สิว
สิวผด

สิวผด คืออะไร เกิดจากสาเหตุใด มีวิธีรักษาอย่างไรให้หายขาด

หากใครที่มีผิวบนใบหน้าไม่เรียบเนียน เกิดสิวเม็ดเล็กไม่มีหัวเห่อเต็มไปหมด คุณอาจกำลังพบเจอกับปัญหาที่เรียกว่า “สิวผด” อยู่ก็เป็นได้ โดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนหรือเวลาที่ต้องใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานานก็ยิ่งเกิดอาการผดขึ้นหน้า เสียเวลาในการรักษาให้ยุบลง

สิวผดเกิดจากอะไร? มีวิธีรักษาสิวผดอย่างไรให้ได้ผลอย่างชัดเจน? บทความนี้รมย์รวินท์ได้รวบรวมข้อมูลที่จะสามารถตอบคำถามที่สงสัยให้กับใครหลาย ๆ คนได้ พร้อมทั้งยังมีข้อมูลเกี่ยวกับสิวผดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของสิวผด บริเวณที่สามารถเป็นสิวผด และคำถามที่พบบ่อยอื่น ๆ อีกมากมายค่ะสิวผด (Acne Aestivalis) คืออะไร 

สิวผด (Acne Aestivalis) ไม่ใช่สิวอย่างที่ใครหลาย ๆ คนเข้าใจ แต่เป็นผดที่มีลักษณะเป็นเม็ดหรือตุ่มนูนเล็ก ๆ กระจายตัวทั่วพื้นผิวบริเวณที่เกิดอาการ อาจทำให้เกิดอาการคันบริเวณสิวผดร่วมด้วย หากสัมผัสจะไม่เกิดความรู้สึกเจ็บ แต่จะสัมผัสได้ถึงเม็ดไตภายใต้ผิวหนัง

สิวอุดตันและสิวผดอาจมีลักษณะที่คล้ายกันจนทำให้เกิดความสับสน แต่ในความเป็นจริงแล้วสิวอุดตันและสิวผดมีลักษณะแตกต่างกันเล็กน้อย รวมถึงต้องใช้วิธีรักษาที่แตกต่างกันออกไปจึงจะสามารถแก้ไขปัญหาให้หายไปได้ค่ะ


สิวผด เกิดจากสาเหตุใด

สาเหตุของสิวผด

หลายคนอาจประสบปัญหาเดียวกันคือการที่สิวผดมักเห่อในช่วงเวลาที่อากาศร้อนหรืออบอ้าว จึงอาจจะคิดถึงปัจจัยเพียงแค่ด้านอากาศเท่านั้น แต่ความจริงแล้ว สาเหตุที่ทำให้เป็นสิวผดเบื้องต้นหลัก ๆ มีดังต่อไปนี้ 

 • อากาศ
  หนึ่งในสาเหตุของสิวผดที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือสภาพอากาศ อย่างที่ได้กล่าวไปว่าสิวผดมักเกิดขึ้นช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว เนื่องจากดูผลจะทำการขับเหงื่อออกมา เมื่อระบายเหงื่อได้ไม่ดีหรือผสมกับฝุ่นละอองก็จะทำให้เกิดการอุดตันได้ค่ะ 
 • มลภาวะ
  มลภาวะถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เกิดสิวผดได้ง่าย เช่น ฝุ่น PM 2.5, น้ำที่ไม่สะอาด และอื่น ๆ สามารถทำให้เกิดอาการแพ้หรืออุดตันของผิวหนังค่ะ
 • การระคายเคืองของผิวหนัง
  หากเกิดอาการแพ้หรือระคายเคืองของผิวหนังซึ่งเกิดจากเหงื่อ, มลภาวะ หรือสาเหตุอื่น ๆ อาจทำให้ผิวไม่เรียบเนียน, รูขุมขนอุดตัน หรือเป็นสิวผดได้ค่ะ 
 • เกราะปกป้องผิวอ่อนแอ
  เกราะปกป้องผิว หรือ Skin Barrier หน้าที่ในการช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะและปัจจัยอันตรายภายนอก หากเกราะป้องกันผิวนั้นอ่อนแอลงก็อาจทำให้ผิวได้รับผลกระทบต่าง ๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้นจนเกิดเป็นสิวผดค่ะ 
 • พฤติกรรมในชีวิตประจำวัน
  กิจกรรมหรือพฤติกรรมต่าง ๆ ที่เราทำในชีวิตประจำวันอาจส่งผลให้เกิดสิวผด เช่น การออกแดด, การใส่หน้ากากอนามัย หรือการล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น เป็นต้น เนื่องจากพฤติกรรมเหล่านั้นอาจทำให้รูขุมขนและต่อมไขมันได้รับผลกระทบค่ะ 

สิวผดเกิดบริเวณใดบ้าง 

บริเวณที่เกิดสิวผด

สิวผดนั้นไม่ได้เกิดขึ้นอย่างเฉพาะเจาะจง อาจกระจายตัวได้บนบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งบริเวณที่เรามักจะพบบ่อยคือสิวผดที่หน้า เราจึงได้ยกตัวอย่างของสิวผดบริเวณอื่นที่อาจเกิดขึ้นได้เช่นกัน โดยมีเบื้องต้นดังต่อไปนี้

1. สิวผดที่หน้าผาก

สิวผดที่หน้าผากคือบริเวณที่สามารถพบได้บ่อย เนื่องจากหน้าผากเป็นบริเวณที่โดนแดดและสิ่งสกปรกได้ง่าย จึงทำให้รูขุมขนเกิดการอุดตันและอักเสบ รวมถึงเป็นบริเวณที่สัมผัสกับเส้นผม จึงอาจทำให้น้ำมันจากเส้นผมหรือสารเคมีมากระตุ้นให้เป็นสิวผดร่วมด้วย

หากใครที่เป็นสิวผดบนหน้าผาก สามารถสังเกตสาเหตุได้เบื้องต้น เช่น ได้เปลี่ยนแชมพูหรือคอนดิชันเนอร์หรือไม่, มีผมหน้าม้าสัมผัสกับหน้าผาก หรือมีการเปลี่ยนสบู่ล้างหน้า เป็นต้นค่ะ

2. สิวผดที่แก้ม

นอกจากแสงแดดที่ทำให้เกิดสิวผดที่แก้มแล้ว พฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันก็เป็นสาเหตุที่ทำให้สิวเห่อได้ เช่น การใช้มือจับบริเวณแก้ม, การใส่หน้ากากอนามัย หรือการตากแดด เป็นต้น ดังนั้นเราควรปรับพฤติกรรมเพื่อลดโอกาสของการเกิดสิวผดขึ้นแก้ม โดยลดการสัมผัสใบหน้า รวมถึงควรทากันแดดที่มีค่า SPF สูงเพื่อปกป้องผิวจากรังสี UV ค่ะ

3. สิวผดที่คาง

สิวเม็ดเล็ก ๆ ที่คางสามารถสร้างความรำคาญให้กับใครหลาย ๆ คน ซึ่งสิวผดที่คางมีสาเหตุมาจากมลภาวะและสิ่งสกปรกที่อุดตันรูขุมขน รวมกับความมันบนใบหน้าที่ทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนังนั่นเองค่ะ

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เป็นสิวผดใต้คางคือการรักษาความสะอาดที่ไม่เพียงพอ เนื่องจากคางเป็นบริเวณที่อยู่ด้านใต้ริมฝีปาก หากกินอาหารหรือขนมแล้วเลอะแต่ไม่เช็ด หรือใช้มือจับบริเวณคางบ่อย ๆ ก็สามารถทำให้สิวผดเห่อได้ค่ะ

4. สิวผดที่หลัง

อีกหนึ่งบริเวณที่คนมักไม่รู้ตัวคือสิวผดที่หลัง การเกิดผดที่หลังมักมีสาเหตุมาจากความอับที่ไม่สามารถระบายเหงื่อได้ดี รวมถึงการเสียดสีของเสื้อผ้าในเวลาออกกำลังกายหรืออื่น ๆ ซึ่งเราอาจต้องแก้ปัญหาสิวที่หลังด้วยการปรับพฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันและดูแลความสะอาดให้มากขึ้นค่ะ


10 วิธีรักษาสิวผด บอกลาผิวไม่เรียบเนียน 

ไม่ต้องกังวลหากกำลังพบเจอปัญหาสิวผด รมย์รวินท์ได้รวบรวมวิธีในการรักษาสิวผดเบื้องต้นที่จะสามารถช่วยให้เห็นผลได้ โดยบางวิธีก็ช่วยร่นระยะเวลาในรักษาเพื่อลดสิวผดได้เป็นอย่างดี สามารถดูวิธีต่าง ๆ ได้ดังต่อไปนี้

1. รักษาความสะอาด

แก้สิวผด

การรักษาความสะอาดถือเป็นวิธีลดสิวผดเบื้องต้นที่สามารถทำได้ง่ายดายที่สุด สิวผดเกิดจากความมันบนใบหน้าที่ผสมกับมลภาวะหรือฝุ่นละอองต่าง ๆ ดังนั้น หากเราดูแลความสะอาดของผิวก็จะสามารถช่วยลดโอกาสการเป็นสิวผดได้ค่ะ

2. ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน

หน้าเป็นสิวผด

สำหรับใครที่ชอบใช้มือจับบริเวณใบหน้า, หน้าผาก, คาง, แก้ม หรือจมูก ควรปรับพฤติกรรมเหล่านี้ เนื่องจากมือเป็นอวัยวะที่มีเชื้อโรคและสิ่งสกปรกได้ง่าย หากใช้มือจับหรือถูผิว ก็อาจทำให้เกิดสิวผดได้ค่ะ

3. ทรีทเมนท์ AC CLEAR

รักษาสิวผดที่รมย์รวินท์

ทรีทเมนท์ AC CLEAR ของ รมย์รวินท์เป็นทรีทเมนท์ที่ช่วยในการรักษาสิวผดเร่งด่วน ด้วยเทคนิคการกด, ฉีด รวมกับทำทรีทเมนท์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะทำการกำจัดไขมันส่วนเกินใต้ผิวหนังเพื่อลดการอุดตัน แล้วจึงฉีดยาลดการอักเสบของสิวผด สุดท้ายจึงทำการปรับสมดุลของผิวด้วยทรีทเมนท์ค่ะ 

4. ใช้ยาเพื่อรักษา

ครีมลดสิวผด

ครีมรักษาสิวผด หรือ ยารักษาสิวผด มักมีส่วนผสมของคีโตโคนาโซล (Ketoconazole) ซึ่งมีคุณสมบัติในการฆ่าเชื้อยีสต์ ทำให้สิวผดลดน้อยลง หรือตัวยาทาสิวผดอื่น ๆ ที่ช่วยแก้ปัญหาจากปัจจัยแตกต่างกันออกไป หากไม่มั่นใจว่าตนเองเป็นสิวผดด้วยสาเหตุอะไร สามารถเข้าปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ 

5. พักผ่อนอย่างเพียงพอ

รักษาสิวอุดตันสิวผดด้วยตัวเอง

การนอนและพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ดียิ่งขึ้น เนื่องจากขณะที่เรานอน ร่างกายจะทำการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ รวมถึงเมื่อร่างกายพักผ่อนอย่างเพียงพอก็จะทำให้ระบบสมดุลในร่างกายดีมากยิ่งขึ้น ช่วยลดโอกาสการเกิดสิวผดบริเวณต่าง ๆ ได้ค่ะ 

6. ลดกิจกรรมที่ทำให้ผิวอักเสบ

รักษาสิวอุดตันสิวผด

เนื่องจากสิวผดเกิดจากแสงแดด รวมถึงเหงื่อและการเสียดสี จึงทำให้ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรม เช่น การออกกำลังกายกลางแจ้ง, การซาวน่า หรือการออกแดดโดยตรงโดยไม่ทาครีมกันแดด เป็นต้น โดยอาจต้องปฏิบัติควบคู่กับการดูแลความสะอาดของผิวด้วยค่ะ 

7. หลีกเลี่ยงการออกแดด

สิวเม็ดเล็ก ๆ หน้าผาก

สาเหตุหลักของการเกิดสิวผดคือ UV ในแสงแดด ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการออกแดดโดยที่ไม่ได้ทาครีมกันแดด SPF สูง และอาจสามารถทำร่วมกับการใส่หมวกหรือกางร่มเพื่อป้องกันแสงแดดได้อีกด้วย ลดการอักเสบของสิวผดได้ค่ะ 

8. ทานอาหารที่มีประโยชน์ 

วิธีรักษาสิวผดที่หน้าผาก

หากรับประทานอาหารที่มีความมันหรือของทอดจะส่งผลให้ต่อมไขมันขับน้ำมันออกมาบนผิวมากยิ่งขึ้น จึงอาจเกิดการอักเสบและอุดตันของผิวหนัง เกิดเป็นสิวผด ดังนั้น หากเราทานอาหารที่มีประโยชน์ เพิ่มเส้นใยและคอลลาเจนให้กับผิวก็จะสามารถทำให้ผิวดีมากยิ่งขึ้นค่ะ 

9. งดการอาบน้ำร้อน 

วิธีทำให้สิวผดหาย

การอาบน้ำร้อนจะทำให้ผิวขาดความชุ่มชื่น แห้งกร้าน ส่งผลให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมาเคลือบผิว เกิดเป็นการอุดตันซึ่งเป็นสาเหตุของสิวผด ดังนั้นจึงควรอาบน้ำและล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิห้อง ร่วมกับการทามอยเจอร์ไรเซอร์ให้ผิวอิ่มน้ำค่ะ 

10. ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง 

สิวผดวิธีรักษา

หากทำการรักษาสิวผดด้วยตนเองแต่ยังไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น ควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อรับคำปรึกษาและวินิจฉัยเกี่ยวกับสิวผด เพื่อที่จะสามารถรับการรักษาอย่างถูกต้องต่อไป Romrawin Clinic พร้อมให้บริการเพื่อตอบโจทย์ในการรักษาสิวผดของคนไข้ทุกคนค่ะ 


ป้องกันการเกิดสิวผดด้วยวิธีธรรมชาติ 

หากต้องการป้องกันการเกิดของสิวผดให้ได้ประสิทธิภาพ เราควรปฏิบัติตัวเพื่อลดโอกาสเกิดสิวเม็ดเล็ก ๆ บนใบหน้าตามวิธีเบื้องต้นดังต่อไปนี้

 • ลดการสัมผัสบริเวณผิวที่ง่ายต่อการอักเสบ เช่น แก้ม หน้าผาก คาง และอื่นๆ 
 • ทำความสะอาดผิวอย่างสม่ำเสมอและถูกวิธี
 • ปกป้องผิวจากแสงแดดและ UV ซึ่งเป็นปัจจัยของสิวผด
 • ลดปัจจัยของความเครียด พักผ่อนน้อย ให้ผิวกลับมาสดใส
 • ปรึกษาปัญหาผิว สิวผด สิวอุดตันกับแพทย์เฉพาะทางเพื่อที่จะสามารถหาสาเหตุและป้องกันการเกิดสิวผดได้

คำถามที่พบบ่อย

1. สิวผดสามารถรักษาเหมือนสิวอุดตันทั่วไปได้หรือไม่? 

สิวผดนั้นเป็นการอักเสบของรูขุมขนที่มีสาเหตุมาจากเชื้อรา ยีสต์ รวมถึงเหงื่อและสิ่งสกปรก แต่สิวอุดตันมักเกิดจากการอุดตันของไขมันและสิ่งสกปรก ดังนั้นการรักษาสิวผดและสิวอุดตันจึงต้องใช้ยาและวิธีรักษาที่แตกต่างกันออกไปค่ะ

2. สิวผดสามารถอักเสบได้หรือไม่? 

สิวผดเป็นการอักเสบใต้ชั้นผิวที่เกิดจากเชื้อราหรือยีสต์ แต่หากมีสิ่งสกปรกผสมก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้สิวผดอักเสบมากขึ้นได้ค่ะ


รักษาสิวผดกับเรา 

สิวผด คือ การอักเสบและอุดตันที่เกิดจากเชื้อรา ยีสต์ รังสี UV หรือร่วมกับสิ่งสกปรก ทำให้เกิดเป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ บนใบหน้า หากต้องการวิธีรักษาสิวผดแบบเร่งด่วน ควรเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อที่จะสามารถวินิจฉัยสาเหตุการเกิดสิวผดของตัวเองเพื่อที่จะสามารถแก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดค่ะ

รมย์รวินท์คลินิก เป็นสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย พร้อมให้บริการรักษาสิวผดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ตรงตามปัญหาคนไข้มากที่สุด เรามีแพทย์เฉพาะทางมากประสบการณ์ที่จะสามารถวินิจฉัยและรักษาปัญหาสิวผดได้อย่างมีประสิทธิภาพและตรงจุด


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้