สิว, บทความ

เคล็ดลับกำจัดสิว..ปรับหน้าพังให้ปังได้ง่ายๆ

____พูดถึงสิวก็อยากร้องกรี๊ด!! ปัญหาคู่ผิวที่วัยรุ่นทั้งหลายต้องเจอ ดังนั้นถ้าไม่อยากให้หน้าพังไปกว่านี้ ก็ควรรู้จักความร้ายแรงของสิวแต่ละชนิดว่าเป็นยังไงด้วยนะคะ สาเหตุเกิดจากอะไร แล้วจะสามารถจัดการกับต้นตอของสิวได้อย่างอยู่หมัดแน่นอน..

หัวข้อ … เคล็ดลับกำจัดสิว

สิวมีกี่ชนิด หน้าตาเป็นยังไงบ้างนะ ?

____แน่นอนว่าการจะกำจัดสิวให้อยู่หมัดต้องรู้จักชนิดของสิวก่อน ซึ่งจริงๆแล้วสิวสามารถเกิดขึ้นได้กับสภาพผิวทุกประเภท ไม่ว่าจะผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม เจอได้ทั้งบนใบหน้า บริเวณคาง ลำคอ หน้าอก และแผ่นหลัง และสิวแต่ละชนิดมีหน้าตาเป็นยังไงล่ะ เราแบ่งออกเป็น 7 ชนิดด้วยกัน คือ

 • สิวหัวขาว (Whiteheads) หรือสิวหัวปิด
  มีลักษณะตุ่มนูน เป็นจุดเล็กๆ ที่มีสีขาวอุดตันอยู่ตรงกลาง แต่สิวยังไม่มีรูเปิด เมื่อใช้มือลูบจะรู้สึกเหมือนมีไตก้อนเล็กๆ บีบออกยากเพราะรากสิวลึก
 • สิวหัวดำ (Blackheads) หรือสิวหัวเปิด
  มีลักษณะตุ่มนูนคล้ายสิวหัวขาว แต่เป็นจุดสีดำเล็กๆ รูเปิดออกจนเห็นหัวสิวจุดสีดำตรงกลางบนผิวหนัง เกิดจากน้ำมันที่เข้าไปอุดตันในรูขุมขน เมื่อสัมผัสกับอากาศบนชั้นผิวหนังจึงเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม หรือสีดำ
 • สิวตุ่มนูนแดง (Papule) คือสิวอักเสบ
  มีลักษณะเป็นสิวตุ่มแดง สัมผัสแล้วรู้สึกเจ็บเล็กน้อย ขนาดเล็ก ไม่เกิน 0.5 ซม. ส่วนมากเป็นสิวอักเสบในระยะแรกที่พัฒนามาจากสิวอุดตัน
 • สิวหัวหนอง (Pustule)
  คือสิวอักเสบเช่นเดียวกัน มีลักษณะเป็นตุ่มแดงและปวด ข้างบนตุ่มมีหัวหนองสีเหลือง และมีอาการอักเสบมากกว่าสิวอักเสบชนิด Papule
 • สิวอักเสบแดงเป็นก้อน (Nodular Acne)
  นี่ก็เป็นสิวอักเสบอีกชนิดหนึ่ง ลักษณะเป็นตุ่มสีแดงขนาดใหญ่ ขนาดเกิน 0.5 ซม. อยู่ใต้ผิวหนัง หากจับดูจะรู้สึกเป็นไตแข็งๆ รู้สึกเจ็บ เกิดจากแบคทีเรียและน้ำมันในตุ่มสิวแตกกระจายอยู่ใต้ผิวหนัง
 • สิวหัวช้าง (Acne Conglobata)
  คือสิวอักเสบชนิดรุนแรง มักเป็นในวัยรุ่นที่มีผิวหน้ามันมาก มีลักษณะเป็นสิวอักเสบรุนแรงทุกชนิดขึ้นรวมกันหนาแน่น หัวสิวแตก มีหนอง และเลือดไหลเยอะ มักเกิดบนใบหน้า บริเวณกรอบหน้าใต้คาง หน้าอก และแผ่นหลัง
 • สิวเทียม สิวผด สิวหิน (Acne Aestivale)
  มีลักษณะแข็งและเป็นตุ่มเล็กๆ จัดว่าเป็นผดที่อยู่บนผิวหน้า เวลาตากแดดร้อนๆ จะเห็นตุ่มชัดเจนขึ้น เพราะเป็นต่อมเหงื่อที่ไม่มีรูอยู่ใต้ผิวหนัง

สาเหตุการเกิดสิว ? พฤติกรรมเสี่ยงต้นเหตุที่ทำสิวเห่อ!

 class=

____เมื่อรู้จักกับชนิดของสิวแล้ว จะทราบว่าสิวแต่ละชนิดนั้นมีลักษณะอย่างไร แต่อะไรล่ะที่เป็นปัจจัยหลักในการกระตุ้นให้เกิดสิวพวกนี้ขึ้น ส่วนหนึ่งก็มาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของเรานั่นแหละค่ะ อย่างเช่น การแต่งหน้าจัดหรือทาครีมกันแดดผสมรองพื้นเป็นประจำ นั่นทำสิ่งสกปรกอาจตกค้างในรูขุมขนได้ และเมื่อแต่งหน้าแล้วหากล้างหน้าไม่สะอาด ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดไม่เหมาะสมกับสภาพผิว ผลที่ตามมาก็คงหนีไม่พ้นการเกิดเป็นสิวอุดตันภายหลัง

____ส่วนสาเหตุที่มีผลให้เกิดสิวมากเช่นกันคือ การดื่มและการกินในชีวิตประจำวัน เช่น การดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำก็มีผล เมื่อร่างกายมีสารพิษสะสมในปริมาณมาก ร่างกายจึงป้องกันตัวเองด้วยการผลักสารพิษออกทางรูขุมขน จนกลายเป็นรูปแบบของสิวอุดตันตามใบหน้าและร่างกาย อีกทั้งการกินอาหารที่มีน้ำตาล โปรตีน และไขมันสูง อาหารเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการอุดตันของสิวด้วยเช่นกัน

และอีกหนึ่งพฤติกรรมที่หลายคนมักลืมหรือชอบทำบ่อยๆ คือการบีบสิว แกะ และเกาสิวนั่นเอง การทำแบบนี้จะทำให้สิวอักเสบเป็นหนองมากขึ้น รวมถึงการใช้มือลูบไล่ใบหน้าบ่อยๆ ก็สามารถทำให้เชื้อสิวกระจายไปบริเวณอื่นตามใบหน้าได้

____แล้วยิ่งบวกกับปัญหาภายในจากภาวะเครียด ฮอร์โมนแปรปรวน ก็ยิ่งส่งผลให้เกิดสิวขึ้นตามใบหน้าและลำคอได้เช่นกัน หรือบางครั้งใครที่รู้สึกตัวว่าช่วงนี้มีอาการท้องผูกเรื้อรัง ระบบการขับถ่ายไม่ดี นั่นคือสัญญาณเตือนว่าระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปกติ อาจมีของเสียสะสม จนถูกขับออกมาในรูปแบบของสิวอุดตัน สิวอักเสบ

เคล็ด(ไม่)ลับการป้องกันสิว และจัดการ
กับปัญหาสิวยังไงให้อยู่หมัด!

____ส่วนวิธีการกำจัดสิวมีหลากหลายวิธี และต้องแก้ที่ต้นเหตุของการเกิดสิว และจริงอยู่ที่บางครั้งปัจจัยบางอย่างก็ไม่อาจควบคุมได้ อย่างสิวที่เกิดจากฮอร์โมนหรือพันธุกรรมต้องได้รับคำแนะนำและการดูแลจากแพทย์ แต่เรายังสามารถหลีกเลี่ยงปัญหาสิวได้ด้วยตัวเอง ด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน

 • ดื่มน้ำให้เพียงพอ วันละ 8 แก้ว หรือ 1.5 ลิตรขึ้นไป
 • ล้างหน้าให้สะอาด โดนล้างวันละ 2 ครั้งก็เพียงพอแล้ว อีกทั้งควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดให้เหมาะกับสภาพผิว
 • ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน
 • ทาครีมกันแดดเป็นประจำ ลดความหมองคล้ำจากแสงแดด และยังช่วยลดรอยแดงจากสิวด้วย
 • งดใช้กระดาษซับมัน หากหน้าแห้งเกินไปจะเป็นการไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น ให้หันมาใช้กระดาษทิชชูซับน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้าแทน
 • ห้ามเครียด เพราะความเครียดส่งผลให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมน กระตุ้นให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาเยอะ
 • ไม่บีบ แคะ แกะสิว เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบมากยิ่งขึ้น และไม่สัมผัสใบหน้าถ้าไม่จำเป็น เพราะมือสัมผัสสิ่งสกปรกและแบคทีเรียมากมาย ส่งผลให้เกิดสิวได้
 • งดอาหารที่เป็นของทอด ของมัน และอาหารแปรรูปจากนม รวมทั้งแอลกอฮอล์ เพราะเป็นอาหารที่ทำให้เกิดการสะสมไขมันในร่างกาย

____เรื่องสิวๆที่ดูเหมือนจะจิ๋ว หากการปล่อยทิ้งไว้ให้หายเอง ไม่ดูแลรักษาปล่อยให้หายเอง นอกจากสิวจะไม่หายแล้วยังอาจลุกลามเต็มใบหน้าได้ ดังนั้นเมื่อรู้ถึงปัญหาของการเกิดสิวแล้ว ก็จะสามารถรักษาได้ทันมากขึ้น ปรับพฤติกรรมที่อาจเสี่ยงเป็นสิวได้เร็วขึ้น เท่านี้ทุกคนก็สามารถหลีกเลี่ยงปัญหาสิวเห่อแล้วล่ะค่ะ

____แต่ถ้าหากว่าใครไม่รู้จะเริ่มต้นยังไง สามารถเข้ามาปรึกษาและขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก ได้เลย รับรองหมดปัญหาหนักใจกับเรื่องสิวๆ ได้เลย

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้