ฉีดหน้าใส
ดริปวิตามิน

ดริปวิตามินผิว ดีไหม ราคาเท่าไหร่ ต้องกี่ครั้งถึงเห็นผล?

ปัญหาผิวหมองคล้ำ ร่างกายอ่อนเพลีย นอนไม่เพียงพอ แต่พยายามทาครีมหรือกินวิตามินเพิ่มเติมเท่าไหร่ก็ไม่สามารถช่วยให้ผิวหน้าดูฟื้นฟูขึ้นได้ ปัจจุบันจึงได้มีการพัฒนา “ดริปวิตามิน” เพื่อตอบโจทย์ผู้ที่อยากบำรุงผิวและร่างกายจากภายในให้เห็นผลชัดเจนโดยไม่ต้องใช้เวลานาน

แต่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้จักกับหัตถการดริปวิตามินผิว ในบทความนี้ รมย์รวินท์จึงได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับการดริปผิว ใช้วิตามินเพื่อฟื้นฟูผิว ทั้งข้อมูลเกี่ยวกับการดริปวิตามิน, การเตรียมตัวทั้งก่อนและหลังการทำหัตถการ รวมถึงคำถามที่พบบ่อยต่าง ๆ เพื่อเป็นข้อมูลเสริมให้กับผู้ที่สนใจดริปผิวใสค่ะดริปวิตามิน (IV Drip) คืออะไร

ดริปวิตามินผิวคืออะไร

การดริปวิตามิน (Intravenous Therapy หรือ IV Therapy) เป็นหัตถการที่สามารถช่วยฟื้นฟูผิวให้ดูสดใส สุขภาพดี และขาวกระจ่างมากยิ่งขึ้น ซึ่งการดริปวิตามินจะเป็นการให้วิตามิน, แร่ธาตุ หรือสารน้ำอื่น ๆ ที่มีประโยชน์กับร่างกายผ่านทางเส้นเลือดโดยตรง อาจมีทั้งการใช้เข็มฉีดยาหรือวิตามินดริปผ่านสายน้ำเกลือค่ะ

นอกจากจะให้ผลลัพธ์ทางความงามแล้ว การใช้วิตามินดริปผิวยังช่วยเรื่องสุขภาพได้ด้วย เนื่องจากถือเป็นการเติมวิตามิน, แร่ธาตุ หรือสารต้านอนุมูลอิสระให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้สารที่มีประโยชน์สามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายโดยตรงและครบถ้วนโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการอื่น ๆ ค่ะ


ดริปวิตามินดีอย่างไร

การดริปวิตามินจะสามารถช่วยให้คนที่มีปัญหาในการดูดซับวิตามินและแร่ธาตุได้รับสิ่งมีประโยชน์อย่างครบถ้วน ซึ่งการดริปวิตามินผิวจะทำให้วิตามินและแร่ธาตุ รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระต่าง ๆ สามารถซึมเข้าสู่ร่างกายได้ การดริปวิตามินนอกจากผิวขาวกระจ่างใสแล้ว ยังช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี รวมถึงการฟื้นฟูสุขภาพให้มีภูมิคุ้มกันได้ดีมากยิ่งขึ้นค่ะ

อาจมีบริการอื่น ๆ ที่ให้ผลลัพธ์คล้ายกับการดริปวิตามิน เช่น Rejuran ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ กระชับรูขุมขน, เมโสหน้าใส เป็นหัตถการที่ช่วยให้ผิวหน้ากลับมามีสุขภาพดี อาจคุ้นชินจากชื่อฉีดชาแนล เป็นต้น ควรเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับตนเองค่ะ


ดริปวิตามินอันตรายไหม? 

หากดริปผิวด้วยวิตามินที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่ได้การรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายจนถึงชีวิต ไม่ว่าจะเป็นอาการคลื่นไส้, อาเจียน, เวียนศีรษะ, ผื่นแพ้ หรืออาจถึงขั้นที่ช็อกหมดสติได้ค่ะ

นอกจากการเลือกวิตามินเพื่อใช้ในการดริปผิวแล้ว ปริมาณและจำนวนครั้งที่ทำการดริปวิตามินก็ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญที่ควรระวัง เนื่องจากถ้าเรารับวิตามินหรือแร่ธาตุมากจนเกินไปก็สามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ซึ่งอาจส่งผลต่ออวัยวะเหล่านี้

 • ตับ
  ตับเป็นอวัยวะที่ช่วยในการกำจัดของเสียและสิ่งต่าง ๆ ออกจากร่างกาย หากเราดริปวิตามินในปริมาณมาก หรือบ่อยจนเกินไป อาจส่งผลให้ตับไม่สามารถขับวิตามินออกได้ทันจนเกิดภาวะเป็นพิษได้ค่ะ
 • ไต
  หากไม่สามารถขับวิตามินและแร่ธาตุส่วนเกินจากการดริปผิว อาจทำให้กลายเป็นโรคนิ่วในไตหรือโรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ ทำให้ใช้ชีวิตประจำวันยากขึ้นค่ะ

ดังนั้น ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางในการเข้ารับบริการดริปวิตามินผิว เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพมากที่สุด ลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายจากหัตถการข้างต้นค่ะ 


ดริปวิตามินเหมาะกับใครบ้าง

อาจมีหลายคนที่สงสัยว่าการดริปวิตามินนั้นเหมาะกับใคร รมย์รวินท์จึงได้รวบรวมข้อมูลมาไว้แล้วว่าใครควรเข้ารับการดริปผิวบ้าง

 • ผู้ที่มีปัญหาผิวอ่อนแอ และต้องการเพิ่มความแข็งแรงให้กับผิว
 • ผู้ที่ต้องการฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึก และได้ผลโดยไม่ต้องใช้เวลานาน
 • ผู้ที่ต้องการให้ผิวกระจ่างใสโดยไม่ต้องทำการเลเซอร์
 • ผู้ที่อ่อนเพลีย, พักผ่อนไม่เพียงพอ หรือไม่กระปรี้กระเปร่า แล้วต้องการเพิ่มความสดชื่นให้กับร่างกาย
 • ผู้ที่มีปัญหาในการย่อยหรือดูดซึมแร่ธาตุและวิตามิน

ทั้งนี้อาจมีผู้ที่ไม่เหมาะกับการเข้ารับบริการดริปวิตามิน ดังนั้นจึงควรเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อความปลอดภัย รวมถึงวางแผนการรักษาร่วมกับแพทย์เพื่อให้เหมาะสมกับตนเองมากที่สุดค่ะ 


สูตรดริปวิตามิน

สูตรวิตามินดริปผิวมีแตกต่างกันไป โดยแต่ละสูตรอาจให้ผลลัพธ์ที่เน้นในเรื่องต่าง ๆ ตามวิตามินที่เป็นส่วนผสม แต่สูตรดริปวิตามินทุกตัวมีประโยชน์ต่อร่างกายและผิวเป็นหลัก ในปัจจุบัน มีการดริปวิตามินด้วยสูตรเหล่านี้

1. IV White Skin & Detox  

สูตรดริปวิตามิน IV White Skin & Detox เน้นช่วยให้ผิวสุขภาพดีร่วมกับการช่วยขับสารพิษออกจากร่างกาย โดยสูตรนี้ประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ, วิตามินบำรุงผิว และสารอาหารที่มีประโยชน์ การดริปวิตามินสูตรนี้จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการปกป้องผิวจากมลภาวะ ดีท็อกซ์ร่างกาย รวมถึงฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใสค่ะ

2. IV White & Fresh 

IV White & Fresh สูตรดริปผิวขาวที่ช่วยในการบำรุงและปรับผิวให้กระจ่างใส ด้วยส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามิน ส่งผลให้สามารถฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึกจากภายใน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเน้นเรื่องผิวดี สดใสจากหัตถการดริปวิตามินโดยเฉพาะค่ะ

3. IV Super Hydrate

ใครที่มีปัญหาผิวอ่อนล้า ไม่แข็งแรง สูตรดริปวิตามิน IV Super Hydrate ด้วยสารสกัดจากพืช กรดอะมิโน และเปปไทด์ สามารถช่วยฟื้นฟูผิวอย่างล้ำลึกและกระตุ้นการทำงานของคอลลาเจนใต้ชั้นผิวอย่างเป็นธรรมชาติ คืนความสดชื่น เรียบเนียน ช่วยให้ผิวฉ่ำน้ำจากภายใน การดริปวิตามินสูตรนี้เหมาะกับผู้ที่ต้องการบำรุงเรื่องริ้วรอยและซ่อมแซมผิวค่ะ

4. IV Detox

ประโยชน์ของสูตรดริปวิตามิน IV Detox คือการช่วยปรับสมดุลของร่างกายให้ดียิ่งขึ้น พร้อมยังช่วยในการขับสารพิษ ทำให้ผิวพรรณสดใส พร้อมฟื้นฟูสุขภาพให้ร่างกายแข็งแรงยิ่งขึ้น โดยสูตรนี้เป็นการดริปวิตามินซี วิตามินบี และสารต้านอนุมูลอิสระให้แก่ร่างกายค่ะ 

5. IV Immune

IV Immune เป็นสูตรดริปวิตามินที่ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรง พร้อมทั้งยังช่วย

ลดโอกาสเกิดอาการภูมิแพ้และภาวะอ่อนล้าเรื้อรังที่ส่งผลให้ร่างกายไม่สดใสได้ร่วมด้วย โดยสารสกัดวิตามินซี วิตามินบี รวมถึงแมกนีเซียม จะช่วยให้ร่างกายมีเกราะป้องกันที่แข็งแรงยิ่งขึ้นค่ะ

6. IV Immune Plus

การดริปวิตามินด้วยสูตร IV Immune Plus เป็นการช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มให้กับร่างกายให้สุขภาพดีมากยิ่งขึ้น ซึ่งรวมไปถึงผู้ที่มีอาการภูมิแพ้หรือร่างกายอ่อนแอก็สามารถปรับสมดุลให้ดีขึ้น พร้อมทั้งยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง สามารถจัดการเชื้อโรคึในร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพค่ะ

7. IV Energy Plus

IV Energy Plus เป็นสูตรดริปวิตามินที่ช่วยเรื่องระบบเผาผลาญของร่างกาย เป็นการเสริมให้การออกกำลังกายและควบคุมอาหารเห็นผลและมีประสิทธิภาพได้มากยิ่งขึ้น โดยจะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกายค่ะ 


สิ่งที่ควรรู้ก่อนดริปวิตามินผิว 

ก่อนทำการดริปวิตามินผิว เราควรรู้และเตรียมตัวเพื่อลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงที่อันตรายตามข้อปฏิบัติต่าง ๆ ดังต่อไปนี้ 

 • ต้องเข้าปรึกษาแพทย์เพื่อทำการออกแบบการรักษาหลังพิจารณาเกี่ยวกับโรคประจำตัวของคนไข้
 • หากต้องการแก้ปัญหาผิว หรือเน้นการบำรุงร่างกายส่วนใด สามารถแจ้งแพทย์เพื่อให้ผลลัพธ์การดริปวิตามินออกมาตามความต้องการได้ค่ะ
 • หากทำหัตถการอื่น ๆ มาก่อนหน้า ควรแจ้งแพทย์ก่อนการเข้ารับบริการทุกครั้ง 
 • ควรพักผ่อนให้เพียงพอก่อนดริปวิตามิน

ขั้นตอนการดริปวิตามินผิว 

ขั้นตอนในการดริปวิตามินที่ Romrawin Clinic มีดังต่อไปนี้

 1. คนไข้จะต้องทำการชั่งน้ำหนัก, วัดส่วนสูง และวัดความดันโลหิต เพื่อที่แพทย์จะสามารถคำนวณปริมาณสารน้ำในการดริปผิวเพื่อความปลอดภัยและให้ผลลัพธ์ออกมาอย่างชัดเจนตามความต้องการ
 2. ทำความสะอาดผิวบริเวณที่ต้องใช้ดริปวิตามิน
 3. หากเป็นการดริปผิวด้วยเข็มฉีดยา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้ฉีดสารน้ำโดยตรงจนครบปริมาตรที่คำนวณไว้ แต่หากเป็นการดริปวิตามินโดยผ่านสายน้ำเกลือ คนไข้สามารถนั่งพักหลังแพทย์เจาะสายน้ำเกลือให้สารน้ำหมดตามที่วางแผนการรักษาไว้ค่ะ
 4. หลังดริปวิตามิน สามารถกลับบ้านได้โดยไม่ต้องพักฟื้น

ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นหลังดริปวิตามิน 

แม้ว่าสารน้ำที่ใช้ในการดริปวิตามินจะมีความปลอดภัยสูงเนื่องจากเป็นวิตามินและแร่ธาตุตามธรรมชาติ แต่ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเบื้องต้นได้ คือ รอยแดงจากการใช้เข็ม แต่จะสามารถหายได้เองภายในระยะเวลา 1-2 วันค่ะ

หากเกิดอาการแพ้, คลื่นไส้อาเจียน หรือมีผื่นลมพิษ ควรรีบเข้าพบแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างทันท่วงทีเพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายถึงชีวิตค่ะ


ดูแลตัวเองหลังดริปวิตามินผิว

เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามแผนการรักษาและลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ เราควรปฏิบัติตัวหลังดริปวิตามิน ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการออกแดดโดยตรง และควรทากันแดดที่มีค่า SPF สูงเพื่อลดโอกาสการเกิดฝ้า, กระ และจุดด่างดำ
 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นและน้ำร้อนเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวขาดความชุ่มชื่น
 • ควรทามอยเจอร์ไรเซอร์หรือครีมเพื่อเพิ่มความเต่งตึงและฉ่ำน้ำให้กับผิว
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เนื่องจากสามารถทำให้ผิวอักเสบได้
 • เข้าพบแพทย์อย่างสม่่ำเสมอตามคำแนะนำเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงตามใจมากที่สุด

ดริปวิตามินผิวที่ไหนดี 

สำหรับผู้ที่กำลังมองหาสถานพยาบาลที่สามารถให้บริการดริปวิตามินเพื่อ Glass Skin ผิวสวยสดใส เรามีข้อแนะนำในการเลือกเข้าทำหัตถการดังนี้

 • ต้องเป็นสถานพยาบาลที่ได้รับการรับรองและมีใบประกอบสถานพยาบาลอย่างถูกต้อง
 • เป็นคลินิกที่มีแพทย์เฉพาะทางคอยให้คำปรึกษาและทำหัตถการด้วยตนเอง
 • ใช้อุปกรณ์และสูตรดริปวิตามินที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (อย.) เพื่อลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์
 • สถานพยาบาลสามารถเข้าถึงได้ง่าย เป็นที่ตั้งที่สะดวกกับผู้เข้ารับบริการ
 • แสดงช่องทางในการติดต่ออย่างชัดเจน เพื่อที่ผู้เข้าบริการจะสามารถสอบถามได้อย่างทันท่วงที

รีวิวดริปวิตามินผิว 

รีวิวการดริปผิวขาว

“การดริปวิตามิน IV Drip สูตร Energy Plus เหมาะสำหรับคนที่ชอบออกกำลังกายมาก เพราะช่วยในการเผาผลาญได้มากขึ้นค่ะ” – คุณแพท

“หลังจากทำการดริปวิตามิน IV Drip สูตร Super Hydrate รู้สึกว่าผิวชุ่มชื้น อิ่มน้ำ รวมถึงกระจ่างใสได้อย่างเป็นธรรมชาติเลยครับ” – คุณฟลุ๊ค

“ผลลัพธ์จากการทำ IV White Skin & Detox คือได้ผิวที่ดีขึ้นและยังช่วยเรื่องสุขภาพร่วมด้วยค่ะ” – คุณแพรว


โปรโมชั่นดริปวิตามินราคาพิเศษ

ดริปวิตามินราคาพิเศษ

ที่รมย์รวินท์คลินิกมีโปรแกรมดริปวิตามินหลากหลายตามสูตรดริปวิตามินต่าง ๆ  ด้วยราคาเริ่มต้น 2,500 บาท ซึ่งสูตรดริปวิตามินที่พัฒนาโดยรมย์รวินท์มีทั้งหมด 7 สูตรด้วยกัน ได้แก่ IV Detox, IV Immune, IV Immune Plus, IV Energy Plus, IV Super Hydrate, IV White & Fresh และ IV Whiite Skin & Detox 

หากใครที่สนใจ สามารถเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางของเราเพื่อปรึกษาและหาสูตรดริปวิตามินที่เหมาะสมกับการแก้ปัญหาของตนเองค่ะ


คำถามที่พบบ่อย 

1. IV Drip ต่างจากการทานวิตามินอย่างไร? 

IV Drip หรือ การดริปผิว คือ การให้วิตามิน แร่ธาตุ และสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์แก่ร่างกายโดยตรง ดริปวิตามินไม่ต้องผ่านการย่อย ใช้เวลาไม่นานในการฟื้นฟูผิว แต่การทานวิตามินจะต้องรอให้ร่างกายย่อยและดูดซับวิตามินต่าง ๆ ค่ะ

2. ควรดริปวิตามินบ่อยแค่ไหน?

การดริปวิตามินสามารถทำได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ต่อครั้ง หรือวางแผนการเข้ารับบริการร่วมกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัยและตรงตามความคาดหวังมากที่สุดค่ะ

3. ดริปวิตามินกี่ครั้งเห็นผล?

โดยส่วนใหญ่แล้ว การดริปวิตามินจะเริ่มเห็นผลประมาณครั้งที่ 3-4 ขึ้นไป แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาผิวของคนไข้แต่ละคนร่วมด้วยค่ะ


ดริปวิตามิน IV Drip กับ Romrawin 

การดริปวิตามิน หรือ IV Drip คือ การให้สารน้ำผ่านทางเข็มหรือสายน้ำเกลือโดยตรง ซึ่งสารน้ำเหล่านั้นอาจประกอบไปด้วยวิตามิน, แร่ธาตุ, สารต้านอนุมูลอิสระ หรือสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อผิวและสุขภาพร่างกาย ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่าและมีผิวที่อิ่มฟูมากยิ่งขึ้น

รมย์รวินท์เป็นสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาคนไข้และวางแผนหัตถการดริปวิตามินให้ออกมาตรงตามความต้องการของคนไข้ พร้อมทั้งมีสาขาให้เลือกเข้ารับบริการได้อย่างหลากหลายตามความสะดวก


Romrawin Clinic พร้อมให้บริการเสริมความงาม
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในประเทศ

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล ผู้อำนวยการแห่งรมย์รวินท์คลินิก จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์หญิงแถวหน้าของเมืองไทยผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลผิวพรรณ ที่มุ่งเน้นเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ารับการบริการ ผ่านแนวคิด “For The Better You สวยในแบบที่เป็นคุณ”  โดยคำนึงถึงปัญหาของคนไข้ และวิธีการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คำนึงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ระยะยาว ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย

ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย ที่พร้อมเรียนรู้เทรนความงามใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันอยู่เสมอ

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก
 • Honorary Awards ในงาน HELLO! Beauty Awards 2022 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความงามและสถานการให้บริการด้านความงามผิวพรรณ รวมถึงการดูแลรูปร่างและสุขภาพด้วยเทคโนโลยีที่มีมาตรฐาน
 • The Most Trusted Botulinum Toxin Treatment Clinic ผู้นำการปรับรูปหน้า ด้วย Botulinum Toxin ตอกย้ำความเป็นในงาน Hello! Beauty Awards 2022
 • Top Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 Body Contouring
 • Excellent Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 
 • The Thailand Top Achiever for Ultheraphy TDs. : รางวัลยอดใช้ Ultheraphy TDs. สูงสุดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
 • The Platinum Award for Merz German Toxin : รางวัลยอดใช้ Xeomin สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Platinum Award for Merz Swiss Filler : รางวัลยอดฉีด Swiss Filler สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Thailand To Achieve for Ultherapy, German Toxin, Swiss Filler
 • The Thailand Fastest Growth for Merz 2020
 • ICONIC ULTHERAPY TREATMENT 2018 จากนิตยสารแพรว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้