ฉีดฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน

ไขข้อสงสัย ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร อันตรายไหม?

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มถือเป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ได้รับความนิยม เพราะฟิลเลอร์ร่องแก้มมีจุดเด่นที่ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ ใบหน้าดูสดใส เพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้ที่ทำหัตถการมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังช่วยเพิ่มความยกกระชับให้กับใบหน้าได้อีกด้วย วันนี้รมย์รวินท์คลินิกขอมาแชร์อีกหนึ่งสาระความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่าง “การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน” ว่าอันตรายหรือไม่ เกิดจากสาเหตุใด รวมไปถึงมีวิธีการรักษา และแก้ไขอย่างไรบ้างในบทความนี้ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน อันตรายไหม?

สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนนั้นเป็นกรณีที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่โอกาสที่เกิดขึ้นนั้นมีน้อย อย่างไรก็ตามหากเกิดขึ้นแล้วจะอันตรายหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ ว่าเป็นฟิลเลอร์ของแท้ หรือฟิลเลอร์ปลอม 

หากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนจากการฉีดฟิลเลอร์แท้ ไม่ใช่อาการที่อันตรายค่ะ เพราะการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มด้วยฟิลเลอร์แท้สามารถรักษา และแก้ไขให้หายได้ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ หรือรอให้ฟิลเลอร์สลายเองตามธรรมชาติ

อย่างไรก็ตามหากเป็นในกรณีที่ฉีดร่องแก้มแล้วเป็นก้อนจากฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หากเป็นเช่นนี้แล้วถือว่าเป็นอันตรายอย่างมากค่ะ ในกรณีนี้จะมีวิธีการแก้ไข และรักษาวิธีเดียวคือ การขูดฟิลเลอร์ออกเท่านั้น เเพราะฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถสลายออกจากร่างกายเองได้ตามธรรมชาติ และไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ด้วยเช่นกัน

อ่านบทความดี ๆ เพิ่มเติม : ฉีดร่องแก้ม ราคาเท่าไหร่?


ลักษณะอาการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนเป็นอย่างไร 

ลักษณะอาการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนที่สามารถสังเกตเห็นได้ก็คือ เมื่อแสดงสีหน้าในอารมณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะการยิ้ม การหัวเราะ จะเห็นบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นก้อนนูน บวม ย้อยอย่างชัดเจน ในบางเคสอาจเกิดริ้วรอยร่องแก้มที่เห็นชัดมากขึ้นกว่าเดิม


สาเหตุฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เกิดจากอะไร?

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นก้อน

สงสัยไหมว่าการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนเกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง วันนี้รมย์รวินท์คลินิกได้รวบรวมสาเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน ดังต่อไปนี้

แพทย์ขาดความเชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม

สาเหตุแรกของการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนคือ แพทย์ขาดความเชี่ยวชาญในการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม มีการใช้ปริมาณฟิลเลอร์ที่มากเกินไป ทำให้เมื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มจึงเกิดเป็นก้อนได้ การฉีดฟิลเลอร์ไม่ว่าจะตำแหน่งใดก็ตาม ถือได้ว่าเป็นหัตถการที่ต้องทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรงเท่านั้น เพราะการเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์ แพทย์จะมีการประเมินการรักษา การใช้เทคนิคในการฉีดฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับปัญหาผิวที่คนไข้ต้องการแก้ไข จึงทำให้ได้ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ที่ดูเป็นธรรมชาติ และไม่เป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มในบริเวณที่ตื้นเกินไป

สาเหตุต่อมาที่ทำให้เกิดการฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนคือ การฉีดร่องแก้มในบริเวณชั้นผิวที่ตื้นเกินไป เพราะการฉีดฟิลเลอร์จำเป็นต้องฉีดในชั้นกระดูกใต้กล้ามเนื้อ หากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มในบริเวณผิวที่ตื้นเกินไปจะทำให้เมื่อยิ้ม หัวเราะ หรือแสดงสีหน้าในอารมณ์ต่าง ๆ จะเห็นเป็นก้อนบริเวณร่องแก้ม หรือเกิดเป็นร่องแก้มที่ชัดเจนได้มากขึ้นกว่าเดิม

เลือกใช้ลักษณะเนื้อฟิลเลอร์ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีด

การเลือกใช้ลักษณะแนวฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับบริเวณที่ฉีดก็สามารถทำให้การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นก้อนได้เช่นเดียวกัน เพราะบริเวณร่องแก้มจำเป็นต้องใช้ฟิลเลอร์ที่มีลักษณะเนื้ออ่อน หากเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มีลักษณะเนื้อไม่เหมาะกับบริเวณร่องแก้ม บริเวณที่มีการขยับเยอะ เมื่อเป็นเช่นนี้ก็สามารถทำให้เกิดเป็นก้อนได้

ฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนด้วยสาเหตุนี้เป็นเรื่องที่น่ากังวลมากกว่าสาเหตุอื่น ๆ การฉีดร่องแก้มแล้วเป็นก้อนด้วยฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐานจะเป็นอันตรายมาก เพราะนอกจากฟิลเลอร์จะไม่ได้มาตรฐานแล้วยังเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ฟิลเลอร์ย้อย บวม เป็นก้อน หรือเกิดการอักเสบขึ้นได้ ที่สำคัญฟิลเลอร์ปลอมเป็นฟิลเลอร์ที่ไม่สามารถสลายออกจากร่างกายได้ตามธรรมชาติแบบฟิลเลอร์แท้ ทำให้หากฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนจากสาเหตุนี้จำเป็นจะต้องแก้ไขด้วยการขูดฟิลเลอร์ออกเพียงวิธีเดียว

อ่านบทความสาระความรู้ดี ๆ เพิ่มเติมจากรมย์รวินท์คลินิก : ฉีดร่องแก้มอันตรายไหม?


วิธีแก้ไขฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน 

วิธีแก้ไขเมื่อฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนนั้น สามารถแบ่งได้เป็น 2 กรณี ดังต่อไปนี้

กรณีใช้ฟิลเลอร์แท้

ในกรณีฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนจากการใช้ฟิลเลอร์แท้สามารถรักษา และแก้ไขได้โดยการฉีดสลายฟิลเลอร์ โดยแพทย์จะฉีดไฮยาลูโรนิคเดส (Hyaluronidase) เพื่อสลายฟิลเลอร์บริเวณร่องแก้มที่เป็นก้อน โดยจะสามารถสลายออกได้หมด ซึ่งการฉีดสลายฟิลเลอร์จะต้องฉีดกี่ครั้งนั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะของเนื้อฟิลเลอร์ที่ฉีดบริเวณร่องแก้ม  โดยส่วนใหญ่การฉีดสลายฟิลเลอร์จะใช้เวลาประมาณ 1 อาทิตย์ในการเห็นผลลัพธ์  

อย่างไรก็ตามหากคนไข้ท่านใดไม่ต้องการฉีดสลายฟิลเลอร์ สามารถปล่อยให้ฟิลเลอร์สลายออกจากร่างกายเองได้ตามธรรมชาติได้เช่นกัน 

กรณีใช้ฟิลเลอร์ปลอม

ในกรณีที่ฉีดร่องแก้มแล้วเป็นก้อนจากการฉีดฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน กรณีนี้วิธีการรักษา และการแก้ไขจะไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้แบบฟิลเลอร์แท้ค่ะ หากเป็นฟิลเลอร์ปลอมจำเป็นจะต้องขูดฟิลเลอร์ออก ซึ่งการขูดฟิลเลอร์เป็นวิธีการรักษาที่ไม่อันตราย ขูดโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถนำฟิลเลอร์ปลอมที่เป็นก้อนออกได้


ดูแลตนเองอย่างไร หลังรับการรักษาฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน 

หลังจากที่ได้รับการรักษา และการแก้ไขฟิลเลอร์ร่องแก้มเป็นก้อนแล้ว การดูแลตนเองหลังได้รับการรักษาก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน ฉะนั้นรมย์รวินท์คลินิกจึงได้สรุปวิธีการดูแลตนเองหลังรับการรักษา และแก้ไขฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน แบบกระชับ เข้าใจง่ายว่าควรปฏิบัติอย่างไรบ้าง ดังนี้

  • กรณีที่รักษา และแก้ไขด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ : สำหรับการดูแลตนเองหลังฉีดสลายฟิลเลอร์ไม่มีข้อระมัดระวังอะไรมากมาย เพียงแต่หลังฉีดสลายคนไข้จำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อติดตามผลการรักษาว่าฟิลเลอร์ที่ฉีดสลายไปนั้น มีการสลายออกไปหมดหรือไม่ 

    รวมไปถึงไม่ควรฉีดฟิลเลอร์ใหม่โดยทันที  แนะนำให้เว้นระยะการฉีดฟิลเลอร์ใหม่ประมาณ 5-7 วัน รอให้ตัวยาที่ฉีดสลายออกฤทธิ์หมดก่อน ไม่เช่นนั้นฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปใหม่อาจเกิดการสลายไปด้วยได้ค่ะ 
  • กรณีที่รักษา และแก้ไขด้วยการขูดฟิลเลอร์ : หลังขูดฟิลเลอร์โดยทั่วไปแล้วจะมีอาการบวม ช้ำเกิดขึ้นได้ แนะนำให้ประคบเย็นในบริเวณที่มีอาการ และควรทานยาตามที่แพทย์จ่ายครบ ที่สำคัญต้องไปพบแพทย์ตามนัดหมาย เพื่อติดตามผลหลังการรักษาขูดฟิลเลอร์ด้วยค่ะ

ข้อปฏิบัติหลังฉีด filler ร่องแก้ม 

filler ร่องแก้ม บวม

หลายคนที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มมาแล้วไม่เป็นก้อนก็จำเป็นต้องดูแลตนเองเช่นกันนะคะ โดยเฉพาะหลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เพื่อให้ผลลัพธ์ออกดี อยู่ได้นาน ฟิลเลอร์สลายช้าลง ซึ่งมีวิธีการดูแลตนเองดังต่อไปนี้ค่ะ

  • ดื่มน้ำเยอะ ๆ เพราะฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่มีคุณสมบัติอุ้มน้ำ การดื่มน้ำเปล่าจะช่วยให้ฟิลเลอร์เกิดการอุ้มน้ำ ฟูสวย และอยู่ได้นานยิ่งขึ้น
  • หลังฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มอย่างน้อย 2 วัน แนะนำให้งดกิจกรรมที่มีความร้อนทุกรูปแบบ เช่น การทำกิจกรรมกลางแจ้ง การอบไอน้ำ ซาวน่า เป็นต้น 
  • หลีกเลี่ยงการแกะ เกา สัมผัส นวดคลึง หรือกดในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์
  • งดการเลเซอร์ผิวหน้าอย่างน้อย 1 เดือน
  • งดแต่งหน้าอย่างน้อย 1 วัน
  • 2 สัปดาห์แรกหลังฉีด งดการแสดงสีหน้า การขยับใบหน้าเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการยิ้ม การหัวเราะ เพราะการแสดงสีหน้าเยอะอาจทำให้ฟิลเลอร์ร่องแก้มเกิดการเคลื่อนตัวจากบริเวณที่ฉีดได้

สรุปฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน จากรมย์รวินท์คลินิก

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อน เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้ แต่โอกาสในการเกิดขึ้นนั้นถือว่าน้อยมาก ยิ่งหากเลือกฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในการฉีดฟิลเลอร์สูง แพทย์ก็จะสามารถประเมินชั้นผิวที่ควรฉีด ลักษณะเนื้อฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับตำแหน่งได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังมีการใช้ฟิลเลอร์แท้ที่ผ่านการรับรองมาตรฐาน เมื่อเป็นแบบนี้การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มถือได้ว่ามีความปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงกังวลกลัวว่าจะเกิดเป็นก้อน

อย่างไรก็ตามหากเกิดในกรณีที่ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้มแล้วเป็นก้อนก็สามารถรักษา และแก้ไขได้โดยการฉีดสลายฟิลเลอร์กับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือปล่อยให้ฟิลเลอร์สลายออกจากร่างกายไปเองตามธรรมชาติ แต่ในกรณีที่มีการฉีดฟิลเลอร์ปลอมมาแบบนี้การรักษา และแก้ไขก็จำเป็นจะต้องขูดออกเท่านั้น เพราะฟิลเลอร์ปลอมไม่สามารถออกจากร่างกายเองได้ ฉะนั้นการเลือกฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม หรือจะตำแหน่งใดจำเป็นจะต้องเลือกฉีดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ มีประสบการณ์ ใช้ฟิลเลอร์แท้ และมีการประเมินการรักษาให้กับคนไข้ได้อย่างเหมาะสม 

สำหรับท่านใดที่สนใจโปรแกรมฟิลเลอร์ร่องแก้ม หรือฟิลเลอร์ตำแหน่งต่าง ๆ ที่ดูแล ให้คำปรึกษา และทำหัตถการโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์ในด้านนี้โดยเฉพาะ ที่สำคัญคลินิกยังได้รับรองมาตรฐาน มีใบอนุญาตถูกต้อง เดินทางสะดวก มีหลากหลายสาขา นึกถึงรมย์รวินท์คลินิก เราพร้อมให้บริการดูแลคุณทุก ๆ วันค่ะ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts