ฉีดฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์คางอักเสบ

ฟิลเลอร์คางอักเสบ อันตรายไหม วิธีสังเกตอาการแพ้ฟิลเลอร์ และผลเสียจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอม

ฟิลเลอร์คางอักเสบ ฉีดฟิลเลอร์แล้วบวม ฉีดฟิลเลอร์คางเป็นก้อน แม้จะเป็นผลข้างเคียงที่มีโอกาสเกิดขึ้นยากหลังฉีดฟิลเลอร์ แต่ก็เป็นอาการที่สร้างความกังวลใจให้กับใครหลาย ๆ คนที่อยากฉีดฟิลเลอร์คาง เพราะฉะนั้นในบทความนี้ รมย์รวินท์จะพาทุกคนมาทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อเท็จจริงจากสาเหตุที่ทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์คางอักเสบเกิดจากอะไร วิธีการป้องกัน และรักษาเมื่อเกิดปัญหาไม่พึงประสงค์บริเวณคางหลังฉีดฟิลเลอร์ที่ทุกคนควรรู้ค่ะฟิลเลอร์คางอักเสบ คืออะไร

ฟิลเลอร์คางอักเสบ อาการไม่พึงประสงค์ที่มักพบจากการติดเชื้อหลังฉีดฟิลเลอร์ โดยทั่วไปแล้วมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยมาก และมักเกิดขึ้นจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ผิดวิธีเป็นส่วนใหญ่ค่ะ

การฉีดฟิลเลอร์ หรือการฉีดฟิลเลอร์คาง คือการนำสารไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) เข้าสู่ใต้ชั้นผิวบริเวณคาง เพื่อปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน ช่วยเติมเต็มริ้วรอย ร่องลึกให้ดูอิ่มฟู ดูมีน้ำมีนวล ดูสุขภาพดี และดูอ่อนวัยอีกครั้งค่ะ เป็นหัตถการเสริมความงามที่ได้รับความนิยมในหลากหลายประเทศทั่วโลก สามารถมั่นใจได้ในความปลอดภัยหลังฉีดฟิลเลอร์ หากได้รับการดูแลโดยสถานเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน และฉีดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์ค่ะ

วิธีสังเกตฟิลเลอร์คางอักเสบ

สำหรับผู้ที่สงสัยว่าหลังฉีดฟิลเลอร์คางอักเสบหรือไม่ สามารถพิจารณาได้จากลักษณะดังต่อไปนี้

 • มีอาการบวม แดง เป็นวงใหญ่
 • มีอาการปวด เจ็บรุนแรง
 • เกิดตุ่มนูน มีหนอง
 • รู้สึกแสบร้อน บริเวณคางหลังฉีดฟิลเลอร์  

อย่างไรก็ตาม การฉีดฟิลเลอร์คางอักเสบ มักพบว่ามีสาเหตุจากการใช้บริการหมอกระเป๋า สถานเสริมความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน และการฉีดฟิลเลอร์ปลอมค่ะ หากได้รับการฉีดฟิลเลอร์คางจากสารฟิลเลอร์แท้ และหมอมีประสบการณ์ อาการฟิลเลอร์คางอักเสบจะมีโอกาสพบได้น้อยมาก ๆ ค่ะ


ฟิลเลอร์คางอักเสบ สาเหตุเกิดจากอะไร

ตามที่ได้กล่าวไปแล้วในข้างต้นถึงสาเหตุที่มักพบในผู้ที่มีอาการคางอักเสบหลังฉีดฟิลเลอร์ โดยส่วนใหญ่จะเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม รวมไปถึงสถานเสริมความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน เครื่องมือแพทย์ที่ไม่มีคุณภาพ ไม่สะอาด และแพทย์ที่ขาดประสบการณ์ค่ะ โดยอาการฉีดฟิลเลอร์คางอักเสบนั้น มักพบในลักษณะของการติดเชื้อ และแพ้ฟิลเลอร์ที่ฉีด โดยทั้ง 2 ลักษณะมีความแตกต่างกันดังนี้ 

ฉีดฟิลเลอร์ติดเชื้อ 

อาการฟิลเลอร์คางอักเสบเพราะติดเชื้อ เป็นหนึ่งในลักษณะของผลข้างเคียงที่พบได้หลังฉีดฟิลเลอร์ที่อุปกรณ์การแพทย์ไม่สะอาด คลินิกไม่ได้มาตรฐาน และฉีดโดยหมอกระเป๋าเป็นส่วนใหญ่ค่ะ โดยลักษณะไม่พึงประสงค์ที่เกิดกับผิวที่สังเกตุได้มีดังนี้

 • เกิดรอยแดงเป็นดวงใหญ่ มีตุ่มหนอง 
 • รู้สึกแสบร้อน และปวดรุนรุนแรงไม่หาย

แพ้ฟิลเลอร์

อาการแพ้ฟิลเลอร์ เป็นอาการที่พบได้น้อยมากจากใช้ฟิลเลอร์แท้ค่ะ โดยส่วนมากจะพบจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์หมดอายุ หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน โดยลักษณะไม่พึงประสงค์ที่เกิดกับผิวที่สังเกตุได้มีดังนี้

 • มีตุ่มลมพิษขึ้นรุนแรงบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 • ผื่นแดงลุกลาม และผิวบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์บวม

อย่างไรก็ตามหลังฉีดฟิลเลอร์คาง ควรตรวจสอบให้มั่นใจว่าตัวเองกำลังเผชิญอยู่กับอาการฟิลเลอร์อักเสบจริงหรือไม่


ฟิลเลอร์ปลอม ส่งผลให้การฉีดฟิลเลอร์คางอักเสบหรือไม่

อาการฟิลเลอร์อักเสบ

ฟิลเลอร์ปลอม คือสาเหตุหลักที่ส่งผลให้เกิดปัญหาการฉีดฟิลเลอร์คางอักเสบ ใต้คางบวมเป็นก้อน เจ็บ และมีอาการบวมแดง รวมไปถึงอาการแพ้ฟิลเลอร์ตามมาค่ะ นอกจากนี้การฉีดฟิลเลอร์ปลอมยังส่งผลเสีย และมีอันตรายต่อร่างกาย ดังนี้

 • ใต้คางบวมเป็นก้อนจากการจับตัวกันของซิลิโคนเหลว หรือพาราฟินที่ใช้ฉีดฟิลเลอร์
 • ฟิลเลอร์ตกค้างใต้ชั้นผิว เพราะไม่สามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติเหมือนฟิลเลอร์แท้
 • ผิวคางบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอมเกิดปัญหาเนื้อตาย 
 • เกิดพังผืดเกาะกันเป็นก้อนบริเวณคาง 
 • มีโอกาสอุดตันในเส้นเลือด 

การฉีดฟิลเลอร์ปลอมอาจมีอันตรายถึงชีวิตค่ะ แนะนำว่าหากรู้ตัวว่าได้รับการฉีดฟิลเลอร์ปลอม ควรเข้าพบแพทย์เพื่อนำฟิลเลอร์ที่เพิ่งฉีดเข้าไปออกทันทีค่ะ


วิธีรักษาฟิลเลอร์คางอักเสบ

การรักษาปัญหาฟิลเลอร์คางอักเสบนั้นมีวิธีการที่แตกต่างกันออกไปตามปัจจัยต่าง ๆ ค่ะ โดยหลัก ๆ แล้วการรักษาฟิลเลอร์อักเสบจะแบ่งจาก 2 สาเหตุดังนี้

จากฟิลเลอร์แท้

หากพบว่ามีปัญหาคางอักเสบหลังจากฉีดฟิลเลอร์แท้ การรักษาในลักษณะดังกล่าวจะเป็นการฉีดสารไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) เพื่อฉีดสลายฟิลเลอร์คางที่ฉีดโดยสารไฮยาลูรอน (Hyaluronic Acid) ค่ะ

สารไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase) คือยาสลายฟิลเลอร์ ที่เป็นเอนไซม์ตามธรรมชาติในร่างกายมนุษย์ มีหน้าที่ในการดักจับ และทำลายเนื้องอก หรือเนื้อเยื่อส่วนเกิน ปัจจุบันนิยมใช้สำหรับการแก้ปัญหาผิวหนัง อย่างเช่น การฉีดสลายฟิลเลอร์แท้ (Dissolving Filler) ค่ะ 

จากฟิลเลอร์ปลอม

ปัญหาฟิลเลอร์คางอักเสบจำเป็นต้องได้รับการขูดฟิลเลอร์ออกค่ะ เนื่องจากจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม เป็นปัญหาผิวที่ไม่สามารถใช้วิธีการรักษาด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ค่ะ เนื่องจากซิลิโคนเหลว หรือพาราฟินที่จับตัวกันเป็นก้อนมักจะไหลมากองกันบริเวณใต้คางจนมีความแข็ง และมีพังผืดที่มากกว่าปกติ


การดูแลตนเองก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์คางลดการอักเสบ

สำหรับการดูแลตัวเองเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาฟิลเลอร์คางอักเสบนั้น สามารถป้องกันได้จากทั้งช่วงเวลาก่อน และหลังฉีดฟิลเลอร์ โดยข้อปฏิบัติเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดอาการคางอักเสบที่แพทย์แนะนำ มีดังนี้ค่ะ

การดูแลก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง

 • เลือกสถานเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน มีเลขที่ใบอนุญาตผ่านการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุข
 • แพทย์ผู้ดูแลการฉีดฟิลเลอร์คางต้องมีประสบการณ์ และมีใบรับรองจากแพทยสภา
 • เลือกสถานเสริมความงามที่รับฉีดฟิลเลอร์คางราคามาตรฐาน ไม่ถูก หรือแพงจนเกินไป
 • เลือกฉีดฟิลเลอร์แท้ ที่ผ่านการรับรองอย.
 • งดการรับยา วิตามิน และสมุนไพรที่ทำให้เลือดหยุดไหลช้า 
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์คาง 
 • งดการออกกำลังกาย หรือกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีดก่อนออกกำลังกาย 

การดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์คาง

 • ดูแลตัวเองตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด
 • งดการรับวิตามิน ยา และสมุนไพรที่มีส่วนทำให้เลือดหยุดไหลช้า 
 • งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และงดสูบบุหรี่ก่อนเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์คาง 
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัส จับ หรือกดบริเวณที่ฟิลเลอร์รุนแรง เพื่อป้องกันปัญหาฟิลเลอร์เคลื่อน
 • หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่อากาศร้อน เช่น กลางพื้นที่แจ้ง หน้าเตาร้อน ห้องอบลมร้อนซาวน่า เป็นต้น

โดยข้อปฏิบัติตัวทั้งก่อน-หลังฉีดฟิลเลอร์คาง จะช่วยลดโอกาสในการเกิดปัญหาฟิลเลอร์เคลื่อน ป้องกันฟิลเลอร์สลายเร็วขึ้น รวมไปถึงป้องกันการอักเสบหลังฉีดฟิลเลอร์ นอกจากนี้ยังช่วยยืดอายุการคงผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ให้อยู่ได้นานขึ้นด้วยค่ะ


สรุปปัญหาฟิลเลอร์คางอักเสบ

โดยสรุปแล้ว การฉีดฟิลเลอร์คางอักเสบมีสาเหตุหลักมาจากสถานบริการเสริมความงามที่ไม่ได้มาตรฐาน ฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่มีคุณภาพ รวมไปถึงแพทย์ที่ขาดประสบการณ์ค่ะ การรักษาปัญหาผิวไม่พึงประสงค์จากการฉีดฟิลเลอร์คางทำได้ด้วยวิธีการฉีดสลายฟิลเลอร์แท้ และการขูดฟิลเลอร์ปลอมค่ะ 

การฉีดฟิลเลอร์คางเป็นหัตถการที่จะออกมาดี หรือแย่ สามารถรู้ผลลัพธ์ได้ตั้งแต่ความน่าเชื่อถือของสถานเสริมความงามค่ะ สำหรับใครที่สนใจจะฉ๊ดฟิลเลอร์คาง แต่ยังไม่มั่นใจว่าจะฉีดฟิลเลอร์คาง ที่ไหนดี รมย์รวินท์ ยินดีให้บริการ เพราะเราคือสถานเสริมความงามที่มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์ และหัตถการเสริมความงามมายาวนานกว่า 20 ปี มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล ไร้ความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาฉีดฟิลเลอร์คางอักเสบ 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts