สิว, บทความ

‘หน้ามัน’ สาเหตุตัวร้ายของการเกิดสิว

‘หน้ามัน’ ปัญหาผิวกวนใจใครหลายคน นั่นเพราะว่าปัญหาผิวหน้าที่มันมากๆ นั่นแหละ คือต้นเหตุที่ทำให้เกิดสิว รูขุมขนก็กว้างกว่าสภาพผิวแบบอื่น แค่นั้นยังไม่พอผิวคล้ำเสีย ริ้วรอยก่อนวัยก็ตามมาแบบติดๆ และอีกปัญหาที่หลายคนเจอคือแต่งหน้าไม่ติดอีกด้วย แหม! ปัญหาเยอะขนาดนี้ มันเกิดจากอะไรกันแน่ แล้วจะทำยังไงดีล่ะ วันนี้รมย์รวินท์ คลินิก จะพาไปรู้สาเหตุและวิธีแก้ไขกันค่ะ

หัวข้อ … หน้ามัน

สาเหตุคืออะไร..ทำไมถึงหน้ามัน?

ปกติแล้วร่างกายจะมีกลไกผลิตน้ำมันบนใบหน้า เพื่อช่วยดูแลสภาพผิวและควบคุมผิวไม่ให้แห้งจนเกินไป ซึ่งหน้าที่ของการผลิตน้ำมันเป็นของต่อมไขมันที่แทรกตัวอยู่ตามรูขุมขนใต้ชั้นผิวหนังบนใบหน้า มักมีมากในใบหน้าช่วง T-Zone โดยเฉพาะตรงจมูกที่ต่อมไขมันจะมีขนาดใหญ่ และทำงานได้ดี นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้หลายคนมีผิวหน้าที่มันมากๆ ตรงจมูก

 class=

แต่ก็ยังมีปัจจัยและสภาพแวดล้อมอื่นๆอีกเช่นกัน ที่อาจกระตุ้นให้น้ำมันถูกผลิตออกมามากเกินไป จนเกิดผิวหน้ามัน ทั้งยังส่งผลให้มีสิวและฝ้าตามมาภายหลังด้วย

โดยปัจจัยหลักๆ แยกออกเป็น 5 สาเหตุ ได้แก่

 1. กรรมพันธุ์ การมีผิวหน้ามันอาจส่งผ่านมาจากลักษณะทางพันธุกรรมได้ ถ้าหากครอบครัวมีปัญหาผิวหน้ามัน ลูกหลายก็อาจมีปัญหาเช่นเดียวกันนั่นเอง
 1. สภาพอากาศ การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ อาจทำให้เกิดหน้ามันได้เช่นกัน และนั่นอาจทำให้เกิดสิวตามมาด้วย เนื่องจากอุณหภูมิในอากาศสัมผัสกับน้ำมันบนผิวหน้ามาก ต้องหมั่นดูแลความสะอาดให้ดี
 1. ระดับฮอร์โมนในร่างกายเพิ่มสูงขึ้นหรือเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เช่น เข้าสู่ช่วงวัยเจริญพันธุ์ เกิดได้ทั้งเพศชายและหญิง หรือป่วยด้วยกลุ่มอาการ PCOS ซึ่งเป็นความผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อจนทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายขาดความสมดุล
 1. การใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าหรือเครื่องสำอาง เพราะเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บางชนิด ที่มีส่วนผสมของน้ำมันมากเกินไป รวมถึงการบำรุงผิวหน้ามากเกินไป เช่น ครีมบำรุงที่มีเนื้อเข้มข้น ซึมยากอาจเกิดการอุดตันได้ง่าย 
 1. ผิวขาดความชุ่มชื่น แม้ว่าผิวหน้ามันจะมีสาเหตุมาจากน้ำมันที่ผลิตออกมามากเกินไป หลายคนจึงเข้าใจผิดและเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เติมน้ำให้ผิว จนผิวแห้งเกินไป แต่ถึงอย่างไรผิวก็ยังคงต้องการความชุ่มชื้นอยู่ จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ยังคงให้ความชุ่มชื้นกับผิว

วิธีแก้ปัญหา ‘หน้ามัน’ ทำอย่างไรดี?

วิธีจัดการปัญหาหน้ามันมีหลายวิธีเช่นเดียวกับสาเหตุนะคะ ดังนั้นเราอาจต้องรู้สาเหตุที่ทำให้หน้ามันด้วย เพราะหากหน้ามันจากกรรมพันธุ์หรือฮอร์โมนอาจแก้ไขยากหน่อย เราอาจต้องหาหมอ ขอคำปรึกษาจากแพทย์ผิวหนังโดยตรง เพื่อรับยาปรับฮอร์โมน เพราะสาเหตุนี้ค่อนข้างที่จะควบคุมยาก อีกทั้งยังขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคนด้วย เพราะถึงแม้ว่าจะผิวหน้ามันเหมือนกัน แต่สภาพผิวของแต่ละบุคคลก็ยังแตกต่างกันไป ความยากง่าย ระยะเวลาในการดูแลผิวหน้าจึงอาจแตกต่างกันด้วยนั่นเอง 

อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีวิธีที่เราอาจจัดการปัญหาหน้ามันได้ด้วยตนเองแบบง่ายๆ ดังนี้

วิธีบำรุงผิวหน้า
 • ล้างหน้า ขั้นตอนการดูแลผิวหน้าที่ดีไม่ว่าจะผิวประเภทไหน ก็ควรล้างหน้าให้สะอาดโดยเฉพาะหลังแต่งหน้ามาทั้งวัน โดยเราอาจเลือกใช้คลีนเซอร์หรือผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ BHA อย่างกรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) เพื่อช่วยขจัดความมันและสิ่งสกปรกที่ตกค้างในรูขุมขน ล้างเพียง 2 ครั้งต่อวัน คือ ล้างหน้า 1 ครั้งในตอนเช้าและอีกครั้งในตอนเย็น ไม่ควรบ่อยจนเกินไปเพราะจะทำให้หน้าแห้ง ส่งผลให้ต่อมไขมันใต้ชันผิวหนังผลิตน้ำมันออกมาทดแทนจะทำให้หน้าแย่กว่าเดิม
 • ใช้กระดาษทิชชูซับความมัน กระดาษซับหน้ามันอาจเป็นตัวเลือกในการควบคุมความมันบนใบหน้า แต่ทางที่ดีเพื่อป้องกันไม่ให้หน้าแห้งเกินไป ควรใช้กระดาษทิชชูซับหน้ามันแทน วิธีนี้นอกจากจะซับความมันออกจากใบหน้าแล้ว ยังเป็นสิ่งที่หาซื้อได้ง่ายและใช้ได้บ่อยครั้ง โดยห้ามเช็ดหรือถูใบหน้า แต่ให้ใช้วิธีค่อยๆ ซับบริเวณที่มันเป็นจุดๆ ทั่วทั้งหน้า เช่น หน้าผาก จมูก และคาง เป็นต้น
 • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิว อาจใช้ครีม ออย มอยซ์เจอไรเซอร์ สำหรับทาให้ความชุ่มชื้นผิว หรือใช้สารสกัดจากผิวมะนาวที่อาจช่วยกระชับผิวหน้าและต้านเชื้อแบคทีเรียบนผิวได้ โดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน อย่างผลิตภัณฑ์ที่มีความเข้มข้นมากๆ
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด และใช้ครีมกันแดดทุกครั้ง แน่นอนว่าแสงแดดเป็นตัวกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ทำให้หน้ามันหนักขึ้นกว่าเดิมควรหลีกเลี่ยง และยาลืมทาครีมกันแดดทุกเช้า พยายามเลือกใช้สูตรบางเบาหรือมีส่วนผสมที่ช่วยดูดซับความมันได้ อย่างอนุภาคสังกะสี (micronized zinc) หรือไทเทเนียมไดออกไซด์ (titanium dioxide) เป็นต้น
 • มาส์กหน้า วิธีนี้อาจช่วยดูดซับความมันบนใบหน้าและขจัดสิ่งสกปรกในรูขุมขนได้ เราอาจเลือกใช้มาส์กโคลนที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติมาส์กหน้า เช่น ข้าวโอ๊ต อัลมอนด์ น้ำผึ้ง มะเขือเทศ ว่านหางจระเข้ หรือมะนาวกับไข่ขาว เป็นต้น
 • ดื่มน้ำเปล่าเยอะๆ อย่างที่หลายคนทราบว่าผิวหนังของคนเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบมากถึง 30% การดื่มน้ำที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายสามารถช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นขึ้นได้ โดยปริมาณน้ำที่ผู้หญิงควรดื่มน้ำคือวันละ 2 – 3 ลิตรต่อวัน ส่วนผู้ชายควรดื่มน้ำประมาณ 3 – 4 ลิตรต่อวัน
 • กินอาหารที่มีประโยชน์ ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ผ่านการแปรรูปหลายขั้นตอน รวมถึงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัว และน้ำตาลทรายขาวในปริมาณมาก เพราะอาหารเหล่านี้ส่งผลต่อการผลิตต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนังสูงมาก ควรเลือกกินอาหารที่มีไขมันไม่อิ่มตัว คอเลสเตอรอลต่ำ เป็นการควบคุมปริมาณน้ำตาลในเลือดด้วย

สาเหตุหลักของการเกิดหน้ามัน มีหลายปัจจัยที่ส่งผลต่อการผลิตต่อมไขมัน ไม่ว่าจะเป็น ฮอร์โมน การใช้ชีวิตประจำวัน หรือการเลือกใช้เครื่องสำอาง เป็นต้น แต่เมื่อรู้แล้วว่าผิวหน้าของเราความมันเกิดจากอะไร ก็ควรรู้จักการดูแลผิวหน้าให้ถูกต้อง เอาใจใส่ผิวหน้าด้วยนะคะ ยิ่งผิวหน้ามันเรายิ่งต้องรักษาความสะอาดให้ดี ไม่งั้นอาจส่งผลให้เกิดสิวตามมา หน้ามันไม่พอ สิวเต็มหน้าแบบนี้ ต้องมานั่งดูแลกันยาวก็ไม่ไหวหรอกนะคะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line

Romrawin Clinic พร้อมให้บริการเสริมความงาม
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในประเทศ

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล ผู้อำนวยการแห่งรมย์รวินท์คลินิก จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์หญิงแถวหน้าของเมืองไทยผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลผิวพรรณ ที่มุ่งเน้นเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ารับการบริการ ผ่านแนวคิด “For The Better You สวยในแบบที่เป็นคุณ”  โดยคำนึงถึงปัญหาของคนไข้ และวิธีการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คำนึงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ระยะยาว ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย

ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย ที่พร้อมเรียนรู้เทรนความงามใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันอยู่เสมอ

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก
 • Honorary Awards ในงาน HELLO! Beauty Awards 2022 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความงามและสถานการให้บริการด้านความงามผิวพรรณ รวมถึงการดูแลรูปร่างและสุขภาพด้วยเทคโนโลยีที่มีมาตรฐาน
 • The Most Trusted Botulinum Toxin Treatment Clinic ผู้นำการปรับรูปหน้า ด้วย Botulinum Toxin ตอกย้ำความเป็นในงาน Hello! Beauty Awards 2022
 • Top Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 Body Contouring
 • Excellent Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 
 • The Thailand Top Achiever for Ultheraphy TDs. : รางวัลยอดใช้ Ultheraphy TDs. สูงสุดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
 • The Platinum Award for Merz German Toxin : รางวัลยอดใช้ Xeomin สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Platinum Award for Merz Swiss Filler : รางวัลยอดฉีด Swiss Filler สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Thailand To Achieve for Ultherapy, German Toxin, Swiss Filler
 • The Thailand Fastest Growth for Merz 2020
 • ICONIC ULTHERAPY TREATMENT 2018 จากนิตยสารแพรว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้