สิว, บทความ

สาเหตุสิวขึ้นที่หลัง

สิว ปัญหากวนใจที่หลายคนแก้ไม่ตก โดยเฉพาะในพื้นที่ในร่มผ้าอย่างผิวที่หลัง แม้จะเห็นไม่ชัดเท่าสิวที่ใบหน้า แต่ก็ทำให้หลายคนประสบปัญหาไม่กล้าสวมใส่เสื้อผ้าที่โชว์แผ่นหลัง หรือแม้แต่เสื้อคอกว้าง เนื่องจากกังวลกลัวใครจะเห็นสิวที่หลัง ส่งผลให้กลายเป็นคนขาดความมั่นใจไปในที่สุด

สิวที่หลังมีสาเหตุการเกิดเหมือนกับสิวที่หน้าหรือไม่? และมีวิธีรักษาให้หายขาดอย่างไรบ้าง รมย์รวินท์คลินิก มีคำตอบ ดีๆ มาฝากค่ะ

หัวข้อ … สาเหตุสิวขึ้นที่หลัง

ต้นตอการเกิดสิวที่หลัง

คำพูดที่ว่า “สิวขึ้นได้ทุกที่ที่มีรูขุมขน” นั้นไม่เกินจริง โดยเฉพาะผิวหนังบริเวณแผ่นหลัง ซึ่งเต็มไปด้วยต่อมไขมัน และรูขุมขน โดยปัญหาหลักๆ ของการเกิดสิวที่หลังมาจากการความอับชื้น ซึ่งเป็นหนึ่งในต้นตอของการเกิดสิว นอกจากนี้ยังมีสาเหตุอื่นๆ ร่วมอยู่ด้วย

 • พันธุกรรม 
  ในครอบครัวที่มีพ่อหรือแม่ เป็นคนผิวมัน และเป็นสิวง่าย มีแนวโน้มจะถูกส่งพันธุกรรมดังกล่าวไปสู่รุ่นลูก และอาจมีแนวโน้มที่จะรุนแรงเพิ่มขึ้น
 • ฮอร์โมน 
  การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ในกลุ่มวัยรุ่น เป็นปัจจัยสำคัญในการเกิดสิว โดยมักเริ่มขึ้นในช่วงวัย 11 ปี และลดลงในช่วงอายุ 30 ปี พบมากในเพศชาย ขณะที่เพศหญิง นอกจากช่วงเวลาดังกล่าวแล้วยังมีปัจจัยประตุ้นให้เกิดสิวจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ในช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือตั้งครรภ์
 • การเสียดสี 
  การสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่น และคับจนเกินไปจะทำให้ผิวเกิดการเสียดสีบ่อย รูขุมขนเกิดการรบกวนจนระคายเคืองเกิดเป็นสิว หรือหนาจนไม่สามารถระบายอากาศออกได้ดี เกิดความอับชื้นหมัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมืองไทยเป็นเมืองร้อน และเมื่ออากาศร้อน ร่างกายจะผลิตเหงื่อออกมามากกว่าปกติ เหงื่อนอกร่มผ้าสามารถระเหยได้เองตามธรรมชาติ แต่เหงื่อใต้ร่มผ้าจะเกิดการหมักหมม เป็นที่สะสมของแบคทีเรีย ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิว
 • การแพ้ผลิตภัณฑ์ 
  ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม สบู่ หรือแชมพู อาจมีส่วนผสมบางอย่างที่ก่อให้เกิดการแพ้ เช่น สารเคมี และน้ำหอม  ต้นเหตุของความระคายเคือง
 • กินอาหารผิดประเภท 
  อาหารจำพวกของมัน ของทอด เป็นตัวการสำคัญในการทำให้ผิวมัน ต้นตอของการเกิดสิวอุดตัน ขณะที่อาหารจำพวกของหวานและขนมที่ทำมาจากนม เป็นอาหารชั้นเลิศที่ช่วยให้แบคทีเรียและยีสต์ในร่างกายเจริญเติบโตได้ดี เพื่อลดการเกิดสิวที่หลัง และในบริเวณอื่นๆ จึงควรกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เช่น ผัก ผลไม้ นมถั่วเหลือง และไข่ เป็นต้น

อยากรักษาสิวที่หลัง เริ่มยังไงดี?

เคล็ดลับการรักษาสิวที่หลัง เริ่มต้นจากปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่กระตุ้นให้เกิดสิว โดยอาจเริ่มต้นทำทีละข้อ

 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็น Oil Free และ Non Comedogenic เพื่อลดการกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตันและอักเสบของสิวที่หลัง
 • หมั่นทำความสะอาดที่นอนด้วยการดูดไรฝุ่นอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง และเปลี่ยนชุดเครื่องนอน หรือผ้าเช็ดตัว อย่างน้อยทุกสัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำทันทีหลังเล่นกีฬา หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง เพื่อป้องกันการอุดตันของเหงื่อในรูขุมขนจากภาวะช็อกของผิวเมื่อเจออุณหภูมิที่เย็น หรือร้อนจัด
 • สวมใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศได้ดีเพื่อลดความอับชื้น
 • รักษาด้วยตนเอง โดยการผสมดินสอพองกับน้ำมะนาว พอกทิ้งไว้ 30 นาที ทำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ดินสอพองจะช่วยลดการอักเสบของผิว ทำให้สิวที่หลังยุบและแห้ง ขณะที่มะนาว เป็นกรดธรรมชาติที่ออกฤทธิ์ช่วยผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวกระจ่างใส รอยสิวจางลง
 • รักษาด้วยหัตถการทางการแพทย์ ในกรณีที่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และลองรักษาด้วยตนเองแล้วสิวที่หลังยังไม่ดีขึ้น หรืออาการอักเสบแย่กว่าเดิม ที่รมย์รวินท์ คลินิก เรามีโปรแกรม Black Clear ซึ่งจะช่วยรักษาสิวที่หลังอย่างรวดเร็วและได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจกว่า

เคลียร์ผิวไร้สิวที่หลัง
ด้วยโปรแกรม Black Clear ที่ Romrawin Clinic

โปรแกรม Black Clear คือ โปรแกรมช่วยดูแลปัญหาสิว และรอยสิวที่หลังอย่างได้ผล โดยมีขั้นตอนและเทคนิคในการรักษาสิวที่หลัง ดังนี้

 class=
 • กดสิวที่หลัง
  สิวที่หลังส่วนใหญ่เป็นสิวอุดตัน ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้จะนำไปสู่การอักเสบ การกดสิวด้วยอุปกรณ์ที่สะอาดผ่านการฆ่าเชื้อ และทำหัตถการโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ เป็นการกำจัดสิวอุดตันได้อย่างตรงจุด และทำให้เกิดรอยดำจากแผลเป็นน้อยที่สุด
 • ฉีดสิว
  ในกรณีสิวที่หลังมีการอักเสบ การฉีดยาเข้าไปที่สิวจะช่วยลดการอักเสบของผิว ตัดวงจรกระตุ้นการอักเสบ และลดโอกาสการเกิดสิวใหม่อย่างได้ผล
 • ทำทรีตเม้นท์ผิว 
  เป็นทรีตเม้นท์ที่ช่วยบำรุงผิวให้แข็งแรงยิ่งขึ้น ขั้นสุดของโปรแกรมการรักษาเพื่อฆ่าเชื้อสิวที่หลัง และสร้างสมดุลให้กับแบคทีเรีย P-Acne ที่อยู่ตามรูขุมขนไม่ให้มากจนเกินไป เพื่อตัดวงจรกระตุ้นการอักเสบของผิวไม่ให้เกิดซ้ำอีก
 • มาส์กปรับสภาพผิว 
  มาส์กสำหรับผิวแพ้ง่าย สูตรเฉพาะรมย์รวินท์ที่คิดค้นขึ้นเพื่อคงความชุ่มชื้นให้แก่แผ่นหลัง ฟื้นฟู และลดการอักเสบของสิวที่หลังอย่างมีประสิทธิภาพ
 • เลเซอร์เคลียร์สิว 
  เคลียร์สิวที่หลังอย่างอยู่หมัด ด้วยเลเซอร์แสงสีเหลือง ร่วมกับแสงสีเขียว โดยแสงสีเหลือง ด้วยความยาวคลื่น 578 nm. จะส่งพลังงานไปที่เส้นเลือดฝอย เพื่อลดรอยแดง และลดอาการอักเสบของผิวจากการกด หรือบีบสิว แสงสีเขียว ด้วยความยาวคลื่น 511 nm. เพื่อปิดรูขุมขน กระชับผิวชั้นบน ลดความหมองคล้ำ รอยสิว ทำให้สีผิวสม่ำเสมอและกระจ่างใสดูเป็นธรรมชาติ

แม้จะทำเลเซอร์เพื่อรักษาสิวที่หลังจนสิวหายแล้ว แต่สิวยังมีโอกาสที่จะกลับมาเป็นซ้ำได้อีก ดังนั้นจึงควรรักษาความสะอาด เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิว หมั่นพบแพทย์เพื่อฟังคำแนะนำถึงแนวทางในการรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อตัดวงจรการกลับมาเป็นสิวที่หลังซ้ำ เพียงเท่านี้เราจะก็มีหลังที่เนียนใสอยู่กับเรานานเท่านานค่ะ

หากต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญ
สามารถปรึกษาเราได้ที่ รมย์รวินท์ คลินิก

???? โทร.080-1539000 และ  080-1549000
???? Line@ : @Romrawinclinic

line

Romrawin Clinic พร้อมให้บริการเสริมความงาม
โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำในประเทศ

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล

คุณหมอฐา-พญ.ฐานิสร ธรรมลิขิตกุล ผู้อำนวยการแห่งรมย์รวินท์คลินิก จบการศึกษาจากคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล แพทย์หญิงแถวหน้าของเมืองไทยผู้เชี่ยวชาญด้านดูแลผิวพรรณ ที่มุ่งเน้นเสริมความมั่นใจให้กับผู้ที่เข้ารับการบริการ ผ่านแนวคิด “For The Better You สวยในแบบที่เป็นคุณ”  โดยคำนึงถึงปัญหาของคนไข้ และวิธีการรักษาที่ได้ประสิทธิภาพที่ดีที่สุด คำนึงถึงความปลอดภัยและผลลัพธ์ระยะยาว ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย

ปัจจุบันรมย์รวินท์คลินิกมีสาขาถึง 28 สาขา และมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคผิวหนังชั้นนำในประเทศไทย ที่พร้อมเรียนรู้เทรนความงามใหม่ๆ เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของลูกค้าในปัจจุบันอยู่เสมอ

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก

รางวัลการันตีรมย์รวินท์คลินิก
 • Honorary Awards ในงาน HELLO! Beauty Awards 2022 ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านความงามและสถานการให้บริการด้านความงามผิวพรรณ รวมถึงการดูแลรูปร่างและสุขภาพด้วยเทคโนโลยีที่มีมาตรฐาน
 • The Most Trusted Botulinum Toxin Treatment Clinic ผู้นำการปรับรูปหน้า ด้วย Botulinum Toxin ตอกย้ำความเป็นในงาน Hello! Beauty Awards 2022
 • Top Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 Body Contouring
 • Excellent Allergan Aesthetics Valued Customer 2020 
 • The Thailand Top Achiever for Ultheraphy TDs. : รางวัลยอดใช้ Ultheraphy TDs. สูงสุดอันดับต้นๆ ของประเทศไทย
 • The Platinum Award for Merz German Toxin : รางวัลยอดใช้ Xeomin สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Platinum Award for Merz Swiss Filler : รางวัลยอดฉีด Swiss Filler สูงสุดในไทย ระดับแพตทินั่ม
 • The Thailand To Achieve for Ultherapy, German Toxin, Swiss Filler
 • The Thailand Fastest Growth for Merz 2020
 • ICONIC ULTHERAPY TREATMENT 2018 จากนิตยสารแพรว
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้