ผิวหน้า
หน้ามัน

หน้ามันเกิดจากอะไร? พาส่องวิธีดูแลผิวหน้า ควบคุมความมันอย่างตรงจุด

เชื่อว่าทุกคนอยากมีสุขภาพผิวหน้าที่ดีและแข็งแรง แต่บางครั้งเราก็หลีกเลี่ยงปัญหาหน้ามันระหว่างวันไม่ได้ ซึ่งผู้ที่มีผิวหน้ามันมักเผชิญกับปัญหาผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิว รูขุมขนกว้าง หรือสิ่งสกปรกอุดตัน ผู้ที่หน้ามันง่ายกว่าปกติจึงต้องหาวิธีลดหน้ามันและรูขุมขนกว้างอย่างถูกวิธี เพื่อบอกลาปัญหาผิวกวนใจต่าง ๆ ให้หมดไป โดยวิธีลดหน้ามันจะมีอะไรบ้าง ไปหาคำตอบกันเลยค่ะ!ปัญหาผิวหน้ามันคืออะไร มีลักษณะอย่างไร

หน้ามัน รูขุมขนกว้าง แต่งหน้าไม่ติด

หน้ามัน (Oily skin) คือ ปัญหาผิวหน้ารูปแบบหนึ่งจากการที่น้ำมันบนผิวหน้า หรือ ซีบัม (Sebum) ถูกผลิตมากเกินความต้องการของร่างกายเนื่องจากการทำงานที่ผิดปกติของต่อมไขมัน จึงทำให้มีน้ำมันเคลือบติดอยู่บนผิวหน้าจำนวนมาก 

ซึ่งโดยปกติการทำงานของต่อมไขมันจะมีการผลิตน้ำมัน เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับใบหน้าอยู่แล้ว โดยน้ำมันบนผิวหน้านี้จะช่วยลดผิวแห้ง และทำให้ใบหน้าดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น แต่เมื่อผลิตมากจนเกินไปจึงทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาแทนค่ะ

ผู้ที่มีผิวหน้ามันหน้ามันมักจะมีลักษณะผิวหน้า ดังนี้

 • ผิวมันเงาเหมือนมีน้ำมันเคลือบผิวหน้าอยู่ตลอดเวลา 
 • ผิวหน้ามันตรง T-zone ทำให้บริเวณหน้าผาก จมูก และคาง มีน้ำมันส่วนเกินมากผิดปกติ 
 • ผิวหนังบริเวณ T-zone มีรูขุมขนกว้างมากกว่าตำแหน่งอื่นบริเวณใบหน้า 

ซึ่งวิธีการแก้หน้ามันบริเวณนี้จึงต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะผู้ที่มีผิวมันมักจะมีปัญหาผิวหน้าอื่น ๆ ตามมา ไม่ว่าจะเป็นปัญหาสิวอุดตันจากสิ่งสกปรกตกค้าง รูขุมขนกว้าง หรือปัญหาผิวหน้าโทรมตามมาอีกด้วย


หน้ามันมีสาเหตุมาจากอะไร

หลายคนคงสงสัยว่าหน้ามันเกิดขึ้นจากอะไร ทั้ง ๆ ที่มีการดูแลผิวหน้าเป็นอย่างดี แต่ความจริงแล้วปัญหาหน้ามันนั้นเกิดขึ้นจากหลายสาเหตุปัจจัย ทั้งปัจจัยภายนอกและภายในร่างกาย ซึ่งการเข้าใจสาเหตุของหน้ามันจะช่วยให้เราแก้ปัญหาหน้ามันได้ตรงจุดยิ่งขึ้น โดยหน้ามันเกิดจากปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

 • หน้ามันจากกรรมพันธุ์ 
  หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้หน้ามันมาจากการถ่ายทอดลักษณะทางพันธุกรรม เนื่องจากระบบการทำงานของต่อมไขมันในร่างกาย หรือปัญหาผิวหน้ามันจากคนในครอบครัวนั้นมีโอกาสส่งต่อไปสู่รุ่นลูกรุ่นหลานได้
 • หน้ามันจากฮอร์โมน 
  ปัจจัยนี้จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายจะมีการผลิตฮอร์โมนเพศชายแอนโดรเจน (Androgen) มากเกินความจำเป็นจนไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้ร่างกายมีการผลิตน้ำมันออกมาบริเวณผิวหน้า
 • หน้ามันจากความเครียด 
  เป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะมองข้ามไป แท้จริงแล้วความเครียดนั้นเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดหน้ามันได้เช่นกัน เนื่องจากร่างกายมีการหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) มากขึ้น จึงเป็นสาเหตุให้ร่างกายมีการผลิตน้ำมันมากขึ้นตามมาค่ะ
 • หน้ามันจากการรับประทานอาหาร 
  การรับประทานอาหารเป็นปัจจัยที่ทำให้หน้ามันเช่นกันค่ะ หากคุณรับประทานอาหารที่มีไขมัน และน้ำตาลสูงเป็นประจำ โอกาสที่หน้ามันจะมีมากยิ่งขึ้น เพราะอาหารเหล่านี้จะไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันบนใบหน้ามากขึ้น
 • หน้ามันจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ 
  การนอนดึกหรือการพักผ่อนไม่เพียงพอมีโอกาสที่จะทำให้คุณหน้ามันมากขึ้น เนื่องจากต่อมไขมันจะมีการทำงานผิดปกติ และมีการผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมาบนใบหน้า
 • หน้ามันจากสภาพอากาศ 
  เกิดขึ้นจากการสูญเสียความชุ่มชื้นบนใบหน้า ร่างกายจึงต้องผลิตน้ำมันออกมาเพื่อให้ผิวเกิดความสมดุล และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ทำให้ในช่วงหน้าร้อน ผิวหน้าของเราจะมันง่ายกว่าปกติค่ะ
 • หน้ามันจากผลิตภัณฑ์บำรุงผิว 
  การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่ถูกกับสภาพผิวหน้าของเรา อาจทำให้ผิวหน้ามันง่ายขึ้นเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ (Oil base) จะยิ่งทำให้หน้ามันมากขึ้น

ปัญหาที่พบบ่อยของคนหน้ามัน

อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าผู้ที่มีหน้ามันง่ายมักจะมีปัญหาผิวหน้าตามมา ซึ่งปัญหาที่พบบ่อยของคนหน้ามัน ได้แก่

 • หน้าเป็นสิวอุดตัน และเกิดสิวอักเสบได้ง่าย
 • รูขุมขนกว้างอย่างเห็นได้ชัด
 • หน้ามีความมันเงาจากไขมันส่วนเกิน
 • แต่งหน้าไม่ติด เครื่องสำอางหลุดง่าย
 • หน้าดูหมองคล้ำ เสียบุคลิกภาพ

11 วิธีการดูแลและป้องกันผิวหน้ามัน

วิธีแก้หน้ามันแบบธรรมชาติ

สำหรับใครที่เป็นคนหน้ามันมากแต่ไม่รู้จะทำไงดี เรามีเคล็ดลับในการลดความมันบนใบหน้ามาฝากทุกคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาหน้ามัน โดยวิธีแก้หน้ามันและรูขุมขนกว้าง มีดังนี้ค่ะ

1. ล้างหน้าให้สะอาด

วิธีทำให้หน้าไม่มันขั้นตอนแรกคือ การล้างหน้าทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนให้หมดจด ซึ่งวิธีการล้างหน้าลดหน้ามันที่แนะนำคือ การล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่จำเป็นต้องบ่อยเกินไป โดยการทำความสะอาดผิวหน้าอย่างแรกให้เช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งก่อนจนสำลีไม่มีรอยคราบ จากนั้นค่อยทำความสะอาดใบหน้าด้วยโฟมหรือเจลสูตรอ่อนโยนต่อผิว 

2. ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับคนผิวมัน

ในการล้างหน้าให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด เราควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับคนผิวมัน โดยให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีน้ำมันเป็นองค์ประกอบ เนื่องจากน้ำมันที่ผสมอยู่ในของใช้ต่าง ๆ อาจทำให้ผิวเกิดการอุดตันมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายและผิวมัน นอกจากนี้ การเลือกเครื่องสำอางสำหรับคนผิวมันก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า ซึ่งผู้ที่มีหน้ามันควรเลือกเครื่องสำอางที่เบาบาง คุมมัน และปราศจากน้ำมันจะดีที่สุดค่ะ

3. หลีกเลี่ยงแสงแดด

การหลีกเลี่ยงแสงแดดก็เป็นหนึ่งในวิธีลดหน้ามันเช่นกัน เพราะแสงแดดนอกจากจะทำร้ายผิวหนังและก่อให้เกิดฝ้าแล้ว แสงจากดวงอาทิตย์ยังทำให้ผิวหน้าของเราแห้งและขาดความชุ่มชื้นอีกด้วย นั่นจึงทำให้ต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา ซึ่งวิธีการป้องกันและเสริมความแข็งแรงให้กับหน้าคือ การเลือกใช้ครีมกันแดดที่ดูดซับความมัน จะทำให้ใบหน้าของเราดูสุขภาพดียิ่งขึ้น

4. เลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมัน

หลายคนคงสงสัยว่า การรับประทานอาหารนั้นส่งผลต่อความมันบนใบหน้าด้วยจริงหรือ? ขอตอบว่าจริงค่ะ เนื่องจากการรับประทานที่มีไขมันสูง ไม่ว่าจะเป็นของทอด ของมัน หรือของหวานที่มีน้ำตาลสูง จะทำให้ร่างกายผลิตไขมันมากยิ่งขึ้น โดยคุณสามารถเลือกอาหารที่มีวิตามินบีและวิตามินเอรับประทาน เช่น ผักใบเขียว แคร์รอต หรือธัญพืช เพื่อลดความมันบนใบหน้า

5. ใช้กระดาษซับมันระหว่างวัน

หนึ่งในวิธีลดหน้ามันที่เห็นผลลัพธ์ไว คือ การใช้กระดาษซับมัน เพราะการใช้กระดาษควบคุมความมันซับบนใบหน้าจะช่วยให้หน้าเรามันน้อยลง แต่การใช้กระดาษซับมันบ่อยเกินไปก็มีข้อเสีย เนื่องจากอาจจะทำให้ใบหน้าเสียความชุ่มชื้นและขาดความสมดุล จนทำให้ต่อมไขมันมีการทำงานมากขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น เราจึงควรใช้กระดาษซับมันในคราวจำเป็นเท่านั้นค่ะ

6. ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงต่อวันนอกจากจะทำให้ระบบการทำงานของร่างกายมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยลดหน้ามันได้อีกด้วย เพราะการดื่มน้ำสะอาดจะช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย และยังเป็นการทำให้ร่างกายมีความชุ่มชื้นมากขึ้นอีกด้วย โดยดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว หรือวันละ 2 ลิตรจะทำให้สุขภาพผิวของเราดียิ่งขึ้น

7. สครับผิวเป็นบางครั้ง

การสครับผิวเป็นบางครั้งเป็นหนึ่งในวิธีลดหน้ามันที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าและแก้หน้ามันได้ แต่การสครับผิวไม่ควรทำบ่อยจนเกินไป เพราะหากสครับผิวมากจนเกินไปอาจทำให้หน้าเกิดการระคายเคืองได้ โดยคุณสามารถเลือกสารสกัดจากผลไม้หรือ BHA (Beta Hydroxy Acid) ในการสครับผิวได้ค่ะ

8. มาสก์หน้าเพิ่มความชุ่มชื้น

การมาสก์หน้าเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นการควบคุมความมันบนใบหน้าที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจน เพราะการเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นสิ่งที่ช่วยลดความมันบนใบหน้า และปรับสมดุลให้กับผิวหน้าได้ โดยคุณควรมาสก์หน้า 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ เพื่อปรับรูขุมขนให้กระชับ และทำให้ผิวหน้าดูสุขภาพยิ่งขึ้นค่ะ

9. ใช้ยาลดหน้ามัน

การใช้ยาแก้ปัญหาหน้ามันเป็นหนึ่งในวิธีควบคุมความมันที่สามารถเข้าไปจัดการถึงต้นตอ ซึ่งยาลดหน้ามันมีทั้งแบบยาใช้ภายนอกและยารับประทาน โดยยาทาลดหน้ามันจะออกฤทธิ์ลดความมัน และต้านการอักเสบของสิวในคราวเดียว ส่วนยาแบบรับประทานจะออกฤทธิ์ในการลดกระบวนการผลิตไขมันใต้ผิวหนัง ทั้งนี้ การรักษาหน้ามันเป็นสิวผิวแพ้ง่ายโดยการใช้ยาจะอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น

10. ทำหัตถการลดหน้ามัน

อีกวิธีการลดความมันบนใบหน้าที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบันคือ การทำหัตถการลดหน้ามัน วิธีนี้เหมาะกับผู้ที่รักษาหน้ามันวิธีอื่น ๆ แล้วไม่ได้ผล ซึ่งนอกจากหัตถการเหล่านี้จะช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ถึงต้นตอแล้ว ยังมีข้อดีอื่น ๆ เช่น การช่วยลดสิว ลดความกว้างของรูขุมขน หรือทำให้ต่อมไขมันทำงานปกติ เป็นต้น โดยการทำหัตถการลดหน้ามันที่แนะนำ มีดังนี้

 • การฉีดเมโสหน้าใส มีตัวยาช่วยให้ต่อมไขมันทำงานน้อยลง ซึ่งจะทำให้ผิวหน้ามันน้อยลงตามไปด้วย
 • การฉีด Rejuran จะช่วยให้ผิวหน้าของเรามีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น เหมาะกับการฟื้นฟูผิวหน้ามัน และลดรูขุมขนกว้าง ให้ผิวกลับมาสุขภาพดี
 • การฉีดมาเด้คอลลาเจน เป็นการฟื้นฟูผิวหน้าให้แข็งแรงจากภายใน ด้วยการกระตุ้นคอลลาเจนให้ระบบการทำงานต่าง ๆ ภายในดียิ่งขึ้น
 • การดริปวิตามิน จะช่วยให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหาร และวิตามินผิวต่าง ๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งจะช่วยลดหน้ามัน และปรับสมดุลผิวอย่างล้ำลึกจากภายใน
 • การฉีดโบท็อก สูตรลดสิวลดผิวหน้ามันจะช่วยกระชับรูขุมขน และลดการทำงานของต่อมไขมันใต้ผิวหนังได้อีกด้วย
 • การทำ Thermage จะทำให้ผิวหนังกระชับมากยิ่งขึ้น และยังเป็นการลดไขมันที่สะสมบนใบหน้า ใครที่หน้ามันง่ายแนะนำให้ทำอย่างต่อเนื่องเพื่อผลลัพธ์ที่ชัดเจน

11. ปรึกษาแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง

หากคุณเป็นคนหน้ามันง่ายและต้องการรักษาสิวร่วมด้วย แต่ทำการรักษาใบหน้าด้วยตัวเองนานเท่าไหร่ก็ไม่หายสักที ทางเลือกในการจัดการกับปัญหานี้คือการปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง เพราะในบางรายอาจเกิดความผิดปกติของการทำงานในร่างกาย การปรึกษาแพทย์ที่เฉพาะทางจึงตอบโจทย์ผู้ที่รักษาหน้ามันเองแล้วไม่หายค่ะ


ข้อควรรู้ของคนหน้ามัน

การมีผิวหน้ามันนั้นไม่ได้มีแต่ข้อเสียซะทีเดียว แต่คนที่หน้ามันง่ายมีข้อดีอีกมากมายที่ทำให้ผิวหน้าของเราดีกว่าผิวหน้าแบบอื่น ๆ โดยข้อดีของคนหน้ามันมีดังนี้

 • คนหน้ามันจะเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ยากกว่าผิวประเภทอื่น เพราะใบหน้ามีความชุ่มชื้น น้ำมันบนผิวหน้าปกป้องผิวอยู่ตลอดเวลา
 • คนหน้ามันจะมีเกราะป้องกันผิวจากวิตามินบีที่ปกป้องผิวจากมลภาวะและแสงแดดได้
 • คนหน้ามันจะมีผลิตภัณฑ์บำรุงผิวให้คุณได้เลือกใช้มากกว่าคนที่มีสภาพผิวแห้ง เนื่องจากส่วนมากประเทศไทยมีคนผิวหน้ามันจำนวนมากที่สุด
 • คนหน้ามันจะมีผิวหน้าฉ่ำโดยไม่ต้องใช้เครื่องสำอางเพิ่มมิติให้กับผิวหน้ามากเท่าคนที่มีผิวแห้ง

สรุป ปัญหาหน้ามัน

สรุปแล้ว ผิวหน้ามันนั้นเกิดจากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายนอกอย่างสภาพอากาศ การรับประทานอาหาร หรือการพักผ่อน ทั้งยังเกิดจากปัจจัยภายในอย่างการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนหรือกรรมพันธุ์ ซึ่งสาเหตุทั้งหมดล้วนแล้วแต่ทำให้หน้ามันง่าย ซึ่งในบทความนี้ได้รวบรวมเคล็ดลับในการลดความมันบนใบหน้าไว้ให้คุณแล้ว เพื่อให้ผิวสุขภาพดีและดูเป็นธรรมชาติ อย่าลืมไปทำตามกันนะคะ!

ใครที่ต้องการควบคุมความมันบนใบหน้าเพื่อแก้ไขปัญหาหน้ามัน สามารถขอคำปรึกษากับแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางกับทางรมย์รวินท์คลินิก ไม่ว่าคุณจะเป็นคนผิวมัน ผิวแห้ง หรือผิวผสม เราพร้อมให้บริการด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีมาตรฐานโดยแพทย์มากประสบการณ์กว่า 20 ปี ที่จะดูแลผิวพรรณของคุณแบบครบวงจร พร้อมตอบโจทย์ทุกปัญหาผิวให้คุณดูดีขึ้นในแบบของตัวเอง


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts