romrawin 82 1 scaled

ฉีดโบลดสิว ช่วยได้จริงหรือไม่?

‘โบท็อกซ์’ กับ ‘สิว’ หลายคนคงคิดไม่ถึงว่าทั้งสองอย่างนี้ มีความสัมพันธ์กันยังไงถูกไหมคะ? เพราะหากต้องพูดถึงโบท็อกซ์ภาพจำที่หลายคนนึกถึงสิ่งแรก แน่นอนว่าต้องเป็นความสวยความงาม แต่ความสวยงามที่ว่าคือช่วยในเรื่องของริ้วรอย ตีนกาต่างๆ ช่วยลดกรามบนใบหน้า ช่วยลดความหย่อนคล้อยของผิวซะมากกว่า

อ่าว..แล้วแบบนี้โบท็อกซ์กับสิวสัมพันธ์กันยังไงล่ะ พูดตามตรงอาจไม่ได้มีความสัมพันธ์กันโดยตรงถึงขนาดการฉีดโบท็อกซ์แล้วสิวยุบทันที เหมือนการกดสิวรักษาสิวตามแบบฉบับการรักษาโดยตรง อย่างโปรแกรมหัตถการต่างๆ ที่คลินิกเสริมความงามทั่วไปมี แต่การโบท็อกซ์ลดสิวนั่นหมายถึงผลลัพธ์ทางอ้อมที่ส่งผลให้ผิวหน้าแข็งแรง รูขุมขนกระชับ ลดสาเหตุที่เป็นต้นตอของการเกิดสิว จะเรียกว่าเป็นวิธีลดปัญหาการเกิดสิวที่ต้นเหตุมากกว่าปลายเหตุก็ไม่ผิดค่ะ

หัวข้อ … ฉีดโบลดสิว

โบท็อกซ์คืออะไร ดีไหม?

6 01 1

โบท็อกซ์ (Botox) หรือชื่อเรียกทางการแพทย์คือสารโบทูลินั่ม ท็อกซิน เอ (Botulinum Toxin-A) เมื่อฉีดเข้าไปตรงบริเวณผิวที่ต้องการรักษาแล้ว ตัวยาโบท็อกซ์จะออกฤทธิ์ โดยไปรบกวนการทำงานของระบบประสาท ส่งผลทำให้มัดกล้ามเนื้อคลายการทำงานได้ลงชั่วคราว เดิมทีทางการแพทย์นำมาใช้ในการรักษาโรคอย่าง ไม่เกรน ปวดหลัง ลดเหงื่อบริเวณผิวหนัง

ก่อนที่จะนำไปพัฒนาต่อใช้ในวงการแพทย์ผิวหนัง และทางด้านความงาม เช่น ช่วยลดริ้วรอยที่เกิดจากปัจจัยทางกรรมพันธุ์ ฮอร์โมน สภาพแวดล้อมอย่างการเจอแสงแดด หรือคนที่ต้องการลดกลาม อยากให้หน้าเรียวเล็ก รวมไปถึงคนที่มีรูขุมขนกว้าง ต้องการฉีดโบท็อกซ์กระชับรูขุมขนให้เล็กลง ส่วนใหญ่ก็นิยมฉีดโบท็อกซ์ เพราะเห็นผลเร็ว ไม่ต้องผ่าตัด ไม่มีแผล ภายใน 6-12 เดือนจะสลายได้เองโดยไม่มีสารตกค้าง

‘ฉีดโบลดสิว’ ช่วยได้จริงหรือไม่?

หลายคนอาจคิดไม่ถึงว่าลดสิวได้จริงหรือไม่ ตอบเลยว่าลดได้จริงค่ะ เพราะการฉีดโบท็อกซ์จะช่วยลดปัญหารูขุมขนกว้างให้กระชับขึ้นในทันที ซึ่งนี่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว เมื่อฉีดโบท็อกซ์เข้าช่วยแก้เรื่องรูขุมขนแล้วปัญหาต่างๆที่เคยมีก็จะหายไปด้วย

ลองนึกภาพตามเมื่อรูขุมขนกว้าง หน้าก็จะมันง่ายเนื่องจากต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนังจะผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ พอหน้ามันหลายคนจึงประสบปัญหาการแต่งหน้าไม่ติด หน้าสกปรก มีสิ่งอุดตันตามรูขุมขน และการเป็นสิวได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม โบท็อกซ์จึงเป็นตัวช่วยที่สามารถลดปัญหาการเกิดสิวได้ตั้งแต่ขั้นแรกของสาเหตุอย่างการลดกระชับรูขุมขน ซึ่งหลายคนอาจนึกไม่ถึงในจุดนี้

การทำงานของการ ‘ฉีดโบลดสิว’

คนที่หน้ามันเพราะมีรูขุมขุนกว้าง นั่นเพราะอิลาสตินหรือคอลลาเจนรอบรูขุมขนเหี่ยวลง จึงทำให้รูขุมขนกว้างขึ้น ต่อมไขมันใต้ผิวหนังจึงทำการผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ ส่งผลให้ผิวหน้ามัน ดังนั้นการทำงานของโบท็อกซ์สามารถช่วยให้รูขุมขนเล็กลงได้ โดยทำการฉีดโบท็อกซ์ไปที่กล้ามเนื้อบนใบหน้า ตัวยาจะออกฤทธิ์จับกับปลายประสาท ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ จึงทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ฉีดเป็นอัมพาตชั่วคราว กล้ามเนื้อผ่อนคลายลง รูขุมขนหดเล็กลง นั่นหมายถึงต่อมไขมันก็ลดขนาดลงด้วย ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนขึ้น ทั้งโบท็อกซ์ยังเข้าไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนให้ผิว ทำให้หน้าดูใส เปล่งปลั่งขึ้น

ฉีดโบท็อกซ์อันตรายไหม?

ในกรณีที่เป็นโบท็อกซ์แท้ ได้มาตรฐาน ยังไม่มีรายงานเกี่ยวกับผลข้างเคียงของการฉีด อีกทั้งโบท็อกซ์แท้ที่ได้มาตรฐาน สามารถสลายได้เอง โดยไม่มีสารตกค้าง จึงมีความปลอดภัยสูง ทั้งนี้ยังต้องขึ้นอยู่กับประสบการณ์ความชำนาญของแพทย์ด้วยนะคะว่าใช้เทคนิคถูกต้อง ประเมินปริมาณตัวยาเหมาะสม จะทำให้ไม่มีผลข้างเคียงและอันตรายในภายหลังค่ะ

ใครควรฉีดโบท็อกซ์ลดสิว?

การฉีดโบท็อกซ์เพื่อลดปัญหาสิว เหมาะสำหรับคนที่มีรูขุมขนกว้างจากลักษณะผิวที่มัน ร่างกายมีฮอร์โมนเพศชายเยอะ ผลิตน้ำมันออกมาเคลือบผิวเยอะเกินไป วิธีนี้สามารถลดขนาดต่อมไขมันได้ด้วย กระบวนการการทำงานของโบท็อกซ์ ทั้งนี้เราสามารถขอคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้

ข้อควรระวังก่อนฉีดโบท็อกซ์ลดสิว

2.3.2
  • หาข้อมูลโบท็อกซ์ เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน
  • เลือกใช้โบท็อกซ์แท้ ได้มาตรฐาน ก่อนฉีดควรให้แพทย์ผสมโบท็อกซ์ให้ดูทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าเป็นของใหม่
  • ก่อนฉีดจะมีการทำความสะอาดใบหน้า
  • ระหว่างฉีดควรประคบความเย็น เพื่อลดการไหลเวียนของเส้นเลือดรอบๆ

ข้อควรระวังหลังฉีดโบท็อกซ์ลดสิว

  • หลังฉีดโบท็อกซ์ควรขยับกล้ามเนื้อทันที 1-2 ครั้ง
  • หลีกเลี่ยงความร้อนทุกชนิดและกิจกรรมที่ทำให้หน้าแดง
  • งดนอนราบ 3 ชั่วโมง
  • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
  • เลี่ยงการกินอาหารหน้าเตา เช่น หมูกระทะ ชาบู

โปรแกรม Bo-Ac Clear Skin
ที่ Romrawin Clinic

การฉีดโบลดสิว สามารถช่วยได้จริงและเหมาะกับคนที่มีรูขุมขนกว้าง เพราะเจ้ารูขุมขนตัวดีบนใบหน้าเรานี่แหละค่ะ ที่เป็นตัวการของน้ำมันบนหน้า การอุดตันของสิ่งสกปรกทั้งหลาย ก่อให้เกิดสิวตามมา ใครที่ประสบปัญหารูขุมขนกว้างแล้วหน้ามันแบบนี้เข้าสามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก ได้เลยนะคะ ที่นี่มีบริการทุกรูปแบบครบวงจรเลยค่ะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line