สิว

สิวอักเสบคืออะไร รักษาอย่างไร

การรักษาและการป้องกันสิวอักเสบ

การรักษาสิวอักเสบก็คือการป้องกัน ปรับพฤติกรรมในการดูแลตัวเอง เช่น นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารที่มีประโยชน์ ลดอาหารติดมัน รักษาความสะอาดของผิวหน้า อย่าจับผิวหน้าหรือแกะสิว แต่การเกิดสิวบางครั้งก็เกิดจากปัจจัยที่เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริงๆ เช่น สาเหตุจากฮอร์โมนหรือพันธุกรรม ซึ่งจะต้องรักษาให้ถูกวิธี

   • การใช้ยาทาและแผ่นแปะสิว 
    ยาทาสิวภายนอกที่นิยม เช่น Benzoyl peroxide (หรือที่เราเรียกกันว่า Benzac) ยาตัวนี้มีประโยชน์ในการฆ่าเชื้อ P.acne และยังช่วยให้สิวอุดตัน ทั้งสิวอุดตันหัวขาวและดำให้หลุดง่ายด้วย หรือยากลุ่ม Retinoid ยากลุ่มนี้มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ เหมาะกับคนผิวมัน ยากลุ่มนี้จะช่วยลดความมันบนใบหน้าทำให้เกิดสิวลดลงด้วย แต่ข้อเสียคือค่อนข้างจะระคายเคือง คนผิวแพ้ง่ายไม่ควรใช้ ช่วยเรื่องการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แนะนำให้ทาเฉพาะจุด พอสิวหายดีแล้วก็หยุดได้ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการดื้อยาด้วย และแผ่นซิลิโคนใสแปะสิว ส่วนมากมักจะมียาที่ลดการอักเสบเฉพาะที่ สามารถใช้ได้ในคนที่มีสิวอักเสบเม็ดใหญ่หรือหัวช้าง
   • การรักษาด้วยการฉีดสิว
    การฉีดสิว คือ วิธีการนี้เหมาะกับสิวอักเสบที่เป็นเม็ดใหญ่ๆ ที่มีอาการปวด บวม แดง เป็นการช่วยลดการอักเสบ เมื่อการอักเสบลดลงการเกิดรอยแผลเป็นหลังการอักเสบก็ลดลงด้วย แต่การฉีดสิวมีข้อเสีย  คืออาจทำให้เกิดเป็นหลุมบริเวณที่ฉีด แล้วการฉีดปริมาณมากๆ บ่อยๆ ก็ทำให้โครงสร้างของผิวเราเปลี่ยนแปลงจากเดิม ทำให้ผิวอ่อนแอลงได้
   • การรักษาด้วยการกินยา
    ยากินที่ใช้รักษาสิว ช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน จึงทำให้การเกิดสิวลดลง แต่ก็มีผลข้างเคียงมากมาย ซึ่งต้องใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น
   • รักษาด้วยการกินยาคุมกำเนิด
    ในผู้หญิงที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของฮอร์โมน มีฮอร์โมนเพศชายมาก มักจะมีสิวมาก ผิวมัน ขนดก ประจำเดือนมาผิดปกติ การทานยาคุมกำเนิดก็สามารถช่วยปรับฮอร์โมนและลดการเกิดสิวได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรตรวจหาโรคอื่นเพิ่มเติมด้วย เช่น ถุงน้ำในรังไข่ จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ยา

เมื่อเกิดสิว ไม่ควรกด บีบหรือแกะเอง เพราะไม่ใช่สิวทุกเม็ดจะสามารถทำการกดสิวได้ หากกดสิวด้วยวิธีไม่เหมาะสม หรือผู้ทำขาดความชำนาญ อาจทำให้เกิดสิวอักเสบและแผลเป็นได้
หากต้องการกดสิว ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง รมย์รวินท์ คลินิก ขอแนะนำโปรแกรม AC Clear I 4 Step กด ฉีด ทรีตเม้นต์ มาส์ก ทำโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์และการใช้ผลิตภัณฑ์ยาและเวชสำอางที่มีคุณภาพรักษาควบคู่กับการทำหัตถการ

รู้ทันสิวอักเสบ จัดการให้อยู่หมัด

 width=

สิวอักเสบ คือ สิวที่มีลักษณะบวม แดง มักมีอาการปวดร่วมด้วย อาจเป็นตุ่มนูนแดงขนาดเล็ก หรือเป็นตุ่มแดงมีหัวหนองสีขาวขุ่นอยู่ตรงกลางร่วมด้วย หรือถ้าขนาดใหญ่มากๆ รู้สึกเจ็บมาก เจ็บตลอดเวลา เวลาคลำเหมือนมีหนองข้างในเราก็จะเรียกเป็น ‘สิวหัวช้าง’กระบวนการเกิดสิวอักเสบเหล่านี้คล้ายกันคือ เกิดจากต่อมไขมันหรือรูขุมขนของเราอุดตัน โดยมีแบคทีเรีย P. acne เป็นตัวกระตุ้นจึงทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบขึ้นมากลายเป็นสิวอักเสบ บางครั้งก่อนจะเป็นสิวอักเสบอาจเป็นสิวอุดตันขึ้นมาก่อน แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่มีอาการใดๆเตือน สิวอักเสบ มาบุกโดยทันที

รักษาสิวอักเสบ

 width=

สาเหตุของสิวอักเสบ

   1. ปัจจัยทางพันธุกรรม ในครอบครัวที่มีผิวมัน รูขุมขนกว้าง หรือ เป็นภูมิแพ้ผิวหนัง ก็มีความเสี่ยงในการเป็นสิวอักเสบมากกว่า และเวลาที่เกิดก็มักจะมีความรุนแรงมากกว่า
   2. ปัจจัยจากฮอร์โมน  ช่วงวัยว้าวุ่นที่ฮอร์โมนเริ่มมีการเปลี่ยนปลงอย่างรวดเร็วก็จะเริ่มเป็นสิว โดยฮอร์โมนเพศที่ทำให้เกิดสิวจะเป็นฮอร์โมนเพศชาย ‘เทสโทสเตอโรน’ โดยส่วนมากจะเริ่มขึ้นในช่วงอายุ 11ปี และมักจะลดลงในช่วงอายุ 30 ปี  โดยผู้หญิงมักเป็นสิวในช่วงมีประจำเดือน หรืออาจเป็นมากในช่วงตั้งครรภ์ ส่วนผู้ชายนั้นหากเป็นสิวแล้วมักมีอาการของสิวอักเสบรุนแรงมากกว่าผู้หญิง
   3. อาหาร  อาหารที่มีความมันมาก อาหารที่มีส่วนประกอบของไกลซีมิค นมวัว มีการสำรวจและงานวิจัยมากมายสนับสนุนว่าอาหารเหล่านี้มีความสัมพันธ์กับการเกิดสิวอักเสบ ส่วนอาหารที่ทานแล้วเป็นผลดีช่วยป้องกันและรักษาสิวอักเสบได้ คืออาหารที่มีวิตามินซี วิตามินบีสูง ได้แก่ พวกผักและผลไม้สด
   4. พฤติกรรมการดูแลตัวเองที่ไม่เหมาะสม  ร่างกายที่พักผ่อนไม่เพียงพอ จะมีผลต่อการทำงานของระบบภูมิค้มกันทำให้เป็นสิวง่าย และการทำความสะอาดผิวหน้า ถ้ารักษาความสะอาดไม่ดีก็จะทำให้เกิดสิวอุดตัน และสิวอักเสบก็จะตามมาได้ง่าย  ที่สำคัญคือบางคนมีพฤติกรรมชอบแกะสิว การแกะสิวจะทำให้เชื้อแบคทีเรียแพร่กระจายได้เร็ว
สอบถาม ปรึกษาเพิ่มเติมการรักษาได้ที่นี่ค่ะ
080-1539000 080-1549000
Line@ : @Romrawinclinic
 width=
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้