ทรีทเม้นท์หน้า
วิธีนวดหน้าลดร่องแก้ม

5 วิธีการนวดหน้าด้วยตัวเอง เคล็ดลับยกกระชับผิว เสริมความอ่อนเยาว์

การนวดหน้าเป็นหนึ่งในเคล็ดลับในการดูแลผิวหน้าที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจนที่นอกจากจะช่วยให้ผิวผ่อนคลายแล้ว การนวดหน้ายังช่วยยกกระชับผิวหน้าให้ดูเด็กลง และช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอีกด้วย เพราะการนวดใบหน้าจะช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตบนใบหน้าให้ดียิ่งขึ้น ในบทความนี้ รมย์รวินท์คลินิกจะพาทุกคนไปส่องวิธีนวดหน้าผ่อนคลาย เพื่อยกกระชับผิวหน้าแบบปัง ๆ ต้อนรับผิวหน้าฉ่ำกันได้เลยค่ะประโยชน์ของการนวดหน้ายกกระชับ

การนวดหน้าผิวหน้าเป็นวิธีการกดจุดบนใบหน้าที่ช่วยยกกระชับผิว และกระตุ้นให้ผิวหน้าดูเปล่งปลั่งสุขภาพดี ไม่หย่อนคล้อยไปตามวัย โดยประโยชน์ของการนวดหน้าสามารถแบ่งได้ดังนี้

 • การนวดหน้าช่วยให้ผิวผ่อนคลาย บรรเทาอาการตึงเครียด
 • การนวดหน้าช่วยลดรูขุมขนกว้าง ให้ผิวหน้ากระชับยิ่งขึ้น
 • การนวดหน้าช่วยกระตุ้นระบบการทำงานต่าง ๆ ในร่างกาย เช่น ระบบไหลเวียนเลือด ระบบการทำงานของต่อมน้ำเหลือง เป็นต้น
 • การนวดหน้าช่วยผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพ ให้ผิวดูเปล่งปลั่งมากขึ้น
 • การนวดหน้าช่วยให้ครีมบำรุงซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น
 • การนวดหน้าช่วยรักษารอยสิวให้ดูจางลง
 • การนวดหน้าช่วยลดอาการหน้าเบี้ยวครึ่งซีก

นวดหน้ายกกระชับผิวเหมาะกับใครบ้าง

ก่อนเราจะไปอ่านข้อมูลเกี่ยวกับการนวดหน้า เรามาดูกันดีกว่าว่าการนวดหน้ายกกระชับผิวเหมาะสมกับใครบ้าง และใครที่ไม่เหมาะสมกับการกดจุดนวดหน้า 

การนวดหน้าเหมาะกับใคร

 • ผู้ที่ต้องการพักหน้า และผ่อนคลายใบหน้า
 • ผู้ที่มีความเครียดสะสม
 • ผู้ที่ต้องการลดอาการหน้าบวม
 • ผู้ที่ไม่มีเวลาดูแลใบหน้าของตัวเอง
 • ผู้ที่มีปัญหาหน้าโทรม ผิวหน้ามัน และผิวแห้ง
 • ผู้ที่มีปัญหาสิว ริ้วรอย และรูขุมขนกว้าง
 • ผู้ที่ต้องการขับสารพิษออกจากร่างกาย กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
 • ผู้ที่ต้องการยกกระชับผิวหน้าให้อิ่มฟู ฉ่ำวาว

การนวดหน้าไม่เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่เพิ่งผ่านการฉีดฟิลเลอร์
 • ผู้ที่เพิ่งผ่านการฉีดโบท็อก
 • ผู้ที่มีบาดแผลเปิดบริเวณใบหน้า
 • ผู้ที่มีรอยโรคผิวหนังที่อาจติดต่อได้
 • ผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย และผิวบอบบาง
 • ผู้ที่ผ่านการทำศัลยกรรมบางประเภท 

ข้อควรรู้ก่อนการนวดหน้าด้วยตนเอง

การมีผิวหน้าสุขภาพดีคงเป็นสิ่งที่ใครหลายคนใฝ่ฝัน การนวดหน้ายกกระชับผิวด้วยมือถือเป็นวิธีที่จะช่วยกระตุ้นความมีชีวิตชีวาให้กับใบหน้าได้ง่าย ๆ โดยไม่ต้องผ่านการทำหัตถการด้วยอุปกรณ์ใด ๆ ซึ่งก่อนที่จะไปดูวิธีการนวดหน้าด้วยมือ เรามาทราบข้อควรรู้เกี่ยวกับการนวดหน้ากันก่อนดีกว่าว่าจะมีอะไรบ้าง

 • ก่อนการนวดหน้าควรทำความสะอาดผิวหน้าและมือทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้า เพราะอาจจะทำให้เกิดการอุดตันได้ค่ะ
 • ก่อนการนวดหน้าควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิว และต้องมีการทดสอบก่อนการใช้จริง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพ้ตามมา
 • การนวดหน้าควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากบริเวณใบหน้าเป็นจุดที่มีความบอบบาง หากมีการสัมผัสหรือนวดใบหน้าแรงจนเกินไปอาจทำให้หน้าเหี่ยวได้ค่ะ
 • หากใครที่ผ่านการฉีดผิวหรือทำหัตถการต่าง ๆ บริเวณใบหน้ามา ควรหลีกเลี่ยงการนวดหน้าประมาณ 1 สัปดาห์ เพราะอาจจะทำให้ผิวเกิดการบวมแดงบนใบหน้าได้
 • หากใครที่กำลังเป็นสิวอักเสบหรือมีบาดแผลเปิดบริเวณใบหน้า ควรหลีกเลี่ยงการนวดหน้าจนกว่าแผลจะหายดี เนื่องจากหากนวดหน้าด้วยมือทันทีอาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและเกิดการอักเสบเพิ่มขึ้น
 • หากใครรู้สึกว่าผิวแห้งกร้านและผิวหน้ามีอาการแสบร้อน ควรหลีกเลี่ยงการนวดหน้าจนกว่าผิวจะกลับมาแข็งแรงก่อน เพื่อลดโอกาสในการระคายเคืองผิว

5 วิธีการนวดหน้าด้วยตัวเองให้ถูกจุด

นวดหน้า หน้าใส

หลังจากที่เราทราบข้อควรระวังก่อนการนวดหน้าด้วยมือแล้ว เรามาส่องเคล็ดลับปัง ๆ ในการนวดหน้ายกกระชับผิวกันดีกว่าว่าจะมีขั้นตอนในการนวดหน้า และวิธีการนวดหน้าลดริ้วรอยอย่างไรบ้าง เพื่อย้อนอายุผิวให้อ่อนเยาว์ ไปดูกันเลยค่ะ 

วิธีที่ 1 การนวดรอบดวงตา

เคล็ดลับในการนวดหน้าวิธีแรกคือ การนวดรอบดวงตา ท่านวดนี้เป็นสิ่งที่หลายคนชื่นชอบ เนื่องจากการนวดรอบดวงตาจะช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้กับกล้ามเนื้อรอบดวงตา ช่วยลดความเครียด และอาการปวดศีรษะได้เป็นอย่างดี โดยเริ่มจากการใช้ครีมบำรุงหรือผลิตภัณฑ์ ที่อ่อนโยนต่อผิวในการนวดบริเวณรอบดวงตาและหางตา ขั้นตอนต่อไปให้เริ่มการคลึงเบา ๆ บริเวณเบ้ากระดูกตา และให้ทำการนวดออกไปที่ขมับอย่างเบามือ โดยทำแบบเดียวกันประมาณ 5 รอบจนกว่าครีมบำรุงซึมเข้าสู่ผิวค่ะ 

วิธีที่ 2 การนวดหน้าผาก

เคล็ดลับในการนวดหน้าต่อมาคือ การนวดหน้าผาก ท่านวดนี้เป็นวิธีการนวดหน้าเพื่อผ่อนคลายอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยลดริ้วรอย ช่วยให้คลายเครียด แถมยังช่วยลดริ้วรอยบริเวณหน้าผากอีกด้วย ซึ่งวิธีนี้ให้เราใช้ครีมบำรุงผิวแต้มลงบนหน้าผาก จากนั้นให้ใช้มือนวดวนบริเวณเหนือคิ้ว และรีดผิวขึ้นไปจนถึงไรผม สำหรับใครที่อยากนวดเพื่อยกกระชับผิวบริเวณหน้าผาก สามารถลงน้ำหนักไปที่ฝ่ามือเพื่อเพิ่มแรงในการนวดได้เช่นกัน วิธีนี้จะทำให้ผิวเรียบเนียนและลดรอยหย่อนที่หน้าผากได้อีกด้วย

วิธีที่ 3 การนวดร่องแก้ม

เคล็ดลับในการนวดหน้าต่อมารับรองว่าถูกใจใครหลายคนอย่างแน่นอน นั่นก็คือ การนวดหน้าลดร่องแก้ม เทคนิคการนวดหน้าด้วยวิธีนี้จะช่วยให้ใบหน้าดูเล็กลง ช่วยเก็บเหนียง และทำให้แก้มที่ดูหย่อนคล้อยกระชับมากขึ้น โดยวิธีการหน้านวดบริเวณนี้จะใช้ครีมบำรุงแต้มบริเวณร่องแก้มและคอเล็กน้อย จากนั้นให้ใช้มือทั้งสองข้างรีดผิวบริเวณมุมปากทั้งสองข้างไปที่หู และใช้ฝ่ามือรีดผิวบริเวณคอไปจนถึงไหล่ ทำซ้ำประมาณ 5 ครั้ง หรือจนกว่าครีมบำรุงจะซึมเข้าไปสู่ผิว

วิธีที่ 4 การนวดหน้าเรียว

เคล็ดลับในการนวดหน้าวิธีต่อมา นั่นก็คือ การนวดหน้าเรียว วิธีนี้จะเพิ่มความกระชับให้กับใบหน้า และลดอาการหน้าบวมได้อีกด้วย ซึ่งวิธีการนวดหน้ายกกระชับผิวจะเริ่มจากการแต้มครีมบำรุงลงบนผิวหน้า จากนั้นจะใช้ปลายนิ้วมือนวดบริเวณมุมปาก ร่องแก้ม และบริเวณเบ้าตาไปทีละจุด โดยการนวดหมุนวนแต่ละจุด 5 ครั้ง และรีดผิวหน้าบริเวณที่นวดออกไปตามเส้นของกล้ามเนื้อ ทำซ้ำจนกว่าครีมบำรุงจะซึมเข้าสู่ผิวหน้าทั้งสองข้างค่ะ

วิธีที่ 5 การนวดกดจุด

เคล็ดลับสุดท้ายในการนวดหน้าคือ การนวดแบบกดจุดน้ำเหลืองบนใบหน้า วิธีการนวดกดจุดนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือด กระตุ้นการทำงานของระบบน้ำเหลือง และช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้ออีกด้วย ซึ่งเทคนิคการกดจุดให้ใช้ครีมบำรุงแต้มลงบนผิวหน้า และนิ้วโป้งนวด นิ้วชี้กลาง และนิ้วนาง นวดจาก บริเวณแก้ม รอบดวงตา จากนั้นให้ลงน้ำหนักที่หัวคิ้ว ขมับ และหน้าผากตามมา นวดซ้ำตามที่ต้องการประมาณจุดละ 5 ครั้งหรือจนกว่าครีมบำรุงจะซึมเข้าสู่ผิวหน้าค่ะ


นวดหน้าช่วยยกกระชับผิวได้จริงหรือไม่? 

นวดหน้ายกกระชับด้วยมือ

การนวดหน้าช่วยยกกระชับได้จริงหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล เนื่องจากปัญหาผิวหน้า สภาพผิวหน้า และกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าของแต่ละคนมีแตกต่างกันออกไป ทำให้ริ้วรอยและความหย่อนคล้อยของแต่ละคนจะเห็นผลชัดเจนขึ้นหลังนวดหน้าต่างกัน 

ถึงแม้ว่าการนวดหน้ายกกระชับผิวอาจไม่เห็นผลลัพธ์ในครั้งเดียว เพราะต้องอาศัยการดูแลผิวอย่างต่อเนื่อง แต่หากใครที่อยากเพิ่มความเต่งตึงให้กับใบหน้า พร้อมทั้งลดริ้วรอยตามวัยที่เกิดขึ้น โปรแกรมยกกระชับใบหน้าของรมย์รวินท์คลินิกมีให้คุณได้เลือกทำหลากหลาย ทั้งการทำ Hifu, Thermage, Ulthera, Emface หรือ Ultraformer MPT เป็นต้น ผู้ที่สนใจสามารถขอคำปรึกษาจากแพทย์ผู้มีประสบการณ์ เพื่อให้คุณได้จัดการกับปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดค่ะ


สรุป นวดหน้ายกกระชับผิวด้วยตัวเอง

จบกันไปแล้วกับ 5 วิธีนวดหน้าลดริ้วรอยด้วยมือที่เรานำเอามาฝากกัน ซึ่งการนวดหน้าทั้งหมดเป็นวิธีการง่าย ๆ โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ขอบอกเลยว่าตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการดูแลผิวหน้าด้วยตัวเองที่ทำได้ที่บ้าน หวังว่าประโยชน์ของการนวดหน้าผ่อนคลายเหล่านี้จะช่วยให้ทุกคนมีผิวหน้าเปล่งปลั่งอิ่มฟู ดูสุขภาพดีแบบไม่ต้องผ่าตัด

แต่สำหรับใครที่ต้องการนวดหน้า ยกกระชับใบหน้า ให้รูขุมขนแลดูเล็กลงอย่างตรงจุด สามารถขอคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางกับทางรมย์รวินท์คลินิก เราพร้อมให้บริการด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีมาตรฐานโดยแพทย์มากประสบการณ์กว่า 20 ปี เพื่อให้คุณพึงพอใจในผลลัพธ์มากที่สุด ทั้งยังมีทรีทเม้นท์หน้าเพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นไปจนถึงโปรแกรมกระชับผิวหน้า ให้คุณดูดีขึ้นในแบบของตัวเอง


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้