ฉีดฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์คาง

อยากสวยต้องรู้! ฉีดฟิลเลอร์คางครั้งแรก อยู่ได้นานแค่ไหนกัน

จากกระแสการปรับรูปหน้าให้ดูดีขึ้นด้วยการฉีดฟิลเลอร์คาง ทำให้หลายๆ คนเริ่มหันมาสนใจฟิลเลอร์กันอยู่ไม่น้อย เพราะการฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นการฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid เพื่อปรับคางให้เหมาะกับรูปหน้า แลดูเป็นธรรมชาติ แบบที่ไม่ต้องผ่าตัด

แต่อย่างไรก็ตาม ฟิลเลอร์ก็สามารถสลายไปเองได้เช่นเดียวกัน สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ ไม่เคยฉีดฟิลเลอร์มาก่อน และกำลังมีแผนที่จะฉีดฟิลเลอร์ “รมย์รวินท์คลินิก”เรามีข้อมูลดีๆ ที่คุณควรรู้อย่าง ฉีดฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน? วิธีการดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ รวมไปจนถึงฉีดฟิลเลอร์คาง อันตรายไหม มาฝากทุกคนกันค่ะฉีดแต่ละครั้ง ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน

อย่างที่ทุกคนรู้กันนะคะว่า ผลลัพธ์จากการฉีดฟิลเลอร์คางไม่สามารถคงอยู่ได้ถาวร เนื่องจากฟิลเลอร์มีการสลายตัวตามธรรมชาติ แล้วแบบนี้ ในการฉีดแต่ละครั้ง ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้กี่เดือน?

การฉีดฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ คุณภาพฟิลเลอร์ และการดูแลตนเองหลังฉีดด้วยค่ะ ซึ่งโดยทั่วไปจะสามารถมีระยะเวลาอยู่ได้นานถึงประมาณ 1ปี – 1 ปี 6 เดือน


ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไรบ้าง 

ฉีดฟิลเลอร์คาง ข้อเสีย

ทำไมฟิลเลอร์คางของแต่ละคนถึงสลายช้า-เร็วไม่เท่ากัน? การที่ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่างมาก โดยทั่วไปสามารถแบ่งได้เป็น 3 ปัจจัยหลัก ดังนี้ 

วิธีการดูแลตนเองหลังฉีด 

หลังฉีดฟิลเลอร์คาง ข้อห้าม หรือข้อควรปฏิบัติในการดูแลตนเอง มีความสำคัญอย่างมากต่อการที่ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน เพราะหากไม่ระมัดระวัง ก็มีโอกาสที่อายุการใช้งานฟิลเลอร์จะน้อยลง ซึ่งพฤติกรรมหรือวิธีการดูแลตนเองหลังฉีดที่ควรทำ ได้แก่

 • ไม่กดทับ สัมผัส หรือถูแรงๆ บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
 • หลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้อาการบวมหายช้าลง
 • พยายามดื่มน้ำมากๆ ช่วง 4-5 วันหลังฉีด เพื่อให้ฟิลเลอร์เข้าที่ แลดูเป็นธรรมชาติ
 • เลี่ยงการเผชิญกับความร้อนในช่วง 2 สัปดาห์หลังฉีด 
 • เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ เลี่ยงอาหารรสจัด อาหารหมักดอง หรืออาหารไม่สุก

เทคนิคการฉีดฟิลเลอร์คาง

ฉีดคางอยู่ได้นานไหม? การที่ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน ส่วนหนึ่งขึ้นอยู่กับเทคนิคและประสบการณ์ของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งถ้าหากฉีดฟิลเลอร์คางด้วยเทคนิคที่ดี ก็จะสามารถช่วยให้ผลลัพธ์ของฟิลเลอร์คงอยู่ได้นาน มีลักษณะที่ดูเป็นธรรมชาติ เหมาะกับรูปหน้าของแต่ละคน 

ยี่ห้อหรือคุณภาพฟิลเลอร์

ยี่ห้อหรือคุณภาพฟิลเลอร์ ก็เป็นอีกปัจจัยที่จะบ่งบอกได้ว่าฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน เพราะแต่ละยี่ห้อจะมีเนื้อสัมผัส ความคงตัวขึ้นรูป หรืออายุการใช้งานที่แตกต่างกัน ซึ่งทางรมย์รวินท์คลินิก เรามีฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดคางหลายแบบ ได้แก่

 • Restylane Perlane Lyft
  ฟิลเลอร์จากประเทศสวีเดน ที่มีเนื้อสัมผัสแน่น คงรูปดี หลังจากฉีดไม่ฟูมากจนเกินไป มีเทคโนโลยี NASHA เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานถึง 12 เดือน
 • Juvederm Voluma
  ฟิลเลอร์จากประเทศอเมริกา เนื้อสัมผัสแน่น มีความฟูปานกลาง โมเลกุลใหญ่ ความยืดหยุ่นสูง มีเทคโนโลยี Vycross ที่ช่วยยกกระชับ ทนต่อการขยับต่างๆ ได้ดี ซึ่งอายุการใช้งานประมาณ 18 เดือน
 • Juvederm Volux
  ฟิลเลอร์จากประเทศอเมริกาเช่นเดียวกัน เนื้อสัมผัสแน่น ยืดหยุ่นสูง สามารถคงรูปได้ดีที่สุด มีเทคโนโลยี Vycross ที่ช่วยยกกระชับ ให้ผิวเรียบเนียน ไม่จับเป็นก้อน ซึ่งอายุการใช้งานประมาณ 18-24 เดือน
 • Belotero Intense 
  มาจากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ มีเนื้อสัมผัสแน่น ยืดหยุ่นสูง ไม่ไหลเป็นก้อน มีเทคโนโลยี CPM ปั้นแล้วแลดูสวยเป็นธรรมชาติ ซึ่งสามารถอยู่ได้นาน 18 เดือน
 • Definisse Core
  มาจากประเทศอิตาลี เนื้อสัมผัสแน่น คงตัวขึ้นรูปได้ดี มีเทคโนโลยี XTR ให้ HA สานกันเป็นร่างแห สามารถปรับรูปหน้าได้เป็นธรรมชาติ มีอายุการใช้งานนาน 18 เดือน

หมดห่วงเรื่องการเลือกฉีดฟิลเลอร์คาง ยี่ห้อไหนดี? ถ้าหากเลือกยี่ห้อไม่ถูก ไม่รู้ว่าคุณภาพแตกต่างกันอย่างไร แนะนำว่า ให้เข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ที่ดูแลโดยตรง เพื่อที่จะได้เลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับเรามากที่สุดนั่นเอง


ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน ฉีดแล้วต้องขูดออกไหม

หลายคนอาจสงสัยว่า ถ้าเราต้องการฉีดฟิลเลอร์ในครั้งถัดๆ ไป หรือฉีดฟิลเลอร์คางไปนานๆ เข้า จำเป็นต้องทำการขูดฟิลเลอร์เก่าออกก่อนรึเปล่า? 

โดยทั่วไป หากฟิลเลอร์ที่คุณใช้เป็นยี่ห้อฟิลเลอร์ของแท้ที่มีคุณภาพ ก็ไม่มีเรื่องให้ต้องกังวลใจหรือไม่จำเป็นต้องเข้ารับการขูดฟิลเลอร์เลยค่ะ เพราะฟิลเลอร์แท้จะสามารถสลายไปเองตามธรรมชาติ เมื่อฟิลเลอร์สลายไปหมดอยากเติมเพิ่ม ก็สามารถทำได้แบบไม่มีปัญหาใดๆ

แต่ถ้าหากเป็นฟิลเลอร์ปลอม ที่ทำมาจากซิลิโคนเหลว หรือพาราฟิน ก็จะเกิดปัญหาว่า ฟิลเลอร์ยังคงตกค้างอยู่บริเวณที่ฉีด ไม่สลายหายไปตามธรรมชาติ ทำให้ต้องเลือกขูดฟิลเลอร์คางหรือผ่าตัดออก แถมเสี่ยงฟิลเลอร์คางอักเสบ ติดเชื้อ หรือฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นก้อน ผิดรูปไม่ธรรมชาติอีกด้วย


วิธีดูแลตนเองให้ฟิลเลอร์คางอยู่ได้นานๆ

ฉีดฟิลเลอร์คางดีไหม? ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน? อยากให้ฟิลเลอร์คงรูปสวย อยู่ได้นานๆ ไม่สลายเร็ว รมย์รวินท์คลินิก เรามีวิธีการดูแลตนเองเพื่อถนอมไม่ให้ฟิลเลอร์สลายตัวเร็วมาบอกค่ะ

 • หลังฉีดควรอยู่ในที่ที่อากาศเย็น ไม่ร้อน เพื่อลดอาการบวมที่เกิดขึ้น
 • ควรดื่มน้ำมากๆ ให้ปริมาณน้ำเพียงพอในแต่ละวัน เพื่อช่วยให้ฟิลเลอร์ฟู แลดูเป็นธรรมชาติ
 • จัดแจงท่าทางการนอน หลีกเลี่ยงการนอนตะแคง นอนคว่ำ เพื่อไม่ให้มีแรงกดทับบริเวณใบหน้า
 • ทานยาให้ครบตามที่แพทย์แนะนำ
 • หากมีอาการปวดอย่างมาก หรือบวมบริเวณที่ฉีด ให้ทานยาแก้ปวดบรรเทาอาการ
 • งดการกดทับ ขยับ นวด แกะ เกา หรือสัมผัสบริเวณคางให้ได้มากที่สุด เพราะฟิลเลอร์มีโอกาสเคลื่อนไม่เข้าที่ หรืออักเสบได้
 • ปรับพฤติกรรมท่าทางในการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น หากเป็นคนติดท่านั่งเท้าคางบ่อยๆ ควรหลีกเลี่ยง เพราะอาจส่งผลให้ฟิลเลอร์ผิดรูป หรือเคลื่อนตำแหน่งได้ 
 • หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีความร้อน เช่น การตากแดด ทำทรีทเม้นต์ ซาวน่า หรือการนั่งหน้าเตาร้อน ปิ้งย่าง ชาบู ฯลฯ
 • งดการสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์สลายเร็ว

ฉีดฟิลเลอร์คางแต่ไม่ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ ทำยังไงดี

ก่อนฉีดฟิลเลอร์คาง รีวิวจากผู้เข้ารับบริการจริงถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราประเมินได้ว่า คลินิกที่จะเข้ารับบริการ มีเทคนิคการฉีดแบบไหน มีมาตรฐานไหม การติดตามผลเป็นยังไง ทำแล้วผลลัพธ์ออกมาสวย ตรงกับความต้องการของเรารึเปล่า เพื่อคัดกรองคลินิกดีๆ ในเบื้องต้น

แต่ถ้าหากเราลองประเมินดูเบื้องต้นด้วยตนเองแล้ว แต่ถึงเวลาจริงๆ ฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นก้อน ไม่สวยตรงใจ หรือผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามความต้องการ กรณีใช้ฟิลเลอร์แท้ผ่านการรับรองจากอย. สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดสาร Hyaluronidase เพื่อสลายฟิลเลอร์เดิมออกได้หมดจด 100% หรือจะปล่อยให้ฟิลเลอร์ให้สลายตัวไปเองตามธรรมชาติ ก็ทำได้เช่นเดียวกัน


สรุปข้อควรรู้ ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน 

ฟิลเลอร์คาง อยู่ได้นานแค่ไหน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง เช่น ยี่ห้อคุณภาพฟิลเลอร์ การดูแลตนเองหลังฉีด เทคนิคการฉีดของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ซึ่งทั่วไปฟิลเลอร์คางจะสามารถอยู่ได้นานประมาณ 1 ปี – 1 ปี 6 เดือน สิ่งที่ควรต้องพึงระวังอย่างมากในการฉีดคาง คือ การฉีดฟิลเลอร์ปลอมที่ไม่ได้มาตรฐาน เพราะนอกจากจะดูไม่เป็นธรรมชาติแล้ว ยังจะอยู่ในร่างกายเราไม่สามารถสลายได้เอง แถมเสี่ยงต่อการอักเสบติดเชื้ออีกด้วย

อันตรายแบบนี้ ฉีดฟิลเลอร์คาง ที่ไหนดี? รมย์รวินท์คลินิก เรามีบริการฉีดฟิลเลอร์คางด้วยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์โดยตรง ให้คุณมั่นใจในเทคนิคเฉพาะทาง เทคโนโลยีทางการแพทย์ล้ำสมัย พร้อมด้วยฟิลเลอร์ของแท้ ยี่ห้อคุณภาพ ตรวจสอบได้ทุกกล่อง! อยากสวยดูดีเป็นธรรมชาติ ปลอดภัยแบบไม่ต้องเสี่ยง ให้คลินิกของเราดูแลคุณ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts