สิว
สิวหัวช้าง

สิวหัวช้าง มีวิธีรักษาอย่างไร เพื่อลดการอักเสบของใบหน้าที่อาจจะมากขึ้น

ใบหน้าของคนเราถือเป็นสิ่งที่สามารถมองเห็นได้ง่ายที่สุดในครั้งแรก แต่หากมีสิวเม็ดใหญ่นูนเด่นชัดก็อาจทำให้ความมั่นใจลดน้อยลง ดังนั้น เราควรแก้ปัญหาสิวเม็ดโต หรือ “สิวหัวช้าง” ให้หมดไปเพื่อผิวหน้าที่เรียบเนียน กระจ่างใส เพิ่มความมั่นใจให้มากยิ่งขึ้น 

สิวหัวช้างแตกต่างกับสิวอักเสบตรงที่จะมีความอักเสบรุนแรงกว่า อาจมีอาการบวมแดงและนูนขึ้นมามากกว่าสิวเป็นไต ทำให้สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน รวมถึงส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวดบริเวณที่มีสิวหัวช้างกระจายตัวค่ะ

หลายคนอาจมีความคิดที่ว่าสามารถบีบสิวหัวช้างเพื่อรักษาด้วยตนเอง ความจริงแล้วสิวหัวช้างต้องรักษาอย่างถูกวิธี เพราะอาจเกิดอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ อันไม่พึงประสงค์ได้ ดังนั้นรมย์รวินท์จึงได้รวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นสาเหตุการเกิดสิวหัวช้าง, วิธีรักษาสิวหัวช้าง และคำถามที่พบบ่อยๆ เพื่อเป็นแนวทางสำหรับผู้ที่ต้องการรักษาสิวหัวช้างค่ะสิวหัวช้าง เกิดจากสาเหตุใด

สิวหัวช้างเกิดจากอะไร

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความรู้จักกับสิวหัวช้างกันก่อน สิวหัวช้าง (Nodulocystic acne หรือ Severe Nodular acne) คือ สิวอุดตันที่พัฒนากลายเป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่ มีอาการอักเสบรุนแรง ส่งผลให้เกิดความเจ็บปวดบริเวณที่เป็นสิว ซึ่งจะมีลักษณะเป็นสิวหัวช้างไม่มีหัว จึงไม่สามารถรักษาด้วยการบีบสิวหัวช้างเหมือนสิวทั่วไปค่ะ

สิวหัวช้างเกิดจากการอักเสบของสิวที่สามารถแยกย่อยออกไปตามสาเหตุต่าง ๆ โดยสาเหตุเหล่านั้นอาจมีปัจจัยมาจากภายในและภายนอกดังนี้ 

 • ฮอร์โมน
  ปัจจัยที่มาจากภายในร่างกายอย่าง “ฮอร์โมน” ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรน อาจส่งผลให้การทำงานของต่อมต่าง ๆ บนผิวหน้าทำงานผิดปกติออกไป เช่น การผลิตไขมันที่มากเกินไปจากต่อมไขมัน ซึ่งส่งผลให้เกิดการอักเสบของสิวหัวช้างได้ค่ะ
 • ต่อมไขมันผลิตไขมันมากเกิน
  ผลเกี่ยวโยงจากฮอร์โมนที่ทำให้ต่อมไขมันผลิตไขมันออกมามากจนเกินไป ทำให้บริเวณรูขุมขนเกิดการอุดตัน กลายเป็นสิวอุดตันที่สามารถพัฒนาเป็นสิวอักเสบ และต่อเนื่องไปจนกลายเป็นสิวหัวช้างค่ะ 
 • แบคทีเรีย C.acne
  โดยปกติแล้ว แบคทีเรีย C.acne หรือ P.acne เป็นแบคทีเรียที่อยู่ในรูขุมขนเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ถ้า C.acne เพิ่มจำนวนมากขึ้น ร่างกายจะกระตุ้นให้เกิดการอักเสบเพื่อกำจัดแบคทีเรียออกไป จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของสิวหัวช้างค่ะ
 •  การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน
  เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นเชื้อโรค แบคทีเรีย หรืออื่น ๆ ระบบภูมิคุ้มกันจะทำการตอบสนอง ทำให้เกิดเป็นอาการอักเสบจนเป็นสิวหัวช้างค่ะ
 • การรักษาความสะอาด
  สิวหัวช้างอาจเกิดจากการรักษาความสะอาดที่ไม่ดีมากพอ เช่น ใช้มือที่ไม่สะอาดมาจับใบหน้า เช็ดเครื่องสำอางไม่สะอาด หรือล้างความมันบนใบหน้าออกไม่หมด เป็นต้นค่ะ

สิวหัวช้างมักเกิดบริเวณใด

สำหรับใครที่สงสัยว่าสิวหัวช้างเกิดส่วนไหน เราได้รวบรวมข้อมูลมาแล้ว ดังนี้

 • สิวหัวช้างที่แก้ม
 • สิวหัวช้างที่จมูก
 • สิวหัวช้างที่คาง
 • สิวหัวช้างที่หน้าผาก
 • สิวหัวช้างที่หลัง
 • สิวหัวช้างที่หน้าอก

บริเวณข้างต้นเป็นเพียงบริเวณที่พบสิวหัวช้างได้บ่อย แต่ยังมีบริเวณอื่น ๆ ที่สามารถเกิดสิวหัวช้างได้อีก ดังนั้นจึงควรดูแลความสะอาดของร่างกายเพื่อลดโอกาสเป็นสิวหัวช้าง และควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ 


วิธีการรักษาสิวหัวช้าง 

วิธีแก้สิวหัวช้าง

วิธีการรักษาสิวหัวช้างให้หายโดยไม่ทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างรอยสิวนั้นสามารถทำได้หลายวิธีด้วยกัน อาจมีวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตนเองแบบเบื้องต้น แต่หากทำการรักษาสิวหัวช้างด้วยตนเองแล้วยังไม่หาย ควรเข้าพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาอย่างถูกวิธี ซึ่งวิธีรักษาสิวหัวช้างแบบเบื้องต้นมีดังต่อไปนี้

การใช้ยารักษาสิวหัวช้าง

วิธีรักษาสิวหัวช้างแบบเบื้องต้นที่ทำได้ง่ายที่สุดคือการใช้ยาเพื่อรักษา ตัวยาที่สามารถใช้เพื่อรักษาภายนอก เช่น

 • Retinoids หรือยาในกลุ่มวิตามินเอ
  มีส่วนช่วยในการลดอาการอักเสบ รวมถึงการอุดตันของรูขุมขน สามารถทำให้สิวหัวช้างยุบลงได้ แต่มีอาการข้างเคียงคือทำให้ผิวไวต่อแสงค่ะ
 • Benzoyl peroxide
  เป็นตัวยาทาภายนอกที่ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในสิว ช่วยลดปัจจัยของอาการอักเสบ ทำให้สิวหัวช้างหายได้โดยไม่เกิดอันตรายค่ะ
 • Azelaic Acid
  เป็นกรดที่สามารถสังเคราะห์ได้เองตามธรรมชาติ มีส่วนช่วยในการต้านแบคทีเรียและลดการอักเสบของสิวหัวช้าง แต่อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างอาการแสบร้อนบนผิวได้ค่ะ

โดยปกติแล้ว แพทย์จะทำการรักษาสิวหัวช้างด้วยยาทาภายนอกร่วมกับยาปฏิชีวนะเพื่อให้สิวหัวช้างหายขาดโดยไม่มีอาการดื้อยา ดังนั้น เราควรทำการรักษาด้วยยาภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัยค่ะ

การเลเซอร์สิวหัวช้าง

อีกหนึ่งวิธีรักษาสิวหัวช้างที่เห็นผลได้ชัดเจนและใช้เวลาไม่นานคือการเลเซอร์สิวหัวช้างนั่นเอง โดยการเลเซอร์สิวหัวช้างคือการใช้พลังงานเลเซอร์เพื่อลดจำนวนแบคทีเรีย C.acne ที่ก่อให้เกิดอาการอักเสบ ช่วยให้สิวหัวช้างดูยุบและจางลง จนค่อย ๆ หายไป

โดยการรักษาสิวหัวช้างด้วยเลเซอร์นี้ต้องอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์เนื่องจากไม่สามารถทำได้ด้วยตนเอง รมย์รวินท์มีแพทย์เฉพาะทางมากประสบการณ์ในการทำหัตถการเลเซอร์สิวหัวช้างให้ได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัย รวมถึงเห็นผลชัดเจนตามที่คนไข้ต้องการค่ะ

เลเซอร์สิวหัวช้าง

วิธีป้องกันการเกิดสิวหัวช้าง

หากไม่อยากทำการรักษาสิวหัวช้างให้ยุ่งยากในภายหลัง เราสามารถป้องกันไม่ให้ตนเองเป็นสิวหัวช้างได้ ซึ่งอาจปฏิบัติตัวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสิวหัวช้าง ดังนี้

 • รักษาความสะอาดบนใบหน้า
 • งดการใช้มือที่ไม่สะอาดมาถู, จับ หรือเกาบริเวณใบหน้า
 • พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อฟื้นฟูร่างกาย
 • ห้ามบีบสิวหัวช้างหรือกดสิวหัวช้างด้วยตนเอง
 • ทามอยเจอร์ไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิว
 • ดื่มน้ำเพื่อลดอาการผิวแห้ง ขาดน้ำ
 • ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อทำการรักษาอย่างถูกวิธี

คำถามที่พบบ่อย

1. บีบสิวหัวช้างได้ไหม?

เนื่องจากสิวหัวช้างเป็นสิวที่เกิดอาการอักเสบอย่างรุนแรงในผิวชั้นหนังแท้ที่อยู่ลึกลงไป จึงไม่ควรบีบสิวหัวช้างด้วยตนเอง เนื่องจากอาจเกิดอาการข้างเคียงอื่น ๆ เช่น การอักเสบที่รุนแรงขึ้น หรือ รอยสิวหลังสิวหัวช้างหาย เป็นต้น ฉะนั้น เราควรให้แพทย์เฉพาะทางเป็นผู้ทำการรักษาสิวหัวช้างค่ะ

2. สิวหัวช้างสามารถหายไปเองได้ไหม? 

การอักเสบของสิวหัวช้างนั้นรุนแรงกว่าสิวอักเสบทั่วไป จึงไม่อาจปล่อยให้หายได้เอง หากพบปัญหาสิวหัวช้างควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการรักษาให้ถูกต้องต่อไปค่ะ 

3. สิวหัวช้างกี่วันหาย? 

สิวหัวช้างอาจต้องใช้ระยะเวลาถึงเดือนจนกว่าจะหายสนิท แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัญหาสิวหัวช้างของคนไข้แต่ละคนค่ะ 

4. สิวหัวช้างเจาะได้ไหม?

หลายคนเมื่อพบเห็นสิวหัวช้างมีหนองก็คิดว่าสามารถเจาะให้หนองออกมาได้ แต่ความจริงแล้วอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมา เนื่องจากสิวหัวช้างไม่สามารถเจาะได้ ควรให้แพทย์ทำการรักษาด้วยวิธีการที่ถูกต้องและปลอดภัยค่ะ


รักษาสิวหัวช้างกับเรา

รักษาสิวหัวช้าง

สิวหัวช้างถือเป็นปัญหากวนใจใครหลาย ๆ คน เนื่องจากเป็นสิวที่ไม่สามารถหายได้เอง รวมถึงอาจทำให้รู้สึกเจ็บบริเวณที่เป็นสิวหัวช้างอีกด้วย โดยสิวหัวช้างนี้เป็นสิวที่เกิดการอักเสบบริเวณผิวชั้นหนังแท้ ทำให้รักษาได้ยาก จึงควรเข้าปรึกษาแพทย์เฉพาะทางหากเป็นสิวหัวช้างค่ะ

สำหรับใครที่กำลังมองหาคลินิกที่ได้มาตรฐานในการรักษาสิวหัวช้าง Romrawin Clinic เป็นคลินิกเสริมความงามครบวงจร พร้อมแพทย์เฉพาะทางมากประสบการณ์ให้การทำหัตถการต่าง ๆ รับรองความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่ออกมาตรงตามใจคนไข้ทุกคน 


Romrawin Clinic พร้อมให้บริการเสริมความงาม
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในประเทศ

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล ผู้อำนวยการแห่งรมย์รวินท์คลินิก จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์หญิงแถวหน้าของเมืองไทยผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลผิวพรรณ ที่มุ่งเน้นเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ารับการบริการ ผ่านแนวคิด “For The Better You สวยในแบบที่เป็นคุณ”  โดยคำนึงถึงปัญหาของคนไข้ และวิธีการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คำนึงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ระยะยาว ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย

ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย ที่พร้อมเรียนรู้เทรนความงามใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันอยู่เสมอ

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก
 • Honorary Awards ในงาน HELLO! Beauty Awards 2022 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความงามและสถานการให้บริการด้านความงามผิวพรรณ รวมถึงการดูแลรูปร่างและสุขภาพด้วยเทคโนโลยีที่มีมาตรฐาน
 • The Most Trusted Botulinum Toxin Treatment Clinic ผู้นำการปรับรูปหน้า ด้วย Botulinum Toxin ตอกย้ำความเป็นในงาน Hello! Beauty Awards 2022
 • Top Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 Body Contouring
 • Excellent Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 
 • The Thailand Top Achiever for Ultheraphy TDs. : รางวัลยอดใช้ Ultheraphy TDs. สูงสุดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
 • The Platinum Award for Merz German Toxin : รางวัลยอดใช้ Xeomin สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Platinum Award for Merz Swiss Filler : รางวัลยอดฉีด Swiss Filler สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Thailand To Achieve for Ultherapy, German Toxin, Swiss Filler
 • The Thailand Fastest Growth for Merz 2020
 • ICONIC ULTHERAPY TREATMENT 2018 จากนิตยสารแพรว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts