สิว, บทความ

สิว…กับอันตรายที่คุณอาจไม่เคยรู้

____คุณเคยได้ยินเรื่องราวของ “สามเหลี่ยมทองคำ” บ้างหรือไม่ คงนึกไปถึงสิ่งของ หรือขนมบางชนิด หรือสิ่งลี้ลับบางอย่าง แต่ในที่นี้เราหมายถึง จุดสำคัญบน “ใบหน้า” ของเรานั่นเอง ซึ่งคนส่วนใหญ่มันเกิดปัญหาในเรื่องสิว

หัวข้อ…สิว กับอันตรายที่คุณอาจไม่รู้

ส่วนสำคัญของใบหน้า

 class=

____เป็นส่วนสำคัญตั้งแต่ดวงตาไปจนถึงมุมปากทั้งสองข้าง บางคนอาจจะเคยได้ยินในชื่ออื่นๆ เช่น “สามเหลี่ยมอันตราย” หรือ “สามเหลี่ยมมรณะ” ด้วยความที่เป็นจุดบอบบาง ควรถนอมสุดบนหน้าเราแล้ว การทำอะไรกับหน้าในส่วนนั้นค่อนข้างมีผลกระทบมากกว่าจุดอื่น อย่างเช่น การกดสิวข้างจมูก หรือ ริมฝีปาก  สิวจุดเล็กๆ ที่คนส่วนใหญ่มองข้ามไป หากไม่ระมัดระวังเรื่องของความสะอาดให้ดี อาจจะนำไปสู่การติดเชื้อในสมองได้เลยทีเดียว

____เพราะการกดสิว หรือ การแกะสิว รวมถึงการไม่ดูแลรักษาความสะอาดผิวหน้า ซ้ำร้ายอาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้โดยง่ายอย่างที่คาดไม่ถึงเลย และถึงแม้จะมีความเสี่ยงค่อนข้างน้อยแต่ก็มีโอกาสเป็นไปได้ ฉะนั้นการดูแลรักษาสิวอย่างถูกวิธีตั้งแต่ขั้นตอนแรกจึงเป็นสิ่งสำคัญ  เพื่อลดความเสี่ยงของการติดเชื้อ

____แต่อย่าตื่นตกใจไป เพราะคุณคงจะไม่ตายจากการบีบสิวแน่นอน พูดตามความเป็นจริงแล้ว มันอาจเกิดขึ้นได้  แล้วในความโชคดีคือมันโอกาสน้อย ถ้าหากเมื่อใดก็ตามที่มีการบาดเจ็บที่ผิวหนังและมีการติดเชื้อของแบคทีเรีย มันมีโอกาสเสมอที่จะมีการติดเชื้อ ที่จะส่งผลไปสู่ปัญหาทางสุขภาพที่ยิ่งใหญ่ขึ้น

โรคที่อาจเกิดการติดเชื้อสิว

 class=

____ในกรณีที่หาได้ยากของการติดเชื้อบริเวณใบหน้า สามารถนำไปสู่ภาวะลิ่มเลือดติดเชื้อในโพรงไซนัส นี้สามารถนำไปสู่หลากหลายปัญหาสุขภาพที่ร้ายแรงและอาจถึงแก่ชีวิตได้ ดังนี้

 • ฝีในสมอง
 • อาการติดเชื้อในสมอง
 • ความเสียหายต่อระบบประสาทในบริเวณใบหน้า รวมไปถึงอการอัมพาตของกล้ามเนื้อตา
 • เยื้อหุ้มสมองอักเสบ
 • ปอดอักเสบ
 • ภาวะลิ่มเลือดติดเชื้อหลุดอุดหลอดเลือด
 • โรคหลอดเลือดสมอง

วิธีดูแลรักษาสิวง่ายๆ

 • ประคบอุ่น
  เอาผ้าจุ่มน้ำอุ่นๆในชุ่ม และประคบเอาไว้ 10 ถึง 15 นาที
  สิ่งนี้จะช่วยดูดหนองออกมาที่พื้นผิว และเร่งกระบวนการรักษา
 • ใช้แผ่นแปะสิว
  ถ้าสิวของคุณเปิดแล้ว ให้คุณลองแปะแผ่นแปะสิวเอาไว้ข้ามคืนเพื่อช่วยดูดซับของเสียเหล่านั้น
 • ไปพบแพทย์
  ปรึกษาเรื่องรักษาสิวที่ รมย์รวินท์ คลินิกสิ!!
  หมอของเราสามารถช่วยคุณได้ ด้วยวิธีที่ปลอดภัยเป็นทางเลือกที่ดี ให้คุณกลับมาหน้าใสได้แน่นอน

บทสรุป

____ด้วยความเป็นจริงคุณควรเลี่ยงการบีบสิวหรือแกะสิวด้วยตัวเองหากไม่รักษาความสะอาดจะเป็นการดีกว่า  เพราะการทำเช่นนั้นสามารถนำไปสู่อาการสิวอักเสบ

 • เริ่มเป็นรอยแผลเป็น รอยจุดด่างดำ รวมไปถึงหลุมสิวรักษายาก หนักสุดคือการติดเชื้อ

____ดังนั้นคุณควรหลีกเลี่ยงการบีบสิวโดยเฉพาะในพื้นที่สามเหลี่ยมอันตราย เพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อเพิ่มขึ้นของคุณ มันอาจยากที่จะห้ามใจไม่ให้ทำ แต่มันดีที่สุดที่จะปล่อยมันไว้ หรือควรให้ผู้เชี่ยวชาญ หรือปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาสิวอย่างถูกต้องไม่ทิ้งรอยแผลเป็นและหลุมสิวภัยร้าย จากการกดสิวแบบผิดๆ ภายหลัง

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้