ฉีดฟิลเลอร์
หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ดูแลตนเองอย่างไร มีข้อห้ามอะไรบ้าง เช็กลิสต์เลย!

ไหนใครอยากมีริมฝีปากสวย แลดูอวบอิ่มบ้างคะ? การฉีดฟิลเลอร์ปากถือเป็นอีกหนึ่งหัตถการที่ช่วยปรับรูปทรงปาก เพิ่มความมั่นใจ และเติมความชุ่มชื้นให้ริมฝีปากมากยิ่งขึ้น แต่จะให้ปากสวยได้ทรง หายบวมไวก็ต้องใส่ใจดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปากด้วยเช่นกัน แล้วหลังเติมฟิลเลอร์ปากมีข้อควรระวัง ข้อห้ามอะไรบ้างที่ไม่ควรทำ ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วอยู่ได้นานแค่ไหน ไม่ว่าจะข้อสงสัยใดรมย์รวินท์คลินิกรวบรวมทุกคำตอบไว้ให้คุณแล้วหลังฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันถึงจะสวยเข้าที่

สงสัยไหมว่า ฉีดปากกี่วันเข้าที่? การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นการฉีดสารเติมเต็มไฮยาลูโรนิค แอซิด (Hyaluronic Acid หรือ HA) ไปที่บริเวณปาก เพื่อช่วยให้ริมฝีปากอวบอิ่มได้รูปสวย หรือเป็นทรงปากตามที่คนไข้ต้องการ และยังเป็นการเสริมบุคลิกภาพ เพิ่มความมั่นใจให้กับตนเอง ปกติแล้วในช่วงแรกหลังฉีดฟิลเลอร์ปากจะมีอาการบวมเล็กน้อยจากเข็ม และอาการดังกล่าวสามารถหายเองได้ตามปกติ ซึ่งหลังฉีดสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงได้อย่างทันที และจะเริ่มเข้าที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจน เป็นทรงปากที่สวยถูกใจประมาณ 2-3 สัปดาห์

รมย์รวินท์คลินิกชวนอ่านบทความดี ๆ เพิ่มเติมที่ไม่ควรพลาด : ฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันหายบวม อ่านเลย!


หลังฉีดฟิลเลอร์ปากอยู่ได้นานไหม 

ผลลัพธ์หลังฉีดฟิลเลอร์ปากโดยทั่วไปแล้วจะอยู่ได้นานประมาณ 6-18 เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และรุ่นของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ เพราะแต่ละยี่ห้อจะมีเทคโนโลยีการผลิต เนื้อสัมผัส ความคงตัวที่แตกต่างกันออกไป นอกจากยี่ห้อ และรุ่นของฟิลเลอร์ปากแล้ว ยังรวมไปถึงการดูแลตนเองของคนไข้หลังฉีด เพราะบริเวณปากเป็นบริเวณที่มีการขยับอยู่ตลอดเวลา จึงมีส่วนทำให้ฟิลเลอร์สลายได้เร็วกว่าระยะเวลาที่ควรจะเป็นได้อีกด้วยค่ะ

เช็กยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์ปากได้ในบทความ : ฉีดฟิลเลอร์ปาก ยี่ห้อไหนดี


การดูแลตนเองหลังจากฉีดฟิลเลอร์ปาก 

ข้อควรระวังหลังฉีดฟิลเลอร์

วิธีดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นขั้นตอนที่คนไข้ควรให้ความสำคัญ เพราะจะช่วยให้บริเวณที่ฉีดฟื้นตัวเร็ว ปากสวยได้รูป ซึ่งขั้นตอนการดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปากที่ควรปฏิบัติมีดังต่อไปนี้

 • ดื่มน้ำให้มาก ๆ เพราะฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มที่อุ้มน้ำได้ดี และจะฟูมากยิ่งขึ้น โดยแนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 1.5-2 ลิตรเพื่อให้ฟิลเลอร์ปากที่ฉีดมาฟูได้รูป และอยู่ได้นาน
 • หากมีอาการปวด แนะนำให้รับประทานยาแก้ปวดเพื่อลดอาการดังกล่าว
 • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักใบเขียว และผลไม้ที่ช่วยเติมน้ำให้กับร่างกาย เช่น แตงกวา น้ำมะพร้าว แตงโม ส้ม สตรอว์เบอร์รี เป็นต้น
 • รับประทานอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ธัญพืช ไข่ขาว เป็นต้น 
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด และกิจกรรมที่จำเป็นต้องใช้ความร้อน เช่น การซาวน่า การอบไอน้ำ การเลเซอร์ผิว เป็นต้น
 • ใน 48 ชั่วโมงแรกหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหนักทุกชนิด
 • นอนยกศีรษะสูงในช่วงแรกเพื่อลดอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

ข้อควรระวังหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

รมย์รวินท์คลินิกขอแชร์ข้อควรระวังหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ดังต่อไปนี้

 • งดสูบบุหรี่
 • งดการสัมผัสปาก ไม่ว่าจะบีบ จับ นวด แกะ เกา เม้มปาก เพื่อป้องกันทรงปากผิดรูป
 • ไม่ลอก หรือดึงหนังบริเวณริมฝีปาก เพราะพฤติกรรมดังกล่าวจะเป็นการทำลายความชุ่มชื้นของผิวบริเวณดังกล่าว
 • งดใช้หลอดดูดน้ำใน 12 ชั่วโมงแรกเพื่อฟิลเลอร์ปากเคลื่อนที่
 • งดรับประทานยากลุ่ม NSIADS และอาหารเสริมที่มีสารสกัดของใบแปะก๊วย วิตามินอี น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส เป็นต้น

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ห้ามกินอะไร? อย่างที่ทราบกันว่าหลังฉีดปากมีข้อควรระวัง รวมไปถึงการดูแลตนเองมากมายที่ควรปฏิบัติ แต่ยังมีอีกหนึ่งสิ่งที่ควรให้ความสำคัญไม่น้อยหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก นั่นคือเรื่องของการรับประทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง มีดังต่อไปนี้

 • อาหารประเภทปิ้งย่าง ชาบู : ความร้อนจากเตา หรือความร้อนจากอาหารที่รับประทาน จะส่งผลให้ฟิลเลอร์ปากที่เพิ่งฉีดมาเกิดการสลายเร็วกว่าเดิมได้ ฉะนั้นใครเป็นสายชาบู ปิ้งย่างแนะนำให้เลี่ยงอาหารประเภทประมาณ 2 สัปดาห์หลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก 
 • อาหารที่มีรสจัด โซเดียมสูง : อาหารรสจัดต่าง ๆ ไม่ว่าจะหวาน เค็ม เผ็ดจัด จะยิ่งทำให้อาการบวมจากเข็มหายช้ากว่าเดิม ที่สำคัญจะยิ่งกระตุ้นให้ปากมีอาการบวมมากขึ้นกว่าเดิมได้ ฉะนั้นใครชอบรับประทานอาหารประเภทนี้ หลังฉีดฟิลเลอร์ปากแนะนำให้หลีกเลี่ยงก่อน ประมาณ 3-7 วันค่ะ
 • อาหารดิบ อาหารหมักดอง : หลังฉีดฟิลเลอร์ปากควรหลีกเลี่ยงอาหารประเภทนี้เป็นอย่างยิ่ง เพราะอาหารดิบ หมักดองทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ปลาดิบ ผลไม้ดอง ปลาร้า อาหารเหล่านี้อาจมีการปนเปื้อนของเชื้อโรคจากกรรมวิธีการทำ หากรับประทานเข้าไปจะส่งผลเสียทำให้บริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์เกิดการติดเชื้อ  และกระตุ้นการอักเสบได้
 • ครื่องดื่มแอลกอฮอล์ : การดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดไม่ว่าจะเหล้า เบียร์ ไวน์ วิสกี้ และอื่น ๆ จะส่งผลให้บริเวณที่เติมฟิลเลอร์ปากเกิดอาการบวมแดงขึ้นได้ ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลังฉีดประมาณ 3-14 วัน

ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 

อาการหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถเกิดอาการผลข้างเคียงต่าง ๆ ได้ ซึ่งผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นนั้นเป็นอาการที่ไม่อันตราย สามารถหายและกลับสู่สภาวะปกติได้เองภายใน 14 วัน โดยผลข้างเคียงที่มักพบหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ได้แก่ 

 • รอยเข็ม
 • อาการบวม หรือรู้สึกระบม
 • รู้สึกตึงในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • รอยช้ำในบริเวณที่เติมฟิลเลอร์

อาการแพ้หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 

แม้การฉีดฟิลเลอร์ปากจะช่วยเสริมบุคลิกภาพ และความมั่นใจให้ทรงปากสวยได้รูปทั้งสายฝอ และแบบเกาหลี แต่ในบางครั้งการฉีดฟิลเลอร์ปากก็ไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการแพ้ฟิลเลอร์ เพราะสามารถเกิดอาการแพ้ขึ้นได้ อย่างไรก็ตามการแพ้ฟิลเลอร์ปากเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้น้อยมาก แต่ถึงแม้ว่าจะเกิดได้น้อย หากเกิดขึ้นแล้วก็เป็นอาการที่น่ากังวล และไม่ควรละเลย เมื่อพบความผิดปกติควรรีบเข้าพบแพทย์ และรับการรักษาที่เหมาะสม ซึ่งอาการแพ้ฟิลเลอร์สามารถสังเกตได้จากอาการดังต่อไปนี้

 • แดง นูน เกิดการอักเสบในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • ติดเชื้อ ปวด บวม เป็นตุ่มหนอง
 • รู้สึกร้อนในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปาก
 • ผิวบริเวณที่ฉีดมีการเปลี่ยนแปลงเป็นสีแดงคล้ำ

รีวิวหลังฉีดฟิลเลอร์ปากสวยกับ Romrawin

YouTube video
YouTube video
YouTube video
รีวิวฉีดฟิลเลอร์ปาก

“รีวิวผลลัพธ์ก่อน และหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก โดยผู้เข้ารับบริการจริงกับทางรมย์รวินท์คลินิก จะเห็นได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงทันทีหลังฉีดปาก ปากทรงสวยได้รูป อวบอิ่ม ทำให้ใบหน้ามีมิติมากยิ่งขึ้น”


คำถามที่พบบ่อยหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

ตอบคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับหลังฉีดฟิลเลอร์ปากที่หลายคนสงสัย

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วบวมมากกว่าปกติ เป็นเพราะอะไร ?

ปกติแล้วหลังฉีดฟิลเลอร์ปากจะมีอาการบวมเป็นปกติ ซึ่งอาการบวมนี้เกิดจากเข็มที่ฉีด จึงทำให้เนื้อเยื่อบางส่วนของผิวเกิดการเสียหาย ซึ่งอาการบวมจะค่อย ๆ ดีขึ้นใน 2-3 วัน 

แต่หากสังเกตเห็นว่าปากที่ฉีดฟิลเลอร์มามีอาการบวมผิดปกติ บวมนาน แต่ไม่มีอาการข้างเคียงอื่น ๆ อาจเกิดจากการรับประทานอาหารที่กระตุ้นให้เกิดอาการบวมมากขึ้น เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อาหารรสจัด เป็นต้น ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหาร ที่กระตุ้นให้เกิดการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อความปลอดภัย

ในกรณีที่สังเกตว่ามีอาการบวมผิดปกติ พร้อมกับมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น บวมแดง ผิวหนังมีสีแดงคล้ำ อาการบวมดังกล่าวอาจเป็นการติดเชื้อ หรือแพ้ฟิลเลอร์ได้ ควรรีบพบแพทย์เพื่อรับการรักษา และฉีดสลายฟิลเลอร์โดยเร็วที่สุด

หลังฉีดปากแล้วไม่ถูกใจ สามารถฉีดสลายได้ไหม ต้องเว้นกี่วัน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วปากมีการยุบเข้าที่เรียบร้อยแล้ว แต่รู้สึกผลลัพธ์ไม่ถูกใจแบบนี้ สามารถฉีดสลายได้ค่ะ โดยไม่จำเป็นต้องเว้นระยะห่าง ซึ่งการฉีดสลายฟิลเลอร์แพทย์จะฉีดยาสลายฟิลเลอร์ หรือ Hyaluronidase สามารถสลายฟิลเลอร์แท้ออกได้ 

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก สามารถทาลิปได้ไหม ?

ฉีดปากกี่วันทาลิปได้? หากใครฉีดฟิลเลอร์ปากมาแล้วยังไม่แนะนำให้ทาลิปสติกโดยทันทีนะคะ แนะนำให้งดทาลิปก่อน 1 วัน เพื่อป้องกันการติดเชื้อ แพ้ลิปสติก หรือปากลอก เป็นต้น หลังจากนั้นสามารถทาลิปได้ตามปกติเลยค่ะ

หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก แปรงฟันได้ไหม ? 

สามารถแปรงฟันได้ตามปกติค่ะ แต่หลังเติมฟิลเลอร์ปากมาในช่วง 1-2 วันแรก แนะนำให้แปรงฟันอย่างระมัดระวัง ไม่อ้าปากกว้างจนเกินไป และแปรงฟันอย่างเบามือ เพื่อไม่ให้เกิดการสัมผัสหรือกระทบกระเทือนโดนริมฝีปากที่เพิ่งเติมฟิลเลอร์ปากมา

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากมา จูบได้ไหม ?

สำหรับคนที่เพิ่งไปฉีดปากมาต่างมีข้อสงสัยในเรื่องนี้ไม่น้อยว่าหลังฉีดปากสามารถจูบได้ไหม? จริง ๆ แล้วหากใครต้องการจูบแนะนำว่าให้หลีกเลี่ยงการจูบไปก่อนประมาณ 24 ชั่วโมงหลังฉีดปากค่ะ ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้ฟิลเลอร์ปากฉีดมาเกิดการเคลื่อนที่ผิดรูป หรือเกิดการเสียทรง

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วมีก้อนขึ้น อันตรายไหม?

การฉีดปากแล้วเป็นก้อนแข็งดูผิดปกติ มักเกิดจากสาเหตุที่แพทย์ขาดความเชี่ยวชาญ และใช้เทคนิคในการฉีดปากที่ไม่เหมาะสม รวมไปถึงการเลือกใช้ลักษณะเนื้อฟิลเลอร์ที่แข็งเกินไปไม่เหมาะกับการฉีดปาก จึงทำให้เกิดการเป็นก้อนขึ้น ซึ่งหากหลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนจากสาเหตุข้างต้น และใช้ฟิลเลอร์แท้ถือว่าไม่เป็นอันตรายค่ะ สามารถแก้ได้ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ออกได้ 

อย่างไรก็ตามหากฉีดปากด้วยฟิลเลอร์ที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือฟิลเลอร์ปลอม แล้วเกิดการเป็นก้อนแข็งขึ้นมาถือว่าอันตรายมาก เพราะสามารถเกิดการอักเสบ ไหลย้อยได้ในอนาคต และไม่สามารถแก้ด้วยการฉีดสลายได้ จำเป็นต้องขูดออก ฉะนั้นการเลือกฉีดฟิลเลอร์ปากควรเลือกฉีดกับแพทย์เฉพาะทาง มีประสบการณ์การฉีดฟิลเลอร์โดยตรง ใช้ฟิลเลอร์ของแท้ เช็กได้ เพื่อความปลอดภัย ไม่เป็นก้อน

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วบางไป สามารถเติมฟิลเลอร์เพิ่มอีกได้ไหม ?

หากใครไม่พอใจผลลัพธ์หลังฉีดปาก รู้สึกว่าฉีดฟิลเลอร์แล้วปากยังดูบางไป สามารถเพิ่มปริมาณฟิลเลอร์ได้อีกค่ะ ทั้งนี้หากคนไข้ต้องการเติมปริมาณฟิลเลอร์เพิ่ม สามารถเข้าพบแพทย์ได้ โดยแพทย์จะทำการประเมินปริมาณฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับรูปทรงปากของคนไข้อีกครั้ง


สรุป หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก

การฉีดปากกระจับ เติมฟิลเลอร์ให้ปากดูอวบอิ่ม เป็นหัตถการที่ช่วยให้ใบหน้าเปลี่ยนแปลง เพิ่มความมั่นใจในการเข้าสังคมมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามเมื่อเติมความมั่นใจมาเต็มที่แล้ว หลังฉีดฟิลเลอร์ปากก็ต้องปฏิบัติตามข้อแนะนำของแพทย์ ไม่ว่าจะวิธีการดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก ข้อห้าม ข้อควรระวังที่ไม่ควรทำต่าง ๆ เพื่อให้ฟิลเลอร์ปากอยู่ได้นานยิ่งขึ้น


อ้างอิง

Centreforsurgery. (2023, September 13). Lip Filler Aftercare – Top Tips After Lip Injections. Centre for Surgery. 
https://centreforsurgery.com/lip-filler-aftercare-top-tips-after-lip-injections/ 


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts