สิว, บทความ

ปวดหัว! ปัญหาสิวเรื้อรัง รักษาไม่หายสักที!

หน้าเป็นสิวก็ปวดหัวพอแล้ว แต่เรื่องที่น่าปวดหัวมากกว่าคือ “สิวเรื้อรัง” เพราะนอกจากจะรักษาหายยากกว่าสิวทั่วไปแล้ว ยังส่งผลให้รู้สึกเจ็บบริเวณที่เป็นหัวสิว ผิวหน้าเป็นหลุมเป็นบ่อ ไม่เนียนใสเหมือนเดิม ยิ่งเรื้อรังนานรักษาไม่หายก็ยิ่งทำให้หน้าพังได้ง่ายๆ แล้วมันเพราะอะไรล่ะ ทำไมสิวเรื้อรังถึงรักษาไม่หายสักที เป็นแล้วเป็นอีก ลุกลามทั่วใบหน้าแบบนี้ คงไม่ใช่ปัญหาเล็กๆแล้วนะคะ 

หัวข้อ … สิวเรื้อรัง

สิวเรื้อรัง คืออะไร

 class=

สิวเรื้อรัง (Chronic Acne) คือ ภาวะที่มีอาการสิวต่างๆ เช่น สิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวผด สิวหัวหนอง สิวอุดตันหัวดำ มีร่องรอยสิว เกิดขึ้นอยู่ในที่เดิมๆไม่หาย ส่วนมากอยู่มักเกิดบริเวณใบหน้า คาง หน้าผาก แก้ม ถึงแม้บางครั้งจะรักษาสิวแล้วดีขึ้น แต่ผ่านไปสักพักก็ขึ้นมาใหม่ เป็นๆหายๆ ผลัดกันยุบผลัดกันขึ้น ไม่มีช่วงให้ใบหน้าได้หายใจกันเลย ส่งผลให้หลายคนเครียดได้ง่ายขึ้น 

ทำไมสิวเรื้อรังไม่หายสักที

แน่นอนว่าหลายคนคงสงสัยว่าแล้วทำไมล่ะ? ทำไมสิวเรื้อรังถึงไม่หายสักที ขึ้นชื่อว่า “เรื้อรัง” ความหมายก็ตรงตัวอยู่แล้วว่ามันคือภาวะอาการที่เกิดยาวนาน เมื่อเป็นสิวหลากหลายแบบบนหน้า บางคนปล่อยให้หายเอง หรือรักษาแล้วแต่มีสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวกลุ่มอื่นเกิดขึ้นมาอีกในบริเวณเดิม สิวเหล่านั้นก็มักเกิดการทับถมไปเรื่อยๆ ทั้งรอยดำรอยแดง เรียกว่าสิวทุกรูปแบบจึงมาหมด 

สาเหตุที่ทำให้สิวไม่หายนั้น มีหลายสาเหตุมากๆ และจะมีความเกี่ยวข้องกับ กลไกการเกิดสิวแต่ละขั้นตอน โดยกลไกการเกิดสิวอุดตันสิวอักเสบ (Acne Vulgaris) จะเริ่มจาก

 • สาเหตุจากฮอร์โมน (ฮอร์โมนเพศชายชื่อ เทสโทสเตอโรน หรือฮอร์โมนอื่นๆ เช่น คอร์ติซอล อินซูลิน ฯลฯ) เข้าไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันที่ผิวหนังผลิตไขมันออกมาในรูขุมขนมากกว่าปกติ
 • สาเหตุจากการแบ่งตัวมากเกินของ ผิวหนังชั้นนอก มาอุดตันรูขุมขน
 • สาเหตุจากแบคทีเรียที่เจริญเติบโตบนผิวมากเกินไป
 • สาเหตุจากปฏิกิริยาการอักเสบของสิว

หลักๆ ของการเกิดสิวจะมีผลต่อ 4 กลไกนี้ ที่มักเป็นสาเหตุของสิวอักเสบเรื้อรัง ซึ่งในคนๆนึง สาเหตุมักจะไม่ได้มีเพียงอย่างเดียว แต่เป็นหลายๆเรื่องปนกัน ซึ่งควรหหาสาเหตุให้เจอและค่อยๆปรับทีละส่วน

สาเหตุและปัจจัยการเกิดสิวเรื้อรัง

 class=
 1. ภาวะความไม่สมดุลของฮอร์โมน 
  ฮอร์โมนที่เกี่ยวกับการเกิดสิวมีหลากหลายฮอร์โมนที่เป็นปัจจัยหลักให้สิวเรื้อรัง เช่น ฮอร์โมนเพศชาย “แอนโดรเจน หรือเทสโทสเตอโรน” จะเข้าไปทำให้ต่อมไขมันมีการสร้างไขมันมากขึ้น ทำให้เราผิวมัน มีการอุดตันไขมันที่รูขุมขน จนเกิดเป็นสิว

  ส่วนฮอร์โมนเพศหญิงจะเรียกว่า “โปรเจสเตอโรน” ส่งผลทำให้เซลล์ผิวหนังบวม ทำให้ปิดรูเปิดของรูขุมขน ไขมันจึงไม่สามารถระบายออกมาได้ รวมถึง “คอร์ติซอล” ฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความกระปรี้กระเปร่า เมื่อมีมากเกินไปต่อมไขมันจะทำงานมากขึ้น ผิวมันมากขึ้น การอุดตันไขมันที่รูขุมขนก็ตามมาได้เช่นกัน และอีกฮอร์โมนที่หลายคนรู้จัก “อินซูลิน” ฮอร์โมนที่เกี่ยวกับน้ำตาลในเลือด ฮอร์โมนนี้มีผลทางอ้อม ที่ส่งผลให้ไปกระตุ้นให้มีการอุดตันของไขมัน และ กระตุ้นสารอักเสบ จนเกิดสิวอุดตัน และ สิวอักเสบได้ 

  แน่นอนว่าหากฮอร์โมนเหล่านี้อยู่ในภาวะการทำงานปกติ คงไม่เกิดสิวเรื้อรังขึ้น แต่ภาวะที่จะมีผลต่อฮอร์โมนให้ทำงานมากเกินไป อาจมาจากพฤติกรรมต่างๆ ของเรา เช่น การใช้ชีวิต ความเครียด นอนดึก หรือในช่วง 7 วัน ก่อนมีประจำเดือนและช่วงมีประจำเดือน โดยช่วง 7 วันก่อนมีประจำเดือน ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะสูง และมีการกระตุ้นไขมันบนรู้ขุมขนมากเกินไป เป็นต้น
 1. ผลิตภัณฑ์ที่ใช้สัมผัสผิว
  สิ่งสกปรกที่สัมผัสกับผิว มักส่งผลต่อผิวหน้าเสมอ เพราะจะเข้าไปอุดตัน หมักหมม เจริญเติบโตได้ง่าย อาจทำให้ผิวระคายเคือง กระตุ้นสิวได้ทั้งนั้น เช่น ครีมทาผิวหน้า ครีมกันแดด เครื่องสำอาง หากใช้แล้วล้างไม่สะอาดพอจะเกิดการหมักหมมได้ง่าย

  หรือแชมพูมักขึ้นบริเวณที่ผิวสัมผัสผมอย่าง กรอบหน้า หน้าผาก ไรผม หากเป็นคนแพ้ง่ายควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิว เช่นสูตรที่ Silicone Free ,Fragrance Free, Alocohol Free หรือ Paraben Free รวมถึงหน้ากากอนามัย โทรศัพท์มือถือ ที่นอน ปลอกหมอน สิ่งที่เราสัมผัสบ่อยๆทุกวัน มักกระตุ้นสิวเกิดขึ้น
 1. สิ่งแวดล้อมและการดำเนินชีวิต เช่น มลภาวะฝุ่นละออง ฝุ่น PM ความร้อนชื้น แสงแดด มลพิษของอากาศมีผลต่อการเกิดสิว สารต้านอนุมูลอิสระลดลง ภูมิต้านทานผิวหนังแย่ลง ผิวจึงอ่อนแอ แพ้ง่าย เป็นสิวได้ง่าย ซึ่งนี่คือสิ่งที่เราไม่สามรถควบคุมได้ด้วย สิ่งที่ทำได้คือการหลีกเลี่ยงสถานที่ๆมีฝุ่น แดดนานๆ ทำความสะอาดผิวให้ดีที่สุดเท่านั้น
 1. อาหารที่นิยมในชีวิตประจำวัน อาหารบางอย่างที่นิยมกินกันก็เป็นตัวกระตุ้นที่ดีของไขมันเลยนะคะ สิ่งที่ต้องในคนที่เป็นสิวเรื้อรังเลยคืออาหาร เพราะอาหารเหล่านั้น จะไปทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นรวดเร็ว ฮอร์โมนอินซูลินหลั่งออกมามากขึ้น มีผลไปกระตุ้นการทำงานของต่อมไขมันที่ผิว ยกตัวอย่างเช่น อาหารที่มีไขมันทรานส์เยอะๆ เช่นเนย ครีมเทียม เฟรนซ์ฟราย แฮมเบอร์เกอร์ อาหารจานด่วน ขนมกรุบกรอบต่างๆ

รักษาสิว
ต้อง Romrawin Clinic เท่านั้น

ทั้งหมดนี้คือสาเหตุที่อาจทำให้เกิดสิวเรื้อรังได้นะคะ บอกเลยว่าเรื่องสิวเนี่ยไม่ใช่เรื่องไกลตัว เป็นเรื่องใกล้ตัวและเราไม่ควรทำตัวชินกับมันด้วย เพราะคงไม่มีใครอยากให้ใบหน้ามีแต่สิวและริ้วรอยอยู่แล้ว อีกอย่างสิวปกติอาจรักษาได้เองง่ายๆ แต่ถ้าเมื่อไหร่รู้สึกว่าสิวที่กำลังเป็นอยู่ มันกำลังอยู่ในภาวะของสิวเรื้อรังล่ะก็ ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีกว่านะคะ นอกจากจะได้รับคำแนะนำที่ถูกต้องแล้ว การรักษาจะได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นค่ะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้