ผิวหน้า
ผิวแห้ง

ผิวแห้ง เกิดจากอะไร ดูแลอย่างไรให้ผิวกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

ผิวหนังลอกเป็นขุย แตกลาย นั่นหมายความว่าคุณกำลังมีลักษณะผิวแห้ง ซึ่งจะส่งผลทำให้รู้สึกคันหรือระคายเคืองผิว หลาย ๆ คนอาจมองว่าอาการผิวแห้งเป็นอาการที่ไม่ได้รุนแรงเลยไม่ได้ให้ความใส่ใจกับผิวหนังเท่าที่ควร แต่รู้หรือไม่ว่าผิวแห้งนั้นเป็นหนึ่งในปัญหาผิวหนังที่อาจส่งผลทำให้ใบหน้าของคุณเป็นสิวได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงควรดูแลผิวของตนเองให้มีความชุ่มชื้นเสมอค่ะผิวแห้ง คืออะไร มีลักษณะอย่างไร?

ผิวแห้ง หรือ dry skin คือ ผิวหนังที่มีความผิดปกติ ได้แก่ ผิวแห้ง ผิวแตกลาย ผิวลอก มีสะเก็ด เป็นขุยสีขาว หรืออาจพบผื่นแดงขึ้น ผิวแห้งสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งจากไขมันบนผิวหนังน้อยจนทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น และผิวหนังได้รับหรือสัมผัสสารที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคืองค่ะ


ผิวแห้งเกิดจากสาเหตุใดบ้าง?

ผิวแห้ง เกิดจาก

ผิวแห้งเกิดจากหลายปัจจัย โดยแบ่งสาเหตุการเกิดจากปัจจัยภายในและปัจจัยภายนอก ซึ่งแต่ละปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการผิวแห้งนั้นก็จะแตกเป็นสาเหตุย่อยเพิ่มเติมได้ ดังนี้

ผิวแห้งจากปัจจัยภายใน

ผิวแห้งจากปัจจัยภายในเกิดจากภาวะที่ต่อมไขมันในร่างกายผลิตไขมันได้น้อยกว่าปกติ ทำให้ผิวหนังไม่สามารถกักเก็บน้ำได้มากเพียงพอ จนส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้ว ผิวแห้งจากปัจจัยภายในมักมีสาเหตุเกิดจาก

 • พันธุกรรม

หากสมาชิกในครอบครัวมีโรคทางผิวหนังที่สามารถถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ ก็จะทำให้คุณอาจเป็นโรคนั้น ๆ ได้ด้วย เช่น โรคภูมิแพ้ผิวหนัง โรคผิวหนังอักเสบ โรคสะเก็ดเงิน

 • อายุ

ผู้ที่มีอายุเยอะจะมีโอกาสผิวแห้งเป็นขุยมากขึ้น เนื่องจากต่อมไขมันสามารถสร้างไขมันให้กับผิวหนังได้น้อยลง จึงทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้นง่าย

 • ฮอร์โมน

ร่างกายมีฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ที่ช่วยแปลงไขมันให้กลายเป็นพลังงาน แต่ถ้าเกิดความเครียด จะทำให้ร่างกายผลิตคอร์ติซอลผิดปกติ ส่งผลให้การผลิตน้ำมันที่ทำหน้าที่เป็นเกราะป้องกันผิวลดน้อยลง จนทำให้ผิวหน้าแห้งและเกิดริ้วรอย

 • พฤติกรรมการทานอาหาร

ถ้าทานอาหารที่เป็นวิตามินเอ วิตามินบีรวม วิตามินซี วิตามินอี หรือสังกะสีน้อยก็จะทำให้ผิวแห้ง และถ้าดื่มน้ำน้อยก็จะทำให้ผิวแห้งคันได้ด้วยเช่นกัน

 • โรคประจำตัว

ผิวแห้งเกิดจากโรคประจำตัวบางโรค เช่น โรคไต โรคเบาหวาน ซึ่งจะทำให้คุณมีผิวแห้งตามใบหน้าและลำตัว

ผิวแห้งจากปัจจัยภายนอก

ผิวแห้งจากปัจจัยภายนอกเกิดจากผิวได้รับสารต่าง ๆ จนทำให้รู้สึกระคายเคืองผิว ซึ่งจะไปเพิ่มโอกาสทำให้ผิวแห้ง คัน ตกสะเก็ดได้ โดยสาเหตุที่มักพบจากปัจจัยภายนอกจะมีดังนี้ค่ะ

 • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว เช่น โฟมล้างหน้า สบู่ ที่มีค่า pH ไม่เหมาะกับสภาพผิว ทำความสะอาดผิวบ่อยหรือถูผิวแรงจนเกินไปก็จะทำให้ผิวแห้งและระคายเคือง

 • สัมผัสสารระคายเคือง

ผู้ที่มีสภาพผิวหนังบอบบาง ถ้าไปสัมผัสสารต่าง ๆ เช่น แอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน กรด ก็จะมีโอกาสทำให้ผิวลอกเป็นขุยมากขึ้น

 • สภาพแวดล้อม

ในกรณีอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีอากาศแห้งอย่างในช่วงฤดูหนาว อยู่ในสถานที่ที่มีแสงแดดมาก ตากแดดนาน อาบน้ำร้อน แช่น้ำร้อน ก็จะทำให้ผิวของคุณแห้งและเกิดอาการระคายเคืองได้สูง


ผิวแห้งส่งผลกับร่างกายอย่างไร

อาการผิวแห้ง

ผิวแห้งจะทำให้คุณรู้สึกระคายเคือง คัน แสบผิว โดยอาการผิวแห้งจะแบ่งระดับความรุนแรงได้ดังนี้

 • อาการผิวแห้งเล็กน้อย

ผู้ที่มีอาการผิวแห้งเบื้องต้นอาจสังเกตถึงความแห้งด้วยตาได้ไม่ชัด แต่เมื่อสัมผัสผิวอาจรู้สึกไม่เรียบเล็กน้อย ทำให้รู้สึกไม่สบายผิว รวมถึงอาจมีอาการผิวแห้งคันเล็กน้อย

 • อาการผิวแห้งปานกลาง

ผู้ที่มีผิวแห้งเป็นขุยปานกลาง จะเริ่มสังเกตเห็นรอยแตกเป็นขุยขาว ๆ บนผิวได้ชัดขึ้น อาจรู้สึกคัน และอาจเริ่มมีผื่นขึ้นเล็กน้อย ทำให้เวลาสัมผัสผิวจะรู้สึกไม่เรียบปานกลาง 

 • อาการผิวแห้งรุนแรง

ผู้ที่มีอาการผิวแห้งรุนแรง มักจะพบว่าผิวลอกเป็นขุยและแตกลายอย่างเห็นได้ชัด มักจะรู้สึกตึงผิวหนัง ระคายเคืองและคันผิวมาก ยิ่งผิวไปเสียดสีกับเสื้อผ้ายิ่งทำให้คัน บางครั้งอาจเห็นขุยจากผิวติดตามเสื้อผ้าได้ ในรายที่อาการรุนแรงมากอาจพบผื่นแดงขึ้นได้


ผิวแห้งลักษณะใดที่ควรพบแพทย์

อาการผิวแห้งเป็นเพียงลักษณะหนึ่งของผิวมนุษย์ โดยส่วนมากเพียงแค่ทาครีมบำรุงหรือหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ความชื้นต่ำก็สามารถบรรเทาอาการผิวแห้งได้แล้ว แต่หากคุณมีอาการผิวแห้งดังต่อไปนี้ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรักษาผิวแห้งให้ผิวกลับมามีสภาพปกติดังเดิม

 • ผิวแห้งมาก แสบคันรุนแรง
 • ผิวหนังแห้งหลุดลอก
 • ระคายเคือง เป็นแผลถลอก
 • มีผื่นขึ้นเป็นวงกว้าง

ผิวแห้งมีวิธีรักษาอย่างไรให้กลับมามีสภาพปกติอีกครั้ง

หากคุณกำลังประสบปัญหาผิวแห้ง สามารถรักษาอาการที่เกิดจากผิวแห้งให้หายได้ ดังนี้

 • ทานยาหรือทายาภายนอก

หากคุณมีอาการผิวแห้งจากโรค ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาตามอาการต่อไป กรณีที่โรคส่งผลทำให้ผิวแห้งคัน แพทย์จะให้ยารักษาโรคนั้น ๆ และให้ยาทานหรือยาทาภายนอกตามความเหมาะสมเพื่อบรรเทาอาการผิวแห้ง

 • ทาครีมบำรุงผิว

กรณีที่อยู่ในสภาพอากาศที่หนาวหรือร้อนจัดแล้วผิวแห้ง ให้ทาครีมบำรุงหรือสกินแคร์ที่มีส่วนช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว เช่น มอยส์เจอไรเซอร์ เซราไมด์ ยูเรีย เป็นต้น

 • ทานอาหาร

การทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะกลุ่มวิตามินจะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการซ่อมแซมและฟื้นฟูผิวหนังลอกเป็นขุยให้กลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

สำหรับผู้ที่ต้องการรักษาปัญหาผิวหน้าแห้งให้กลับมาดูเรียบเนียนและกระจ่างใสอีกครั้ง ทางเราก็มีวิธีแก้ผิวแห้งเพิ่มเติม ดังนี้

 • ทำทรีตเมนต์

เมื่อใบหน้าแห้งลอกเป็นขุย การทำทรีตเมนต์หน้าเป็นหนึ่งในวิธีรักษาปัญหาผิวแห้งและปัญหาผิวหนัง เช่น รูขุมขนกว้าง ใบหน้าหมองคล้ำ มีสิวขึ้น และอื่น ๆ ได้ ซึ่งการทำทรีตเมนต์มีหลายประเภทให้เลือก โดยผลลัพธ์นั้นจะขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคล

 • เติมสารบำรุงผิว

วิธีแก้หน้าแห้งที่เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ คือ Skin Booster ซึ่งเป็นการฉีดวิตามินบำรุงผิวหน้าเพื่อช่วยแก้ปัญหาผิวหน้าแห้ง มีร่องรอยสิว ให้กลับมาดูชมพูใสอย่างมีสุขภาพดีอีกครั้ง โดย Skin Booster มีหลากหลายประเภท เช่น Rejuran, Channel, มาเด้คอลลาเจน และอื่น ๆ 


ดูแลตนเองอย่างไรให้ห่างไกลจากปัญหาผิวแห้ง

รักษาผิวแห้ง

คุณสามารถดูแลตนเองเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวแห้งได้ เช่น

 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นเป็นประจำ 
 • หลีกเลี่ยงการใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำหอม พาราเบน หรือสารก่ออาการระคายเคือง
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายและใบหน้าสูตรอ่อนโยนและเหมาะสมต่อผิวหนัง (ค่า pH ที่แนะนำคือ 5.5)
 • ทาครีมกันแดดอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้ผิวแห้งจากแดด และป้องกันการเกิดสิว ฝ้า กระ และจุดด่างดำที่เกิดจากแสงแดดทำร้ายผิว
 • หมั่นทาสกินแคร์ ครีม เพื่อบำรุงผิวหน้าให้ชุ่มชื้นไม่ให้หน้าเป็นขุย
 • หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ คาเฟอีน หรือทานน้ำตาลหรือเกลือในปริมาณมาก
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ (ปริมาณที่แนะนำ 6-8 แก้วต่อวัน) เพื่อให้ผิวหน้าและลำตัวมีความชุ่มชื้นเสมอ
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำให้ผิวหน้าไม่หมองคล้ำ

นอกจากนี้แล้วคุณยังสามารถดูแลผิวหน้าให้มีความชุ่มชื้นเต็มอิ่มและกระจ่างใสอยู่เสมอได้ด้วยการทำทรีตเมนต์บำรุงผิว หรือการฉีด Skin booster อย่างเช่น Rejuran Glass Skin เป็นต้น


สรุป ผิวแห้งรักษาอย่างไร เพื่อให้ผิวดูสุขภาพแข็งแรง

ผิวแห้ง คือ ลักษณะหนึ่งของผิวมนุษย์ ที่เมื่อสัมผัสอาจรู้สึกไม่เรียบ มีผิวลอกเป็นขุย บางครั้งอาจมีผื่นหรือรู้สึกแสบคัน อาการผิวแห้งสามารถเกิดขึ้นได้ตามลำตัวและใบหน้า ซึ่งในกรณีที่อาการผิวแห้งบริเวณหน้าก็จะทำให้ใบหน้าโทรม ดูไม่ผ่องใส และยังเป็นต้นเหตุของการเกิดสิวได้ เพราะขุยที่เกิดจากผิวหน้าแห้งลอกจะไปอุดตันในรูขุมขน ทำให้มีโอกาสที่จะเกิดสิวอุดตัน นอกจากนี้ผิวที่แห้งยังไวต่อการระคายเคือง ซึ่งสามารถทำให้เกิดสิวอักเสบอื่น ๆ เพิ่มขึ้นได้ค่ะ

ถ้าหากคุณรู้สึกผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุย อย่าปล่อยอาการเหล่านั้นไว้ เพราะแม้ว่าอาการผิวแห้งที่ไม่เป็นอันตราย แต่ก็อาจส่งผลทำให้คุณสูญเสียความมั่นใจได้ สำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหาผิวแห้งให้หายอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเข้าใช้บริการเสริมวิตามินให้กับผิวด้วย Skin Booster หรือบำรุงผิวด้วยทรีตเมนต์หน้ากับคุณหมอเฉพาะทางจากรมย์รวินท์คลินิกได้ทุกสาขาทั้งในกรุงเทพและต่างจังหวัด


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts