ฉีดหน้าใส
มาเด้คอลลาเจนเพื่อทำให้หน้าใส

มาเด้คอลลาเจน คืออะไร?  ฉีด Made Collagen 16 จุดดีไหม?

Made collagen หรือ มาเด้คอลลาเจนเป็นหนึ่งในหัตถการเพื่อผิวใสด้วยการฉีดมาเด้ลงไปสู่ชั้นผิวซึ่งตัวยาไม่เป็นอันตราย เนื่องจากใช้สารสกัดจากธรรมชาติที่ไม่ส่งผลต่อร่างกายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว แต่อย่างไรก็ตามก็ยังมีคนสับสนอยู่ว่ามาเด้คอลลาเจนคืออะไร แล้วมันแตกต่างการฉีดเมโสหน้าใสอย่างไร หรือ Made collagen ราคาสูงหรือไม่ และการเลือกฉีดมาเด้ 16 จุดดีไหม เราจะพาทุกคนไปหาคำตอบทั้งหมดนี้ไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้ค่ะมาเด้คอลลาเจน (Made Collagen) คืออะไร 

มาเด้คอลลาเจนเป็นชื่อยี่ห้อยาจากประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นตัวยาที่จะฉีดเข้าไปสู่ผิวหนังบริเวณที่มีปัญหา และตัวยามาเด้เองก็มีส่วนผสมของวิตามินต่าง ๆ ที่เข้ามาช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวค่ะ รวมไปถึงมีส่วนผสมของแร่ธาตุที่มีส่วนช่วยในการบำรุงผิวหน้า อย่างการขับสารพิษที่ตกค้างบริเวณผิว และช่วยลดผดผื่น หรือสิวอักเสบได้อีกด้วย นอกจากนี้มาเด้คอลลาเจนยังถือว่าเป็นตัวช่วยสำคัญ คือทำให้ผิวหน้าที่หมองคล้ำสามารถกระจ่างใสได้มากยิ่งขึ้น


มาเด้คอลลาเจนช่วยเรื่องอะไร 

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า มาเด้คอลลาเจนคือชื่อของยาที่มาจากประเทศอิตาลี สามารถช่วยฟื้นฟูเซลล์ผิวได้ ซึ่งหลัก ๆ แล้วมาเด้มีหน้าที่สำคัญ คือการช่วยบำรุงหรือฟื้นฟูผิวให้สุขภาพดีมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้มาเด้คอลลาเจนยังช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือด เนื่องจากได้รับสารอาหารเพื่อฟื้นฟูผิวนั่นเองค่ะ อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลให้ผิวมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้น และเมื่อได้รับมาเด้เข้าไปในผิวหนังก็ช่วยให้ผิวกระจ่างใส รูขุมขนกระชับเนียนนุ่ม เพราะถ้าระบบไหลเวียนของน้ำเหลืองดีขึ้นก็จะยิ่งทำให้ผิวดูสุขภาพดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง


หลักการทำงานของมาเด้คอลลาเจน

มาเด้คอลลาเจนจะใช้การฉีดวิตามินเข้าสู่ใบหน้าโดยฉีดทั้งหมด 16 จุดค่ะ โดยหลังจากฉีดผิวหน้าแล้วนั้นจะออกออกฤทธิ์กระตุ้นคอลลาเจนบนใบหน้า โดยมีหลักการทำงานดังนี้

 • Detoxification ขับสารพิษออกจากร่างกาย
 • Metabolism กระตุ้นการทำงานเพื่อให้การเกิดเผาผลาญและเลือดไหลเวียน
 • Nutrients and Cell therapy เติมเซลล์หรือสารอาหารให้เหมาะสมกับร่างกาย
 • Retructuring ปรับความสมดุลของร่างกายเพื่อให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้น

ใครบ้างควรฉีด Made Collagen

มาเด้คอลลาเจนเหมาะกับใคร

สำหรับท่านใดที่มีปัญหาผิว หรือต้องการฉีดวิตามินผิว แน่นอนว่ามาเด้คอลลาเจนก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่หลาย ๆ คนมักจะนึกถึง ทาง Romrawin ได้รวบรวมผู้ที่เหมาะสำหรับฉีดมาเด้คอลลาเจนมาไว้ให้แล้ว 

 • ผิวที่ต้องได้รับการบำรุงอย่างเร่งด่วน หรือต้องการเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็ว
 • ผิวที่มีปัญหาเรื่องรูขุมขนกว้างและผิวมัน
 • ผิวที่มีปัญหาเรื่องสิว เช่น สิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวผดและสิวที่เป็นปัญหาเรื้อรังกินเวลานาน
 • ผิวที่ขาดการบำรุงเป็นเวลานาน รวมไปถึงคนที่ไม่มีเวลาดูแลตัวเอง
 • ผิวที่ไม่แข็งแรง แพ้ง่าย และอยากให้ผิวมีความแข็งแรงมากยิ่งขึ้น
 • ผิวเสียจากการโดนแดดทำให้ผิวแห้งเสียและขาดความชุ่มชื้น
 • ผิวที่มีความหยาบกร้านและไม่สม่ำเสมอ นอกจากนี้ยังมีจุดด่างดำหรือฝ้า กระ

ทำไมต้องฉีดมาเด้ 16 จุด 

การฉีดมาเด้ 16 จุดถือว่าเป็นเทคนิคพิเศษของมาเด้คอลลาเจนเลยค่ะ โดยเทคนิคนี้จะเลือกฉีดตามจุดฝังเข็มทั้งหมด 16 จุดทั่วใบหน้า เพื่อกระตุ้นให้เกิดการไหลเวียนของต่อมน้ำเหลืองที่อยู่บริเวณใต้ผิวหนัง และเมื่อเกิดการไหลเวียนของระบบต่อมน้ำเหลืองจะเป็นการกระตุ้นการทำงานของระบบต่าง ๆ ซึ่งส่งผลให้ผิวหน้าที่ได้รับการกระตุ้นในลักษณะนี้ได้รับวิตามินได้เป็นอย่างดี และช่วยให้ผิวหน้าแข็งแรงมากยิ่งขึ้นค่ะ


มาเด้คอลลาเจน ต่างจากฉีดผิวตัวอื่นๆอย่างไร

มาดูกันว่า มาเด้คอลลาเจน Rejuran เมโสหน้าใส ฉีดชาแนล เหมือนหรือแตกต่างกันยังไง ?

มาเด้คอลลาเจน

มาเด้คอลลาเจน คือ เมโสหน้าใส เพียงแต่มาเด้เป็นชื่อยี่ห้อหรือชื่อเรียกของเมโสชนิดนี้เท่านั้น โดยมาเด้คอลลาเจนเลือกใช้วิธีทำให้เจ็บและบวมน้อยลง ผ่านการสะกิดเล็ก ๆ 16 จุดทั่วใบหน้า และมีจุดเด่นในเรื่องของการขับสารพิษเพื่อลดสิว หรือลดอาการอักเสบจากสิวได้ รวมไปถึงยังช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาสุขภาพดีได้อีกด้วย

Rejuran

มาเด้คอลลาเจนแตกต่างจาก Rujuran

Rejuran คือ การกระตุ้นเซลล์ผิวให้เกิดเป็นเซลล์ผิวใหม่ เพื่อซ่อมแซมหรือฟื้นฟูใบหน้าระดับชั้นผิวหนังแท้ ซึ่งจะทำให้ผิวฉ่ำวาวและผิวดูสุขภาพดี โดย Rejuran จะใช้ Polyneucleotide เป็น DNA จากปลาแซลมอนอาศัยอยู่ในทะเลตามธรรมชาติเข้ามาใช้ในกระบวนการนี้

เมโสหน้าใส

เมโสหน้าใส คือ การนำวิตามินฉีดเข้าสู่ผิวหนัง โดยใช้เข็มฉีดยาฉีดเข้าไปในผิวหนัง และกระจายเป็นจุดเล็ก ๆ ทั่วใบหน้า มีจุดเด่นเรื่องการที่ทำให้หน้าขาวใสหรือกระจ่างใส อีกทั้งยังช่วยลดจุดดำหรือรอยดำบนใบหน้าได้

ฉีดชาแนล

มาเด้คอลลาเจนแตกต่างจากฉีดชาแนล

ฉีดชาแนล เป็นหนึ่งในหัตถการเมโสหน้าใสจากการทำ Cell Treatment Factor โดยจะนำตัวยาฉีดเข้าใต้ผิวหนังเพื่อบำรุงและซ่อมแซมผิวให้กลับมาเป็นปกติ อีกทั้งยังซึมซาบเข้าสู่ผิวได้เป็นอย่างดี


ฉีดมาเด้คอลลาเจนดีไหม?

สำหรับคนที่มีปัญหาผิวเรื่องสิวผด หรือสิวทั่วไป และใบหน้ามีรอยดำ หรือหมองคล้ำ การทำมาเด้คอลลาเจนก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและคุ้มทุนค่ะ เนื่องจากเมื่อฉีดมาเด้คอลลาเจนเข้าไปแล้วจะให้ผลลัพธ์ที่นานขึ้นและไม่เป็นอันตรายต่อผิวอีกด้วย


สิ่งที่ควรรู้ก่อนฉีดมาเด้คอลลาเจน

สำหรับผู้ที่ตัดสินใจแล้วว่าต้องการจะฉีดมาเด้คอลลาเจน รมย์รวินท์แนะนำว่าควรศึกษาและเรียนรู้วิธีการเตรียมตัวก่อนจะไปฉีด เพื่อให้หัตถการฉีดมาเด้คอลลาเจนนั้นเกิดผลลัพธ์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยข้อควรรู้ก่อนฉีดมาเด้ มีดังนี้เลยค่ะ

 • ถ้าหากมีโรคประจำตัวหรือกำลังป่วยอยู่ ควรรีบแจ้งแพทย์ให้ทราบทันที
 • หากมีประวัติการแพ้ยาหรือครีมบำรุง และเคยมีประวัติการใช้ยาสเตียรอยด์ ควรแจ้งแพทย์ให้ทราบเนื่องจากแพทย์จำเป็นที่จะต้องวิเคราะห์ลักษณะของผิวหน้าก่อนที่จะตัดสินใจทำ
 • หญิงตั้งครรภ์ และอยู่ในระหว่างการให้นมบุตรไม่ควรได้รับการฉีดเด็ดขาด
 • การทานยาที่มีส่วนประกอบของแอสไพริน หรือทานวิตามิน A, E หรือ D ที่ส่งผลต่อเลือด ควรงดการฉีดมาเด้คอลลาเจนไปก่อน
 • การพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และดื่มน้ำอย่างน้อย 2-3 ลิตร จะเป็นตัวช่วยที่ทำให้ผิวเปิดรับการบำรุงได้ อีกทั้งสามารถดีท็อกซ์ผิวได้ดีมากยิ่งขึ้นด้วย

ฉีดมาเด้คอลลาเจนแล้วมีผลข้างเคียงไหม?

มาเด้คอลลาเจนถือว่ามีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ จึงพบได้น้อยมากที่จะเกิดผลข้างเคียงค่ะ แต่สิ่งสำคัญคือต้องศึกษาให้ดีว่าสถานความงามที่เลือกนั้นได้รับมาตรฐาน และใช้ตัวยาที่เป็นของแท้ผ่าน อย.ไทยแล้วเท่านั้น เมื่อได้รับตัวยาเข้าไปแล้วจะต้องไม่มีสารตกค้างทิ้งไว้ในผิวหนัง 

ทั้งนี้การฉีดมาเด้อาจมีรอยแดงจากเข็มเล็กน้อยหรือรอยบวม แต่ไม่ต้องกังวลไปนะคะ เพราะรอยเหล่านี้จะจางลงภายใน 1-2 ชั่วโมงค่ะ แต่ถ้าหากพบว่าหลังฉีดมาเด้คอลลาเจนไปสักพัก แล้วมีอาการผื่นแดงบวมแดง หรือมีอาการอักเสบ ให้สงสัยว่าอาจจะได้รับยาปลอมและควรรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ


หลังฉีดมาเด้คอลลาเจนควรดูแลตนเองอย่างไร

หลังจากที่ได้รับมาเด้คอลลาเจนแล้วสิ่งสำคัญ คือการดูแลตัวเองตนเองค่ะ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการพักผ่อนให้เพียง ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การดื่มน้ำก็เป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากการดูแลตัวเองในส่วนนี้ถือว่าเป็นพื้นฐานที่สำคัญของการรักษาสภาพผิวให้มีความแข็งแรง และเมื่อผิวมีความแข็งแรงก็จะช่วยทำให้ผิวหน้ากระจ่างใส หรือสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น


ข้อดี ข้อจำกัดของมาเด้คอลลาเจน

การเลือกฉีดมาเด้คอลลาเจนก็ยังมีข้อดี และข้อจำกัดบางอย่างที่ผู้ฉีดควรจะศึกษา เพื่อนำไปตัดสินใจอีกครั้ง โดยข้อดีและข้อจำกัดของมาเด้คอลลาเจน มีดังนี้ค่ะ

ข้อดีของมาเด้คอลลาเจน

 • มีโอกาสแพ้น้อย เนื่องจากมีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิว
 • สามารถฟื้นฟูสภาพผิวให้แข็งแรงด้วยระบบภายใน จากการกระตุ้นระบบไหลเวียนต่อมน้ำเหลือง ซึ่งจะช่วยให้ผิวแข็งแรงเป็นอย่างมาก
 • ลดปัญหาผิวกวนใจอย่างสิวอักเสบ และสิวผด 

ข้อจำกัดของมาเด้คอลลาเจน

 • เนื่องจากคลินิกปลอมและหมอกระเป๋ายังคงมีในประเทศไทย จึงควรระวังเรื่องการนำเข้า หรือการแอบอ้างว่าใช้ตัวยาที่มีประสิทธิภาพ หรือมาเด้คอลลาเจนราคาถูก ดังนั้นควรศึกษาสถานความงามให้รอบคอบและถี่ถ้วน หรือศึกษาจากรีวิวเพื่อเช็กความปลอดภัยแก่ตัวเองให้ได้มากที่สุด
 • มาเด้คอลลาเจนต้องอาศัยระยะเวลาการทำที่ค่อนข้างต่อเนื่อง เพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดี
 • ผลลัพธ์ของมาเด้คอลลาเจนอาจจะขึ้นกับแต่ละบุคคล เนื่องจากลักษณะของผิวหน้าแตกต่างกัน ดังนั้นผลลัพธ์สำหรับบางท่านอาจจะอยู่ได้นานถึง 1-2 เดือน หรือสำหรับบางคนอยู่ได้เพียง 1 เดือนก็สามารถเกิดขึ้นได้

ฉีดมาเด้คอลลาเจนที่ไหนดี

การเลือกมาเด้คอลลาเจนที่ไหนดีเป็นปัญหาสำหรับหลาย ๆ คน เนื่องจากมีสถานที่ที่ให้บริการเป็นจำนวนมาก แต่ไม่ต้องเป็นกังวลค่ะ เพราะรมย์รวินทร์ได้รวมวิธีการเลือกสถานที่ฉีดมาเด้คอลลาเจนเอาไว้แล้ว มาศึกษาไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ 

 • สถานเสริมความงามที่ดีต้องได้มาตรฐาน การที่คลินิกได้รับมาตรฐานและมีการนำเข้าสินค้าที่ผ่าน อย. ถือว่าเป็นด่านแรกที่สำคัญสำหรับการตัดสินใจ ซึ่งข้อมูลนี้อาจจะเริ่มจากการศึกษาในเว็บไซต์หรือเว็บเพจก่อน นอกจากนี้ยังศึกษาจากรีวิวของผู้ใช้จริงร่วมด้วยก็ได้
 • ราคาสมเหตุสมผล สิ่งที่สำคัญคือเรื่องของราคา โดยเราสามารถนำราคาของหัตถการต่าง ๆ ไปเปรียบเทียบกับหลาย ๆ สถานที่ว่ามีราคาแตกต่างกันมากน้อยแค่ไหน ซึ่งการเลือกฉีดมาเด้คอลลาเจนราคาถูกเกินไป ไม่ได้การันตีว่าจะได้ของแท้ เพราะฉะนั้นแล้วควรศึกษาข้อมูลส่วนนี้ให้ดีก่อน
 • ผู้เชี่ยวชาญรวมไปถึงแพทย์จะต้องให้คำแนะนำอย่างซื่อตรง บอกข้อดีและข้อจำกัดอย่างครบถ้วนและจะต้องติดตามอาการคนไข้อยู่เป็นระยะ 

วิธีตรวจสอบมาเด้คอลลาเจนของแท้

สำหรับท่านใดที่อยากรู้วิธีการตรวจสอบมาเด้คอลลาจริงหรือปลอม รมย์รวินท์ขอนำวิธีการสังเกตตัวยาและบรรจุภัณฑ์มาเด้คอลลาเจนของแท้ ดังนี้

 • ตัวยาจะต้องประกอบไปด้วย Collagen 2 และ 4 CC และจะต้องมี Made 2 CC ด้วย
 • การเปิดกล่องจะต้องเปิดตามรอยปรุที่บริเวณกลางกล่อง
 • บาร์โค้ดจะต้องระบุชื่อบริษัทหรือคลินิกที่ซื้ออย่างชัดเจน

คำถามที่พบบ่อย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดมาเด้คอลลาเจน มีดังนี้

1. ฉีดมาเด้คอลลาเจนเจ็บไหม?

การฉีดมาเด้คอลลาเจนจะเป็นการสะกิดผิวเพื่อให้วิตามินซึมเข้าไป และเมื่อเข็มโดนผิวแล้วจะให้ความรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

2. ฉีด Made Collagen แล้วอยู่ได้นานแค่ไหน? 

โดยทั่วไปแล้วการฉีดมาเด้คอลลาเจนจะอยู่ได้ประมาณ 1-2 เดือนเท่านั้น ซึ่งถ้าหากต้องการรักษาสภาพผิวให้มีความแข็งแรงและสุขภาพดีเป็นเวลานานสามารถที่จะฉีดซ้ำได้เรื่อย ๆ ทุก 1-2 อาทิตย์

3. หยุดฉีดมาเด้คอลลาเจนแล้วจะเป็นอย่างไร?

เมื่อมีการหยุดฉีดมาเด้คอลลาเจน สภาพผิวก็จะกลับไปอยู่สภาพเดิมก่อนที่จะฉีด และใครที่มีความกังวลว่าสภาพผิวจะแย่กว่าเดิมนั้นไม่เป็นความจริงอย่างแน่นอน

4. ควรเริ่มฉีดมาเด้คอลลาเจนตอนอายุเท่าไหร่?

สำหรับการฉีดมาเด้คอลลาเจน ถ้าหากว่าคุณมีปัญหาผิวต่าง ๆ ก็สามารถทำการรักษาได้เลย แต่เนื่องจากการรักษาด้วยหัตถการทางการแพทย์ในหมวดของเมโสจะมีการจำกัดอายุสำหรับผู้เข้ารับการรักษาที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไปถึงจะสามารถเข้ารับการรักษาได้

5. มาเด้ทำให้ผิวขาวขึ้นไหม?

การฉีดมาเด้ช่วยทำผิวกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น เนื่องจากตัวยาจะทำให้ผิวดูแข็งแรง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวกระจ่างใสนั่นเอง

6. ฉีดมาเด้คอลาเจนกี่วันเห็นผล?

หลังจากที่ได้ฉีดมาเด้คอลลาเจนมาแล้วนั้น โดยทั่วไปผิวหน้าจะแข็งแรงและดูสุขภาพดีประมาณ 3 วัน หรืออาจมากกว่านั้น ทั้งนี้ผลลัพธ์จะขึ้นอยู่กับสภาพของผิวหน้าของแต่ละคน ถ้าหากคุณเป็นคนที่ผิวหน้ามีปัญหามาก ๆ อาจจะต้องใช้ระยะเวลา 4-5 สัปดาห์ถึงจะเห็นผลที่ชัดเจน

7. มาเด้คอลลาเจนควรทำกี่ครั้ง?

โดยทั่วไปแล้วจำนวนครั้งในการทำมาเด้คอลลาเจนจะขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคลค่ะ อยู่ที่ว่าแต่ละคนต้องการผลลัพธ์แบบไหน หรือสภาพผิวเป็นอย่างไร ซึ่งปกติสามารถทำได้สัปดาห์ละครั้ง หรือ 2 สัปดาห์ 1 ครั้ง และถ้าหากต้องการเห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจนยิ่งขึ้น อาจจะต้องทำต่อเนื่องอย่างน้อยประมาณ 5-10 ครั้งค่ะ


สรุป

ตัวช่วยที่ทำให้ผิวแข็งแรงมากยิ่งขึ้นและยังเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ผิวกระจ่างใส คือ การได้ฉีดมาเด้คอลลาเจน นอกจากนี้ในเรื่องของสิวเองหลังจากที่ได้ฉีดมาเด้คอลลาเจน สิวก็มีโอกาสที่จะลดน้อยลง เนื่องจากใบหน้าได้รับการกระตุ้นให้ต่อมน้ำเหลืองทำงานได้อย่างเต็มที่ซึ่งส่งผลให้ใบหน้าดูสุขภาพดีมากยิ่งขึ้น ดังนั้นถ้าหากคุณมีปัญหาผิว การเลือกมาเด้คอลลาเจนก็เป็นอีกทางเลือกที่ช่วยแก้ไขปัญหาได้ และถ้าหากสนใจหัตถการในรูปแบบอื่นไม่ว่าจะเป็น Rejuran หรือชาแนล ทาง Romrawin เองก็มีให้บริการเช่นกัน


อ้างอิง (เว็บต่างประเทศ) 

GOUTH MADE COLLAGEN. (n.d.). Made Collagen. Retrieved from 
https://www.gouth.co.th/made-collagen


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts