ฉีดฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม

ฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม? ดูแลอย่างไรให้หายบวมเร็วขึ้น

หลายคนที่อยากจะตามเทรนปากอวบอิ่มและไปเติมรูปปากด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปากอาจพบเจอปัญหาอาการฉีดปากแล้วบวมมาก และสงสัยว่าฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม มีวิธีดูแลตนเองอย่างไรให้การฉีดฟิลเลอร์ปากหายบวมเร็วขึ้น ในบทความนี้มีคำตอบทำไมฉีดฟิลเลอร์ปากถึงบวม สาเหตุเกิดจากอะไร ?

ก่อนจะมาตอบคำถามว่าฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม มาดูกันก่อนว่าทำไมหลังฉีดฟิลเลอร์ปากจึงทำให้ปากบวมตึง บางรายก็เจอปากบวมเป็นก้อนด้วยซ้ำ โดยทั่วไปแล้วอาการบวมเป็นอาการหลังฉีดฟิลเลอร์ปากที่พบได้บ่อย เนื่องจากเนื้อฟิลเลอร์ที่เป็นกรดไฮยาลูโรนิค (Hyaluronic acid) เป็นสารเติมเต็มใต้ผิว ทำให้ใต้ผิวบริเวณที่ฉีดดูเต็ม ฟู และเรียบเรียนขึ้น ส่วนผิวที่ถูกดันขึ้นจึงทำให้ดูเหมือนบวมนั่นเอง 

แต่อาการบวมนี้จะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น เมื่อเนื้อฟิลเลอร์กระจายและกลืนอยู่ใต้ผิวแล้วก็จะหายบวมไปเอง

นอกจากนี้อาการริมฝีปากบวมยังมักเกิดขึ้นจากการอักเสบระคายเคืองจากเข็มฉีดฟิลเลอร์ปากเนื่องจากเป็นการตอบสนองตามปกติของร่างกายเมื่อผิวหนังถูกรบกวนจากเข็ม ซึ่งอาการเหล่านี้ไม่เป็นที่น่ากังวลมากนัก ไม่จำเป็นต้องรักษาก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายในไม่กี่วัน 

แต่หากฉีดฟิลเลอร์ปากไปแล้วปากบวมเป็นก้อน คัน หรือมีอาการอักเสบมาก อาจมีสาเหตุมาจากการติดเชื้อ, การแพ้ฟิลเลอร์ หรือการฉีดผิดพลาดจากความไม่ชำนาญของแพทย์ ซึ่งอาการเหล่านี้ควรจะต้องพบแพทย์เพื่อแก้ไขโดยเร็ว


ลักษณะของอาการบวมที่เกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปาก บวมกี่วัน

ฉีดฟิลเลอร์ปากบวมมีลักษณะอาการอย่างไรบ้าง?

 • ริมฝีปากบวม ตึง
 • เกิดรอยช้ำหลังฉีดfillerปาก
 • มีรอยแดงรอบปาก เมื่อสัมผัสอาจรู้สึกร้อน
 • ปากบวมเป็นก้อน
 • อาจมีตุ่มใสหรือเป็นหนองรอบ ๆ ปาก
 • หากบวมมากริมฝีปากอาจมีสีแดงม่วงคล้ำ
 • ปวดริมฝีปากมาก

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ปากแบบไหนที่ควรรีบพบแพทย์ ?

ฉีดฟิลเลอร์ปาก บวม

อาการปากบวม ชาหลังฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นเรื่องปกติที่พบได้บ่อย แต่หากมีอาการปากบวมเหล่านี้อาจเป็นอาการบวมผิดปกติและควรเข้าพบแพทย์โดยเร็วเพื่อรับการรักษาอย่างทันท่วงที

 • อาการปากบวมเป็นก้อน
  หลังฉีดฟิลเลอร์ปากและพบว่าปากเป็นก้อนนูน นั่นอาจเกิดจากความไม่ชำนาญในการเลือกยี่ห้อฟิลเลอร์ปากรวมถึงความไม่ชำนาญในการฉีดของแพทย์ หรืออาจเกิดจากการดูแลตนเองอย่างไม่เหมาะสม ถึงจะไม่ได้ส่งผลอันตรายต่อร่างกายแต่ส่งผลถึงรูปลักษณ์ที่ไม่เป็นธรรมชาติ 

อาการปากบวมเป็นก้อนหลังฉีดฟิลเลอร์เป็นอย่างไร สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน

 • อาการบวมจากการติดเชื้อ
  หากฉีดฟิลเลอร์ปากกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานหรือดูแลตนเองไม่เหมาะสม เช่น บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปากไปสัมผัสกับสิ่งปนเปื้อน อาจทำให้เกิดอาการบวมร้อนแดง ปากอาจเปลี่ยนสีม่วงคล้ำ หรืออาจมีหนองที่ริมฝีปาก ส่วนใหญ่มักพบอาการติดเชื้อหลังฉีดฟิลเลอร์ปากไปไม่กี่วัน
 • อาการบวมจากการแพ้ฟิลเลอร์ปาก
  อาการแพ้ฟิลเลอร์ปากจะคล้ายคลึงกับการติดเชื้อ เช่น ปวดบวมแดง อาจมีก้อนนูน เป็นตุ่มหรือหนองขึ้นด้วย ซึ่งอาการแพ้ฟิลเลอร์ปากอาจเกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ปากทันทีหรือเป็นระยะเวลาหนึ่งก็ได้ โดยทั่วไปแล้วมักเกิดจากการแพ้สารประกอบในฟิลเลอร์ปลอมแต่มีส่วนน้อยที่อาจแพ้กรดไฮยาลูโรนิคในฟิลเลอร์แท้ได้เช่นกัน

อาการบวมจากการติดเชื้อหรือการแพ้ฟิลเลอร์เป็นอันตรายอย่างไรบ้าง สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : ฉีดฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม


อาการบวมหลังจากการฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหาย ?

ฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม? ฉีดปากกี่วันเข้าที่? ปกติแล้วถ้าเป็นอาการบวมปกติจากเข็มฉีดฟิลเลอร์ปากหรือจากการที่เนื้อฟิลเลอร์ปากยังไม่เข้าที่มักจะมีอาการบวมอยู่ในช่วง 2-3 วันแรก และอาการปากบวมจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 1-2 อาทิตย์

แต่หากผ่านไป 2 อาทิตย์แล้วอาการบวมจากการฉีดฟิลเลอร์ปากไม่หายเสียที นั่นอาจเป็นอาการฟิลเลอร์อักเสบ แพ้ หรือจากการติดเชื้อหลังฉีดฟิลเลอร์ ควรรีบพบแพทย์เพื่อแก้ไขหรือรักษาทันทีเนื่องจากอาจนำมาสู่อันตรายที่แก้ไขยากในภายหลัง 


วิธีการดูแลตนเอง เพื่อลดอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์

ฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม หลังฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถดูแลตนเองได้ดังนี้

 • ไม่นวด บีบ คลำและสัมผัสที่ริมฝีปาก 
  เนื่องจากเนื้อฟิลเลอร์ที่เข้าสู่ใต้ผิวจะทำให้เนื้อเยื่อเสียหายประมาณหนึ่ง หากบริเวณที่เสียหายถูกกระทบกระเทือนจะยิ่งทำให้เนื้อเยื่อใต้ผิวหนังเสียหายกว่าเดิมและทำให้อาการบวมรุนแรงขึ้น นอกจากนี้การบีบนวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์อาจทำให้เนื้อฟิลเลอร์เสียทรง ปากเป็นก้อน ซึ่งเป็นลักษณะที่ไม่สวยงามได้
 • ดื่มน้ำให้มาก
  การดื่มน้ำจะช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดดี เมื่อเลือดไหลเวียนดีจึงทำให้เนื้อเยื่อที่เสียหายได้รับการซ่อมแซมดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นไม่ขาดน้ำ ทำให้อาการบวมหรืออาการอักเสบหายเร็วขึ้น
 • ให้นอนหมอนสูงในช่วงแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก
  การนอนหมอนต่ำทำให้เลือดไหลไปยังบริเวณปากมากเกินไปและทำให้เกิดอาการปวดบวมได้ การนอนหมอนสูงจะช่วยลดการคั่งของเลือดบริเวณริมฝีปาก ทำให้อาการปวดบวมลดลงได้
 • ไม่ประคบน้ำแข็งหลังฉีดฟิลเลอร์ปากด้วยตนเอง
  สำหรับการฉีดฟิลเลอร์นั้น ความเย็นจัดถือเป็นสิ่งที่ไม่ควรใช้เนื่องจากอาจทำให้เนื้อฟิลเลอร์ไม่เกาะผิว แถมยังมีผลต่อการเซตตัวของฟิลเลอร์อีกด้วย หากมีอาการบวมมากและอยากประคบเย็นควรสอบถามแพทย์ก่อนว่าสามารถประคบได้ไหม ประคบอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไป

อาหารแสลงที่ส่งผลให้ฟิลเลอร์ปากยิ่งบวม

ขณะรับประทานอาหาร ริมฝีปากจะเป็นส่วนที่สัมผัสกับอาหารอยู่ตลอด ซึ่งอาหารบางอย่างอาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการอักเสบยิ่งขึ้นหรืออาจทำให้ติดเชื้อได้ เช่น 

 • อาหารร้อนจัด เช่น อาหารที่เพิ่งปรุงสุกใหม่ ๆ จากเตาหรืออาหารที่ต้องรับประทานหน้าเตา, หน้าหม้อเดือด รวมถึงเครื่องดื่มร้อน เนื่องจากความร้อนจะทำให้ฟิลเลอร์ปากบวม
 • อาหารที่มีน้ำตาลมาก เช่น ขนมหวาน, เครื่องดื่มรสหวาน เนื่องจากน้ำตาลจะไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและทำให้อาการบวมหายช้าลง
 • อาหารรสจัด เช่น อาหารรสเผ็ด, เปรี้ยว เนื่องจากอาหารเหล่านี้มีฤทธิ์เป็นกรด สามารถทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปากได้ง่าย
 • อาหารรสเค็ม เช่น อาหารหมักดอง, อาหารสำเร็จรูป เนื่องจากมีโซเดียมสูงทำให้เกิดอาการบวมน้ำ ปากบวมหลังฉีดฟิลเลอร์
 • อาหารที่ปรุงไม่สุก เช่น ซาชิมิ, อาหารดอง, เนื้อไม่สุก ซึ่งอาจปนเปื้อนเชื้อโรคที่ทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปากได้
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากแอลกอฮอล์มีฤทธิ์ทำให้เกิดการอักเสบและทำให้แผลหายช้าลง

เทคนิคลดอาการบวมให้ปากสวยเข้าที่ไวขึ้น 

หากต้องการให้การฉีดฟิลเลอร์ปากให้ผลที่ดีและเข้ารูปได้ไว จะต้องทำอย่างไรบ้าง?

 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ 
  เน้นการรับประทานโปรตีน ผัก และผลไม้ เช่น ฟักทอง, สาหร่าย, ใบบัวบก, น้ำมะพร้าว, กล้วย, สับปะรด, ถั่วดำ เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์เพื่อการซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่เสียหายไปในขณะฉีดฟิลเลอร์ปาก ทำให้อาการบวมฟิลเลอร์หายเร็วยิ่งขึ้น 
 • ใช้ยาลดบวมหลังฉีดปาก
  หากมีอาการปวดบวมอักเสบและอยากให้หายบวมเร็วขึ้นสามารถเลือกใช้ยาลดอาการบวมได้ เช่น Reparil, Leftose หรือหากแพทย์จ่ายยาฆ่าเชื้อมาให้หลังฉีดฟิลเลอร์ปากก็ควรจะใช้ตามคำสั่งแพทย์อย่างเคร่งครัด

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม 

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วบวมแดง เป็นอาการปกติไหม ?

อาการบวมแดงหลังฉีดฟิลเลอร์ปากพบได้ทั้งอาการแบบปกติและอาการผิดปกติ หากมีเพียงอาการบวมแดงแต่ไม่รู้สึกปวดรุนแรงก็อาจนับเป็นอาการปกติที่เกิดจากการบวมเข็มหรือบวมฟิลเลอร์ แต่หากมีอาการปวดรุนแรง มีตุ่มหรือหนองนั่นอาจเป็นอาการผิดปกติที่เกิดจากการแพ้หรือการติดเชื้อ

สิ่งที่ไม่ควรทำก่อนฉีดฟิลเลอร์ปาก ถ้าไม่อยากเกิดอาการบวม

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากแนะนำให้งดอาหารเสริม, วิตามิน รวมถึงยาต้านอักเสบที่ไม่ใช้สเตียรอยด์ (NSAIDs) เนื่องจากมีผลต่อระบบไหลเวียนโลหิต อาจทำให้เลือดแข็งตัวชาและทำให้บวมช้ำง่าย

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วบวมมากกว่าปกติ อันตรายไหม ?

หากพบอาการปากบวมมากผิดปกติอาจเกิดจากการติดเชื้อ การฉีดฟิลเลอร์ปากในปริมาณที่มากเกินไปด้วยความไม่ชำนาญของแพทย์ หรืออาจเกิดจากฟิลเลอร์ปลอม ซึ่งล้วนเป็นอันตรายหากปล่อยทิ้งไว้ไม่แก้ไข หากพบอาการบวมและสงสัยว่าอาจเกิดจากเหตุเหล่านี้ควรพบแพทย์โดยด่วน

เลือกฟิลเลอร์อย่างไรให้เหมาะกับการฉีดปาก 

โดยทั่วไปควรเลือกฟิลเลอร์ที่มีความยืดหยุ่นมาก เนื่องจากบริเวณริมฝีปากเป็นส่วนที่มีการขยับบ่อยมาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับรูปแบบปากที่ผู้เข้ารับบริการต้องการ แพทย์จะช่วยวางแผนการเลือกฟิลเลอร์ปากที่เหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุด

ฟิลเลอร์ปากมีกี่ยี่ห้อ จะเลือกยี่ห้อไหนดีสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ :  ฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี


สรุปฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม?

หลายคนที่ไปฉีดปากมาแล้วบวมและสงสัยว่าฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม? หากเป็นอาการบวมจากเข็มหรือจากการที่เนื้อฟิลเลอร์ยังไม่เข้ารูปอาจบวมมากใน 2-3 วันแรกและค่อย ๆ หายภายใน 1-2 อาทิตย์ แต่หากเป็นอาการบวมด้วยสาเหตุผิดปกติ เช่น การติดเชื้อ อาการแพ้ฟิลเลอร์ หรือจากความผิดพลาดด้วยความไม่ชำนาญของแพทย์ อาจทำให้อาการบวมรุนแรงและไม่หายภายใน 1-2 อาทิตย์ ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษาโดยทันทีเพื่อลดอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจะดีที่สุด


อ้างอิง

Cadwell, K. (2020, August 27). How To Reduce Lip Filler Swelling and Speed Up Recovery? Vibrant Skin Bar.
https://vibrantskinbar.com/blog/swelling-after-lip-fillers-dos-and-donts/

Gallagher, G. (2021, December 21). 10 Best Aftercare Tips for Lip Fillers. healthline.
https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/lip-fillers-aftercare


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts