ฉีดฟิลเลอร์
ขูดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ปลอมมา หน้าผิดรูป รีบขูดฟิลเลอร์ด่วนก่อนจะขูดไม่ออก

การฉีดฟิลเลอร์เป็นหัตถการยอดนิยมในวงการเสริมความงาม แต่หลายคนมักจะหลงไปฉีดฟิลเลอร์ปลอมเพราะราคาถูกจนเกิดผลเสียตามมามากมาย แถมไม่สามารถฉีดสลายได้อีกด้วย การขูดฟิลเลอร์จึงเป็นอีกวิธีในการกำจัดฟิลเลอร์ปลอม และจะให้ผลดีขึ้นหากรีบแก้ไขโดยเร็ว ในบทความนี้จะพาไปรู้จักกับหัตถการขูดฟิลเลอร์คืออะไร ทำไมเราต้องขูดฟิลเลอร์ปลอมออก มีผลข้างเคียงอันตรายหรือไม่ ไปดูกันเลยค่ะขูดฟิลเลอร์คือ

การขูดฟิลเลอร์ คือ หัตถการแก้ไขปัญหาที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ชนิดถาวร หรือฟิลเลอร์ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มฟิลเลอร์ปลอม ซึ่งฟิลเลอร์กลุ่มนี้จะไม่สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ และไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ เมื่อฉีดเข้าสู่ใต้ผิวหนังอาจทำให้เกิดอาการแพ้ฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์อักเสบ ติดเชื้อ หรือไหลรวมกันเป็นก้อน ส่งผลให้รูปหน้าผิดรูปค่ะ 

ในเบื้องต้นหลังฉีดฟิลเลอร์ปลอมไปไม่นานจะสามารถแก้ไขได้ด้วยการขูดฟิลเลอร์ออก แต่หากปล่อยทิ้งไว้นานจนฟิลเลอร์เกาะติดกับเนื้อเยื่อเป็นพังผืดไปแล้วจะไม่สามารถขูดฟิลเลอร์ออกได้อีก สุดท้ายต้องแก้ไขเอาฟิลเลอร์ปลอมออกด้วยการผ่าตัดเท่านั้น


อันตรายจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม รู้ไว้ก่อนตัดสินใจฉีด

ฟิลเลอร์ปลอม

หลายคนอาจเห็นแก่หัตถการราคาถูก มีความเข้าใจผิดเกี่ยวกับฟิลเลอร์ชนิดถาวรหรือซิลิโคนเหลวว่าสามารถคงผลลัพธ์ไว้ได้นาน หรือไปใช้บริการคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานจนไปเจอฟิลเลอร์ปลอมไม่บริสุทธิ์ อาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ ดังนี้

 • เกิดอาการอักเสบ ติดเชื้อ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปลอม
 • เนื้อฟิลเลอร์ไม่สามารถสลายไปเองตามธรรมชาติ เมื่อค้างอยู่ใต้ผิวนานอาจทำให้เกิดพังผืด เนื้อแข็งเป็นไต ใบหน้าผิดรูป
 • อาจทำให้เกิดฟิลเลอร์เป็นก้อน ผิวไม่เรียบ 
 • กรณีร้ายแรงอาจทำให้เนื้อเน่า เนื้อตาย หรือถ้าอุดตันเส้นเลือดอาจทำให้ตาบอดได้

เมื่อเกิดอาการไม่พึงประสงค์จากซิลิโคนเหลวหรือฟิลเลอร์ปลอม การแก้ไขจะไม่ง่ายเช่นเดียวกับการใช้ฟิลเลอร์แท้ที่เพียงแค่ฉีดยาสลายฟิลเลอร์เท่านั้น แต่จะต้องขูดฟิลเลอร์ปลอมออก ซึ่งการขูดฟิลเลอร์ก็ใช่ว่าจะช่วยกำจัดฟิลเลอร์ปลอมออกไปได้ทั้งหมด ส่วนใหญ่มักจะขูดออกมาได้ไม่ 100% และอาจมีเนื้อฟิลเลอร์ปลอมตกค้างอยู่ 

ดังนั้นก่อนฉีดฟิลเลอร์แนะนำให้ศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับฟิลเลอร์ให้รอบคอบ และเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน มั่นใจใช้ฟิลเลอร์แท้แน่นอนจะดีที่สุดค่ะ


อาการที่จำเป็นต้องขูดฟิลเลอร์ออก 

อาการแบบไหนหลังฉีดฟิลเลอร์แล้วต้องไปขูดออกบ้าง?

 • มีอาการบวม อักเสบ จากอาการแพ้ฟิลเลอร์
 • ผิวหนังติดเชื้อบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ไปหลายปี เนื้อฟิลเลอร์ไม่สลาย และอาจแข็งเป็นก้อน หรือไหลย้อยกองลงมาเป็นก้อน
 • ใบหน้าผิดรูปจากฟิลเลอร์

โดยปกติแล้วการขูดฟิลเลอร์มักจะใช้ในกรณีที่ผู้เข้ารับบริการไปฉีดฟิลเลอร์ปลอม หรือไปฉีดซิลิโคนเหลวซึ่งเป็นกลุ่มฟิลเลอร์ถาวรมา โดยฟิลเลอร์เหล่านี้เป็นฟิลเลอร์ที่ไม่ผ่านอย. ไทย หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่เผลอไปฉีดฟิลเลอร์ปลอมมา แนะนำว่าควรรีบมาขูดฟิลเลอร์ออกโดยเร็ว ไม่จำเป็นต้องปล่อยไว้จนเกิดการอักเสบหรือใบหน้าผิดรูปก่อนแล้วค่อยรักษาค่ะ 


ขูดฟิลเลอร์สามารถทำบริเวณไหนได้บ้าง 

ฉีดฟิลเลอร์ปลอมไปแล้ว อยากขูดฟิลเลอร์ออก บริเวณไหนที่สามารถขูดฟิลเลอร์ได้บ้าง? คำตอบคือสามารถขูดฟิลเลอร์ออกได้ทุกบริเวณค่ะ ไม่ว่าจะขูดฟิลเลอร์คาง, ขูดฟิลเลอร์ใต้ตา, ขูดฟิลเลอร์ขมับ, ขูดฟิลเลอร์จมูก, ขูดฟิลเลอร์แก้ม, ขูดฟิลเลอร์ปาก เป็นต้น

แต่การขูดฟิลเลอร์จำเป็นจะต้องขูดกับศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญเท่านั้น เนื่องจากการขูดฟิลเลอร์อาจส่งผลกระทบต่อเนื้อเยื่อผิวในระยะยาว ในบางกรณีที่เนื้อฟิลเลอร์ปลอมไปเกาะติดกับเนื้อเยื่อผิว จะต้องระมัดระวังในการขูดฟิลเลอร์เป็นพิเศษ เพราะมีความเสี่ยงที่จะไปกระทบกับเส้นประสาทและหลอดเลือดด้วยค่ะ


ผลข้างเคียงของการขูดฟิลเลอร์

การขูดฟิลเลอร์

การขูดฟิลเลอร์ปลอมอาจส่งผลให้เกิดอาการบวม ช้ำ หรืออักเสบ และอาจส่งผลกระทบต่อเส้นประสาทหรือเส้นเลือดบริเวณนั้น ๆ ด้วยค่ะ การขูดฟิลเลอร์จึงจำเป็นต้องทำโดยแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามการขูดฟิลเลอร์หลังรู้ตัวว่าฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาก็ยังปลอดภัยกว่าการปล่อยให้เนื้อฟิลเลอร์ปลอมอยู่ใต้ผิว ยิ่งปล่อยไว้ยิ่งแก้ได้ยาก จนในที่สุดอาจต้องผ่าตัดหรือไม่สามารถแก้ไขให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้อีก


ขั้นตอนการขูดฟิลเลอร์ แก้ไขฟิลเลอร์ไหล ห้อย ย้อย อักเสบ

 • เจ้าหน้าที่เข้ามาทำความสะอาดผิวบริเวณที่จะขูดฟิลเลอร์ออก 
 • แพทย์เข้ามาฉีดยาชา รอจนยาชาออกฤทธิ์ แล้วทำการเปิดแผลด้วยมีดผ่าตัด
 • จากนั้นแพทย์จะใช้เครื่องมือสำหรับขูดฟิลเลอร์ ในการขูดฟิลเลอร์ออกมา 
 • หลังจากขูดฟิลเลอร์ออกมาเรียบร้อย แพทย์จะทายาฆ่าเชื้อให้ก่อนปิดแผล

การขูดฟิลเลอร์นั้นอาจไม่สามารถนำออกได้ทั้งหมด 100% ขึ้นอยู่กับสภาพฟิลเลอร์ที่เกาะติดผิวของแต่ละบุคคล หากเนื้อฟิลเลอร์เกาะเนื้อเยื่อผิวจนเป็นพังผืดมาก ๆ หรือเป็นก้อนแข็งอาจทำให้ขูดฟิลเลอร์ได้น้อย หรือไม่ได้เลยค่ะ แต่ก่อนจะทำหัตถการขูดฟิลเลอร์ แพทย์จะต้องประเมินลักษณะการเกาะติดของฟิลเลอร์ก่อนว่าระดับการเกาะติดมากแค่ไหน สามารถทำหัตถการขูดฟิลเลอร์ได้หรือไม่


แนะนำวิธีเลือกฉีดฟิลเลอร์ต้องดูจากอะไรบ้าง 

หากไม่อยากเสียเงินซ้ำซ้อน ฉีดฟิลเลอร์ปลอมจนต้องมาขูดฟิลเลอร์ออกในภายหลัง แนะนำให้เลือกฉีดฟิลเลอร์แท้จะปลอดภัยที่สุด ในหัวข้อนี้เราขอแนะนำวิธีเลือกฟิลเลอร์แท้ ต้องดูอย่างไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

 • เลือกฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่มีมาตรฐาน น่าเชื่อถือ 
 • ฟิลเลอร์ที่นำมาใช้จะต้องเป็นฟิลเลอร์ที่ได้รับรองจากอย. ไทย สามารถตรวจสอบได้ 
 • ฟิลเลอร์ที่ใช้จะต้องแกะจากกล่องใหม่ในซีลให้เห็นอย่างชัดเจน ป้องกันการสลับกับฟิลเลอร์ปลอม

การเลือกฟิลเลอร์แท้นั้นนอกจากจะปลอดภัยกว่าฟิลเลอร์ปลอมเป็นที่แน่นอนแล้ว หากเกิดปัญหาขึ้นไม่ว่าจะเกิดจากการแพ้กรดไฮยาลูรอนิก ที่เป็นองค์ประกอบหลักของฟิลเลอร์, เกิดจากแพทย์ประสบการณ์น้อย ฉีดมากเกินไปกลายเป็นก้อน ฉีดออกมาไม่สวย หรือเปลี่ยนใจต้องการเสริมซิลิโคนแทนก็สามารถแก้ได้ไม่ยากด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ได้เลย


การดูแลตนเองหลังขูดฟิลเลอร์ให้หายเร็ว

หลังขูดฟิลเลอร์จะต้องดูแลตนเองอย่างไรเพื่อให้หายเร็วขึ้น?

 • ในวันแรก ๆ อาจมีอาการปวด บวมช้ำ ผู้เข้ารับบริการสามารถประคบเย็นบรรเทาอาการปวดช้ำได้ หากมีอาการปวดมากสามารถรับประทานยาแก้ปวดบรรเทาอาการได้เช่นกัน
 • รับประทานยาปฏิชีวนะตามแพทย์สั่งให้ครบโดส ป้องกันการติดเชื้อ
 • ไม่จับ บีบ แคะ แกะ เกาบริเวณแผลขูดฟิลเลอร์ เพราะอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ และอาจทำให้เกิดแผลเป็นได้
 • เข้าพบแพทย์ตามนัด เพื่อติดตามอาการ 

โดยปกติแล้วแผลจากการขูดฟิลเลอร์จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 1-2 อาทิตย์ หากหลังขูดฟิลเลอร์แล้วอาการปวดยังไม่ดีขึ้นภายในเวลาดังกล่าว ควรเข้ามาพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมอีกครั้ง


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการขูดฟิลเลอร์ 

ขูดฟิลเลอร์กี่บาท

หัตถการขูดฟิลเลอร์เริ่มต้นที่ 20,000-50,000 บาทเป็นต้นไป ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในแต่ละเคสค่ะ

หลังขูดฟิลเลอร์ จะฉีดฟิลเลอร์ใหม่ต้องเว้นระยะห่างกี่วัน 

ปกติแล้วแพทย์มักจะแนะนำให้เว้นระยะห่างประมาณ 1-2 เดือน เพื่อให้มั่นใจว่าแผลจากการขูดฟิลเลอร์จะสมานกันดีแล้วค่ะ


สรุปการขูดฟิลเลอร์ 

การขูดฟิลเลอร์เป็นหัตถการสำหรับแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์ชนิดถาวรที่ฉีดโดยคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน หากเป็นไปได้ควรเลือกฉีดฟิลเลอร์แท้กับแพทย์เฉพาะทางที่คลินิกที่ได้มาตรฐานจะดีที่สุด ทั้งปลอดภัยต่อผิวในระยะยาว และลดโอกาสเสียเงินซ้ำซ้อนจากการแก้ไขปัญหาด้วยค่ะ อย่างที่รมย์รวินท์คลินิก คลินิกหัตถการความงามครบวงจร เราคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้เข้ารับบริการเป็นหลักด้วยการใช้ฟิลเลอร์แท้ มีอย. ให้บริการโดยแพทย์เฉพาะทาง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ


อ้างอิง

Nose filler complication treatment (n.d.). RHINOPLASTY KOREA.
https://www.rhinoplastykorea.com/nose-filler-complication-treatment/

Surgical removal of liquid silicone on the face and neck. (n.d.). vinmec international hospital.
https://www.vinmec.com/en/news/health-news/general-health-check/surgical-removal-of-liquid-silicone-on-the-face-and-neck/


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts