โบท็อก
โบท็อกเห็นผลกี่วัน

คลายข้อสงสัย ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล? และวิธีดูแลตัวเองเพื่อผลลัพธ์ที่ยาวนาน

หนึ่งในคำถามที่หลาย ๆ คนสงสัยเกี่ยวกับการฉีดโบท็อกว่า ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล? เนื่องจากบางคนฉีดแล้วเห็นผลช้า-เร็วไม่เหมือนกัน โบท็อกอยู่ได้นานไม่เท่ากัน หรือแม้กระทั่งหลังฉีด บางคนกลับไม่เห็นผลใด ๆ ในบทความนี้ เราได้รวบรวมคำตอบมาให้คุณได้คลายความสงสัย รวมถึงข้อปฏิบัติในการดูแลตัวเองเพื่อให้การฉีดโบท็อกมีผลลัพธ์อยู่นานที่สุดกันค่ะฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล?

สำหรับคำถามที่ทุกคนสงสัยว่า ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล? โดยปกติแล้วจะเห็นผลชัดเจนในช่วง 2-4 สัปดาห์หลังฉีดค่ะ โดยบริเวณที่ฉีดจะมีอาการตึงอยู่ประมาณ 3-4 วันแรก ทั้งนี้ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นอาจแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อหลังฉีดโบลดริ้วรอยอย่างบริเวณที่ฉีด เช่น หน้าผาก ระหว่างคิ้ว หรือหางตาเองก็มีผลต่อระยะเวลา และการอยู่ได้นานของโบท็อก 


ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล? มีปัจจัยอะไรบ้าง 

ปัจจัยที่ส่งผลต่อผลลัพธ์ของการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย มีดังนี้ 

 • ตำแหน่งบริเวณที่ฉีด  
  เนื่องจากตำแหน่งที่ฉีดแต่ละบริเวณในร่างกายมีขนาดกล้ามเนื้อที่แตกต่างกันค่ะ จึงส่งผลต่อผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อก ยิ่งเป็นจุดที่มีกล้ามเนื้อขนาดเล็กซึ่งเป็นบริเวณที่เกิดริ้วรอยได้ง่ายอย่างหน้าผาก ร่องแก้ม หรือโหนกคิ้ว จะทำให้โบท็อกออกฤทธิ์เร็ว เห็นผลไวภายใน 2-4 สัปดาห์ 
 • ยี่ห้อของโบท็อก 
  ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล? ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของโบท็อกด้วยค่ะ เพราะแต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติ และส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นความบริสุทธิ์ของตัวยา ขนาดโมเลกุล รวมถึงระยะเวลาการออกฤทธิ์ เป็นต้น ซึ่งควรเป็นโบท็อกที่ได้รับมาตรฐาน และมีความปลอดภัยสูง ราคาของโบท็อกลดริ้วรอยสมเหตุสมผล ไม่ถูกจนเกินไป
 • จำนวนยูนิตของโบท็อก  
  การฉีดโบท็อกแต่ละบริเวณมีจำนวนยูนิต หรือโดสของยาที่ไม่เท่ากัน เช่น บริเวณหางตาไม่ควรเกิน 10-25 ยูนิต หรือบริเวณหน้าผากไม่ควรเกิน 15-20 ยูนิต เป็นต้น เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวยากระจายไปสู่กล้ามเนื้อบริเวณใกล้เคียง และให้ผลลัพธ์ดูเป็นธรรมชาติ ไม่แข็งจนเกินไป 
 • ความเข้มข้นของตัวยา   
  ฉีดโบริ้วรอยกี่วันเห็นผล? ความจริงแล้วความเข้มข้นของตัวยาก็ส่งผลต่อผลลัพธ์ด้วย เพราะตัวยาของโบท็อกมีลักษณะเป็นผงจึงต้องนำไปผสมกับน้ำเกลือในอัตราส่วนที่เหมาะสมก่อนนำมาฉีด หากผสมให้เจือจางเกินไปก็จะส่งผลต่อการกระจายตัว และผลลัพธ์ที่ไม่ชัดเจนได้ 
 • อาการดื้อโบท็อก  
  อาการนี้ผู้เข้ารับบริการอาจเจอได้เนื่องจากการใช้โบท็อกที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือการฉีดโบท็อกปลอมที่มีสารเจือปนสูงซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อร่างกาย นอกจากนี้การฉีดโบท็อกในจำนวนถี่เกินก็เสี่ยงต่อการดื้อโบท็อกเช่นกัน  

หลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอยอยู่ได้นานแค่ไหน? 

ฉีดโบลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล

ฉีดโบท็อกหน้าผาก ระหว่างคิ้ว กี่วันเห็นผล? อยู่ได้นานแค่ไหน? โดยทั่วไปแล้วการฉีดโบท็อกลดริ้วรอยจะเห็นผลตั้งแต่ 2-4 สัปดาห์แรกแล้ว มาดูกันค่ะว่า การฉีดโบลดริ้วรอยแต่ละจุดนั้นจะมีระยะเวลาอยู่ได้นานเท่าไหร่กันบ้าง  

 • บริเวณหางตาและบริเวณระหว่างคิ้ว อยู่ได้นาน 3-4 เดือน 
 • บริเวณหน้าผาก อยู่ได้นาน 4-5 เดือน 
 • บริเวณรักแร้และใต้ตา อยู่ได้นาน 4-6 เดือน  

ทั้งนี้ หากผู้เข้ารับบริการยังไม่แน่ใจว่าต้องการฉีดบริเวณไหนให้ตรงกับความต้องการของตัวเองมากที่สุด ก็สามารถอ่านรีวิวฉีดโบท็อกลดริ้วรอย เพื่อประกอบการตัดสินใจได้ค่ะ นอกจากนี้ การทำตามวิธีดูแลตัวเองที่ถูกต้องยิ่งส่งผลให้โบท็อกสลายตัวช้า และอยู่ได้นานขึ้นด้วยนะคะ


ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยแล้วไม่เห็นผล เพราะอะไร? 

นอกเหนือจากคำถามฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผลแล้ว ทำไมหลังฉีดแล้วจึงไม่เห็นผล? ก็เป็นอีกคำถามที่หลายคนสงสัย การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยแล้วไม่เห็นผลอาจเกิดได้หลายสาเหตุค่ะ ได้แก่ การใช้โบท็อกที่ไม่ได้รับรองจากอย. ไทย เพราะนอกจากจะทำให้เกิดอาการดื้อโบท็อกแล้ว ยังเสี่ยงต่อการติดเชื้ออีกด้วย รวมถึงปริมาณยูนิตที่เหมาะสมกับการฉีดในแต่ละบริเวณ ที่หากน้อยเกินไปจะส่งผลให้ผลลัพธ์ไม่ชัดเจน หรือโบท็อกอยู่ไม่นานนั่นเอง 

ความเชี่ยวชาญของแพทย์เองก็เป็นหนึ่งในสาเหตุที่สำคัญ หากไม่มีประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญก็อาจทำให้การผสมตัวยา หรือตำแหน่งบริเวณที่ฉีดเกิดความคลาดเคลื่อนได้เช่นกัน


หลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย มีวิธีดูแลตนเองอย่างไร?

ฉีดโบท็อกหน้าผาก กี่วันเห็นผล

เรามีวิธีดูแลตัวเองหลังฉีดโบท็อกมาแนะนำคุณ เพื่อให้ผลลัพธ์หลังฉีดอยู่ได้นาน และมีประสิทธิภาพมากขึ้น หมดคำถามคาใจว่าฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล

 • ควรขยับกล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดทันที 1-2 ครั้ง หลังฉีดโบท็อกลดริ้วรอย เพื่อให้ตัวยากระจายเข้ากล้ามเนื้อจุดที่ฉีดได้ดี 
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่สัมผัสความร้อนและโดนแดดประมาณ 2 สัปดาห์หลังฉีด เช่น การรับประทานอาหารหน้าเตา การออกกำลังกาย การซาวน่า เป็นต้น 
 • งดสูบบุหรี่, ดื่มแอลกอฮอล์, ทานอาหารที่มีรสจัด และอาหารหมักดองหลังฉีด 1-2 สัปดาห์แรก 
 • หลีกเลี่ยงการนอนราบอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันตัวยากระจายไปบริเวณอื่น 
 • หลีกเลี่ยงการทำเลเซอร์ หรือการนวดหน้าหลังฉีดประมาณ 2-4 สัปดาห์

รวมคำถาม เกี่ยวกับฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล?

ฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย ต้องฉีดทุกกี่เดือน 

การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยสามารถฉีดได้ทุก 3 เดือนนับจากการฉีดครั้งล่าสุด และไม่ควรเว้นการฉีดโบท็อกเกิน 5-6 เดือน เพราะจะเพิ่มโอกาสให้กล้ามเนื้อกลับมาทำงานเป็นปกติ ทำให้ต้องเพิ่มปริมาณยูนิตมากกว่าเดิม 

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ห้ามกินอะไร  

ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารที่มีรสเผ็ดจัด และอาหารหมักดองหลังฉีด เพราะจะช่วยกระตุ้นเส้นเลือดให้ขยายตัว และเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผลลัพธ์อยู่ได้ไม่นาน

ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยต่อเนื่อง จะเห็นผลนานกว่าเดิมไหม?   

การฉีดโบท็อกลดริ้วรอยอย่างต่อเนื่องจะช่วยให้เห็นผลลัพธ์ที่ยาวนานขึ้น เพราะช่วยระงับการทำงาน และการขยับของกล้ามเนื้อน้อยลง แต่ควรเว้นระยะการฉีดที่เหมาะสมเพื่อลดความเสี่ยงการดื้อโบท็อกด้วย 


สรุป ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล 

สรุปแล้ว ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล? นั้นล้วนเกี่ยวข้องกับปัจจัยหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นบริเวณที่ฉีด, ยี่ห้อของโบท็อก, ความเข้มข้นของยา และปริมาณที่ฉีด นอกจากนี้ความเชี่ยวชาญของแพทย์เองก็เป็นเรื่องที่สำคัญ โดยทางรมย์รวินท์ มีทีมแพทย์เฉพาะทางมากประสบการณ์ พร้อมให้บริการฉีดโบท็อกที่รับรองมาตรฐาน และความปลอดภัยสูง ให้คุณไว้วางใจกับผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพอย่างยาวนานค่ะ 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts