โบท็อก
รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ย้อนอายุผิว แลดูอ่อนเยาว์

ริ้วรอยเริ่มถามหา หัตถการที่หลายคนนึกถึงเป็นอันดับแรก ๆ คือการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ให้ผลลัพธ์ทันใจ เจ็บตัวน้อยไม่ต้องพักฟื้น แถมยังมีราคาที่เข้าถึงง่าย แต่เพราะข่าวด้านลบเกี่ยวกับโบท็อกก็มีไม่น้อย ดังนั้นก่อนตัดสินใจฉีดโบท็อกอาจเริ่มต้นด้วยการหารีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอยจากคลินิกต่าง ๆ เสียก่อน ในบทความนี้รมย์รวินท์คลินิกจะมาเล่าและรีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอยฉบับอ่านเข้าใจง่ายมาฝากกันค่ะรีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ผลลัพธ์ที่ได้มีที่มาจากอะไร?

รีวิวโบท็อกริ้วรอย

หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างว่า โบท็อกเป็นพิษชนิดหนึ่งที่สามารถระงับการทำงานของกล้ามเนื้อ แล้วไปมาอย่างไรถึงได้เกี่ยวกับการลดริ้วรอยผิว? ในหัวข้อนี้ทางรมย์รวินท์จะมารีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอยมีที่มาจากอะไรกันค่ะ 

เนื่องจากการยืดและหดของกล้ามเนื้อที่อยู่ใต้ผิวสามารถทำให้ผิวหนังชั้นบนขยับตามไปด้วย แต่เมื่อคอลลาเจนใต้ผิวเริ่มเสื่อมสภาพ ผิวชั้นบนเริ่มขาดความยืดหยุ่น การขยับของกล้ามเนื้อจึงทำให้เกิดรอยพับ ริ้วรอยขึ้น

การใช้โบทูลินั่มท็อกซินหรือโบท็อก ที่มีฤทธิ์ระงับการส่งสารสื่อประสาทของเซลล์ประสาทมาฉีดเข้าใต้กล้ามเนื้อ จึงทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว หรือเป็นอัมพาตชั่วคราว เมื่อกล้ามเนื้อไม่สามารถขยับได้ ริ้วรอยที่เกิดจากการขยับกล้ามเนื้อจึงไม่เกิดขึ้นนั่นเอง 

ด้วยเหตุนี้ ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นหลังฉีดโบท็อกจึงทำให้ริ้วรอยลดลง และนอกจากนี้หากฉีดบริเวณกล้ามเนื้อมัดใหญ่ เช่น โบท็อกกราม โบท็อกต้นแขนต้นขา จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นลีบลง ใบหน้าจะเรียว แขนขาจะเล็กลงค่ะ


รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย กี่วันเห็นผล อยู่ได้นานแค่ไหน?

หลายคนอาจหารีวิวเคสฉีดโบท็อกลดริ้วรอยที่เคยทำไปก่อนหน้านี้ว่าจะเห็นผลภายในกี่วัน? โดยปกติแล้วฤทธิ์ของโบท็อกจะเริ่มทำงานทันทีหลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอยลงสู่กล้ามเนื้อใต้ผิวค่ะ แต่จะใช้เวลากี่วันเห็นผลนั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น

 • ตำแหน่งที่ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย 
 • จำนวนยูนิตที่ใช้
 • ปัญหาริ้วรอยบนผิวมากน้อยแค่ไหน
 • ยี่ห้อโบท็อกที่ใช้
 • เทคนิคของแพทย์

โดยทั่วไปแล้วฉีดโบท็อกลดริ้วรอยจะเริ่มเห็นผลประมาณ 3-4 วัน และใช้เวลาประมาณ 3-4 สัปดาห์สำหรับแสดงผลลัพธ์เต็มที่ โดยผลลัพธ์จะคงอยู่ได้ประมาณ 4-6 เดือนและสูงสุดมักไม่เกิน 1 ปีค่ะ


รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย นิยมฉีดตรงไหนบ้าง

โบท็อกหน้าผาก รีวิว

ปัญหาริ้วรอยบนผิว โบท็อกช่วยได้ จากบรรดารีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอยมากมาย ไปดูกันว่าเขานิยมฉีดกันตรงไหนบ้าง?

 • โบท็อกหน้าผาก : เป็นจุดที่มีผู้ใช้บริการรีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกันเข้ามามาก เพราะเป็นตำแหน่งที่มักจะเกิดรอยย่น จากการหดตัวของกล้ามเนื้อขณะแสดงสีหน้า 
 • โบท็อกริ้วรอยใต้ตา : ริ้วรอยใต้ตามักทำให้ดวงตาดูโทรม เศร้าหมอง จึงเป็นอีกจุดยอดฮิตที่หลายคนมักหารีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอยใต้ตาอ่านกัน ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้จะช่วยให้ดวงตาดูสดใสขึ้น มั่นใจเวลายิ้มมากขึ้นว่าจะไม่เกิดรอยย่นขึ้นที่ใต้ตาค่ะ
 • โบท็อกร่องแก้ม : เวลายิ้มหรือพูด กล้ามเนื้อบริเวณนั้นมักจะขยับบ่อย จนทำให้เกิดเป็นร่องแก้มขึ้น ซึ่งเป็นอีกสัญลักษณ์ของผู้ที่มีอายุค่ะ การฉีดโบท็อกร่องแก้มจะช่วยชะลอการเกิดร่องแก้มที่เกิดจากการขยับของกล้ามเนื้อ แต่อย่างไรก็ตามร่องแก้มเป็นจุดที่ฉีดโบท็อกมากไม่ได้ เพราะจะทำให้เวลาพูดหรือยิ้มจะดูไม่เป็นธรรมชาติค่ะ หากต้องการลดริ้วรอยร่องแก้มจริง ๆ มักจะใช้การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเข้ามาร่วมกับการฉีดโบท็อกร่องแก้มค่ะ
 • โบท็อกลิฟกรอบหน้า : เมื่ออายุมากขึ้น ความแข็งแรงของชั้นผิวกรอบหน้าก็เริ่มลดลง ผิวจึงหย่อนคล้อยไปตามแรงโน้มถ่วง การลิฟกรอบหน้าจึงช่วยยกกระชับและลดริ้วรอยรอบคอ ให้ดูเต่งตึง ไม่หย่อนคล้อย ซึ่งคุณสามารถตามไปอ่านรีวิวลิฟกรอบหน้าเพิ่มเติมได้ที่ ลิฟกรอบหน้าคืออะไร ได้ผลจริงไหม มาดูรีวิวจากผู้ใช้บริการจริงกัน

รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ปกติใช้กันกี่ยูนิต?

ฉีดโบลดริ้วรอยใช้กี่ยูนิต

อยากฉีดโบลดริ้วรอย แต่ไม่มั่นใจว่าจะต้องใช้กี่ยูนิต ปกติแล้วฉีดโบท็อกแต่ละจุดจะใช้ยูนิตแตกต่างกัน เราไปดูรีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกันว่าแต่ละจุดเขาใช้กี่ยูนิต? ฉีดมากเกินไปจะเกิดอะไรขึ้น

 • ฉีดโบท็อกริ้วรอยหน้าผาก โดยทั่วไปจะใช้ประมาณ 15-20 ยูนิต ไม่เกินนี้ค่ะ เพราะหากใช้มากเกินไปจะทำให้ขยับแสดงสีหน้าได้ไม่เป็นธรรมชาติ
 • ฉีดโบท็อกริ้วรอยใต้ตา หางตา บริเวณนี้จะใช้โบท็อกจำนวนยูนิตไม่แตกต่างจากโบท็อกหน้าผาก หากฉีดมากเกินไปอาจส่งผลให้คิ้วตก หางตาตกได้ค่ะ
 • ฉีดโบท็อกริ้วรอยระหว่างคิ้ว จุดนี้เป็นจุดที่อาจฉีดจำนวนยูนิตโบท็อกได้น้อย เพราะเป็นจุดที่มีการขยับบ่อย ๆ เมื่อมีการขมวดคิ้วหรือแสดงสีหน้าอื่น ๆ ค่ะ โดยปกติแพทย์จะประเมินให้ฉีดโบท็อกระหว่าง 6-15 ยูนิตเท่านั้น หากฉีดมากเกินไปอาจทำให้แสดงสีหน้าได้ยาก

รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย มีข้อดี ข้อจำกัดอะไรบ้างที่ต้องคำนึงถึง? 

หากคุณกำลังลังเลว่าจะทำหัตถการลดเลือนริ้วรอยด้วยการฉีดโบท็อกดีหรือไม่? ในหัวข้อนี้เราจะมารีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอยสำหรับข้อดีและข้อจำกัดมาให้คุณตัดสินใจง่าย ๆ กันค่ะ

ข้อดีของโบท็อกลดริ้วรอย คือ ลดการทำงานของกล้ามเนื้อใบหน้า ทำให้ริ้วรอยร่องลึกที่เกิดจากการขยับใบหน้าลดลง รอยเล็กรอยน้อย รวมถึงรอยลึกกลับมาเรียบเนียนขึ้นค่ะ และยังช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยใหม่ได้ นอกจากนี้ยังเป็นหัตถการที่ใช้เวลารักษาน้อย ราคาเอื้อมถึง และเห็นผลเร็วทันใจอีกด้วย

แต่สำหรับข้อจำกัดของโบท็อกลดริ้วรอยก็มีอยู่บ้างค่ะ เช่น อาจแก้ปัญหาริ้วรอยเดิมได้ไม่ทั้งหมด หากเป็นริ้วรอยร่องลึกมาก และเป็นบริเวณที่ไม่สามารถฉีดโบท็อกมาก ๆ ได้ อาจต้องใช้หัตถการอื่นช่วย อย่างเช่น ฟิลเลอร์, Hifu, Thermage, Ulthera เป็นต้น นอกจากนี้การฉีดโบท็อกยังทำให้การแสดงสีหน้ายากขึ้น หากฉีดมากเกินไปอาจทำให้คุณแสดงสีหน้าได้ไม่เป็นธรรมชาติค่ะ

รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ราคา 

มาถึงประเด็นสำคัญที่หลายคนอยากทราบอย่างราคาของการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย เราจะมารีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอยแต่ละยี่ห้อกันค่ะว่ามีราคาเริ่มต้นเท่าไหร่บ้าง

 • โบท็อกลดริ้วรอยยี่ห้อ Allergan มีทั้งหมดสองแบบคือ 50 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 15,000 บาท และแบบ 100 ยูนิต ราคาเริ่มต้น 25,000 บาท
 • โบท็อกลดริ้วรอยยี่ห้อ Dysport ราคาเริ่มต้น 25,000 บาทต่อ 300 ยูนิต (เทียบเท่า 100 ยูนิตของยี่ห้ออื่น)
 • โบท็อกลดริ้วรอยยี่ห้อ Nabota ราคาเริ่มต้นที่ 10,000 บาทต่อ 100 ยูนิต
 • โบท็อกลดริ้วรอยยี่ห้อ Xeomin ราคาเริ่มต้นที่ 18,000 บาทต่อ 100 ยูนิต

นอกจากยี่ห้อโบท็อกจะมีผลต่อราคาฉีดโบท็อกลดริ้วรอยแล้ว ยังขึ้นอยู่กับบริเวณที่ต้องการฉีดลดริ้วรอยและจำนวนยูนิตที่ต้องใช้ค่ะ ยิ่งเป็นบริเวณกว้างหรือบริเวณที่มีริ้วรอยลึกมาก ๆ ราคาฉีดโบท็อกก็จะขยับสูงขึ้นไปด้วย


รีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกับรมย์รวินท์คลินิก

โบท็อกลดริ้วรอย รีวิว
YouTube video
(คุณมิวลักษณ์นารา กับปัญหาริ้วรอยกวนใจ ต้องจัดการด้วย Program Botox)
YouTube video
(คุณเจมส์ Zipther จบปัญหาริ้วรอย ด้วย Program BOTOX ที่ Romrawin Clinic)

รมย์รวินท์คลินิกกับบริการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยโดยคุณมิว ลักษณ์นารา มาพร้อมกับปัญหาริ้วรอยตีนกา กรอบหน้าไม่ชัด กรามค่อนข้างเยอะ คุณหมอจากรมย์รวินท์คลินิกแนะนำฉีดโบท็อกลดริ้วรอยหางตา ลิฟกรอบหน้าเพื่อยกกระชับ ให้ผลลัพธ์เป็นที่พึงพอใจ ที่สำคัญคุณหมอมือเบามาก ใครที่มีปัญหาริ้วรอยกวนใจ สามารถมาปรึกษาคุณหมอที่รมย์รวินท์คลินิกใกล้บ้านได้เลย 


สรุปรีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

ปัญหาริ้วรอย แก้ได้ไม่ยากด้วยการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ยิ่งหากฉีดเป็นประจำตามเวลาที่เหมาะสมจะช่วยคงผลลัพธ์ผิวเรียบเนียน ริ้วรอยเก่าลดลง ริ้วรอยใหม่ไม่มา ใครที่อยากแก้ปัญหานี้สามารถเข้ามาขอคำปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางที่รมย์รวินท์คลินิกได้เลย เรามีแพทย์เฉพาะทางมากประสบการณ์คอยให้บริการและดูแลทุกเคสด้วยความจริงใจ เพราะเรามีรีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอยที่น่าเชื่อถือได้แน่นอน


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts