ผิวหน้า
รูขุมขนกว้าง

13 วิธีเปลี่ยนรูขุมขนกว้าง ให้กระชับกว่าเดิมด้วยเทคนิคที่แพทย์แนะนำ

หน้าไม่เรียบ เป็นหลุมเป็นบ่อจากสาเหตุรูขุมขนกว้าง มักสร้างปัญหาให้กับคุณได้ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยหนึ่งของการเกิดสิวอุดตัน และสิวอักเสบเพราะการอุดตันจากสิ่งสกปรก หรือเกิดปัญหาเครื่องสำอางตกร่อง ดูไม่เรียบเนียน แต่งหน้ากลบยาก หากใครต้องการแก้ปัญหารูขุมขนกว้าง ในบทความนี้รมย์รวินท์คลินิกขอแนะนำ 13 หัตถการแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้าง เพื่อให้ผิวกระชับ เรียบเนียนขึ้นอีกครั้งรู้จักปัญหารูขุมขนกว้าง มีลักษณะเป็นอย่างไร?

ปัญหารูขุมขนกว้าง

รูขุมขนกว้างคืออะไร แบบไหนถึงเรียกว่ารูขุมขนกว้าง? ใครที่ยังไม่แน่ใจว่าตนเองเป็นผู้ที่มีรูขุมขนกว้างหรือไม่ ต้องไม่พลาดกับหัวข้อนี้ เพราะเราจะมาอธิบายถึงลักษณะของรูขุมขนกว้างให้เข้าใจแบบง่าย ๆ กัน

หากลองสังเกตที่ผิวหนังของเรานั้นจะเห็นว่าบนผิวของเราจะมีรูเล็ก ๆ จำนวนมากพร้อมกับมีขนงอกออกมาจากรูนั้น ๆ ซึ่งรูที่ว่านั้นเรียกว่า ‘รูขุมขน’ ค่ะ โดยรูขุมขนนี้จะประกอบไปด้วยต่อมเหงื่อ ต่อมไขมัน รวมถึงเส้นขน โดยที่แต่ละส่วนก็มีหน้าที่ที่แตกต่างกัน แต่องค์ประกอบทั้งหมดนี้จะช่วยปกป้องให้ผิวชุ่มชื้น และคอยระบายความร้อนให้กับร่างกาย 

แต่อย่างไรก็ตาม การที่รูขุมขนกว้างนั้นกลับสร้างปัญหาทั้งในเรื่องสุขภาพผิวและเรื่องความสวยความงามได้ไม่น้อย เพราะการที่รูขุมขนกว้างเกินไปอาจทำให้สิ่งสกปรก มลภาวะ รวมถึงเหงื่อไคล เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วเข้าไปอุดตันได้ง่าย และก่อให้เกิดสิวขึ้น อีกทั้งการที่รูขุมขนกว้างเกินไปทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียน ซึ่งเป็นปัญหาที่สาว ๆ หลายคนไม่อยากให้เกิดขึ้นแน่ ๆ 


สาเหตุที่ทำให้รูขุมขนกว้าง มีอะไรบ้าง?

ก่อนจะไปดูวิธีแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้าง เราควรจะทราบถึงสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้รูขุมขนกว้างเสียก่อน 

 • พันธุกรรม : ส่วนใหญ่แล้วรูขุมขนกว้างมักจะเกิดจากพันธุกรรมที่ได้มาจากพ่อแม่ หรือปู่ย่าตายาย หากคนในครอบครัวมีลักษณะรูขุมขนกว้าง คุณเองก็มีโอกาสที่จะมีรูขุมขนกว้างเช่นกัน
 • ระดับฮอร์โมน : ระดับฮอร์โมนในร่างกายส่งผลต่อลักษณะหลายอย่าง ซึ่งการเจริญเติบโตของเส้นขนและรูขุมขนนั้นเป็นส่วนหนึ่งที่มีผลกระทบจากฮอร์โมน ผู้ที่มีฮอร์โมนแอนโดรเจนหรือฮอร์โมนเพศชายสูง มักจะมีปัญหารูขุมขนกว้าง เส้นขนขึ้นยาวและหนามากกว่าผู้ที่มีฮอร์โมนเพศชายน้อย
 • สภาพอากาศ : ผู้ที่อยู่ในที่ร้อนชื้นสูง มักจะมีโอกาสที่รูขุมขนกว้างมากกว่าผู้ที่อยู่ที่อากาศเย็น เนื่องจากร่างกายมีการปรับตัวเพื่อให้สามารถระบายความร้อนออกมาได้ง่ายขึ้น
 • การเสื่อมสภาพของผิวหนัง : ไม่ว่าจะเกิดจากอายุที่มากขึ้น หรือเกิดจากปัจจัยอื่น เช่น แสงแดด, การสัมผัสกับสารก่อระคายเคือง, พักผ่อนไม่เพียงพอ, ได้รับสารอาหารไม่เหมาะสม, ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ถนอมผิว ล้วนก่อให้ผิวไม่กระชับ รูขุมขนกว้าง และนำมาสู่ปัญหาผิวอื่น ๆ เช่น ผิวหย่อนคล้อย หมองคล้ำ ริ้วรอยได้อีกด้วย

ปัญหาผิวที่พบบ่อย เพราะมีรูขุมขนกว้าง 

รูขุมขนกว้าง สร้างปัญหาได้มากกว่าที่คิด ซึ่งปัญหาผิวที่พบบ่อยเพราะมีรูขุมขนกว้าง มีดังนี้

 • รูขุมขนกว้างทำให้เกิดการอุดตันได้ง่ายกว่า กลายเป็นหนึ่งในปัจจัยของการเกิดสิว
 • ผิวหน้าดูไม่เรียบเนียน หลายคนอาจรู้สึกไม่สวยงามและขาดความมั่นใจ
 • ผิวมันง่ายกว่า เพราะต่อมไขมันในรูขุมขนทำงานมากกว่าปกติ
 • เส้นขนที่ขึ้นจากรูขุมขน อาจมีปัญหาขนเส้นใหญ่ หนา หรือขนคุดได้
 • แต่งหน้ายาก แต่งหน้าไม่ติด เพราะเครื่องสำอางตกร่อง เครื่องสำอางหลุดระหว่างวันจากความมันบนใบหน้า

โดยสรุปแล้ว ปัญหาที่เกิดจากรูขุมขนกว้างนั้นไม่ได้ทำให้เกิดอันตรายต่อสุขภาพ แต่สามารถก่อให้เกิดปัญหาผิว และทำให้ขาดความมั่นใจได้ค่ะ


13 วิธีรักษารูขุมขนกว้างโดยแพทย์ 

วิธีแก้รูขุมขนกว้าง

ใครที่อยากแก้ไขปัญหารูขุมขนกว้างมาทางนี้! เพราะหัวข้อนี้รมย์รวินท์คลินิกจะมาแนะนำเคล็ดลับวิธีรักษารูขุมขนกว้างที่ให้ผลดี ให้ผลเร็ว แนะนำโดยแพทย์ผิวหนังค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกันได้เลย

1. เปลี่ยนรูขุมขนกว้างให้กระชับด้วยหัตถการ Thermage

Thermage คือเครื่องมือที่ใช้เทคโนโลยีคลื่นวิทยุความถี่สูง ที่สามารถลงไปช่วยกระตุ้นให้ร่างกายกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใหม่ที่ชั้นหนังแท้ ทำให้ผิวที่ไม่เรียบเนียนกลับมาเติมเต็มและกระชับยิ่งขึ้น รูขุมขนดูเล็กลงอย่างเห็นได้ชัดเพียงการทำหัตถการเพียงครั้งเดียว!

ในขณะนี้มีนวัตกรรมล่าสุดจาก Wontech บริษัทผลิตเครื่องมือการแพทย์และความงามจากเกาหลีใต้ อย่างเครื่องยกกระชับ Oligio ที่ใช้เทคโนโลยีคลื่นวิทยุ RF ตัวเดียวกันกับ Thermage แต่ให้ประสิทธิผลที่ดีและยาวนานกว่าเดิม สนใจอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : Oligio เปลี่ยนผิวอ่อนแอให้ตึงกระชับด้วยนวัตกรรมคลื่น RF

2. เลเซอร์กระชับรูขุมขนกว้าง 

วิธีกระชับรูขุมขนกว้างด้วยเลเซอร์เป็นวิธีแรก ๆ ที่แพทย์นิยมนำมาใช้รักษา ซึ่งแสงเลเซอร์จะเข้าไปช่วยให้ใต้ผิวเกิดการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินแบบเฉพาะจุด ส่งผลให้รูขุมขนที่เคยกว้างถูกเติมเต็มด้วยเนื้อเยื่อใหม่ แต่การเลเซอร์อาจต้องทำหลายครั้ง และอาจมีผลข้างเคียงบ้างเล็กน้อย เช่น ผิวระคายเคือง แสบร้อน ไวต่อแสง ทำให้หลังทำเลเซอร์จำเป็นต้องดูแลผิวเป็นอย่างดี

โดยเลเซอร์หน้าใสที่นิยมใช้แก้ไขปัญหารูขุมขนกว้างก็จะมี Pico Laser, Dual Yellow Laser, Fractional CO2, Q-switch เป็นต้น

3. Hifu ยกกระชับผิวแน่น ลดรูขุมขนกว้างให้เรียบเนียน

เทคโนโลยี Hifu หรือการใช้คลื่นอัลตราซาวนด์ความถี่สูงนั้นสามารถช่วยซ่อมแซมผิวที่เสื่อมสภาพจากการขาดคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวให้กลับมาเต่งตึง ยกกระชับ รูขุมขนเล็กลงด้วยการส่งคลื่นอัลตราซาวนด์ลงไปถึงชั้น SMAS เพื่อจัดระเบียบโครงสร้างผิวใหม่ตั้งแต่ชั้นลึก เมื่อโครงสร้างผิวดี จึงทำให้ผิวภายนอกดูเนียนเรียบสวยขึ้นได้

4. Ulthera นวัตกรรมที่พัฒนาจาก Hifu เพื่อผลกระชับรูขุมขนที่ดีกว่า

Ulthera ก็เป็นหัตถการที่ใช้เทคโนโลยีตัวเดียวกับ Hifu ค่ะ แต่ Ulthera ได้ถูกพัฒนาต่อ ทำให้ตัวเครื่อง Ulthera สามารถส่งพลังงานขนาดใหญ่ลงสู่ชั้นใต้ผิวได้ด้วยค่าพลังงานคงที่กว่า ผลลัพธ์ที่ได้จึงส่งผลให้สามารถยกกระชับผิว กระชับรูขุมขนได้ดีและคงระยะเวลาแสดงผลลัพธ์ได้นานกว่าค่ะ

5. Sylfirm x Plus สลายพังผืด กระตุ้นสร้างเนื้อเยื่อเพื่อรูขุมขนเล็กกระชับ

Sylfirm x Plus นวัตกรรมที่ผสานเทคโนโลยีคลื่นวิทยุ RF และการใช้เข็ม Microneedling เพื่อส่งพลังงานสู่ใต้ผิวได้ตรงจุด เข็ม Microneedling จาก Sylfirm x Plus สามารถกระตุ้นการสร้างเนื้อเยื่อใหม่เพื่อให้รูขุมขนที่กว้างดูกระชับขึ้น

6. โบท็อกกระชับรูขุมขนกว้างให้เล็กลงทันใจ

โบท็อกเป็นสารที่ใช้เพื่อลดการทำงานของกล้ามเนื้อเพื่อให้ผิวขยับได้น้อยลง เมื่อผิวขยับน้อย ริ้วรอยจึงลดลงไปด้วย ซึ่งการใช้โบท็อกยังสามารถฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อที่ทำงานร่วมกับขน เพื่อรูขุมขนหดตัว ดูเรียบเนียนขึ้น

7. ฟิลเลอร์งานผิว เติมเต็มรูขุมขนกว้างให้เนียนไม่ต้องติดฟิลเตอร์

ผิวไม่เนียน รูขุมขนกว้าง แก้ได้ด้วยการใช้สารเติมเต็มอย่างฟิลเลอร์ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยให้ผิวที่ยุบ บุ๋ม เป็นร่องเป็นรอย รูขุมขนกว้างได้ถูกเติมเต็มจากกรดไฮยาลูรอนิกที่มีโครงสร้างเหมือนกับองค์ประกอบในร่างกาย จึงไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ อุดตัน รวมถึงยังช่วยกระตุ้นให้ไฟโบรบลาสต์สร้างคอลลาเจนและอีลาสตินเพิ่มขึ้นได้อีกทาง

8. Rejuran บำรุงผิวใส รูขุมขนเล็กด้วย DNA ปลาแซลมอน

Rejuran เป็น Skin Booster ตัวหนึ่งที่ใช้ DNA ปลาแซลมอนชูโรง ซึ่งคุณสมบัติที่โดดเด่นของ DNA ปลาแซลมอนก็คือการกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินขึ้นมาใหม่ ทำให้เนื้อเยื่อผิวได้รับการเติมเต็ม รูขุมขนจึงกระชับขึ้น

9. เมโสหน้าใส ลดรูขุมขนกว้าง

เมโสหน้าใสสามารถแก้ปัญหารูขุมขนกว้างที่เกิดจากผิวแห้ง หรือต่อมไขมันขยายตัวจนทำให้รูขุมขนกว้างด้วยตัวสารสำคัญที่ช่วยบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น อิ่มน้ำ เมื่อผิวชุ่มชื้นไม่แห้งตึง การทำงานของต่อมไขมันจึงลดลง และส่งผลให้รูขุมขนกระชับตามไปด้วยค่ะ

10. มาเด้คอลลาเจน ขับสารพิษ ผิวหน้าใสรูขุมขนกระชับ

มาเด้คอลลาเจน เป็นยี่ห้อหนึ่งของสารบำรุงผิวที่จัดอยู่ในกลุ่มเมโสหน้าใส ซึ่งสามารถช่วยให้ผิวกระจ่างใส ผิวเรียบเนียนกระชับขึ้นได้เช่นกัน แต่จะมีเทคนิคในการฉีดตัวยาเข้าสู่ผิวต่างกัน โดยที่มาเด้คอลลาเจนจะฉีดยาเพียงแค่ 16 จุดทั่วใบหน้า ทำให้มีการบวมช้ำจากเข็มน้อยกว่านั่นเอง

11. วิตามินผิว เติมสารอาหารแบบเร่งด่วน ให้รูขุมขนกระชับไวกว่า

การฉีดวิตามินผิวเป็นวิธีที่ช่วยให้ผิวได้รับสารอาหารได้ง่ายกว่าการรับประทานอาหารปกติ เนื่องจากไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อย แต่เซลล์ผิวสามารถนำสารอาหารไปใช้ได้ทันที ซึ่งการให้วิตามินกับผิวจะช่วยให้ผิวฟื้นฟูซ่อมแซมได้ดีขึ้น 

12. ทรีตเมนต์ บำรุงผิว ปรับรูขุมขนกระชับ

การทำทรีตเมนต์เป็นวิธีการให้ผิวหนังเราสามารถได้รับการบำรุงที่มีประสิทธิภาพกว่าการทาครีมบำรุงผิวทั่ว ๆ ไป ซึ่งในทรีตเมนต์นั้นอาจจะใช้ส่วนผสมของสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการกระชับรูขุมขนใบหน้าในปริมาณที่เข้มข้น และอาจมีขั้นตอนการส่งสารอาหารด้วยเครื่องมือต่าง ๆ ซึ่งที่รมย์รวินท์คลินิก เรามีทรีตเมนต์บำรุงผิวหลายแบบ เช่น 

 • Color Ice ที่ใช้แสง LED 3 สีร่วมกับเจลเย็น
 • P-White การผลักวิตามินด้วยคลื่นเสียง
 • Turbo Bright ดีท็อกซ์ผิวด้วยน้ำแร่ธรรมชาติ
 • D-White การผลักวิตามินด้วยนวัตกรรม Electroporation

13. ฉีดชาแนล 

ฉีดชาแนลเป็นหนึ่งในหัตถการเมโสหน้าใส ที่ช่วยปรับสภาพผิวที่เสื่อมสภาพ อ่อนแอ รูขุมขนกว้าง ให้กลับมาเรียบเนียนใส ด้วยส่วนผสมที่มากถึง 55 ชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อผิว 


วิธีดูแลผิวเพื่อป้องกันไม่ให้รูขุมขนกว้างด้วยตนเอง

ปัญหารูขุมขนกว้าง ที่ดูเหมือนจะเป็นปัญหาเล็ก ๆ แต่กลับสร้างผลกระทบแก่ผิวได้ไม่น้อย อีกทั้งยังส่งผลกระทบต่อความมั่นใจอีกด้วย ซึ่งก่อนที่จะต้องมานั่งแก้ไขปัญหา เราสามารถดูแลผิวตนเองให้สุขภาพดี ละโอกาสที่รูขุมขนจะกว้างขึ้นจนเป็นเหตุของปัญหาผิวอื่น ๆ ได้ดังข้อแนะนำต่อไปนี้

 • ล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำเย็น เพื่อกระชับรูขุมขน 
  หลายคนที่ติดนิสัยชอบอาบน้ำร้อนควรแก้ด่วน เพราะการอาบน้ำร้อนบ่อย ๆ ส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้น และรูขุมขนกว้าง ซึ่งกับผิวหน้าก็เช่นเดียวกัน ดังนั้นถ้าไม่อยากให้รูขุมขนกว้าง แนะนำให้ใช้น้ำอุณหภูมิปกติอาบน้ำ ล้างหน้าจะดีกว่า หรือในบางครั้งอาจใช้น้ำเย็นล้างหน้าเพื่อกระชับรูขุมขนกว้างก็ได้เช่นกัน
 • ใช้โทนเนอร์ก่อนลงสกินแคร์ เคลียร์ผิวก่อนบำรุง
  โทนเนอร์เปรียบเสมือนทัพหน้าที่ช่วยเคลียร์ผิวให้พร้อมก่อนจะบำรุง ซึ่งการใช้โทนเนอร์ก่อนลงสกินแคร์จะช่วยให้ผิวเราได้รับสารสำคัญจากสกินแคร์ และซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ง่ายขึ้น
 • ใช้สกินแคร์บำรุงผิว เพื่อสุขภาพผิวที่ดี รูขุมขนกระชับ
  การทาสกินแคร์บำรุงผิวเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ หากต้องการคงสภาพผิวที่ดีเอาไว้อย่างต่อเนื่อง ควรจะใช้สกินแคร์เป็นประจำ 
 • สครับผลัดเซลล์ผิว ลดการอุดตัน จุดเริ่มต้นของรูขุมขนกว้าง
  เป็นปกติที่เซลล์ผิวของเราจะตายและสร้างทดแทนขึ้นมาใหม่ แต่หลายครั้งเซลล์ผิวที่ตายแล้วกลับไม่หลุดออกไปตามปกติ ทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนและก่อให้เกิดสิวอุดตัน รูขุมขนกว้างขึ้นได้ การสครับหน้าจะช่วยเร่งให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออกไปง่ายขึ้น ลดการสะสมสิ่งสกปรกในรูขุมขนได้นั่นเอง
 • มาสก์หน้าเพิ่มความชุ่มชื้น ลดการกระตุ้นต่อมไขมัน
  ผิวหน้าอาจถูกมลภาวะและแสงแดดทำร้ายจนขาดน้ำ จนกระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากขึ้น การมาสก์หน้าจะช่วยเติมน้ำให้กับผิว เมื่อผิวชุ่มชื้นอิ่มน้ำ ต่อมไขมันจึงไม่จำเป็นต้องทำงานหนักอีกต่อไป
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด สาเหตุของทุกปัญหาผิว
  แสงแดดมาพร้อมกับรังสียูวี สามารถลงไปทำร้ายถึงใต้ผิว ก่อให้เกิดปัญหาผิวมากมาย รูขุมขนกว้างก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่เกิดขึ้น  ดังนั้น หากไม่ต้องการให้รูขุมขนกว้าง หน้าโทรมหน้าหมอง ก็ควรจะเลี่ยงแดดให้ได้มากที่สุด หากเลี่ยงไม่ได้ก็ควรจะต้องทาครีมกันแดดหรือมีอุปกรณ์ปกป้องผิวจากแดดค่ะ
 • เลี่ยงรับประทานอาหารแป้ง ของมัน เสี่ยงต่อรูขุมขนกว้าง
  การรับประทานของที่มีไขมันสูง รวมถึงแป้งและน้ำตาลที่สามารถกลายเป็นไขมันเมื่อใช้ไม่หมด เป็นต้นเหตุของการทำให้รูขุมขนกว้างได้เช่นกัน เนื่องจากต่อมไขมันจะทำงานมากและทำให้น้ำมันอุดตันในรูขุมขนจนรูขุมขนขยายตัวนั่นเอง ซึ่งวิธีแก้หน้ามันรูขุมขนกว้างอย่างหนึ่งก็คือควรจะเลี่ยงการรับประทานของมัน ๆ หรือมีแป้งมากค่ะ
 • ดื่มน้ำให้เพียงพอในทุก ๆ วัน เพื่อผิวใส รูขุมขนเนียน
  การดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายจะช่วยให้ผิวหนังอิ่มน้ำ แข็งแรง และยืดหยุ่น รูขุมขนกระชับ

รูขุมขนกว้าง แก้ได้… ที่รมย์รวินท์คลินิก

รูขุมขนกว้าง เป็นหนึ่งในลักษณะของผิวที่สามารถเกิดขึ้นตามกรรมพันธุ์ หรือเกิดขึ้นหลังจากเผชิญกับปัจจัยกระตุ้นต่าง ๆ ซึ่งการที่มีรูขุมขนกว้างนั้นอาจเป็นต้นเหตุของการเกิดปัญหาผิวอื่น ๆ เช่น ผิวดูไม่เรียบเนียน ผิวอุดตันเป็นสิวง่าย ทำให้ขาดความมั่นใจ 

แต่ปัญหารูขุมขนกว้าง แก้ไขได้ด้วยหัตถการทางการแพทย์ ช่วยให้รูขุมขนกว้างกลับมาเนียนกระชับขึ้น ที่รมย์รวินท์คลินิก เรามีเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ปัญหารูขุมขนกว้างที่ได้มาตรฐานสากล รักษาโดยแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง พร้อมประสบการณ์กว่า 20 ปี สนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่รมย์รวินท์คลินิกทุกสาขา


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts