เลเซอร์หน้าใส
dual yellow laser คืออะไร

Dual Yellow Laser เลเซอร์ที่รักษารอยดำรอยแดง หน้าใสได้ภายในตัวเดียว

รอยสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำ ต่างเป็นปัญหาผิวที่กวนใจใครหลาย ๆ คน เพราะรอยเหล่านั้นทำให้ผิวดูไม่เรียบเนียนกระจ่างใส ซึ่งวิธีที่จะทำให้รอยดำหายไป และผิวกลับมาเนียนใสได้เหมือนเดิม ก็ต้องเป็นการทำเลเซอร์ที่ช่วยลดรอยได้เป็นอย่างดี ในบทความนี้ รมย์รวินท์จะพาทุกคนไปรู้จักกับ Dual Yellow Laser เลเซอร์ที่ครอบคลุมทุกการรักษาปัญหาผิว ช่วยลดจุดด่างดำได้เป็นอย่างดี และทำให้หน้าใสขึ้นอีกด้วยค่ะDual Yellow Laser คืออะไร 

Dual Yellow Laser คือ เลเซอร์แสงสีเหลืองและเขียว ที่ใช้รักษาปัญหาผิวอย่างรอยสิว จุดด่างดำ ฝ้า หรือกระได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว โดยไม่ก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อผิวรอบข้าง ด้วยพลังงานเลเซอร์แสงสีเหลือง ความยาวคลื่นที่ 578 นาโนเมตร และพลังงานเลเซอร์แสงสีเขียว ความยาวคลื่นที่ 511 นาโนเมตร ทำให้สามารถรักษาปัญหาผิวที่เกี่ยวกับเม็ดสีได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังเป็นเลเซอร์หน้าใสที่ทำให้ผิวดูเรียบเนียน กระจ่างใสขึ้นอีกด้วยค่ะ


หลักการทำงานของ Dual Yellow Laser 

สำหรับ Dual Yellow Laser จะมีแหล่งกำเนิดพลังงานจากสาร Copper และ Bromide ที่ทำให้ผลิตแสงเลเซอร์ออกมาได้ 2 ชนิด อันได้แก่ พลังงานเลเซอร์แสงสีเหลือง ความยาวคลื่นที่ 578 นาโนเมตร และพลังงานเลเซอร์แสงสีเขียว ความยาวคลื่นที่ 511 นาโนเมตร โดยเลเซอร์แต่ละสีมีประสิทธิภาพในการรักษาสิวและปัญหาผิวที่แตกต่างกัน ดังนี้ค่ะ

 • พลังงานเลเซอร์แสงสีเหลือง เหมาะสำหรับการรักษารอยแดงจากสิว รอยเส้นเลือดผิดปกติ แผลเป็นสีแดง ปานแดง และรอยโรคต่าง ๆ ที่มีสีแดง
 • พลังงานเลเซอร์แสงสีเขียว เหมาะสำหรับการรักษารอยดำจากสิว รอยแผลเป็นสีดำ จุดด่างดำ รักษากระ และรอยโรคต่าง ๆ ที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสี

ข้อดีของการทำ Dual Yellow Laser

dual yellow คือ

ข้อดีของการทำ Dual Yellow Laser ทำไมถึงควรทำเลเซอร์รอยสิวชนิดนี้? สำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวเรื่องรอยแดง รอยดำต่าง ๆ ควรทำ Dual Yellow เลเซอร์เพราะเป็นเลเซอร์ที่สามารถเห็นผลการรักษาได้อย่างชัดเจนและรวดเร็ว เนื่องจากคลื่นพลังงานของเลเซอร์สามารถลงไปลึกได้ไกลถึงชั้นผิวหนังแท้ อีกทั้งยังเป็นเลเซอร์ชนิดที่มีความอ่อนโยนต่อผิวมากที่สุด ไม่เป็นอันตรายต่อผิว และไม่ทำให้เกิดแผลตกสะเก็ดหลังทำอีกด้วยค่ะ


Dual Yellow Laser เหมาะหรือไม่เหมาะกับใคร

การทำ Dual Yellow Laser เหมาะกับการรักษาปัญหาผิวดังนี้ค่ะ

 • รักษาปัญหาสิว เนื่องจาก Dual Yellow Laser ช่วยทำลายแบคทีเรียอันเป็นต้นเหตุของการเกิดสิว และช่วยป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้
 • รักษาปัญหาฝ้า เลเซอร์ช่วยรักษาฝ้าชนิดต่าง ๆ ได้ เช่น ฝ้าแดด ฝ้าเลือด 
 • รักษาปัญหากระ เป็นเลเซอร์กระที่สามารถรักษากระชนิดต่าง ๆ ได้ เช่น กระเนื้อ กระแดด
 • รักษาปัญหาจุดด่างดำ ช่วยรักษาจุดด่างดำต่าง ๆ ที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสีได้ดี เช่น รอยดำจากสิวอุดตัน ปานดำ ขี้แมลงวัน
 • รักษาปัญหาเส้นเลือดผิดปกติ ช่วยรักษาปัญหาเส้นเลือดฝอยใต้ผิว ปานแดง ปัญหาผิวหน้าแดงง่ายได้
 • รักษาปัญหาผิวหมองคล้ำ Dual Yellow Laser สามารถช่วยกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิว ลดปัญหาผิวหมองคล้ำ หน้าโทรม ทำให้ผิวหน้าดูกระจ่างใสยิ่งขึ้น
 • รักษาปัญหาติ่งเนื้อ Dual Yellow Laser สามารถใช้เพื่อกำจัดติ่งเนื้อ หรือเนื้องอกบนผิวหนังบางชนิดได้

ทั้งนี้ ไม่ใช่ว่าเลเซอร์ชนิดนี้จะเหมาะกับทุกการรักษาปัญหาผิว Dual Yellow Laser มีข้อเสียที่ไม่เหมาะกับผู้ที่มีประวัติเคยเกิดแผลเป็นคีลอยด์, เคยได้รับการรักษาด้วยการฉายรังสี, ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคความดันโลหิตสูง, สตรีมีครรภ์ และสตรีที่กำลังอยู่ในช่วงให้นมบุตร หากผู้ที่มีประวัติดังกล่าวต้องการทำ Dual Yellow Laser ควรปรึกษาแพทย์อย่างละเอียดก่อนทำหัตถการค่ะ 


การทำ Dual Yellow Laser มีผลข้างเคียงไหม 

การทำ Dual Yellow Laser ไม่มีผลข้างเคียง และไม่มีแผลตกสะเก็ดหลังทำหัตถการ เนื่องจากเป็นเลเซอร์ที่อ่อนโยนต่อผิวเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมีความปลอดภัยสูง ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา ทั้งของประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย ว่าสามารถรักษาปัญหาผิวอย่างรอยสิว ฝ้า กระ จุดด่างดำได้อย่างปลอดภัย และได้ประสิทธิภาพที่ดีค่ะ


Dual Yellow Laser กับ Q-Switch Laser ต่างกันอย่างไร 

dual yellow laser กับ q switch

Dual Yellow Laser กับ Q-Switch Laser แม้จะสามารถรักษาปัญหาผิวที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสี เช่น รอยสิว จุดด่างดำ ฝ้า กระ ได้เหมือนกัน แต่มีความแตกต่างกันตรงที่ Q-Switch Laser ไม่สามารถช่วยรักษาและยับยั้งการเกิดสิวเหมือนกับ Dual Yellow Laser ได้ อีกทั้งหลังทำหัตถการ Q-Switch Laser สามารถก่อให้เกิดผลข้างเคียงอย่างผิวเกิดแผลตกสะเก็ด หรือผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์มีสีเข้มขึ้นได้ค่ะ 


Dual Yellow Laser กับ Pico Laser ต่างกันอย่างไร

pico laser กับ dual yellow

สำหรับ Dual Yellow Laser กับ Pico Laser มีความเหมือนกันตรงที่สามารถรักษาปัญหารอยโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสีได้ เช่น ปานดำ จุดด่างดำ ฝ้า แต่ Dual Yellow Laser จะสามารถรักษารอยโรคที่มีสีแดงได้ด้วย อีกทั้ง Pico Laser จะมีความยาวคลื่นที่สามารถลงลึกสู่ใต้ชั้นผิวได้มากกว่า จึงอาจทำให้รู้สึกเจ็บ และแสบร้อนระหว่างทำหัตถการได้ ในขณะที่ Dual Yellow Laser จะมีความอ่อนโยนต่อผิวสูง ไม่รู้สึกแสบร้อนระหว่างทำเลเซอร์แต่อย่างใดค่ะ


การเตรียมตัวก่อนทำ Dual Yellow Laser 

ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนเข้ารับการทำหัตถการ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ และหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ โดยการเตรียมตัวก่อนทำ Dual Yellow Laser มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • เข้ารับการปรึกษาจากแพทย์ก่อนเริ่มทำหัตถการ เพื่อหาการรักษาที่เหมาะสมกับปัญหาผิว
 • แจ้งแพทย์ถึงอาการแพ้ยา โรคประจำตัว และยาที่กำลังใช้ก่อนเข้ารับการรักษา เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์
 • งดถอน แว็กซ์ สครับผิว ก่อนทำเลเซอร์ 2-3 วัน เนื่องจากอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้
 • หลีกเลี่ยงการออกแดด หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งที่แสงแดดกระทบผิวโดยตรง เนื่องจากอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองระหว่างทำเลเซอร์ได้ค่ะ

ขั้นตอนการทำ Dual Yellow Laser.

ขั้นตอนการทำ Dual Yellow Laser มีดังต่อไปนี้

 • แพทย์หรือเจ้าหน้าที่เริ่มทำความสะอาดผิว ให้พร้อมรับการทำเลเซอร์ 
 • ทาเจลเย็นบริเวณผิวที่ต้องการทำเลเซอร์ เพื่อลดความร้อนบนผิวจากการทำเลเซอร์
 • ใส่ที่ครอบตาให้กับคนไข้ เพื่อป้องกันแสงเลเซอร์ 
 • เริ่มยิง Dual Yellow Laser ทั้งแสงสีเหลืองและแสงสีเขียว เพื่อรักษาปัญหาผิวที่ต้องการ
 • หลังจากยิงเลเซอร์เสร็จเรียบร้อย เจ้าหน้าที่จะทำความสะอาดเจลบนผิว ต่อด้วยการทำทรีทเมนท์หน้า พร้อมทาครีมบำรุงและครีมกันแดด เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองของผิวค่ะ

การดูแลตนเองหลังทำ Dual Yellow Laser 

หลังทำ dual yellow laser

สำหรับ Dual Yellow Laser หลังทำควรดูแลตัวเองดังต่อไปนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ และได้ผลลัพธ์การรักษาที่มีประสิทธิภาพค่ะ

 • ควรหลีกเลี่ยงแสงแดด และทาครีมกันแดด SPF50 PA+++ เป็นประจำ
 • ควรใช้มอยเจอไรเซอร์เพื่อบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ เนื่องจากหลังทำ Dual Yellow Laser ผิวอาจมีอาการแห้งลอกได้
 • ควรใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า และผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสูตรอ่อนโยน เพื่อหลีกเลี่ยงการระคายเคืองของผิว
 • งดใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีสวนผสมของแอลกอฮอล์, วิตามิน A, วิตามิน C, AHA และ BHA รวมไปถึงงดการขัดผิว สครับผิว และสัมผัสใบหน้าแรง ๆ เพราะอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้

เลือกทำ Dual Yellow Laser ที่ไหนดี 

ควรเลือกทำ Dual Yellow Laser ที่ไหนดี? การเลือกทำเลเซอร์ ควรพิจารณาทำหัตถการกับสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาตดำเนินกิจการสถานพยาบาล สถานที่สะอาด ปลอดภัย และใช้เครื่อง Dual Yellow Laser ของแท้ ที่ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา ทั้งของประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศไทยเท่านั้น เนื่องจากในปัจจุบันมีเครื่องเลเซอร์ปลอมเป็นจำนวนมาก จึงควรตรวจสอบมาตรฐานเครื่องเลเซอร์ให้ดี อีกทั้งยังควรศึกษาข้อมูลและรีวิวจากผู้ใช้บริการจริง เพื่อยืนยันถึงผลลัพธ์การรักษาที่มีประสิทธิภาพค่ะ


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Dual Yellow Laser

ตอบคำถามและข้อสงสัยที่พบบ่อยเกี่ยวกับ Dual Yellow Laser ค่ะ

Dual Yellow Laser ทำกี่ครั้งเห็นผล?

จำนวนครั้งในการทำ Dual Yellow Laser จะขึ้นอยู่กับปัญหาผิวของคนไข้ หากมีปัญหาผิวน้อย ต้องการรักษาแค่กระตื้น ปัญหาเส้นเลือดฝอย หรือต้องการทำให้ผิวกระจ่างใส อาจต้องทำ 2-3 ครั้ง แต่ถ้าหากต้องการรักษารอยสิว หรือจุดด่างดำขนาดใหญ่ที่เห็นได้ชัดเจน อาจต้องทำต่อเนื่อง 5-6 ครั้ง เป็นต้นค่ะ

Dual Yellow Laser ต้องเว้นระยะห่างกี่วันถึงจะทำซ้ำได้?

ต้องเว้นระยะห่างการทำ Dual Yellow Laser ประมาณ 2-4 สัปดาห์ ถึงจะทำซ้ำได้ เนื่องจากหากทำถี่มากเกินไป ผิวอาจระคายเคืองได้ ทั้งนี้ ควรทำเลเซอร์อย่างต่อเนื่องตามที่แพทย์ประเมิน เพื่อผลลัพธ์การรักษาที่มีประสิทธิภาพค่ะ 

ทำ Dual Yellow Laser เจ็บไหม?

Dual Yellow Laser เป็นเลเซอร์ชนิดที่มีความอ่อนโยนต่อผิวมากที่สุด จึงจะไม่รู้สึกเจ็บระหว่างทำ และไม่จำเป็นต้องทายาชาก่อนทำหัตถการ แต่อาจรู้สึกถึงความอุ่นร้อนได้เล็กน้อยระหว่างทำ สามารถขอเพิ่มเจลเย็นบนผิว เพื่อลดความร้อนและอาการระคายเคืองผิวได้หากคนไข้ต้องการค่ะ

Dual Yellow Laser ราคาเท่าไหร่?

สำหรับรมย์รวินท์คลินิก Dual Yellow Laser มีราคาเริ่มต้นที่ 3,000-8,000 บาท ขึ้นอยู่กับปัญหาผิวที่ต้องการรักษา ค่าบริการ และโปรโมชันในช่วงนั้น ๆ ที่คลินิกกำหนดค่ะ


ข้อสรุปเกี่ยวกับ Dual Yellow Laser 

Dual Yellow Laser คือ เลเซอร์แสงสีเหลืองและเขียว ที่ใช้รักษาปัญหาผิวอย่างรอยสิว จุดด่างดำ ฝ้า และกระได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเป็นเลเซอร์ชนิดที่มีความอ่อนโยนต่อผิวมากที่สุด ไม่เป็นอันตรายต่อผิว และไม่ทำให้เกิดแผลตกสะเก็ดหลังทำ เลือกทำ Dual Yellow Laser กับรมย์รวินท์คลินิก ที่ใช้เครื่องเลเซอร์ของแท้ ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศไทย ทำหัตถการด้วยทีมแพทย์ผิวหนังมากประสบการณ์ ที่จะทำให้คุณได้รับการรักษาปัญหาผิวอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุดค่ะ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts