ฉีดฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อนเกิดจากอะไร สาเหตุ ลักษณะอาการ และวิธีแก้ไขรักษาเมื่อคางบวมเป็นก้อน

“ฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นก้อนเกิดจากอะไร?” แม้จะไม่ใช่ปัญหาที่พบได้ง่าย หรือพบได้บ่อย แต่ก็ยังเป็นเรื่องควรรู้ สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำหัตถการอย่างการฉีดฟิลเลอร์ค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) หัตถการเสริมความงามยอดฮิต ตัวช่วยปรับรูปหน้า เติมความอวบอิ่มให้กับผิวผ่านการเติมสารไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid) สามารถฉีดได้หลายจุดบนผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์คาง, ปาก, หน้าผาก, ขมับ ไปจนถึงคอและรักแร้ อย่างไรก็ตาม ผลข้างเคียงและข้อเสียจากการฉีดฟิลเลอร์นั้น มักจะพบในกรณีที่ใช้บริการสถานเสริมความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน คุณหมอที่ไม่มีประสบการณ์ และสารฟิลเลอร์ที่ไม่ได้คุณภาพค่ะ แต่หากต้องการไขข้อเท็จจริงที่ว่าฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อนเกิดจากอะไรนั้น รมย์รวินท์ มีความรู้ดี ๆ มาแชร์กันในบทความนี้ค่ะฉีดฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม อาการเป็นก้อนใต้คางแบบไหนน่าเป็นห่วง?

หากพบว่ามีการฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน มีสาเหตุจากการใช้ฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ฟิลเลอร์ปลอม หรือรับการฉีดฟิลเลอร์จากหมอกระเป๋า อาการฟิลเลอร์บวมเป็นก้อนจัดอยู่ในระดับอันตรายค่ะ โดยทั่วไปแล้วปัญหาฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน จะจำแนกความแตกต่างออกเป็น 2 ลักษณะอาการดังนี้

 • ฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน ไม่เกิดการติดเชื้อ

อาจเกิดจากการอักเสบบริเวณรอยเข็ม มักพบได้ในแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญ ขาดประสบการณ์ หรือการใช้สถานเสริมความงามที่ไม่ได้มาตรฐานค่ะ 

 • ฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน เกิดการติดเชื้อ

อาการคางบวมเป็นก้อนหลังฉีดฟิลเลอร์ที่เกิดจากการติดเชื้อนั้น ค่อนข้างอันตรายค่ะ ควรเข้าพบแพทย์เพื่อนำสารฟิลเลอร์ออกโดยด่วน โดยสังเกตได้จากอาการแสบร้อนผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ อาการบวมนูน รู้สึกปวดผิดปกติ อาการลักษณะนี้มักพบได้จากการใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ฟิลเลอร์ปลอมจากคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานค่ะ


ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร

ฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน เกิดได้จากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยด้านความชำนาญของแพทย์ มาตรฐานของสถานเสริมความงาม คุณภาพของฟิลเลอร์  ตลอดจนอาการแพ้ที่เกิดขึ้นได้ยาก โดยที่มาและสาเหตุอย่างละเอียดที่ทำให้การฉีดฟิลเลอร์คางกลายเป็นก้อนนั้น รมย์รวินท์เตรียมข้อมูลมาแบ่งปันให้คุณได้ทราบ ดังนี้

แพทย์ไม่มีความเชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์

แพทย์ที่ขาดความชำนาญ มีโอกาสสูงที่จะทำให้การฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อนได้ค่ะ เพราะการฉีดฟิลเลอร์จำเป็นจะต้องทำหัตถการโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ หากแพทย์ประสบการณ์ไม่มากพออาจฉีดฟิลเลอร์ไม่ถูกตำแหน่งจนก่อให้เกิดอาการอักเสบ หรืออาจร้ายแรงไปจนถึงขั้นฉีดผิดจุดเข้าหลอดเลือดจนทำให้เนื้อตาย (Necrosis) ได้ค่ะ

ชนิดของฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับการฉีดฟิลเลอร์คาง

การเลือกประเภทของฟิลเลอร์ที่มีโมเลกุล ความหนาแน่น ความสามารถในการจับตัวกันไม่เหมาะกับบริเวณคาง เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อนด้วยเช่นกัน  โดยการฉีดฟิลเลอร์คางนั้นควรเลือกฟิลเลอร์ที่มีความคงตัวสูง คงรูปได้ดี เพื่อให้คางเข้ารูปสวย และเหมาะสมมากที่สุด

แพ้ฟิลเลอร์

หากได้รับฟิลเลอร์ประเภทไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid) ที่นับว่าเป็นฟิลเลอร์แท้ มาตรฐานการรับรองผ่านอย. โอกาสในการแพ้ฟิลเลอร์จะพบได้น้อยมากค่ะ โดยสังเกตอาการแพ้ฟิลเลอร์จากฟิลเลอร์ปลอมได้จากอาการปวดบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ที่มีมากกว่าปกติ อาจนำไปสู่การติดเชื้อ เกิดก้อนนูน, รอยแดง, ผื่นคัน ไปจนเกิดหนอง ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับการรักษาด่วนค่ะ 

ติดเชื้อหลังฉีดฟิลเลอร์

การติดเชื้อ มักพบได้ในผู้ที่เข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ จากสถานเสริมความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน เครื่องมือสำหรับทำหัตถการชำรุด และไม่สะอาด รวมไปถึงการใช้บริการหมอกระเป๋าที่ใช้ฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ได้มาตรฐานค่ะ 

ฟิลเลอร์ไหล

ปัญหาฟิลเลอร์ไหลผิดรูป อาการหลังฉีดฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน ฟิลเลอร์ไม่สลายเองได้ตามธรรมชาติ เมื่อเวลาผ่านไปฟิลเลอร์จะไหลย้อยมาลงรวมกันเป็นก้อน ทำให้คางบวมเป็นก้อนนูน มีลักษณะผิดรูป โดยสารฟิลเลอร์ปลอมที่มักพบนั้น มีตั้งแต่ซิลิโคนเหลว พาราฟิน ไบโอพลาสติก เป็นต้น

ฟิลเลอร์ปลอม ไม่ได้มาตรฐาน

ฟิลเลอร์ปลอม มักมีส่วนผสมที่เป็นอันตรายไม่สามารถย่อยสลายเองได้ ทำให้เกิดสารตกค้างอยู่ภายใต้ชั้นผิว และจับตัวกันเป็นก้อน โดยฟิลเลอร์ปลอมนั้น ส่งผลเสียต่อหัตถการทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นฉีดฟิลเลอร์ตาเป็นก้อน ฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน และแน่นอนว่าฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อนด้วยเช่นกันค่ะ


ลักษณะอาการฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นก้อน

ฟิลเลอร์คางอักเสบ

ลักษณะที่สามารถสังเกตได้ของอาการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อน มีดังนี้ค่ะ

 • บริเวณคางมีอาการปวดแสบ ปวดร้อนมากผิดปกติ
 • โครงหน้าบริเวณดูไม่เป็นธรรมชาติ 
 • มีอาการปวดรุนแรง จนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน
 • ผิวบริเวณคางไม่เรียบเนียน นูนขึ้นผิดรูป ลักษณะเป็นก้อน 
 • การสัมผัส จับ กด บริเวณคางจะรู้สึกเจ็บ
 • มีก้อนนูนบวม และมีหนองร่วมด้วย

อย่างไรก็ตามควรใช้เวลาในสังเกตอาการ 3-5 วัน เพราะโดยทั่วไปหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้คาง อาจมีอาการบวมบริเวณเข็มเล็กน้อย 2-3 วัน และสามารถหายได้เองในช่วง 1 สัปดาห์แรกค่ะ นอกจากนี้โดยปกติแล้วหลังฉีดฟิลเลอร์จะเริ่มเข้าที่ภายใน 7-14 วันค่ะ หากเลยช่วงเวลาดังกล่าวแล้วยังรู้สึกปวดบวม ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับคำปรึกษา และยาแก้ปวดค่ะ


วิธีแก้ไข หากฉีดฟิลเลอร์คางแล้วเป็นก้อน

ปัญหาฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อนนั้น เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ แต่วิธีการแก้ไขรักษานั้นมีอยู่เพียงไม่กี่วิธี หากพบอาการฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน หลัก ๆ แล้วสถานเสริมความงามที่ได้มาตรฐานจะรักษาใต้คางบวมเป็นก้อนด้วยวิธีรักษา 3 รูปแบบ ดังต่อไปนี้

1.ฉีดสลายฟิลเลอร์

สำหรับการฉีดสลายฟิลเลอร์นั้น จะทำได้ในกรณีที่เกิดอาการฉีดฟิลเลอร์เป็นก้อนจากฟิลเลอร์แท้ หรือสารประเภทไฮยาลูโรนิก (Hyaluronic Acid) ค่ะ โดยการรักษาต้องได้รับการประเมินโดยแพทย์ แพทย์จำเป็นต้องทราบจำนวน CC ที่คนไข้รับมาจากการฉีดฟิลเลอร์รอบก่อนหน้า จากนั้นจึงใช้สารไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) ฉีดเพื่อสลายฟิลเลอร์ค่ะ 

ข้อควรทราบ : หลังได้รับการฉีดสลายฟิลเลอร์ มีโอกาสที่จะเห็นผลลัพธ์ได้ในทันที และควรเว้นระยะห่างออกไป 1-2 สัปดาห์ หากต้องการฉีดฟิลเลอร์เพิ่มเติมค่ะ 

2.ขูดสลายฟิลเลอร์

การขูดฟิลเลอร์คาง จะช่วยลดอาการบวม นูน เป็นก้อน และอาการฟิลเลอร์คางอักเสบ ที่เกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ประเภทที่ไม่สามารถสลายเองได้ หรือที่เราเรียกว่าฟิลเลอร์ปลอมค่ะ โดยการขูดสลายฟิลเลอร์นั้นจะเห็นผลลัพธ์ทันทีหลังขูด แต่จะสามารถนำออกได้เพียงแค่ 60-70% จากทั้งหมดเท่านั้น โดยการขูดฟิลเลอร์จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้นค่ะ

3.การผ่าตัดคางเพื่อนำสารฟิลเลอร์ออก

สำหรับผู้ที่ได้รับการฉีดสารฟิลเลอร์ประเภทซิลิโคนเหลว พาราฟิน หรือไบโอพลาสติกที่มีลักษณะจับตัวเป็นพังผืด เป็นก้อนขนาดใหญ่ และมีความแข็งมากจนไม่สามารถขูดออกได้ จำเป็นที่จะต้องใช้การผ่าตัดเพื่อนำสารฟิลเลอร์ออกค่ะ โดยวิธีการนี้จำเป็นที่จะต้องได้รับการดูแลโดยแพทย์ศัลยกรรมผู้เชี่ยวชาญภายในโรงพยาบาลเท่านั้น เพราะจำเป็นต้องระวังเรื่องของเส้นเลือด และเส้นประสาทภายใต้ชั้นผิว


การป้องกันปัญหาฟิลเลอร์คางเป็นก้อน

ป้องกันการฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน

เพื่อลดโอกาสในการพบข้อเสียของการฉีดฟิลเลอร์ และป้องกันการเกิดปัญหาฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อน การหลีกเลี่ยงหมอกระเป๋า คลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน และแพทย์ที่ขาดประสบการณ์คือวิธีการป้องกันที่ดีที่สุด นอกจากนี้ปัจจัยที่ควรให้ความสำคัญสำหรับการฉีดฟิลเลอร์นั้น มีดังนี้

 • เลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน มีใบอนุญาต และใบประกอบการยืนยันพร้อมรายละเอียดสำคัญ เช่น เลขที่ใบอนุญาต 11 หลัก, ใบอนุญาตประกอบกิจการพร้อมที่ตั้งชัดเจน เปิดเผย, แพทย์ภายในสถานเสริมความงาม มีชื่อจริง รูปถ่าย และมีเลขที่ใบประกอบวิชาชีพยืนยันตนทุกคน รวมไปถึงมีฟิลเลอร์คางราคามาตรฐานไม่ถูกจนเกินไปค่ะ 
 • ใช้ฟิลเลอร์ที่ได้อย. ในการทำหัตถการ เพื่อลดโอกาสในการเกิดอาการแพ้ หรือเกิดปัญหาจากฟิลเลอร์คางไหลรวมเป็นก้อนค่ะ สำหรับใครที่ยังไม่มั่นใจว่าฟิลเลอร์คาง ยี่ห้อไหนดีนั้น สามารถสอบถามแพทย์ผู้ทำหัตถการได้โดยตรง หรือจะศึกษาด้วยตัวเองผ่านบทความจากรมย์รวินท์ : ฟิลเลอร์ ยี่ห้อไหนดี ได้ค่ะ
 • เข้ารับคำปรึกษาจากสถานเสริมความงามโดยตรง เพื่อให้แพทย์สามารถประเมินโครงสร้างใบหน้าบริเวณคาง รวมไปถึงเพื่อสอบถามเกี่ยวกับจำนวน CC ที่เหมาะกับคางของคุณ
 • เครื่องมือที่สะอาด และทันสมัย คืออีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยป้องกันการฉีดฟิลเลอร์ คางเป็นก้อนค่ะ โดยเครื่องมือสำหรับทำหัตถการนั้นต้องไม่ชำรุดเสียหาย และต้องสะอาดปลอดภัยทุกชิ้น เพื่อป้องกันการติดเชื้อหลังฉีดฟิลเลอร์จนกลายเป็นก้อนได้ค่ะ
 • การดูแลก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็ช่วยลดโอกาสในการฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นก้อนด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการดูแลตัวเองก่อนฉีดฟิลเลอร์อย่างการงดแอลกอฮอล์ งดการแต่งหน้า งดรับประทานวิตามินและสมุนไพรกลุ่มที่ทำให้เลือดไหลยาก รวมไปถึงการเรียนรู้ว่าหลังฉีดฟิลเลอร์คาง ข้อห้ามมีอะไรบ้าง ที่จะช่วยให้ฟิลเลอร์เข้าที่ไวยิ่งขึ้น และอยู่กับคุณได้นาน คุ้มค่ามากที่สุด

ฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน ข้อเสียของการทำหัตถการจากสถานเสริมความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน

การฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อนนั้น โดยส่วนใหญ่แล้วพบได้ในผู้ที่ได้รับการฉีดฟิลเลอร์จากสถานเสริมความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน หมอกระเป๋า หรือใช้ฟิลเลอร์ปลอมราคาถูกเป็นส่วนใหญ่ค่ะ ตามที่ได้กล่าวไปในเนื้อหาข้างต้น การฉีดฟิลเลอร์ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ที่ใครจะทำก็ได้ แต่เป็นหัตถการที่ต้องใช้ความชำนาญ ประสบการณ์ และต้องเพียบพร้อมไปด้วยเครื่องมือที่ได้มาตรฐาน เหมือนกับแพทย์ที่ประจำคลินิก รมย์รวินท์ 

รมย์รวินท์ คลินิก สถานเสริมความงามรับฉีดฟิลเลอร์ใต้คาง ไม่เป็นก้อนแน่นอน เราคือสถานเสริมความงามที่เปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน มีแพทย์เฉพาะทางด้านความงามคอยให้บริการในทุก ๆ หัตถการ เพรียบพร้อมไปด้วยเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัย มีการนำเข้าอย่างถูกกฏหมาย สะอาด ปลอดภัย ไม่เสี่ยงติดเชื้อค่ะ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts