ฝ้า

รักษาฝ้าเลือด

รักษาฝ้าเลือด

ปัญหาฝ้าเลือด นับเป็นอีกหนึ่งปัญหาเรื่องฝ้าที่พบบ่อยที่สุด โดยเฉพาะในคนไทย แต่หลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยคุ้นหู หรือไม่เคยเห็นว่ามีลักษณะอย่างไร ซึ่งฝ้าเลือดนั้นมีลักษณะเป็นรอยปื้นแดง อมชมพู หรือบางครั้งอาจมีสีน้ำตาล และลักษณะของเส้นเลือดบนผิวหน้า ทำให้ใบหน้าดูบาง สุขภาพไม่ดี ซึ่งการรักษาฝ้าเลือดนั้น จะต้องมีการประเมินและพิจารณาจากสาเหตุของการเกิดร่วมด้วย

เปิดสาเหตุน่าตกใจ! ทำไมคนไทยเป็น ‘ฝ้าเลือด’ กันเยอะ ?

เพราะในบ้านเราเต็มไปด้วยแสงแดดจัดจ้า และมลภาวะต่าง ๆ มากมาย ทำให้ผิวของคนไทยนั้นมีความบอบบาง ไม่แข็งแรง และสะสมความหมองคล้ำไว้มาก ทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพได้ง่าย จนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เส้นเลือดฝอยบนใบหน้าถูกกระตุ้นให้เพิ่มจำนวนมากขึ้น จนกลายเป็นฝ้าเลือดในที่สุด โดยบริเวณที่มักเกิดฝ้าเลือดได้แก่โหนกแก้มและสันจมูก

ปัจจัยอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดฝ้าเลือดได้

รักษาฝ้าเลือด

ความเชื่อเรื่อง Beauty Standard

อย่างที่ทราบกันดี ว่าคนไทยส่วนมากมักมีผิวสีขาวเหลือง และปฏิเสธไม่ได้ว่าในสังคมไทยมักมองว่าผิวขาวคือผิวที่สวย และดูสุขภาพดีมากกว่าผิวเข้ม จึงทำให้เกิดค่านิยมในการหาซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อผิวขาวจำนวนมากมาใช้ ทั้งนี้ผู้ผลิตบางรายเองก็ไม่ได้มีความรับผิดชอบต่อสังคมแต่อย่างใด จึงทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีคุณภาพออกมาล้นตลาด และผลิตภัณฑ์เหล่านี้เอง ที่มีสารอันตรายแฝงอยู่มากมาย หากใช้เป็นประจำหรือใช้ทีละมาก ๆ อาจจะทำให้ผิวบาง และทำให้เส้นเลือดฝอยบริเวณใบหน้าแตกจนกลายเป็นฝ้าเลือดอีกด้วย

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่ได้มาตรฐาน

ในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ในหมวดหมู่บำรุงผิวอยู่มากมาย และมีจำนวนไม่น้อยที่มีสารปรอท แอมโมเนีย และสเตียรอยด์ เป็นส่วนผสม หากมีการใช้ต่อเนื่องเป็นเวลาราว 1 ปี ก็ทำให้ผิวหน้าของเราเกิดเป็นฝ้าเลือดขึ้นมาได้

ปัญหาฝ้าเลือดกับฮอร์โมนเพศหญิง

ฝ้าเลือดเป็นฝ้าอีกประเภทที่พบมากได้ในกลุ่มเพศหญิง โดยเฉพาะในช่วงที่ก้าวเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนหรือช่วงภาวะวัยทอง จะทำให้ร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลง จนเกิดอาการผิดปกติ เช่น มีเลือดออกทางช่องคลอด เจ็บเต้านม หรือเกิดฝ้าเลือดบนใบหน้าได้ ทั้งนี้หากมีปัญหาดังกล่าว ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อรักษาอย่างถูกวิธี เพราะการรักษาฝ้าเลือดที่เกิดจากแต่ละสาเหตุ อาจมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไป

ไม่อยากเป็นฝ้าเลือด! ปกป้องผิวอย่างไรดี

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าฝ้าเลือดมักเกิดขึ้นในบริเวณโหนกแก้มและสันจมูก ซึ่งเป็นบริเวณที่โดนแดดตกกระทบได้ง่าย จึงควรปกป้องผิวด้วยครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพ หลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่มีแสงแดดจัด ๆ หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ควรพกอุปกรณ์กันแดดติดตัวไว้เสมอ นอกจากนี้การเลือกใช้วิธีการคุมกำเนิดที่ไม่เหมาะสมก็อาจเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดฝ้าเลือดขึ้นบนใบหน้าของเราได้ ดังนั้นจึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาวิธีการรักษาร่วมกันให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

เมื่อเป็นแล้ว จะมีวิธีรักษาฝ้าเลือดอย่างไร

ฝ้าเลือดเมื่อเป็นแล้วนั้น สามารถทำการรักษาได้หลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับว่าฝ้าที่เกิดนั้นรุนแรงหรือขยายวงกว้างถึงระดับใด ต้องทำการรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสมกับความรุนแรงนั้นๆ

การรักษาฝ้าเลือดสามารถทำได้ด้วยวิธีดังนี้

    • หยุดใช้ครีมหรือสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารที่อาจจะก่อให้เกิดฝ้า
    • สร้างเกราะคุ้มกันให้กับผิวด้วยการใช้ครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ
    • ใช้ครีมหรือสกินแคร์เฉพาะในการรักษาฝ้า ( ควรเลือกครีมที่เชื่อถือได้ หรืออยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ ) ก็จะช่วยทำให้รอยฝ้าดูจางลง
    • การใช้การฉีด หรือเลเซอร์ในการช่วยรักษาฝ้า โดยที่รมย์รวินท์นั้นมีเครื่องมือและวิธีการรักษาฝ้า ที่แตกต่างกันไปตามปัญหา ลักษณะ และต้นตอของฝ้าที่เกิดขึ้น โดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ เป็นผู้ออกแบบการรักษา ที่นอกจากจะช่วยในการรักษาฝ้าแล้ว ยังเป็นการปูพื้นฐานผิวให้แข็งแรง เพื่อไม่ให้กลับมาเป็นฝ้าอีก
สอบถามโปรแกรมเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ
???? 080-1539000 ???? 080-1549000
???? Line : @Romrawinclinic
 width=
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้