สิว, บทความ

‘สิวฮอร์โมน’ 1 ในเจ้ากรรมนายเวรของวัยรุ่น รักษายังไงดี?

เราเชื่อว่าวัยรุ่นหลายคน รวมไปถึงวัยผู้ใหญ่เอง ก็ต้องคอยเผชิญหน้ากับปัญหาสิว ที่มีหลายรูปแบบ หลายสาเหตุ แล้วเราจะได้รู้ได้อย่างไรว่าเจ้าสิวที่เราเป็นนี้ คือสิวแบบไหน สิวปกติเพราะผิวพัง หรือ สิวเพราะฮอร์โมน ดังนั้นมาทำความเข้าใจ และรู้ถึงความแตกต่าง ระหว่าง 2 สิวนี้ พร้อมวิธีดูแลรักษาผิว พร้อมโบกมือลาสิวไปได้เลยค่ะ

สิว คืออะไร?

สิว (Acne หรือ Acne Vulgaris) เป็นภาวะการเกิดความผิดปกติบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันในรูขุมขน (Pilosebaceous unit) เมื่อเกิดความผิดปกติจากสาเหตุต่างๆ จะทำให้รูขุมขนอุดตันจนเกิดเป็นสิว บางครั้งการอุดตันอาจจะทำให้เนื้อเยื่อในบริเวณนั้นติดเชื้อและเกิดการอักเสบจากการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน กลายเป็นสิวอักเสบได้ และหากติดเชื้อในผิวหนังชั้นที่ลึกร่วมด้วยก็จะกลายเป็นก้อนสิวที่เป็นไตแข็งอักเสบอยู่ใต้ผิวหนังซึ่งรักษาได้ยากขึ้น

สิวเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่งที่พบได้บ่อยมาก ทั้งที่หน้าอก หลัง และใบหน้า หน้าเป็นสิวจึงเป็นเรื่องปกติที่พบได้ทั่วไป สิวสามารถพบได้มากถึง 85% ของประชากรที่อยู่ในช่วงวัยรุ่นและวัยผู้ใหญ่ ช่วงอายุ 12 – 25 ปี ส่วนในช่วงอายุอื่นๆ แม้กระทั่งทารกแรกเกิดก็สามารถพบสิวได้ และมักจะพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง

สิวฮอร์โมน คืออะไร

สิวฮอร์โมน (Hormonal Acne)  คือ สิวที่มีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนภายในร่างกาย ทำให้สิวฮอร์โมนมักเกิดขึ้นในช่วงเวลาเดิมซ้ำๆ เช่น ช่วงรอบประจำเดือน ช่วงหมดประจำเดือน การตั้งครรภ์ ภาวะความเครียด ฯลฯ ส่งผลให้กลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากสิวฮอร์โมน ส่วนใหญ่มักเป็นกลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มวัยผู้ใหญ่นั่นเอง

แล้วแบบนี้ เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง? รวมไปจนถึง สิวฮอร์โมนรักษายังไง? มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมๆ กันได้ในบทความนี้

ฮอร์โมนหนึ่งในสิ่งที่ทำการกระตุ้นให้เกิดสิว ซึ่งตำแหน่งของสิวฮอร์โมนที่มักพบบ่อย ได้แก่ สิวฮอร์โมนแก้ม กรามซึ่งเป็นบริเวณส่วนล่างของใบหน้า และสิวฮอร์โมนที่หลัง แล้วหลายคนก็อาจยังไม่รู้ว่า “สิวฮอร์โมน” ที่มักเกิดขึ้นในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน สามารถเป็นได้ทั้งสิวอุดตันและ สิวอักเสบ 

สาเหตุของการเกิดสิว

สิวฮอร์โมนเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน หรือ ความไม่สมดุลของฮอร์โมนภายในร่างกาย ทำให้กระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันออกมาเป็นจำนวนมาก และทำให้ปริมาณเชื้อแบคทีเรียมากขึ้น ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน จนกลายมาเป็นสิวอุดตัน หรือในบางกรณี เมื่อมีการอุดตันรูขุมขนขึ้นมากๆ ขยายตัวจนทำให้ท่อรูขุมขนเกิดการอักเสบ ก็จะทำให้มีโอกาสที่จะกลายเป็นสิวอักเสบได้เช่นกัน

ซึ่งการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนก็สามารถเกิดขึ้นได้หลายปัจจัย ยกตัวอย่างเช่น…

 • ช่วงประจำเดือน  
 • ภาวะความเครียด 
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ
 • ภาวะถุงน้ำในรังไข่หลายใบ 
 • ภาวะ Hyperandrogenism
 • ช่วงการตั้งครรภ์
 • ผู้ที่เข้าสู่วัยหมดประจำเดือน

วิธีรักษาสิวฮอร์โมน

สำหรับการรักษาสิวฮอร์โมน ควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุร่วมอื่นๆด้วย ส่วนการดูแลรักษาเบื้องต้นสามารถทำได้หลากหลายวิธี โดยแต่ละวิธี อาจมีรายละเอียดการรักษาที่แตกต่างกันออกไป จึงควรพิจารณาวิธีรักษาสิวฮอร์โมนที่เหมาะสมกับชนิดของสิว และสภาพผิวของตนเอง เพื่อผลลัพธ์ในการรักษาที่ดีที่สุด กับรมย์รวินท์คลินิก!!

Romrawin Clinic พร้อมให้บริการเสริมความงาม
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในประเทศ

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล ผู้อำนวยการแห่งรมย์รวินท์คลินิก จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์หญิงแถวหน้าของเมืองไทยผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลผิวพรรณ ที่มุ่งเน้นเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ารับการบริการ ผ่านแนวคิด “For The Better You สวยในแบบที่เป็นคุณ”  โดยคำนึงถึงปัญหาของคนไข้ และวิธีการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คำนึงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ระยะยาว ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย

ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย ที่พร้อมเรียนรู้เทรนความงามใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันอยู่เสมอ

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก
 • Honorary Awards ในงาน HELLO! Beauty Awards 2022 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความงามและสถานการให้บริการด้านความงามผิวพรรณ รวมถึงการดูแลรูปร่างและสุขภาพด้วยเทคโนโลยีที่มีมาตรฐาน
 • The Most Trusted Botulinum Toxin Treatment Clinic ผู้นำการปรับรูปหน้า ด้วย Botulinum Toxin ตอกย้ำความเป็นในงาน Hello! Beauty Awards 2022
 • Top Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 Body Contouring
 • Excellent Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 
 • The Thailand Top Achiever for Ultheraphy TDs. : รางวัลยอดใช้ Ultheraphy TDs. สูงสุดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
 • The Platinum Award for Merz German Toxin : รางวัลยอดใช้ Xeomin สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Platinum Award for Merz Swiss Filler : รางวัลยอดฉีด Swiss Filler สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Thailand To Achieve for Ultherapy, German Toxin, Swiss Filler
 • The Thailand Fastest Growth for Merz 2020
 • ICONIC ULTHERAPY TREATMENT 2018 จากนิตยสารแพรว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts