บทความ

ข้อควรระวัง สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร ไม่ให้เป็นสิวอักเสบ

สิวอักเสบ ก็เหมือนหนังภาคต่อของ สิวอุดตัน ซึ่งเกิดจากแบคทีเรีย Cutibacterium acne (C.acnes) หรือ ซีแอคเน่ ถึงแม้ชื่อจะฟังน่ารัก แต่นิสัยไม่น่ารักเหมือนชื่อนะคะ เพราะแบคทีเรียชนิดนี้จะเข้าไปกระตุ้นสิวอุดตันให้เกิดการอักเสบขึ้นมา เพราะฉะนั้นการดูแลผิวของเราไม่ให้เป็นสิวอุดตันจะเป็นวิธีป้องกันไม่ให้เกิดสิวอักเสบได้ดีที่สุด

แต่ใครจะคาดคิดล่ะคะว่า ปัญหาการเกิดสิวอุดตันจะอยู่ใกล้ตัวเราแค่นี้เอง ปัจจุบันหน้ากากอนามัยกลายเป็นไอเทมที่ทุกๆ คนต้องมีติดตัวไว้ตลอด เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หรือมลภาวะทางอากาศต่างๆ และปัญหาที่พบเห็นจากการสวมหน้ากากก็คงจะหนีไม่พ้นเรื่องสิวจริงไหมคะ วันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุ วิธีจัดการ รวมถึงวิธีเตรียมความพร้อมผิว เพื่อป้องกันการเกิดสิวอักเสบ จากการสวมหน้ากากอนามัยกันค่ะ

สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร web-1

สาเหตุและวิธีจัดการกับสิวอักเสบ จากการสวมหน้ากากอนามัย

อย่างที่เคยกล่าวไว้ สิวอักเสบนั้นเกิดจากการกลายร่างของสิวอุดตัน การที่เรารู้สาเหตุของการเกิดและวิธีจัดการกับสิวอุดตันระหว่างที่สวมหน้ากากอนามัย ก็เป็นวิธีกำจัดสิวอักเสบได้ตรงจุด แต่จะมีสาเหตุและวิธีจัดการยังไงบ้างนั้น ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 1. สาเหตุแรกที่ทำให้เกิดสิว คือการสวมหน้ากากอนามัยเป็นเวลานานๆ จนภายใต้หน้ากากเกิดการอับชื้นของเหงื่อและน้ำมันที่ผิวหนังของเราหลั่งออกมา รวมถึงน้ำลายเวลาที่เราพูดหรือจาม ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน และสิวอักเสบตามมาค่ะ และยิ่งประเทศไทยเป็นเมืองร้อนด้วยแล้ว เหงื่อและน้ำมันจึงถูกผลิตออกมาเยอะกว่าปกติ สำหรับวิธีการแก้ก็ง่ายๆ ค่ะ แค่หาเวลาพักให้กับใบหน้าเราบ้าง ถอดหน้ากากอนามัยออกเมื่ออยู่คนเดียว หรือในที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวก อย่างน้อย 10-15 นาที ทุก 4 ชั่วโมงก็เพียงพอค่ะ
 1. เกิดการเสียดสีของใบหน้ากับหน้ากากอนามัย การขยับหน้ากากบ่อยๆ เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวบนใบหน้า อาจจะเกิดจากหน้ากากขนาดไม่พอดี หรือหายใจไม่สะดวก แต่การทำแบบนี้บ่อยๆ ไม่ดีนะคะ เมื่อผิวของเราเกิดการเสียดสีมากๆ จะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ ทำให้รูขุมขนกว้างมากขึ้น แม้แต่การพูดปกติขณะสวมหน้ากากก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย แต่ไม่ใช่ว่าห้ามพูดนะคะ พูดได้ตามปกติ แต่ป้องกันนิดนึง ด้วยการใช้ทิชชู่แผ่นเล็กๆ ซ้อนทับไว้ใต้หน้ากาก อาจจะหายใจลำบากหน่อย แต่ช่วยลดการเสียดสีได้ดีเลยทีเดียว แถมยังช่วยซับความมันภายใต้หน้ากากได้อีกด้วย
สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร web-2
 1. สาวๆ คนไหนแต่งหน้าหนา แต่งหน้าแน่น เบาได้เบา งดได้งดนะคะ เพราะเนื้อครีมหรือเครื่องสำอางที่ทาลงไปบริเวณที่สวมหน้ากากจะถูกกดทับและอุดตัน ทำให้เกิดสิวได้ง่ายๆ เลยค่ะ โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมันเยอะด้วยแล้ว ยิ่งต้องลดปริมาณการใช้ให้น้อยลง หรือจะแต่งแค่บริเวณคิ้ว หรือรอบดวงตา เพราะสุดท้ายเราก็สวมหน้ากากปิดแก้มกับปากไว้อยู่ดี เป็นวิธีที่ประหยัดเครื่องสำอางไปอีกแบบ
 1. การล้างหน้าบ่อยๆ ก็ทำให้เกิดสิวได้เหมือนกัน เมื่อใบหน้าแห้งเกินไป ผิวใบหน้าจะเร่งการผลิตน้ำมันขึ้นมาทดแทนเร็วขึ้น รวมถึงใครที่ชอบถู ชอบไถหน้าตัวเองแรงๆ เวลาล้างหน้า การทำแบบนั้นจะทำให้ผิวและรูขุมขนเกิดการอักเสบได้นะคะ ควรทำความสะอาดด้วยวิธีที่อ่อนโยน ไม่รุนแรงกับใบหน้า และล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ก็เพียงพอค่ะ
 1. ใครชอบสวมหน้ากากอนามัยซ้ำกันหลายๆ วัน ระวังไว้ให้ดี เชื้อโรคทั้งนั้นเลย ตลอดทั้งวันที่เราสวมหน้ากากออกไปนอกบ้าน สิ่งสกปรกที่ลอยอยู่ในอากาศ ทั้งฝุ่นควัน เชื้อโรคต่างๆ นานา จะเกาะติดหน้ากากของเราเต็มไปหมด หากหยิบมาใช้ซ้ำ คราวนี้ไม่ใช่แค่สิวอย่างเดียว แม้แต่โรคระบาดหน้ากากอนามัยก็เอาไม่อยู่ค่ะ ทางที่ดีเมื่อโล่ปกป้องของเราหมดสภาพแล้วก็ควรที่จะเปลี่ยนโดยทันที อย่าใช้ซ้ำเป็นดีที่สุดค่ะ อย่าลืมสิคะ เราสวมหน้ากากเพื่อป้องกัน ไม่ได้สวมเพื่อเอาสิ่งสกปรกเหล่านั้นเข้ามาในร่างกาย
 1. เก็บหน้ากากอนามัยไม่เรียบร้อย เวลาทานข้าวหลายคนอาจจะวางหน้ากากไว้บนโต๊ะ ดึงลงมาไว้ที่คาง หรือห้อยไว้กับสายห้อยแมสก์ แต่การทำแบบนี้จะทำให้สิ่งสกปรกมาเกาะกับด้านที่แนบกับหน้าของเราได้ง่ายขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านั้นอาจทำให้เกิดสิวได้ เราควรเก็บรักษาหน้ากากให้เรียบร้อยทุกครั้งหลังไม่ได้ใช้งาน ซื้อถุงซิปล็อคติดตัวไว้สักอันก็สะดวกดีนะคะ
สวมหน้ากากอนามัยอย่างไร web-4
 1. อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว นั่นคือ การใช้วิธีดูแลหน้ากากอนามัยแบบผิดๆ สำหรับใครที่ใช้หน้ากากชนิดผ้าซึ่งสามารถใช้ซ้ำได้ แต่ก็ควรซักจัดการกับสิ่งสกปรกก่อน แต่ใครจะไปรู้ว่า การทำความสะอาดหน้ากากก็ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน เพราะสารเคมีจากผงซักฟอกอาจจะทำให้ผิวหน้าเกิดการระคายเคืองได้ โดยเฉพาะกับคนผิวแพ้ง่าย เพราะบริเวณใบหน้าค่อนข้างบอบบาง ฉะนั้นอาจใช้โฟมล้างหน้าซักแทน เนื่องจากโฟมจะอ่อนโยนต่อผิวหน้าของเรามากกว่าค่ะ

เตรียมความพร้อมให้กับผิว เพื่อป้องกันการเกิดสิวอักเสบ

เชื่อว่า หน้ากากอนามัยจะต้องอยู่กับเราไปอีกนานเลยล่ะค่ะ เช่นเดียวกันกับปัญหาเรื่องสิว สำหรับใครที่ไม่อยากมีสิวอักเสบเม็ดเป้งประดับไว้บนหน้าล่ะก็ ควรเตรียมความพร้อมรับมือด้วยวิธีง่ายๆ ที่ทุกคนก็สามารถทำได้ นั่นคือ ทาครีมบำรุงเสริมสร้างความแข็งแรงให้แก่ผิว ไม่นอนดึก หากมีสิวอุดตันให้ใช้ยาละลายหัวสิวทาก่อนหรือหลังทำความสะอาดผิวหน้า เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกวิธี คราวนี้คุณก็จะสามารถสวมหน้ากากอนามัยแบบไร้กังวลเรื่องสิวได้แล้วค่ะ

สรุป อย่าให้เรื่องใกล้ตัวอย่างหน้ากากอนามัย มาสร้างปัญหากวนใจให้กับคุณได้ เรื่องสิวไม่ใช่เรื่องล้อเล่น โดยเฉพาะสิวอักเสบ หากปล่อยไว้นานๆ อาจรุนแรงถึงขั้นฝากรอยแผลเป็นไว้บนใบหน้าคุณได้เลยนะคะ เราควรที่จะยับยั้งไว้ตั้งแต่ยังเป็นสิวอุดตันเม็ดน้อยๆ ด้วยการสวมหน้ากากอนามัยให้ถูกวิธี และรู้จักเตรียมพร้อมรับมือ รับรองได้ว่าจะไม่มีสิวอักเสบมากวนใจแน่นอนค่ะ และสำหรับใครที่อยากรักษาหรือมีปัญหาเรื่องสิวๆ สามารถเข้ามาปรึกษาแพทย์ผู้มีประสบการณ์ด้านผิวพรรณได้ที่รมย์รวินท์คลินิกทุกสาขาเลยนะคะ

Romrawin Clinic พร้อมให้บริการเสริมความงาม
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในประเทศ

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล ผู้อำนวยการแห่งรมย์รวินท์คลินิก จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์หญิงแถวหน้าของเมืองไทยผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลผิวพรรณ ที่มุ่งเน้นเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ารับการบริการ ผ่านแนวคิด “For The Better You สวยในแบบที่เป็นคุณ”  โดยคำนึงถึงปัญหาของคนไข้ และวิธีการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คำนึงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ระยะยาว ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย

ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย ที่พร้อมเรียนรู้เทรนความงามใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันอยู่เสมอ

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก
 • Honorary Awards ในงาน HELLO! Beauty Awards 2022 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความงามและสถานการให้บริการด้านความงามผิวพรรณ รวมถึงการดูแลรูปร่างและสุขภาพด้วยเทคโนโลยีที่มีมาตรฐาน
 • The Most Trusted Botulinum Toxin Treatment Clinic ผู้นำการปรับรูปหน้า ด้วย Botulinum Toxin ตอกย้ำความเป็นในงาน Hello! Beauty Awards 2022
 • Top Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 Body Contouring
 • Excellent Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 
 • The Thailand Top Achiever for Ultheraphy TDs. : รางวัลยอดใช้ Ultheraphy TDs. สูงสุดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
 • The Platinum Award for Merz German Toxin : รางวัลยอดใช้ Xeomin สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Platinum Award for Merz Swiss Filler : รางวัลยอดฉีด Swiss Filler สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Thailand To Achieve for Ultherapy, German Toxin, Swiss Filler
 • The Thailand Fastest Growth for Merz 2020
 • ICONIC ULTHERAPY TREATMENT 2018 จากนิตยสารแพรว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้