ผิวหน้า
ผิวหน้าแพ้ง่ายมาก

วิธีดูแลผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง เพื่อปลอบประโลมผิวให้แข็งแรง ลดการระคายเคือง 

การเผชิญกับปัญหาผิวแพ้ง่ายไม่ใช่เรื่องที่รับมือได้ง่าย ๆ เลยหากเปรียบเทียบกับผู้มีปัญหาผิวหน้าทั่วไป เพราะภาวะผิวบอบบางและระคายเคืองได้ง่ายจากปัจจัยต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ แสงแดด หรือมลภาวะ ย่อมส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันและการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ดังนั้น ในบทความนี้รมย์รวินท์จะมาแนะนำวิธีการดูแลผิวแพ้ง่ายที่ทำตามได้ง่าย ๆ สู่สภาพผิวที่แข็งแรงพร้อมเสริมเกราะป้องกันผิวค่ะผิวแพ้ง่าย (Sensitive Skin) มีลักษณะอย่างไร? 

ผิวแพ้ง่าย (Sensitive Skin) คือ ภาวะผิวที่ถูกกระตุ้นจากสภาพแวดล้อม การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว และปัจจัยกระตุ้นอื่น ๆ ได้ง่ายกว่าสภาพผิวทั่วไป ซึ่งส่งผลให้ผิวระคายเคืองได้ง่ายด้วยเช่นกัน ปัจจุบันผู้มีผิวแพ้ง่ายสามารถพบได้ทุกเพศและทุกวัยค่ะ โดยส่วนใหญ่พบว่าจะมีลักษณะผิวบอบบาง ผิวอ่อนแอ และไวต่อสิ่งกระตุ้น เช่น การโดนแสงแดด การสัมผัสสิ่งสกปรก สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง 

ผิวแพ้ง่ายสังเกตดูยังไงได้บ้าง? เบื้องต้นลักษณะของผิวแพ้ง่ายที่พบได้บ่อยคือ มีอาการผิวแดง รู้สึกแสบร้อนหลังสัมผัสสิ่งกระตุ้น อาจมีอาการผิวแห้งกร้าน ผิวแตกลอกเป็นขุย หรือผิวเป็นสิวได้ง่าย นอกจากนี้ ผู้มีผิวแพ้ง่ายบางรายยังเป็นผื่นคันอย่างรุนแรงบริเวณที่ผิวบอบบางอีกด้วย

ทั้งนี้ ผิวอ่อนแอ แพ้ง่ายสามารถเกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกาย ทำให้อาการที่พบของผู้มีปัญหาผิวแพ้ง่ายอาจแตกต่างกันในแต่ละบุคคล โดยผิวลักษณะนี้สามารถป้องกันไม่ให้เกิดอาการแพ้หรือลดโอกาสเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงได้ด้วยการดูแลผิวให้แข็งแรงและเสริมสร้างเกราะป้องกันผิว จากการปรึกษาปัญหาผิวร่วมกับแพทย์ผู้ชำนาญการด้านผิวหนังเฉพาะทางค่ะ 


ผิวแพ้ง่าย มีสาเหตุเกิดจากอะไรบ้าง?

ผิวแพ้ง่ายเกิดจากสาเหตุอะไร? แท้จริงแล้วผิวแพ้ง่ายมักแสดงอาการระคายเคืองและการอักเสบของผิวหนังเนื่องมาจากสาเหตุหลัก 2 ปัจจัยสำคัญด้วยกัน ดังนี้

ผิวแพ้ง่ายเกิดจากปัจจัยภายนอก

ปัจจัยภายนอกเป็นปัจจัยทางสภาพแวดล้อมและพฤติกรรมที่กระตุ้นให้ผู้มีผิวแพ้ง่ายเกิดการระคายเคืองจนเกิดการอักเสบและทำให้ผิวอ่อนแอเป็นสิวง่าย ซึ่งสามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน โดยปัจจัยภายนอกที่ส่งผลต่อผิวหน้าแพ้ง่ายมีดังต่อไปนี้

 • การสวมใส่หน้ากากอนามัย มีประโยชน์ในการป้องกันมลภาวะทางอากาศอย่าง PM 2.5 และป้องกันเชื้อโรค แต่การใส่หน้ากากอนามัยอาจทำให้ผิวหน้าถูกเสียดสี จนเกิดการระคายเคือง รวมถึงเป็นแหล่งสะสมของเชื้อแบคทีเรียในหน้ากากจากน้ำลาย เหงื่อ หรือเครื่องสำอาง ทำให้ผิวหน้าแพ้ง่ายเป็นผื่นคันและเกิดสิวอักเสบในที่สุด
 • สภาพอากาศ โดยเฉพาะการเผชิญกับอากาศร้อนจัดและหนาวจัดอย่างต่อเนื่อง เป็นปัจจัยที่กระตุ้นผิวบอบบางแพ้ง่าย
 • สภาพแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นมลภาวะ, มลพิษ, ฝุ่นควัน ตลอดจนสิ่งสกปรกที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ส่งผลให้ผู้มีผิวแพ้ง่ายมีอาการแสบคัน เป็นผื่นแดง
 • การแพ้ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ ที่มีสารเคมี น้ำหอม หรือผลิตภัณฑ์มีค่า pH สูงหรือต่ำเกินไป รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว ทำให้ผิวแพ้ง่ายอักเสบรุนแรงได้
 • การโดนแสงแดด นอกจากจะทำให้ผิวเกิดฝ้าแดดและกระได้แล้ว ยังทำให้ผิวหน้าบางและแพ้ง่ายด้วยเช่นกัน
 • พฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น นอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ สะสมความเครียด การสูบบุหรี่ เป็นต้น

ผิวแพ้ง่ายเกิดจากปัจจัยภายใน 

ช่วงอายุเป็นปัจจัยภายในที่ส่งผลให้ผิวแพ้ง่ายกว่าปกติ เนื่องจากโครงสร้างผิวอ่อนแอ โดยเฉพาะผู้สูงอายุที่เริ่มมีผิวหน้าบอบบางและระคายเคืองได้ง่าย นอกจากนี้ ปัจจัยภายในอื่น ๆ ที่ส่งผลต่อคนผิวแพ้ง่ายมีดังต่อไปนี้ค่ะ

 • ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลง เป็นปัจจัยที่กระตุ้นให้ผิวแพ้ง่ายจนเกิดสิวอักเสบและสิวเห่ออย่างรุนแรง รูขุมขนกว้าง ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาจำนวนมากจนทำให้หน้ามัน สำหรับเพศหญิงมักเกิดช่วงก่อนหรือหลังมีประจำเดือน
 • โรคทางผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ โรคผิวหนังอักเสบโรซาเซีย โรคผื่นระคายสัมผัส เป็นต้น ซึ่งทำให้โครงสร้างผิวอ่อนแอจนเกิดผิวแพ้ง่าย แสบคันง่ายกว่าผิวปกติ
 • กรรมพันธุ์ หากคนในครอบครัวมีสภาพผิวแพ้ง่าย, ผิวผสม, ผิวแห้ง หรือโรคทางผิวหนังอื่น ๆ ย่อมส่งผลให้บุตรมีโอกาสมีภาวะผิวอ่อนแอและแพ้ง่ายด้วยเช่นกัน

ผิวแพ้ง่าย ทำให้เกิดสิวชนิดไหนได้บ้าง?

ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายจะมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายกว่าสภาพผิวปกติ ซึ่งสามารถเกิดได้ทั้งสิวอักเสบขนาดเล็กและขนาดใหญ่ รวมถึงสิวอุดตันบนใบหน้า โดยเฉพาะช่วงฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงผิวแพ้ง่ายจะถูกกระตุ้นจนเกิดสิวชนิดต่าง ๆ ดังนี้

 • สิวผด สิวขนาดเล็กคล้ายผดผื่นแดง พบได้บ่อยบริเวณที่เหงื่อออกและสัมผัสแดด โดยเฉพาะบริเวณหน้าผากหรือขมับ
 • สิวหัวดำ สิวอุดตันหัวเปิด เป็นตุ่มหัวสีดำขึ้นบนใบหน้า เกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย สิ่งสกปรก และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วซึ่งตกค้างอยู่ในรูขุมขน
 • สิวหัวขาว สิวอุดตันหัวปิด เป็นตุ่มหัวสีขาวขึ้นบนใบหน้า มีโอกาสพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบได้หากไม่รีบรักษา
 • สิวไม่มีหัว สิวอักเสบชนิดหนึ่งที่ไม่มีหัวสิว มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดง สัมผัสแล้วรู้สึกเจ็บ ไม่สามารถบีบหรือกดสิวออกมาได้
 • สิวตุ่มนูนแดง สิวอักเสบระยะแรกที่มีลักษณะเป็นตุ่มแดงขนาดเล็กไม่เกิน 0.5 ซม. ซึ่งเป็นสิวที่พัฒนาจากสิวอุดตัน เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อย
 • สิวหัวช้าง สิวอักเสบที่มีหัวสิวขนาดใหญ่ ผิวรอบ ๆ สิวมีอาการบวมแดง เมื่อสัมผัสจะรู้สึกเจ็บปวด หากรักษาสิวชนิดนี้ไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดหลุมสิวได้
 • สิวหัวหนอง สิวอักเสบหัวหนองที่มีลักษณะหัวสีขาวขุ่นหรือสีเหลืองภายใต้ผิวแพ้ง่าย เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย การอุดตันของรูขุมขน และการสัมผัสใบหน้าเป็นประจำ

8 วิธีดูแลผิวแพ้ง่ายให้กลับมาแข็งแรง ผิวสุขภาพดี

ผิวหน้าไม่แข็งแรงแพ้ง่าย

ผู้ที่ประสบปัญหาผิวแพ้ง่ายควรเรียนรู้วิธีทําให้ผิวแข็งแรง ไม่แพ้ง่ายต่อสิ่งกระตุ้น ด้วยการดูแลผิวอย่างถูกวิธีเพื่อฟื้นฟูผิวให้กลับมาแข็งแรง สุขภาพดี ตลอดจนช่วยหลีกเลี่ยงการเกิดอาการระคายเคืองที่รุนแรงได้ซึ่งสามารถทำตามได้ง่าย ๆ ไม่กี่ขั้นตอนดังนี้

ดูแลผิวแพ้ง่ายให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอ

ผู้มีผิวแพ้ง่ายหรือผิวบอบบางควรเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอุ้มน้ำอยู่เสมอ ด้วยการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมมอบความชุ่มชื้นแก่ผิวได้ดี พร้อมปกป้องผิวแห้งจากการลอกเป็นขุย เช่น กรดไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid), เซราไมด์ (Ceramides), กลีเซอรีน (Glycerin) เป็นต้น รวมถึงหลีกเลี่ยงการอยู่ในสถานที่ที่ทำให้ผิวขาดน้ำอย่างการอาบน้ำร้อน การสครับผิวหน้า หรือการทำกิจกรรมกลางแจ้ง

ทำความสะอาดผิวแพ้ง่ายอย่างอ่อนโยน 

หนึ่งในวิธีการดูแลของผู้มีผิวอ่อนแอเป็นสิวง่ายก็คือ การทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน เพื่อลดโอกาสทำให้ผิวถูกเสียดสีและเกิดการระคายเคือง จึงควรทำความสะอาดผิวอย่างเบามือด้วยผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยนต่อผิวแพ้ง่าย ล้างหน้าและซับหน้าให้ถูกวิธี ตลอดจนหลีกเลี่ยงการสครับหน้าเป็นประจำ เพราะอาจทำให้ผิวบางลงกว่าเดิมค่ะ

รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อผิวแพ้ง่าย 

การรับประทานอาหารที่มีวิตามินสูงอย่างวิตามิน C, B12, B2, B6 หรือ แมกนีเซียม จะยิ่งช่วยบำรุงผิวแพ้ง่ายจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงมากขึ้นจากแสงแดด มลภาวะ รวมถึงช่วยให้ผู้มีผิวบอบบางลดการเป็นสิวง่ายอีกด้วย เช่น โยเกิร์ต กล้วย ผักใบเขียว นอกจากนี้ ผู้มีผิวแพ้ง่ายควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นแก่ผิวค่ะ

ระมัดระวังการใช้สกินแคร์เกินขนาด

ผู้มีผิวแพ้ง่ายไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมากจนเกินไปหรือใช้พร้อมกันหลายชนิด เพราะส่วนผสมบางชนิดอาจมีฤทธิ์ต้านกัน หรือออกฤทธิ์ซ้ำซ้อน ทำให้ผิวระคายเคือง และเสี่ยงต่อการอุดตันในรูขุมขนซึ่งนำมาสู่การเกิดสิวนั่นเอง การใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสำหรับผิวแพ้ง่ายจึงควรอยู่ภายใต้คำแนะนำและการดูแลของแพทย์ผู้ชำนาญการด้านผิวหนังเฉพาะทาง

ไม่เปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้ดูแลผิวบ่อย 

หลีกเลี่ยงการเปลี่ยนผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลายชนิด เพราะอาจทำให้ผิวแพ้ง่ายและระคายเคืองมากกว่าเดิม นอกจากนี้ ก่อนตัดสินใจใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชนิดใดก็ตามควรทดสอบก่อนใช้ทุกครั้งเพื่อตรวจสอบว่ามีอาการแพ้หรือไม่ หากมีผื่นแดงหรือรู้สึกแสบคันหลังใช้ทันที นั่นเป็นสัญญาณว่าผิวของคุณแพ้ต่อผลิตภัณฑ์ดังกล่าวค่ะ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแพ้ง่ายที่อ่อนโยน 

สิ่งสำคัญของการดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างถูกวิธีคือ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือรักษาสิวที่อ่อนโยนต่อผิวหน้าบอบบาง แพ้ง่าย ปราศจากสารเคมี พาราเบน หรือน้ำหอม มีส่วนผสมช่วยเสริมชั้นผิวให้แข็งแรงพร้อมเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้ดี โดยควรเลือกซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากแหล่งน่าเชื่อถือเพื่อความปลอดภัย

หลีกเลี่ยงการแต่งหน้า 

การแต่งหน้าเป็นประจำนับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่กระตุ้นให้ผิวแพ้ง่ายจนเกิดความระคายเคืองและเสี่ยงทำให้รูขุมขนอุดตันจากคราบเครื่องสำอาง การพักผิวหน้าจึงมีส่วนช่วยฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงมากขึ้น แต่หากไม่สามารถเลี่ยงการแต่งหน้าได้ ควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสำหรับผิวบอบบาง อ่อนโยนต่อผิว

ทำความสะอาดสิ่งของที่อาจสัมผัสกับผิว

หมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์หรือสิ่งของที่สัมผัสกับผิว เช่น แปรงเครื่องสำอาง, หมอน, ผ้าห่ม หรือเสื้อผ้า เป็นต้น เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิว รวมถึงช่วยผิวแพ้ง่ายแสดงอาการระคายเคืองน้อยลง


ดูแลผิวแพ้ง่ายด้วยหัตถการโดยแพทย์ 

ผิวอ่อนแอ เป็นสิวง่าย

นอกเหนือจากวิธีการดูแลผิวแพ้ง่ายที่คุณสามารถทำตามเองได้ง่าย ๆ แล้ว การเลือกทำหัตถการดูแลผิวก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีที่ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรง กู้หน้าโทรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์เฉพาะทาง เพื่อประเมินหาวิธีรักษาที่เหมาะสมกับสภาพผิว โดยหัตถการที่ช่วยรักษาผิวหน้าไม่แข็งแรง แพ้ง่ายมีดังนี้

 • Rejuran หนึ่งใน Skin Booster ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรง มอบผิวฉ่ำวาวแบบ Glass Skin
 • ฉีดชาแนล หัตถการฉีดผิวที่ช่วยลดการอักเสบของ พร้อมกระชับรูขุมขนให้ผิวเรียบเนียน 
 • มาเด้คอลลาเจน การฉีดคอลลาเจนเข้าสู่ผิวโดยตรงด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ ลดรอยดำจากสิว
 • เมโสหน้าใส การฉีดวิตามินและสารสกัดเพื่อฟื้นฟูเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ทำให้ผิวชุ่มชื้น
 • ทรีทเม้นท์หน้า ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้า ลดรอยสิว รอยหมองคล้ำ และรอยฝ้า กระ
 • ดริปวิตามิน บำรุงผิวด้วยวิตามิน แร่ธาตุ สารต้านอนุมูลอิสระเพื่อฟื้นฟูผิวแพ้ง่ายให้มีสุขภาพดี

สรุป ผิวแพ้ง่ายมีวิธีดูแลอย่างไรให้ผิวกลับมาสุขภาพดี 

ผิวแพ้ง่ายเป็นสภาพผิวที่ไวต่อสิ่งกระตุ้นจากปัจจัยต่าง ๆ ได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นสภาพอากาศ, แสงแดด, มลภาวะ ตลอดจนการแพ้ส่วนผสมในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหรือเครื่องสำอาง การดูแลผิวลักษณะดังกล่าวจึงควรเน้นเรื่องการปกป้องผิว การเติมเต็มความชุ่มชื้น รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวบอบบาง แพ้ง่าย โดยควรอยู่ภายใต้คำแนะนำและการดูแลของแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อความปลอดภัยค่ะ 

สำหรับใครที่ประสบปัญหาผิวแพ้ง่ายทางรมย์รวินท์เรามีบริการดูแลผิวหน้าจากแพทย์เฉพาะทางด้านผิวหนัง พร้อมให้คำปรึกษาและประเมินหัตถการหลากหลายประเภทที่ช่วยฟื้นฟูผิวหน้า เติมเต็มความชุ่มชื้น ลดรอยแดงจากสิว ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยและปลอดภัยเพื่อผลลัพธ์สุขภาพผิวที่ดี


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts