ฉีดโบรักแร้

มัดรวมวิธีแก้ปัญหารักแร้เปียก ทายา ผ่าตัด ฉีดโบรักแร้

เราทุกคนล้วนเคยเหงื่อออกเมื่อต้องเผชิญกับอากาศร้อนๆ จากแสดงแดด แต่สำหรับบางคนที่มีเหงื่อหลั่งออกมากกว่าปกติอยู่ตลอดเวลา ทั้งๆ ที่ไม่ได้อยู่ในพื้นที่อบอ้าว ก่อให้เกิดกลิ่นตัวตามมา จนทำให้ต้องหันมาพึ่งการ ฉีดโบรักแร้ เพื่อยับยั้งอาการหลั่งเหงื่อตรงนี้ ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจากการทำงานผิดปกติของต่อมเหงื่อบริเวณรักแร้ นอกจากนี้ความเครียดก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยเร่งการหลั่งของเหงื่อได้เช่นกัน โดยเรามักจะเรียกอาการเหล่านี้ว่า รักแร้เปียก

ซึ่งปัญหารักแร้เปียกนี้ อาจทำให้ใครหลายๆ คนต่างเสาะหาวิธีรักษา หรือช่วยยับยั้งต่างๆ นานา เนื่องจากสิ่งที่สร้างความรำคาญใจ และบั่นทอนความมั่นใจของเรามากที่สุด ก็คงหนีไม่พ้นกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ วันนี้เรามีวิธีดีๆ มาแนะนำเพื่อให้คุณเตรียมพร้อมรับมือกับเหงื่อใต้วงแขนมาฝากกัน นอกจากการ ฉีดโบรักแร้ แล้ว ยังมีวิธีไหนอีกบ้างที่ช่วยลดอาการรักแร้เปียกได้ ไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

[gap]

[ux_image id=”3602″ image_size=”original”]

[gap]

รักษารักแร้เปียกด้วยการฉีดโบรักแร้

นวัตกรรมทางการแพทย์ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างการฉีดโบ เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยรักษาอาการรักแร้เปียกได้อย่างเห็นผลดี รวดเร็วทันใจ ซึ่งการ ฉีดโบรักแร้ เพื่อลดเหงื่อนั้น มีขั้นตอนการรักษาที่ค่อนข้างง่าย และไม่ยุ่งยากเลย ใช้เวลาไม่นาน โดยแพทย์จะทำการฉีดสารที่มีชื่อว่า โบทูลินั่ม ท็อกซิน ไทป์ เอ (Botulinum Toxin Type A) เข้าไปบริเวณรักแร้ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้หลังจากการฉีดโบรักแร้เพื่อลดเหงื่อนั้น จะเริ่มเห็นผลได้ตั้งแต่ 1 – 3 วันแรก โดยสังเกตจากปริมาณของเหงื่อที่หลั่งออกมา และจะเห็นผลแบบชัดเจนขึ้น รักแร้แห้งสนิทต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ขึ้นไป หรือตามอาการของแต่ละบุคคล ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ส่วนระยะเวลาของสารโบจะอยู่ได้ประมาณ 4 – 12 เดือนต่อการฉีดหนึ่งครั้งค่ะ สำหรับผลข้างเคียงมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เช่น อาการบวม หรืออาการตึงบริเวณผิวรักแร้ ซึ่งเป็นอาการปกติหลังการฉีดโบท็อกค่ะ

รักษารักแร้เปียกด้วยการทายา

การทายาขับเหงื่อ หรือยาทาดับกลิ่น สามารถช่วยเรื่องการระงับกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ที่รักแร้ปล่อยออกมาได้ สำหรับขั้นตอนการระงับกลิ่นรักแร้ให้ทำเป็นประจำก่อนนอนทุกครั้ง โดยเริ่มตั้งแต่ใช้สบู่ที่มีคุณสมบัติลดแบคทีเรียฟอกทำความสะอาดผิวรักแร้ ใช้โรลออนระงับกลิ่นกาย และทาด้วยยาอลูมิเนียมคลอไรด์ โซลูชั่น ประมาณ 10% หรือ 20% ซึ่งยาชนิดนี้จะให้ผลลัพธ์ที่ดีต่อรักแร้ ลดการหลั่งเหงื่อของรักแร้ ช่วยยับยั้งการเติบโตของแบคทีเรีย ทำให้รักแร้แห้ง แต่หากใครที่ใช้แล้วมีอาการระคายเคืองผิว ให้หยุดใช้ทันที หรือเว้นระยะห่างแล้วค่อยกลับมาใช้อีกครั้ง

รักษารักแร้เปียกด้วยการผ่าตัด

ได้ชื่อว่าเป็นการผ่าตัด แน่นอนว่าจะต้องมีการนอนพักฟื้น และวิธีดูแลที่ยุ่งยากกว่าการ ฉีดโบท็อกรักแร้ ที่สามารถใช้ชีวิตประจำวันปกติได้ทันทีหลังฉีดเสร็จ ซึ่งการผ่าตัดรักษารักแร้เปียกสามารถแบ่งได้ 2 วิธี ดังต่อไปนี้

การผ่าตัดรักษารักแร้เปียก

  • การผ่าตัดเส้นประสาท เป็นการผ่าตัดเส้นประสาทที่ทำหน้าที่ควบคุมการหลั่งของเหงื่อบริเวณรักแร้ออกไป (sympathectomy operation) ซึ่งเส้นประสาทที่กล่าวมาจะมีตำแหน่งอยู่ที่บริเวณหน้าอกใต้ซี่โครงซีกที่ 2,3,4 โดยการผ่าตัดประเภทนี้จัดว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่ จำเป็นต้องดมยาสลบ หลังการผ่าตัดจำเป็นต้องพักฟื้นประมาณ 1 – 3 สัปดาห์ ซึ่งผลลัพธ์ของการผ่าตัดประเภทนี้จะสามารถช่วยลดการหลั่งเหงื่อได้ถึง 30 – 40% แต่วิธีนี้ก็มีความเสี่ยงสำหรับบางคน เพราะอาจไม่ได้รับผลลัพธ์เท่าที่ควร หรือไม่ช่วยลดการหลั่งของเหงื่อสำหรับบางคน และข้อเสียอีกข้อ ถึงแม้เหงื่อบริเวณรักแร้จะลดน้อยลง แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่เหงื่อจะไปหลี่งที่จุดอื่นทดแทน เช่น บริเวณหน้าท้อง หรือฝ่าเท้า ซึ่งปัญหาเหล่านี้พบบ่อยมากๆ แพทย์ส่วนใหญ่จึงแนะนำให้รักษาด้วยการฉีดโบรักแร้จะได้ผลดี และปลอดภัยมากกว่าค่ะ
  • การผ่าตัดต่อมเหงื่อ วิธีนี้เหมาะกับคนที่เป็นโรคเหงื่อออกมากกว่าปกติ (hyperhidrosis) โดยเป็นการผ่าตัดต่อมเหงื่อที่อยู่บริเวณใต้รักแร้เพื่อช่วยแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ค่อนข้างเห็นผลที่ชัดเจน โดยศัลยแพทย์จะเริ่มจากการฉีดยาชา แล้วตัดผิวหนังส่วนที่มีต่อมเหงื่อมากที่สุดออกไป หรือศัลยแพทย์บางท่านอาจมีการใช้เทคนิคดูดไขมัน (liposuction) เพื่อดูดต่อมเหงื่อออกจากผิวหนังส่วนที่ลึกของรักแร้ค่ะ

[gap]

[ux_image id=”3603″ image_size=”original”]

[gap]

วิธีดูแลตัวเองหากมีปัญหารักแร้เปียก

  • อาบน้ำทำความสะอาดบ่อยๆ อย่างน้อยควรอาบวันละ 2 ครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งจนเกินไป โดยเฉพาะคนที่ชอบเล่นกีฬาควรทำความสะอาดบริเวณรักแร้เป็นพิเศษ
  • สวมเสื้อผ้าหลวมๆ เพื่อระบายอากาศให้กับผิวใต้ร่มผ้า ลดการเสียดสี หรือคับแน่นของเสื้อผ้ากับผิวรักแร้ จะช่วยลดการเกิดเหงื่อได้ดี
  • ใช้แผ่นแปะดูดซับเหงื่อ แผ่นแปะขนาดเล็ก ใช้สำหรับบริเวณรักแร้ นอกจากจะช่วยเรื่องดูดซับเหงื่อแล้ว บางสูตรยังสามารถช่วยดูดกลิ่นได้ด้วย ซึ่งราคาค่อนข้างสูง
  • ทาแป้งบริเวณรักแร้ วิธียอดฮิต ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหารักแร้เปียกขั้นพื้นฐานที่หลายๆ คนเลือกใช้ ถึงแม้จะช่วยลดเหงื่อได้จริง แต่ก็แค่ชั่วคราว ซึ่งในบางคนก็อาจใช้ไม่ได้ผลเลย
  • พกทิชชูเปียกติดตัวไว้ เพื่อเช็ดทำความสะอาดเหงื่อระหว่างวัน สำหรับคนเหงื่อออกมาก แล้วรู้สึกไม่สบายตัว

สรุป ทั้งหมดนี้ก็เป็นการรักษาปัญหารักแร้เปียก เพื่อลดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ที่มีทั้งการใช้เทคนิคทางการแพทย์อย่างการ ฉีดโบรักแร้ ที่เรียบง่าย สะดวก ปลอดภัย และเห็นผลชัดเจนตั้งแต่ฉีดครั้งแรกเข้ามาช่วย การทายาระงับกลิ่นเป็นประจำที่สามารถทำได้เอง เป็นการทำให้ผิวบริเวณรักแร้แห้ง ก็ช่วยลดอาการรักแร้เปียกได้ในระดับหนึ่ง และการผ่าตัดซึ่งเป็นการรักษาปัญหาตั้งแต่ต้นเหตุ แต่ก็จำเป็นต้องพักฟื้นและมีวิธีดูแลที่ค่อนข้างยุ่งยาก ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวคนไข้เองว่าต้องการรักษารักแร้เปียกด้วยวิธีใด แต่ก็ต้องคำนึงถึงความเหมาะสม และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อความปลอดภัย และผลลัพธ์ที่แน่นอน

[gap]

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ

Tel : 080-1539000
Tel : 080-1549000
Line : @Romrawinclinic

[ux_image id=”3350″ image_size=”original” width=”25″ width__sm=”45″ link=”https://lin.ee/4F7FbHw”]

Similar Posts