ให้ผิวสุขภาพดีได้ไม่ยาก 

สำหรับผู้มีผิวผสมที่ต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับปัญหาผิวและการดูแลผิว ทางรมย์รวินท์คลินิกมีทีมแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางและเครื่องมือทางการแพทย์ทันสมัย พร้อมให้คำปรึกษาและให้บริการดูแลผิวพรรณของคุณให้ดูสุขภาพดีได้ค่ะ 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts