ผิวหน้า
จุดด่างดำ

รักษาจุดด่างดำอย่างไรให้ถูกวิธี แก้ปัญหารอยดำ เผยใบหน้ากระจ่างใส

จุดด่างดำเป็นปัญหาผิวหน้าอันดับต้น ๆ ที่ทำให้หลายคนหมดความมั่นใจ เนื่องจากรอยจุดด่างดำ ฝ้า และกระ ทำให้สีผิวของเราไม่สม่ำเสมอ ทั้งยังทำให้ผิวหน้าดูโทรมและไม่สดใสอีกด้วย ซึ่งหากเราไม่ทำการรักษาจุดด่างดำตั้งแต่เนิ่น ๆ จุดด่างดำบนใบหน้าอาจฝังลึกลงสู่ชั้นผิว จนทำให้เกิดปัญหาหน้าโทรมอีกด้วย ดังนั้น เรามาทำความเข้าใจกับปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำกันดีกว่า เพื่อที่จะได้หาวิธีการรักษาจุดด่างดำอย่างตรงจุดที่สุดค่ะจุดด่างดำคืออะไร?

จุดด่างดำ คืออะไร

จุดด่างดำ (Hyperpigmentation หรือ Dark spot) คือ ปัญหาผิวที่มองเห็นได้ชัดบนใบหน้าหรือตามร่างกาย จุดด่างดำเป็นบริเวณของผิวหนังที่มีสีค่อนข้างเข้มกว่าสีผิวบริเวณอื่น ซึ่งจุดด่างดำมีขนาดและรูปร่างที่แตกต่างกันออกไปแล้วแต่บุคคล โดยรอยดำดังกล่าวสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนในทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะเป็นคนที่มีผิวแพ้ง่าย ผิวแห้ง หรือผิวมัน เพราะจุดด่างดำนั้นเกิดจากการที่ร่างกายมีการผลิตเม็ดสีเมลานิน (Melanin) มากเกินไปในบริเวณใบหน้า ส่งผลให้ผิวหน้าของเราดูหมองคล้ำจากสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอค่ะ


จุดด่างดำมีกระบวนการเกิดขึ้นอย่างไร?

จุดด่างดำหรือปัญหารอยดำบนใบหน้าอื่น ๆ มีกระบวนการเกิดขึ้นจากการที่ผิวหน้าของเราเกิดการอักเสบ ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุของการเกิดสิวหรือแสงแดด ซึ่งจะส่งผลให้เซลล์ผิวเมลาโนไซต์ (Melanocyte) ใต้ผิวหนังถูกกระตุ้นให้ผลิตเม็ดสีเมลานินมากขึ้นผ่านเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) จากนั้นเม็ดสีเมลานินที่ถูกผลิตขึ้นจะมีการถูกส่งออกไปที่ผิวชั้นบน ทำให้เกิดการสะสมตัวของเม็ดสีเมลานินดังกล่าว ส่งผลให้เกิดจุดด่างดำตามร่างกาย กระฝ้า หรือจุดด่างดำจากรอยสิวในที่สุด


จุดด่างดำมีทั้งหมดกี่ประเภท?

หลังจากที่ทราบกันไปแล้วว่าจุดด่างดำมีกระบวนการเกิดขึ้นอย่างไร โดยรอยด่างดำบนใบหน้านั้นสามารถแบ่งออกมาได้เป็น 3 ประเภท ดังนี้

จุดด่างดำจากสิว (Acne)

ลดจุดด่างดำ รอยสิว

จุดด่างดำที่เกิดจากสิวเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในช่วงวัยรุ่น เนื่องจากฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้โอกาสในการเกิดสิวและจุดด่างดำมีเยอะมากขึ้น ซึ่งรอยดำจากสิวจะมีลักษณะเป็นวงกลมขนาดตามรูปสิว และมีสีเข้มมากน้อยขึ้นอยู่กับการอักเสบของสิว โดยหากสิวมีการอักเสบมากจะทำให้เกิดจุดด่างดำฝังลึก การรักษาสิวและรอยดำจะหายช้าลง วิธีการรักษาจุดด่างดำรูปแบบนี้ควรงดการแกะ บีบ หรือกดสิว เพราะอาจทำให้สิวอักเสบมากขึ้น เมื่อตกสะเก็ดไปจะเกิดเป็นรอยคล้ำได้ค่ะ

จุดด่างดำจากฝ้า (Melasma)

รักษาฝ้า กระ

จุดด่างดำที่เกิดจากฝ้าเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในผู้ที่โดนแสงแดดเป็นประจำ เนื่องจากแสงแดดและแสงสีฟ้าจากอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ส่งผลกระทบต่อผิวหนังของเรา จนทำให้ร่างกายมีการผลิตเม็ดสีเมลานินมากเพื่อปกป้องผิวจากรังสี ส่งผลให้เกิดจุดด่างดำและฝ้าตามมา ซึ่งรอยดำจากฝ้าจะเป็นปื้นสีน้ำตาลอ่อน เกาะกลุ่มเป็นกระจุกในบริเวณเดียว หากไม่ทำการรักษาฝ้าตั้งแต่เนิ่น ๆ อาจทำให้ฝ้าฝังลึกในบริเวณดังกล่าวได้ วิธีการรักษาจุดด่างดำรูปแบบนี้คือ การทาครีมกันแดดและพยายามเลี่ยงการโดนแดดจะดีที่สุด

จุดด่างดำจากกระ (Freckle)

แก้ฝ้า กระ

จุดด่างดำที่เกิดจากกระเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยในคนที่มีผิวขาวทั้งเด็กและผู้ใหญ่ กระจะมีกระบวนการเกิดขึ้นคล้ายกับฝ้า โดยเกิดจากการทำงานผิดปกติของการผลิตเม็ดสีเมลานิน รอยดำจากกระจะมีลักษณะเป็นจุดกลมขนาดเล็กกระจายอยู่ทั่วใบหน้าและลำคอ ซึ่งอาจมีการขยายตัวเพิ่มขึ้นหากโดนแสงยูวีหรือมลภาวะ วิธีการรักษากระสามารถทำได้ด้วยตัวเอง โดยการเลี่ยงการโดนแสงแดดที่มีความเข้มข้นสูง หรือใช้ครีมลดฝ้า กระ จุดด่างดำร่วมด้วย


จุดด่างดำมีสาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง?

ก่อนที่เราจะไปดูเคล็ดลับในการรักษาจุดด่างดำ ในหัวข้อนี้เรามาดูสาเหตุของการเกิดรอยจุดด่างดำบนใบหน้ากันดีกว่าว่ามีต้นตอมาจากอะไรบ้าง

 • จุดด่างดำเกิดจากแสงแดด 
  รังสียูวี หรือ รังสีอัลตราไวโอเลต (Ultraviolet) นอกจากจะทำให้เรามีผิวที่หมองคล้ำแล้ว ยังส่งผลให้เกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำ ได้ เพราะอนุมูลอิสระจะไปกระตุ้นเม็ดสีเมลานินในร่างกาย ทำให้ผิวหนังไม่กระจ่างใสอย่างที่เคยเป็น
 • จุดด่างดำเกิดจากมลภาวะ
  ปัจจัยเรื่องมลภาวะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะฝุ่นละอองต่าง ๆ ในอากาศอาจทำให้ผิวหน้าของคุณรู้สึกระคายเคืองได้ และหากคุณทำความสะอาดใบหน้าได้ไม่ดีพอ อาจทำให้เกิดสิ่งสกปรกอุดตันบนใบหน้าจนก่อให้เกิดสิวและจุดด่างดำตามมา
 • จุดด่างดำเกิดจากฮอร์โมน 
  การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนในร่างกายมีส่วนทำให้เซลล์สร้างเม็ดสีทำงานผิดปกติ โดยเฉพาะผู้ที่กำลังตั้งครรภ์และผู้ที่กำลังมีประจำเดือน อาจมีโอกาสเกิดรอยด่างดำได้ง่ายมากขึ้น
 • จุดด่างดำเกิดจากเครื่องสำอาง
  การใช้เครื่องสำอางหรือสกินแคร์ที่ไม่ถูกกับผิวหน้าอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหน้าได้ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของพาราเบน น้ำหอม หรือสีสังเคราะห์ เพราะส่วนผสมเหล่านี้อาจทำให้คุณเกิดรอยจุดด่างดำบริเวณใบหน้าได้ง่ายขึ้นค่ะ
 • จุดด่างดำเกิดจากการพักผ่อนน้อย 
  การนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายเสียสมดุลในการทำงาน เพราะการพักผ่อนน้อยจะทำให้ร่างกายไม่สามารถหลั่งฮอร์โมนในการฟื้นฟูร่างกายอย่างเต็มที่ ทำให้รอยด่างดำที่เกิดขึ้นจางหายได้ช้าลง
 • จุดด่างดำเกิดจากความเครียด
  อีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เรามีจุดด่างดำบนใบหน้าคือ ความเครียดสะสม เพราะการที่เราเครียดจะทำให้ร่างกายหลังฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ออกมา ซึ่งเป็นสาเหตุให้เรามีใบหน้าหมองคล้ำ และเกิดสิวชนิดต่าง ๆ บนใบหน้าตามมาอีกด้วย
 • จุดด่างดำเกิดจากกรรมพันธุ์
  ปัจจัยนี้เป็นปัจจัยที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ สำหรับใครที่สมาชิกในครอบครัวมีคนเป็นฝ้า กระ หรือจุดด่างดำ ลูกหลานที่สืบทอดเชื้อสายมาก็มีโอกาสเกิดปัญหาดังกล่าวตามมาถึง 30-50% และมีโอกาสที่จุดด่างดำจะกลับมาเป็นซ้ำได้ค่อนข้างสูง

รวม 8 วิธีการรักษาจุดด่างดำที่เห็นผลชัดเจน

รักษาจุดด่างดำบนใบหน้าเร่งด่วน

จุดด่างดำบนใบหน้าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งปัจจุบันการรักษาฝ้า กระ และจุดด่างดำหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นวิธีลดจุดด่างดำแบบเร่งด่วน หรือวิธีการลดจุดด่างดำแบบธรรมชาติ ดังนั้นเรามาดูวิธีการดูแลผิวเพื่อเสริมความกระจ่างใสกันได้เลย!

1. การทำเลเซอร์ลดจุดด่างดำ

การทำเลเซอร์ลดจุดด่างดำเป็นหนึ่งในวิธีการรักษารอยดำที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะการทำเลเซอร์สามารถทำได้กับทุกสภาพผิว สามารถช่วยลดเลือนรอยดำและรอยแผลต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ยังช่วยกระชับรูขุมขน และกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนังได้อีกด้วย ซึ่งหลังทำเลเซอร์ต้องระมัดระวังเรื่องแสงแดดเป็นพิเศษ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้รอยดำมีสีเข้มขึ้นได้ โดยการทำเลเซอร์ที่ได้รับความนิยม ได้แก่ Q switch laser, เลเซอร์รอยสิว และ Pico Laser

ใครที่สนใจอยากลองรักษาจุดด่างดำด้วย Pico Laser สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : Pico Laser ราคาเท่าไหร่ รักษาฝ้า กระ จุดด่างดำได้คุ้มค่าไหม

2. การทำทรีตเมนต์หน้ารักษาจุดด่างดำ

การทำทรีตเมนต์หน้ารักษาจุดด่างดำจะช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ และลดรอยด่างดำบนผิว โดยเครื่องทรีตเมนต์จะยิงแสงเข้าชั้นผิวเพื่อจัดการกับปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ และช่วยปลอบประโลมผิวด้วยแสงอีกด้วย อีกทั้งวิธีนี้ไม่มีการใช้เข็ม จึงเหมาะกับผู้ที่กลัวเข็มและไม่ต้องการใช้ยาชาในการรักษา

3. การผลัดเซลล์ผิวรักษาจุดด่างดำ

การผลัดเซลล์ผิวเป็นหนึ่งในวิธีการรักษารอยจุดด่างดำ วิธีการนี้จะใช้การขจัดเซลล์ผิวที่ตายหรือเซลล์ผิวชั้นนอกให้หลุดออกไป ซึ่งการผลัดเซลล์ผิวจะทำให้รอยดำและจุดด่างดำดูจางลง ทั้งยังเป็นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาจุดด่างดำ หรือปัญหาความมันบนผิวหน้าต่างก็จะหายไปได้อีกด้วย แต่วิธีนี้อาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวได้ในบางราย

4. การกรอผิวลดจุดด่างดำ

อีกหนึ่งการรักษาจุดด่างดำที่ช่วยลดรอยดำได้จริงคือ การกรอผิวด้วยผงคริสตัล ซึ่งผงชนิดนี้มีขนาดเล็กเหมือนทรายละเอียด เมื่อผงคริสตัลสัมผัสกับผิวหน้าจะช่วยขัดผิวหนังกำพร้าที่มีจุดด่างดำต่าง ๆ ให้หลุดออกเร็วกว่าปกติ การลดจุดด่างดำด้วยวิธีนี้อาจไม่เหมาะกับคนที่มีผิวหน้าบาง เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคืองได้ในกระบวนการกรอผิวได้ค่ะ

5. การใช้สกินแคร์รักษาจุดด่างดำ

การใช้สกินแคร์รักษาจุดด่างดำบนใบหน้าเหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มีเวลาเข้าคลินิกเสริมความงาม แต่ต้องการดูแลผิวหน้าด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีคุณสามารถบำรุงผิวหน้าด้วยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว มีเนื้อครีมที่บอบบาง และควรมีสารสกัดของกรดไกลโคลิก (Glycolic Acid) ที่มีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิวด้วย เพื่อให้หน้าของเรากระจ่างใสยิ่งขึ้นและลดการเกิดจุดด่างดำ

6. การทาครีมกันแดดลดจุดด่างดำ

การทาครีมกันแดดเป็นหนึ่งในวิธีการลดเลือนจุดด่างดำได้เป็นอย่างดี เพราะการทาครีมกันแดดจะทำให้ผิวของเรามีเกราะป้องกัน เพื่อปกป้องผิวจากแสงยูวีจากแสงแดดและแสงสีฟ้าไปได้ แนะนำให้ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอทุกวัน โดยเลือกครีมกันแดดที่มี SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป จะช่วยป้องกันผิวจากแสงแดดได้ดียิ่งขึ้นค่ะ

7. การพักผ่อนให้เพียงพอรักษาจุดด่างดำ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยลดความหมองคล้ำ และลดเลือนจุดด่างดำบนผิวหน้าได้ เพราะการพักผ่อนให้เพียงพอจะทำให้ร่างกายของเรามีความสมดุลมากยิ่งขึ้น และลดการเกิดสิวผิวมันตามมา โดยแนะนำให้พักผ่อนอย่างน้อย 7-9 ชั่วโมง เพื่อให้ผิวหน้าของเรามีสุขภาพดียิ่งขึ้น 

8. การดื่มน้ำลดเลือนจุดด่างดำ

มาถึงวิธีการรักษาจุดด่างดำขั้นตอนสุดท้าย คือ การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวัน ซึ่งปฏิเสธไม่ได้เลยว่าน้ำเป็นสิ่งสำคัญต่อร่างกาย เพราะในร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 2 ใน 3 ของน้ำหนักตัว การจิบน้ำเป็นประจำ นอกจากจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าแล้ว ยังช่วยทำให้สุขภาพผิว และปรับสมดุลให้กับร่างกายอีกด้วยค่ะ


วิธีการป้องกันจุดด่างดำให้ผิวหน้ากระจ่างใส

ป้องกันจุดด่างขาวบนใบหน้า

ปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำเป็นปัญหาผิวที่ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่เราสามารถป้องกันการเกิดจุดด่างดำต่าง ๆ ได้ด้วยเคล็ดลับดังต่อไปนี้

 • หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดด หรือหากจำเป็นต้องอยู่กลางแจ้ง ให้ทาครีมกันแดดก่อนออกแดด 15-30 นาที
 • ดูแลทำความสะอาดผิวหน้า หากแต่งหน้าเป็นประจำ ควรใช้คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอางออกให้หมดจดก่อน ค่อยล้างหน้าด้วยโฟมหรือเจลล้างหน้าต่อไป
 • เลือกครีมบำรุงผิวให้เหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นคนผิวแห้ง, ผิวมัน, ผิวผสม หรือผิวแพ้ง่าย ควรเลือกผลิตภัณฑ์รักษากระ จุดด่างดำบนใบหน้าให้เหมาะสมกับสภาพผิว
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักใบเขียว ผลไม้ตระกูลเบอร์รี และธัญพืชต่าง ๆ จะช่วยป้องกันจุดด่างดำบนใบหน้าได้ดียิ่งขึ้น
 • มาสก์หน้าเป็นประจำ เสริมเกราะป้องกันผิวด้วยการมาสก์หน้าเป็นประจำ อย่างน้อย 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสขึ้น
 • ทำกิจกรรมคลายเครียด เพื่อไม่ให้ฮอร์โมนในร่างกายเกิดความแปรปรวน และลดโอกาสในการเกิดสิวอีกด้วยค่ะ

สรุป จุดด่างดำรักษาให้จางลงได้ไม่ยาก

จุดด่างดำเป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน ซึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดรอยดำบนใบหน้า ได้แก่ แสงแดด, มลภาวะ, ฮอร์โมน, ระบบการทำงานในร่างกาย รวมถึงกรรมพันธุ์ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยที่ทำให้เกิดจุดด่างดำได้ทั้งสิ้น โดยปัจจัยเหล่านี้สามารถป้องกันได้ด้วยการใส่ใจการดูแลผิวให้มากขึ้น แล้วอย่าลืมที่จะพักผ่อนให้เพียงพอ และทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้าน เพื่อให้สุขภาพผิวของคุณดียิ่งขึ้น

ใครที่กำลังหาหัตถการลดจุดด่างดำ ที่รมย์รวินท์คลินิกมีบริการเลเซอร์หน้าใสเพื่อแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำให้กลับมากระจ่างใส หรือใครที่อยากรักษาฝ้าและกระ เราก็โปรแกรมเลเซอร์ฝ้าและเลเซอร์กระให้บริการโดยแพทย์มากประสบการณ์กว่า 20 ปี ที่จะดูแลผิวพรรณของคุณทุกระดับ พร้อมช่วยจัดการปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอให้กับทุกคน


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts