สิว
เป็นสิวเรื้อรังไม่หายสักที

“สิวเรื้อรัง” ไม่หายสักที มาดูเคล็ดลับบอกลาปัญหาสิวซ้ำซากอย่างถูกวิธี

ปัญหาสิวเป็นเรื่องใหญ่สำหรับใครหลายคน โดยเฉพาะผู้ที่เป็นสิวเรื้อรังไม่หายสักที แม้ว่าจะดูแลรักษาสิวให้หายไปแล้ว แต่สิวก็ยังขึ้นซ้ำอีกอยู่ดี ไม่ว่าจะใช้สกินแคร์บำรุงก็ดี หรือเช็ดทำความสะอาดหน้าก็แล้ว แต่ปัญหาสิวเรื้อรังก็ยังไม่หายขาด ในบทความนี้ รมย์รวินท์คลินิกจะพาทุกคนไปดูต้นตอของสิวที่ขึ้นเรื้อรัง พร้อมทั้งวิธีรักษาสิวอักเสบเรื้อรังอย่างถูกต้อง ให้คุณบอกลาหน้าสิว ต้อนรับหน้าสวยกันได้เลยค่ะสิวเรื้อรัง คืออะไร?

สิวรุนแรง หรือ สิวเรื้อรัง (Severe Acne) คือ ปัญหาผิวที่เกิดจากการมีตุ่มสิวกระจายทั่วบริเวณใบหน้า หากสัมผัสบริเวณที่เป็นสิวเรื้อรังที่แก้มจะรู้สึกเจ็บไปทั่วบริเวณที่เป็นสิว ถึงแม้เม็ดสิวจะยุบตัวลงไปแล้ว แต่ถ้าหากรักษาสิวอักเสบเรื้อรังไม่ถูกวิธี อาจจะทำให้หลงเหลือเป็นรอยสิวเอาไว้ได้ โดยที่ร่องรอยนั้นอาจจะพัฒนาไปเป็นรอยแดงจากสิวและรอยดำจากสิวได้ในอนาคต การหาต้นตอสาเหตุของสิวเรื้อรังจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อใช้ในการหาวิธีรักษาสิวอย่างมีประสิทธิภาพต่อไปค่ะ

ปัญหาสิวนั้นเป็นเรื่องที่ซับซ้อน เนื่องจากสิวเรื้อรังสามารถเกิดจากปัจจัยต่าง ๆ รอบตัวเราได้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งกระตุ้นที่มาจากภายในร่างกาย หรือสิ่งที่มาจากภายนอกร่างกาย โดยที่เราไม่ได้ทำการรักษาอย่างถูกวิธี นั่นอาจจะทำให้สิวธรรมดาที่เราเป็นอยู่ ก่อตัวเป็นสิวเรื้อรังได้ค่ะ


ประเภทของสิวเรื้อรังมีอะไรบ้าง?

ผู้ที่เป็นสิวเรื้อรังไม่หายสักทีอาจจะอยากทราบว่า แท้จริงแล้วสิวเรื้อรังนั้นแบ่งออกเป็นกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทมีความแตกต่างกันอย่างไร เรามาหาคำตอบกันในหัวข้อนี้เลยค่ะ

สิวเรื้อรังที่ไม่อักเสบ

สิวเรื้อรังที่ไม่เกิดการอักเสบเป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งมีชื่อเรียกว่า คอมีโดน (Comedone) หรือเรียกอีกอย่างว่า “สิวอุดตัน” โดยจะสังเกตเห็นสิวประเภทนี้ได้จากการอุดตันบริเวณรูขุมขน แบ่งออกเป็น 2 ชนิด ตามลักษณะของหัวสิว ดังนี้

 • สิวอุดตันหัวดำ มีลักษณะเป็นเม็ดสีดำและแข็ง มักจะขึ้นบริเวณรูขุมขน สิวหัวดำเกิดจากการรวมตัวของเซลล์คอร์นีโอไซต์ (Corneocyte) และซีบัม (Sebum) ในรูขุมขน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักเกิดขึ้นบริเวณเซลล์ผิวหนังชั้นนอกที่ตายแล้ว รวมตัวกับน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า แล้วเกิดการอุดตันจนกลายเป็นเม็ดสิวสีเข้ม
 • สิวอุดตันหัวขาว มีลักษณะคล้ายสิวผดหรือผื่น ใช้ระยะเวลานานกว่าสิวประเภทนี้จะหลุดออกไปหมด สิวหัวขาวเป็นตุ่มนูนขนาดเล็กที่ไม่มีการอักเสบภายในก้อนนูน แต่สิวอุดตันหัวขาวนั้นจะมีขนาดใหญ่กว่าผื่นทั่วไป อีกทั้งยังมีโอกาสกลายเป็นสิวเรื้อรังได้ หากเกิดการสะสมของเชื้อโรคและแบคทีเรียบริเวณใบหน้าปริมาณมาก

สิวเรื้อรังที่มีการอักเสบ

สิวเรื้อรังที่มีการอักเสบเป็นสิวที่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน และมีการอักเสบร่วมด้วย ส่วนมากมักเกิดจากสิวหัวปิดหรือสิวไม่มีหัวที่ไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธี และการติดเชื้อของแบคทีเรียบริเวณรูขุมขน แบ่งออกเป็น 3 ชนิด ตามลักษณะของสิว ดังนี้

 • สิวอักเสบไม่มีหัว มีลักษณะเป็นตุ่มสิวสีแดงขนาดเล็ก ปัญหาสิวเรื้อรังมักเกิดขึ้นจากความผิดปกติของต่อมไขมันและรูขุมขน ทำให้แบคทีเรียเกิดการอุดตันบนใบหน้า ซึ่งการอุดตันของสิวอักเสบไม่มีหัวนี้ จะเป็นการอุดตันแบบฝังลึกเข้าไปในชั้นใต้ผิว ส่วนมากเราจะสังเกตเห็นสิวไม่มีหัวได้ยาก แต่เมื่อสัมผัสโดนจะรู้สึกเจ็บปวดตามมา
 • สิวหัวหนอง เป็นสิวอักเสบที่มีลักษณะเป็นตุ่มนูน ภายในมีของเหลวสีเหลืองหรือสีขาว หรือที่เราเรียกกันว่า “หนอง” นั่นเอง เมื่อสัมผัสโดนจะรู้สึกเจ็บปวดหรือคันบริเวณรอบ ซึ่งหนองที่อยู่ในตุ่มสิวนั้นเกิดจากการที่ใบหน้าของเรามีสิ่งสกปรกตกค้าง รวมถึงมีแบคทีเรียสะสมบริเวณผิวหนัง ทำให้ผิวบริเวณดังกล่าวเกิดการอักเสบจนกลายเป็นตุ่มหนอง โดยอาจนำไปสู่การเป็นสิวเรื้อรังได้ในอนาคตค่ะ
 • สิวหัวช้าง เป็นสิวที่พัฒนามาจากสิวอุดตันที่เกิดอักเสบ สิวประเภทนี้มีลักษณะบวมแดง และมีขนาดใหญ่กว่าสิวอักเสบชนิดอื่น เมื่อสัมผัสโดนจึงจะมีอาการเจ็บปวดบริเวณที่เป็นสิวค่อนข้างมาก ซึ่งสิวหัวช้างจะมีรูปแบบทั้งสิวไม่มีหัวและสิวมีหัว หากรักษาสิวหัวช้างเรื้อรังอย่างผิดวิธี อาจทำให้เกิดสิวเห่อขึ้นมาได้ การรักษาสิวหัวช้างควรศึกษาสาเหตุแท้จริงที่ทำให้เกิดสิวขึ้นเรื้อรังก่อนจะดีที่สุดค่ะ

ทั้งนี้ ประเภทของสิวเรื้อรังที่จะเกิดขึ้นบนใบหน้าของเรา อาจเกิดขึ้นเพียงชนิดเดียวหรือหลายชนิดก็ได้ ขึ้นอยู่กับระดับความอักเสบของปัญหาสิวเรื้อรังที่กำลังพบเจอ ซึ่งหากสิวอักเสบมีหนองเยอะมาก และกลับมาเป็นซ้ำบ่อย นั่นอาจจะหมายความว่า สิวใบหน้าของคุณอาจมีระดับความรุนแรง ควรรีบพบแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาวิธีรักษาสิวอักเสบเรื้อรังให้เร็วที่สุดค่ะ


สิวเรื้อรังเกิดจากอะไร?

สิวเรื้อรัง เกิดจาก

ผู้ที่เป็นสิวเรื้อรัง หรือเป็นสิวนานกว่า 6 เดือนขึ้นไปแล้วยังไม่หายสักที ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาพผิว ความรุนแรงของสิว และพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน ซึ่งปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดสิวเรื้อรัง มีดังนี้

 • สิวเรื้อรังจากการติดเชื้อ สิวเรื้อรังสามารถเกิดได้จากการติดเชื้อโรคหรือแบคทีเรีย ที่มาจากการทำความสะอาดใบหน้าไม่สะอาด จึงทำให้ฝุ่นและมลภาวะต่าง ๆ สะสมอยู่บนใบหน้าของเราและก่อให้ผิวระคายเคือง โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายอาจจะทำให้เชื้อโรคเกิดการอุดตัน และสิวมีการอักเสบมากยิ่งขึ้นค่ะ
 • สิวเรื้อรังจากฮอร์โมน หากในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน (Androgen) สูงมากขึ้น จะทำให้ต่อมไขมันเกิดการขยายตัวใหญ่ขึ้น ส่งผลให้น้ำมันส่วนเกินที่ผลิตออกมา ไปอุดตันในรูขุมขน โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวผสมหรือมีรูขุมขนกว้าง จะยิ่งมีโอกาสเกิดสิวเรื้อรังได้ง่าย รวมถึงผู้ที่มีระดับฮอร์โมนไม่สมดุลจากการพักผ่อนน้อย และมีความเครียดสะสม อาจส่งผลให้สิวขึ้นเรื้อรังได้ค่ะ
 • สิวเรื้อรังจากการอักเสบของผิว สิวเรื้อรังเกิดจากการใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของน้ำหอม ซิลิโคน หรือน้ำมันสกัดธรรมชาติต่าง ๆ ที่อาจทำให้ผิวหน้าเกิดอาการแพ้สารสกัด รวมถึงผู้ที่มีผิวโรคผิวหนังเดิมอยู่แล้ว การใช้ครีมบำรุงที่ทำให้เกิดการระคายเคืองผิว จะยิ่งทำให้เกิดสิวเรื้อรังได้ง่ายขึ้นค่ะ
 • สิวเรื้อรังจากกรรมพันธุ์ เมื่อสมาชิกในครอบครัวมีประวัติเคยเป็นสิว อาจทำให้บางคนในครอบครัวมีสภาพผิวที่ถูกถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นได้ สำหรับใครที่มีการผลิตน้ำมันบนผิวหน้ามากจนเกินไป จะส่งผลให้รูขุมขนเกิดการอุดตัน และทำให้เป็นสิวเรื้อรังบนผิวได้ง่ายกว่าคนทั่วไปค่ะ

สิวเรื้อรังมักเกิดขึ้นบริเวณใด?

สิวเรื้อรังเป็นปัญหาสิวที่พบได้บ่อยในบริเวณผิวหน้า รวมถึงตามร่างกายก็สามารถเกิดสิวขึ้นเรื้อรังได้ ในหัวข้อนี้เราจะมาดูกันว่า ตำแหน่งไหนคือบริเวณที่เกิดปัญหาสิวเรื้อรังซ้ำซาก เพื่อที่เราจะได้ดูแลรักษาบริเวณนั้นให้ดีขึ้นกว่าเดิม

 • สิวที่คาง มักเป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบ สิวเรื้อรังที่คางจะเกิดขึ้นลามไปจนถึงช่วงกรอบหน้า เมื่อสัมผัสโดนสิวจะรู้สึกเป็นตุ่มนูน และมีหัวสิวอยู่ภายใน ส่วนใหญ่สิวที่คางมักจะเกิดจากระดับฮอร์โมนภายในร่างกายไม่สมดุล การอุดตันในรูขุมขน หรือการระคายเคืองผิวหนัง เป็นต้น
 • สิวขึ้นแก้ม มักเป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบเช่นเดียวกัน ส่วนใหญ่สิวเรื้อรังที่แก้มเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน และการติดเชื้อใต้ผิวหนัง ซึ่งสาเหตุของการติดเชื้อนั้นมาจากการที่น้ำมันถูกผลิตบนใบหน้ามากเกินไป ทำให้เกิดการอักเสบบนผิวหนัง รวมถึงเกิดจากการมีสิ่งสกปรกสะสมบนใบหน้าและความอับชื้นจากการใส่แมสก์จนกลายเป็นสิวแพ้แมสก์อีกด้วยค่ะ
 • สิวขึ้นหน้าผาก มักเป็นสิวอุดตัน สิวหัวขาว และสิวหัวดำ สิวเรื้อรังบนหน้าผากเกิดจากการที่ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้เซลล์ผิวที่ตายและแบคทีเรีย เกิดการอุดตันภายในรูขุมขน รวมถึงฝุ่นและมลภาวะก็เป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวที่หน้าผากได้ค่ะ
 • สิวที่หลัง มักเป็นสิวอุดตัน สิวอักเสบ และสิวหัวหนอง การเป็นสิวเรื้อรังที่หลังส่วนใหญ่แล้วจะเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง และการรับประทานอาหารประเภทของทอด รวมถึงการใส่เสื้อผ้าที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว ทั้งหมดล้วนแล้วทำให้เกิดปัญหาสิวเรื้อรังที่หลังได้ค่ะ

โดยการมีสิวขึ้นเรื้อรังอาจเกิดขึ้นเพียงบริเวณใดบริเวณหนึ่ง หรือเกิดขึ้นหลายบริเวณพร้อมกันได้ ดังนั้นก่อนการรักษาสิว เราควรรู้สาเหตุของสิวแต่ละตำแหน่งก่อน เพื่อให้คุณได้เลือกการรักษาที่เหมาะสมกับแต่ละบริเวณค่ะ


วิธีการรักษาสิวเรื้อรังอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อทราบถึงสาเหตุของการเกิดสิวเรื้อรังแต่ละบริเวณแล้ว เชื่อว่าหลายคนเป็นกังวลกับปัญหาสิวที่เกิดขึ้น จนอยากหาวิธีรักษาสิวให้หายไปอย่างถาวร ในหัวข้อนี้ รมย์รวินท์คลินิกมีวิธีรักษาสิวเรื้อรัง มาแนะนำให้ทุกคนแล้วค่ะ

การกดสิวเรื้อรัง

การกดสิวเหมาะกับการรักษาสิวเรื้อรังแบบอุดตัน เพราะสามารถช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่อุดตันออกจากรูขุมขนได้ไวขึ้น แต่วิธีนี้ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นสิวอักเสบ เพราะการกดสิวอาจทำให้สิวทิ้งรอยดำและรอยแดงได้ ดังนั้นหากใครต้องการกดสิวหรือประเมินผิวหน้า ควรพบแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์จะดีที่สุดค่ะ 

การใช้ยารักษาสิวเรื้อรัง

การใช้ยาเพื่อรักษาสิวเรื้อรัง สามารถรักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบได้ แต่สำหรับใครที่มีสิวอักเสบน้อยควรเริ่มต้นจากการใช้ยาทาก่อนที่มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิว เช่น Benzoyl peroxide หรือ Adapalene ซึ่งจะทำให้ต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันลดลง และช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แต่สำหรับใครที่มีสิวอักเสบมาก สามารถใช้ยาแบบรับประทานควบคู่กันไปได้ เพื่อลดอาการอักเสบและฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนใบหน้า ทั้งนี้ การเลือกใช้ยาทาลดสิวเรื้อรังควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ผิวหนังตลอดการรักษาค่ะ

การเลเซอร์สิวเรื้อรัง

การเลเซอร์สิวเรื้อรังเป็นหนึ่งในการรักษาสิวที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ที่สามารถช่วยลดสิวอุดตันและสิวอักเสบได้ เพราะการเลเซอร์สิวเป็นการรักษาที่แม่นยำและลงลึกถึงชั้นผิวหนัง รวมถึงยังช่วยลดรอยแดงและหลุมสิวที่อาจเกิดขึ้นหลังรักษาสิวอีกด้วยค่ะ

สำหรับใครที่ต้องการรักษาหลุมสิว กู้ผิวสวย สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ : Pico Laser 

การใช้คลื่นวิทยุ RF รักษาสิวเรื้อรัง 

การใช้คลื่นวิทยุ RF (Radio Frequency) รักษาสิวเรื้อรัง เป็นวิธีการจัดการปัญหาสิวที่ต้นตอสาเหตุด้วยการส่งพลังงานคลื่นวิทยุความถี่สูง ไปสลายคอมีโดนใต้ผิวหนัง ซึ่งวิธีนี้เป็นการรักษาสิวอักเสบเรื้อรังได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยกำจัดสิวหัวขาวและสิวหัวดำ ที่เกิดจากต่อมไขมันได้อีกด้วยค่ะ

การฉายแสงลดสิวเรื้อรัง

การฉายแสงรักษาสิวเรื้อรังเป็นนวัตกรรมที่เห็นผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงจริง โดยการใช้แสงสีน้ำเงินและแสงสีแดงในการฉายสิวเรื้อรัง เหมาะกับผู้ที่มีสิวอุดตันและมีสิวอักเสบไม่มีหัว ซึ่งการรักษาสิววิธีนี้จะเป็นการฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นต้นตอของปัญหาสิวเรื้อรังได้ถึงรากลึก อีกทั้งยังลดการอักเสบของสิวได้อีกด้วยค่ะ


การดูแลและป้องกันไม่ให้เกิดสิวเรื้อรัง

สิวเรื้อรัง รักษา

สำหรับใครที่อยากดูแลและป้องกันผิวหน้า เพื่อไม่ให้เกิดสิวเรื้อรังซ้ำซาก เรามีเคล็ดลับดี ๆ ในการกู้ผิวหน้าให้กลับมาสุขภาพดี เสริมเกราะป้องกันสิวกันค่ะ

การดูแลและป้องกันสิวเรื้อรังด้วยตนเอง

หากไม่อยากให้ปัญหาสิวเรื้อรังกลับมากวนใจคุณ เราสามารถลดโอกาสไม่ให้เกิดสิวเรื้อรังเบื้องต้นได้ด้วยตัวเอง จะมีวิธีไหนบ้าง ตามมาดูกันเลยค่ะ

 • ล้างทำความสะอาดผิวหน้าอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้ผิวเกิดการระคายเคือง และลดความเสี่ยงของการมีผิวหน้าบางลงได้
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่มีความอ่อนโยนต่อผิว
 • ทาครีมบำรุงผิวที่มีความชุ่มชื้นหลังล้างหน้า ไม่ให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากจนเกินไป 
 • เลือกทาครีมกันแดดที่ไม่อุดตันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเสริมเกราะป้องกันผิวหน้า
 • เปลี่ยนหน้ากากอนามัย ปลอกหมอน และผ้าเช็ดหน้าอย่างเป็นประจำ
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสหรือบีบ บริเวณที่เป็นสิว เนื่องจากสิ่งสกปรกที่ตกค้างจากมือของเรา อาจทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองและอักเสบได้
 • พักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้รับการฟื้นฟูผิวอย่างเต็มที่ 
 • หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัดและของทอด เพื่อลดการกระตุ้นการผลิตน้ำมันบนผิวหน้า

การดูแลและป้องกันสิวเรื้อรังด้วยหัตถการ

หลังจากที่ทราบวิธีการดูแลผิวหน้า เพื่อลดโอกาสในการเกิดสิวเรื้อรังด้วยตัวเองกันไปแล้ว การดูแลผิวหน้าด้วยการทำหัตถการ ก็เป็นวิธีรักษาสิวเรื้อรังที่ช่วยลดสิวได้เช่นกันค่ะ โดยการทำหัตถการรักษาสิวที่ได้รับความนิยม มีดังนี้

 • การฉีดเมโสหน้าใส เป็นการฉีดวิตามิน และสารสกัดที่มีประโยชน์เข้าสู่ชั้นผิวหน้า ซึ่งการฉีดเมโสหน้าใสจะเข้าไปช่วยบำรุงผิวพรรณและฟื้นฟูผิวที่เสื่อมสภาพ ไม่ว่าจะเป็นผิวขาดน้ำ ผิวหมองคล้ำ และขับสารพิษออกจากผิวหน้า รวมถึงช่วยลดอาการอักเสบของสิวเรื้อรังได้อีกด้วย 
 • การทำทรีตเมนต์หน้า เป็นกระบวนการดูแลรักษาและบำรุงผิวหน้าด้วยวิธีการต่าง ๆ ซึ่งอาจจะมีหลายขั้นตอนในการทำทรีตเมนต์หนึ่งครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเสริมเกราะป้องกันผิว การนวดยกกระชับใบหน้า หรือการผลัดเซลล์ผิว ซึ่งการเลเซอร์สิวก็เป็นหนึ่งในการทำทรีตเมนต์รักษาสิวรูปแบบหนึ่งที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวเรื้อรังได้ค่ะ
 • การฉีดฟิลเลอร์ เป็นหัตถการในการรักษาสิวเรื้อรังได้เช่นกัน โดยเฉพาะสิวเรื้อรังที่ทิ้งรอยหลุมสิวได้ การฉีดฟิลเลอร์สามารถช่วยให้หลุมสิวดูตื้นขึ้น และการฉีดฟิลเลอร์ยังเป็นวิธีกระตุ้นคอลลาเจนบนผิวหน้า ให้ผิวหน้ามีความเรียบเนียนมากขึ้นอีกด้วยค่ะ 
 • การฉีดโบท็อก เป็นหัตถการที่นอกจากจะช่วยยกกระชับผิวหน้าแล้ว ยังสามารถลดเลือนริ้วรอยได้อีกด้วย เพราะสาร Botulinum Toxin ที่ฉีดเข้าผิวหน้าสามารถลดการผลิตน้ำมัน ซึ่งส่งผลให้สาเหตุของการเกิดสิวเรื้อรังลดน้อยลง อีกทั้งยังเป็นการทำให้ผิวหน้าที่เป็นรอยสิวเรียบเนียนขึ้นด้วยค่ะ

สรุปเกี่ยวกับสิวเรื้อรัง

ปัญหาสิวเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น เพราะหากสิวเกิดขึ้นหลายครั้ง และรักษาอย่างไรก็ไม่หายขาด จะทำให้เรามีโอกาสเป็นสิวเรื้อรังได้ ซึ่งนั่นจะส่งผลกระทบต่อทั้งร่างกายและจิตใจของเราเอง โดยวิธีการรักษาสิวเรื้อรังที่ได้ผลลัพธ์อย่างชัดเจนคือ การให้ความสำคัญกับความสะอาดของผิวหน้า รวมทั้งหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่อาจกระตุ้นการเกิดสิวขึ้นใหม่ได้ ทั้งนี้ สิวเรื้อรังแต่ละแบบอาจมีอาการแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความรุนแรงของสิว การพบแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางถือเป็นทางเลือกที่ตอบโจทย์สำหรับผู้อยากรักษาสิว 

สำหรับผู้ที่สนใจรักษาสิวเรื้อรัง แต่ไม่รู้จะเลือกคลินิกที่ไหนดี ทางรมย์รวินท์คลินิก เราพร้อมให้บริการด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่มีมาตรฐานและความปลอดภัย โดยทีมแพทย์มากประสบการณ์ ให้คุณได้ผลลัพธ์อย่างประสิทธิภาพ เพราะที่นี่เราดูแลเรื่องผิวแบบครบวงจร สามารถขอคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทาง และเตรียมตัวบอกลาปัญหาสิวได้เลยค่ะ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts