ลดริ้วรอยบนใบหน้ากับ หมอออย

ตอบครบ… จบปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า กับหมอออย ที่รมย์รวินท์คลินิก

ลดริ้วรอยบนใบหน้าไม่ยากอย่างที่คิด!!

เมื่อปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย และเป็นหนึ่งในปัญหาอันดับต้นๆ ที่คนไข้เข้าปรึกษาแพทย์ในคลินิกเสริมความงาม วันนี้ได้รับเกียรติจากแพทย์หญิงอรุณี ทองอัครนิโรจน์หรือ คุณหมอออย แพทย์เทรนเนอร์แห่งรมย์รวินท์คลินิก และเจ้าของเพจในเฟสบุ๊คและยูทูบ “พี่หมอพาสวย” ผู้มีประสบการณ์ในการรักษาริ้วรอยและปรับรูปหน้าให้กับเหล่าดาราและเซเลบริตี้คนดังชั้นแนวหน้าของเมืองไทยมากมาย มาแชร์เทคนิคและการจัดการกับปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าแบบเจาะลึก จบ ครบ ทุกแง่มุมของปัญหาริ้วรอยบนใบหน้า

“ถ้าเปรียบผิวหน้าเป็นกระดาษ ใบหน้าที่มีริ้วรอยก็เสมือนกระดาษที่ยับ จำนวนรอยยับจะมากหรือน้อย รอยยับจะดูชัดลึกหรือเป็นแค่ริ้วรอยตื้นๆ ที่ผิว ก็ขึ้นกับปัจจัยหรือสิ่งกระตุ้นที่แตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล”

“ริ้วรอยที่เห็นบนใบหน้านั้น ขอแบ่งออกเป็น 2 ประเภทแบบง่ายๆ ได้แก่ ริ้วรอยที่เกิดจากการขยับของกล้ามเนื้อบนใบหน้าหรือเกิดขึ้นเมื่อเราแสดงสีหน้า เช่น ขมวดคิ้วเมื่อเกิดความสงสัยหรือครุ่นคิด เลิกหน้าผากเมื่อเกิดอาการตกใจหรือประหลาดใจ ยิ้มตาหยีจนเห็นเส้นตีนกาบริเวณหางตาเมื่อรู้สึกมีความสุขหรือสนุกสนาน ซึ่งเมื่อเราแสดงสีหน้าเหล่านี้บ่อยๆ รอยยับหรือริ้วรอยบริเวณนั้นๆ ก็จะลึกขึ้นและชัดขึ้นนั่นเอง ส่วนริ้วรอยอีกประเภทหนึ่งคือ ริ้วรอยที่เกิดได้เองทั่วๆ ผิวหน้าจากคุณภาพผิวที่เสียไปตามกาลเวลา จากอายุที่เพิ่มขึ้นและการกดทับเสียดสีของผิวกับสิ่งต่างๆ รอบตัวเช่น การเอามือเท้าคางกดผิวหน้า การนอนตะแคงให้ผิวหน้าเสียดสีกับหมอน เป็นต้น ริ้วรอยประเภทหลังนี้ส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ผิวเราสูญเสียความยืดหยุ่นจากการสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิวลดลง ทำให้ผิวขาดความกระชับ เกิดความหย่อนคล้อย ร่วมกับการขาดน้ำขาดความชุ่มชื้น ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าตามมาได้”

สาเหตุของริ้วรอย

สาเหตุของริ้วรอยบนใบหน้า

สาเหตุของริ้วรอยแบ่งได้เป็น 2 ปัจจัยหลักคือ ปัจจัยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และปัจจัยที่หลีกเลี่ยงได้หรือป้องกันไว้ก่อนได้ โดยปัจจัยที่เลี่ยงไม่ได้เลยคือพันธุกรรมและอายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวขาดความกระชับ ขาดน้ำ เกิดริ้วรอยขึ้นทั่วใบหน้า อีกปัจจัยหนึ่งคือปัจจัยภายนอกที่กระตุ้นให้เกิดริ้วรอย ได้แก่ รังสียูวีจากแสงแดด มลภาวะในอากาศ สารเคมีต่างๆ ที่สัมผัสผิว การเสียดสีบนผิวหน้าและความเคยชินกับการแสดงสีหน้า เป็นต้น

การดูแลริ้วรอยบนใบหน้าเบื้องต้น

การดูแลผิวหน้าเบื้องต้นเริ่มจากการป้องกันการเกิดริ้วรอยจากสาเหตุหรือปัจจัยภายนอก โดยการหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นอย่างการเลี่ยงแสงแดดจัดในเวลากลางวัน การสวมแว่นตากันแดดป้องกันการหยีตา และสวมแว่นสายตาหากต้องเพ่งอ่านหนังสือ ไม่ให้กล้ามเนื้อรอบดวงตาทำงานหนักเกินไปจนติดเป็นริ้วรอยร่องลึกของผิวรอบตา ลดการแสดงสีหน้าที่มากเกินความจำเป็น การหมั่นส่องกระจกช่วยและตั้งสติฝึกฝนตนเอง สามารถชะลอริ้วรอยลึกให้เกิดช้าลงได้

การรักษาผิวให้มีความชุ่มชื้นตลอดเวลา เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย สังเกตคนที่มีผิวหน้ามัน จะมีริ้วรอยบนผิวหน้าน้อยกว่าคนที่มีผิวหน้าแห้ง ส่วนหนึ่งเพราะความชุ่มชื้นจากน้ำมันที่เคลือบบนผิว ดังนั้น การเลือกใช้ครีมบำรุงที่ช่วยป้องกันการระเหยของน้ำใต้ผิวและให้ความชุ่มชื้นกับผิว ก็จะช่วยลดริ้วรอยบนใบหน้าได้นั่นเอง

ริ้วรอยลึกบนใบหน้า

จัดการอย่างไรเมื่อเกิดริ้วรอยลึกบนใบหน้า

ด้วยสาเหตุของการเกิดริ้วรอยหลักๆ เกิดจากการที่ผิวขาดความชุ่มชื้น สูญเสียความยืดหยุ่นและการแสดงออกทางสีหน้าซ้ำเดิมบ่อยๆ หัตถการทางการแพทย์ที่ช่วยลดสาเหตุของริ้วรอยได้ตรงจุด มีดังนี้

  1. การเติมน้ำให้ผิวลดริ้วรอยร่องลึกด้วยการฉีดสารไฮยาลูโรนิกแอซิด (Hyaluronic acid) หรือการฉีดฟิลเลอร์ (Filler) ที่มีขนาดโมเลกุลเล็กๆ ในตำแหน่งผิวชั้นตื้นทั่วๆ ใบหน้า เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้ง รูขุมขนกว้างและมีริ้วรอย ด้วยคุณสมบัติของไฮยาลูโรนิกแอซิดที่สามารถอุ้มน้ำได้ถึง 1,000 เท่า ทำให้ผิวดูฟู ฉ่ำน้ำ และทำให้ริ้วรอยลดลงได้
  2. การกระตุ้นการสร้างเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ชั้นผิว เสริมความยืดหยุ่น ทำให้ผิวแน่นกระชับและช่วยให้ริ้วรอยทั่วใบหน้าจางลง ด้วยการทำเลเซอร์ปรับสภาพผิว เช่น เลเซอร์กลุ่ม fractional, picosecond MLA และเครื่องมือที่ให้พลังงานในการยกกระชับผิว เช่น คลื่นวิทยุอย่างเทอมาจ (Thermage) และคลื่นอัลตราซาวด์อย่างอัลเทอรา (Ulthera) และไฮฟู (Hifu) เป็นต้น
  3. การลดริ้วรอยที่เกิดจากการขยับซ้ำๆ ของกล้ามเนื้อใบหน้าหรือกล้ามเนื้อที่แสดงสีหน้า (facial expression) ด้วยการฉีดสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน (Botulinum toxin) ไปยับยั้งการส่งสัญญาณประสาทไปที่กล้ามเนื้อ ช่วยลดการเคลื่อนไหวของกล้ามเนื้อ ทำให้ริ้วรอยลดลงได้ แถมการฉีดสารนี้เพื่อป้องกันริ้วรอยแต่เนิ่นๆ ในตำแหน่งผิวที่เราติดการขยับ แม้ยังไม่เกิดริ้วรอยลึก เช่น ผิวบริเวณระหว่างคิ้วจากการติดขมวดคิ้ว เหล่านี้ก็จะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยและป้องกันความหย่อนคล้อยของผิวในอนาคตได้

สรุป จะเห็นได้ว่าการลดริ้วรอยบนใบหน้าทำได้หลากหลายวิธีตั้งแต่การป้องกัน ไปจนถึงการรักษาเมื่อเกิดปัญหาริ้วรอยเป็นร่องลึกบนผิวไปแล้ว การรักษาอาจจำเป็นต้องทำร่วมกันหลายวิธีตามแต่สาเหตุร่วมของการเกิดริ้วรอยในแต่ละบุคคล การรักษาแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติและชะลอวัย ทำให้ดูอ่อนเยาว์กว่าอายุจริง ปรึกษาคุณหมอออย ได้ที่รมย์รวินท์คลินิกสาขาเซนทรัลชิดลม สยามพารากอนและเมกาบางนาค่ะ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

Tel : 080-1539000
Tel : 080-1549000
Line : @Romrawinclinic

[ux_image id=”2447″ image_size=”original” width=”25″ width__sm=”45″ link=”https://lin.ee/4F7FbHw”]