ฉีดฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ปากออกมาไม่สวย เป็นก้อน มีวิธีแก้ไขไหม ทำอย่างไร

หลายคนที่อยากจะมีรูปปากอวบอิ่มสายฝอ หรือรูปปากกระจับแบบสาวเกาหลีแต่ไม่อยากผ่าตัดศัลยกรรมรูปปากก็อาจเลือกการฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นทางเลือก แต่หลังฉีดฟิลเลอร์ปากกลับพบว่าเป็นก้อน ๆ ไม่สวยงาม มีสาเหตุมาจากอะไรบ้าง เป็นอันตรายหรือไม่ สามารถแก้ไขฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนได้อย่างไร มาหาคำตอบกันได้ที่บทความนี้เลยค่ะอันตรายไหม หลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน อันตรายไหม? ปกติแล้วหลังฉีดปากก็มีโอกาสที่ฟิลเลอร์เป็นก้อน ทำให้รูปปากดูแปลก ไม่สวยงาม หรืออาจเป็นไตแข็งได้ แต่หากเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ปากด้วยฟิลเลอร์แท้ เป็นฟิลเลอร์เนื้อเจลกรดไฮยาลูโรนิคก็จะไม่เป็นอันตรายมากเนื่องจากสามารถฉีดสลายฟิลเลอร์แก้ไขให้รูปปากกลับมาเป็นเหมือนก่อนฉีดฟิลเลอร์ได้ค่ะ

แต่หากเป็นฟิลเลอร์ปลอม ฟิลเลอร์เนื้ออื่นที่ไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ อาจแก้ไขได้ยากและอันตรายกว่าเนื่องจากจะต้องขูดฟิลเลอร์หรือผ่าตัดเพื่อนำฟิลเลอร์ออกนั่นเอง นอกจากนี้อาจเกิดลักษณะปากบวมเป็นก้อนเนื่องจากการอักเสบ เนื่องจากอาการแพ้ฟิลเลอร์ปลอมได้อีกด้วย 

อยากฉีดฟิลเลอร์ปากแต่กลัวจะเป็นอันตราย สามารถอ่านข้อมูลประกอบการตัดสินใจก่อนได้ที่ : ฉีดฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม


สาเหตุการเกิดก้อน หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก 

มีสาเหตุใดบ้างที่ทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์ปากกลายเป็นก้อน

 • ใช้ฟิลเลอร์ที่มีเนื้อเจลไม่เหมาะสม
  เพราะฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นมีคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ทำให้เหมาะแก่การฉีดในตำแหน่งที่ต่างกัน ตำแหน่งปากเป็นส่วนที่มีการขยับบ่อยครั้ง ควรจะเลือกฟิลเลอร์เนื้อนิ่มและทนต่อแรงขยับ หากเลือกฟิลเลอร์ที่ทนต่อแรงขยับได้น้อยหรือฟิลเลอร์เนื้อแข็งและมีเทคนิคการฉีดที่ไม่ดีอาจทำให้ฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนได้
 • ใช้ปริมาณฟิลเลอร์ฉีดปากมากเกินไป
  บริเวณปากมักจะใช้ปริมาณฟิลเลอร์เพียงแค่ประมาณ 1-2 CC เท่านั้น หากฉีดมากเกินไปอาจทำให้ฟิลเลอร์ปากจับตัวเป็นก้อนในภายหลังได้
 • ใช้ฟิลเลอร์ปลอมฉีดปาก
  ฟิลเลอร์ปลอมมักจะมีส่วนประกอบที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ได้ใช้กรดไฮยาลูโรนิคเป็นส่วนประกอบหลัก หลังฉีดอาจทำให้เกิดการจับตัวเป็นก้อนแข็ง และไม่สามารถแก้ไขด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ได้ อีกทั้งยังเพิ่มความเสี่ยงต่อการอักเสบ บวม และติดเชื้อได้อีกด้วย
 • การฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนจากความไม่ชำนาญของแพทย์
  ถึงแม้ว่าจะใช้ฟิลเลอร์แท้ยี่ห้อดีแค่ไหน แต่หากแพทย์ไม่มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์ปากอาจทำให้ตัดสินใจเลือกยี่ห้อและรุ่นฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม ฉีดในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง ฉีดฟิลเลอร์ปริมาณที่ไม่เหมาะสม ทำให้ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน ไม่สวยงามค่ะ

ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดก้อนบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนอาจเกิดขึ้นจากปัจจัยภายนอก หลังฉีดฟิลเลอร์ปากไปแล้วผู้เข้ารับบริการอาจดูแลตนเองไม่เหมาะสม ทำให้ฟิลเลอร์ปากจับตัวเป็นก้อน ยกตัวอย่างเช่น

 • การสัมผัสถูกริมฝีปากบ่อย ๆ 
  หลังฉีดฟิลเลอร์ปากทันทีเนื้อฟิลเลอร์อาจยังไม่เข้ารูปและสามารถเปลี่ยนรูปทรงได้อยู่ การจับริมฝีปากบ่อย ๆ ในช่วงนี้อาจทำให้ฟิลเลอร์ปากเสียทรง กลายเป็นก้อนได้ค่ะ
 • สูบบุหรี่หรือดื่มแอลกอฮอลล์ 
  การสูบบุหรี่อาจทำให้ฟิลเลอร์ปากถูกกดทับ ทำให้เนื้อฟิลเลอร์เสียทรงและกลายเป็นก้อนได้ และการดื่มแอลกอฮอลล์จะทำให้การไหลเวียนเลือดมากขึ้นและอาจทำให้เลือดออกบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ได้ง่ายขึ้น
 • การรับประทานยาที่มีฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด 
  ยกตัวอย่างเช่น แอสไพริน ทำให้เลือดออกง่ายขึ้น หากรับประทานหลังฉีดฟิลเลอร์ปากก็อาจทำให้เกิดรอยช้ำง่าย 
 • การโดนแสงแดดและความร้อน
  โดยเฉพาะช่วงหลังฉีดไม่เกิน 48 ชั่วโมง ซึ่งเป็นช่วงที่เนื้อฟิลเลอร์ยังไม่เซตตัวดี หากถูกความร้อนหรืออยู่ในที่มีอุณหภูมิสูงมาก ๆ อาจทำให้เนื้อฟิลเลอร์ปากละลายและไหลมารวมตัวกันเป็นก้อนได้

อาการเบื้องต้นที่เจอหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก แล้วเป็นก้อน

ฉีดปากแล้วเป็นก้อน

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากอาจพบอาการปากเป็นก้อนบวมได้เป็นปกติเนื่องจากการบวมเข็มฉีดฟิลเลอร์ค่ะ แต่การบวมนี้จะค่อย ๆ ดีขึ้นภายใน 1-2 อาทิตย์ หากหลังฉีดฟิลเลอร์ปากยังเป็นก้อนไม่หายนั่นอาจเป็นอาการปากเป็นก้อนที่ต้องได้รับการแก้ไขค่ะ โดยอาการที่อาจสังเกตได้มีดังนี้

 • ลักษณะปากหลังฉีดฟิลเลอร์ปากไปแล้ว 2 อาทิตย์แต่ก็ยังคงดูบวมกว่าปกติ 
 • ทรงปากไม่เป็นธรรมชาติ ดูเป็นก้อนนูน ๆ บางจุด
 • อาจมีอาการเจ็บ บวมช้ำเนื่องจากการแพ้หรือการอักเสบติดเชื้อ

หากฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน มีวิธีแก้ไขอย่างไร ?

หากฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนสามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ซึ่งตัวยาจะประกอบไปด้วยเอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดสที่มีคุณสมบัติในการย่อยสลายฟิลเลอร์ที่มีองค์ประกอบของกรดไฮยาลูโรนิคค่ะ หลังฉีดสลายฟิลเลอร์ไปแล้ว อาการปากเป็นไตจากฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนจะค่อย ๆ ยุบลงจะกลับมามีรูปปากแบบเดิมก่อนฉีดฟิลเลอร์อีกครั้ง

แต่การแก้ปัญหาฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์จะทำได้ก็ต่อเมื่อใช้ฟิลเลอร์แท้ที่มีองค์ประกอบหลักเป็นกรดไฮยาลูโรนิคเท่านั้น หากเป็นฟิลเลอร์ปลอมที่มีองค์ประกอบที่ไม่ได้มาตรฐานจะไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้และอาจต้องใช้วิธีอื่นในการแก้ปัญหาฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน เช่น การขูดฟิลเลอร์หรือการผ่าตัดเอาเนื้อฟิลเลอร์ออก ซึ่งวิธีเหล่านี้มีผลข้างเคียงมากกว่าการฉีดสลายฟิลเลอร์และยังไม่สามารถนำฟิลเลอร์ออกได้ทั้งหมดอีกด้วยค่ะ


ข้อแนะนำหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อไม่ให้เป็นก้อน

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากจะต้องดูแลตนเองอย่างไรบ้างเพื่อไม่ให้ฟิลเลอร์เป็นก้อน?

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสริมฝีปาก ไม่ว่าจะนวด คลึง บีบ กด รวมถึงการใช้หลอดดูดน้ำหรือสูบบุหรี่ เนื่องจากจะทำให้เนื้อฟิลเลอร์เปลี่ยนรูปได้
 • งดการทำกิจกรรมใด ๆ ที่เสี่ยงต่อการทำให้ฟิลเลอร์ปากเปลี่ยนรูป ทำให้ฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน
 • รักษาความชุ่มชื้นของริมฝีปาก เช่นการดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยให้ฟิลเลอร์ฟู อุ้มน้ำดี และอยู่ได้นานขึ้น
 • งดรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มร้อนจัด เนื่องจากอาจทำให้ฟิลเลอร์ละลายและไหลรวมเป็นก้อนได้ง่าย รวมถึงกระตุ้นให้เกิดอาการอักเสบ บวมได้ง่าย
 • งดการดื่มแอลกอฮอล์เนื่องจากแอลกอฮอล์ทำให้เลือดไหลเวียนมาก เกิดโอกาสบวมได้ง่าย

ยี่ห้อของฟิลเลอร์ปากมีโอกาสทำให้เกิดก้อนหลังฉีดไหม 

ยี่ห้อฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นมีเนื้อฟิลเลอร์และคุณสมบัติที่ต่างกัน หากเลือกฟิลเลอร์ยี่ห้อหรือรุ่นที่ไม่เหมาะกับการฉีดปากก็มีโอกาสที่จะทำให้เกิดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนได้มากขึ้นค่ะ 

สำหรับการเลือกฟิลเลอร์ฉีดปากแนะนำให้เลือกฟิลเลอร์เนื้อนิ่มละเอียดสำหรับการฉีดปากเพื่อความชุ่มชื้น อวบอิ่ม ดูเป็นธรรมชาติ และเลือกฟิลเลอร์เนื้อแน่นแต่มีความยืดหยุ่นสูงสำหรับผู้ที่ต้องการฉีดปากเพื่อแก้รูปทรงปากและต้องการคงผลลัพธ์ได้นานค่ะ ทั้งนี้แพทย์จะช่วยเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสมกับปัญหาที่ผู้เข้ารับบริการต้องการแก้อย่างเหมาะสมที่สุด

แนะนำเลือกฉีดฟิลเลอร์ยี่ห้อไหนดี มียี่ห้อไหนบ้างที่เหมาะกับการฉีดปาก ตามไปอ่านกันได้ที่บทความนี้เลยค่ะ : ฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดี


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์แล้วเป็นก้อน รักษานานไหมกว่าจะหาย ?

หากฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนโดยทั่วไปที่มักเกิดจากการบวมเข็มมักจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ปากบวมเป็นก้อนจะค่อย ๆ ดีขึ้น แต่หากเกิดจากการฉีดฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสม ฉีดในตำแหน่งหรือปริมาณที่ไม่เหมาะสม รวมถึงการดูแลตนเองไม่ดีทำให้ฟิลเลอร์เสียทรงเป็นก้อนสามารถใช้การฉีดสลายฟิลเลอร์รักษาได้ ฟิลเลอร์ที่เป็นก้อนจะยุบภายใน 24 ชั่วโมง

อย่างไรก็ตามหากฉีดปากเป็นก้อนจากฟิลเลอร์ปลอมอาจต้องรักษาโดยการขูดฟิลเลอร์หรือผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ปลอมออก ซึ่งอาจใช้เวลารักษาประมาณ 1 เดือนหรืออาจมากกว่านั้นขึ้นกับความรุนแรงค่ะ

ก้อนหลังฉีดฟิลเลอร์ปาก มีโอกาสทิ้งรอยแผลเป็นไว้ไหม ?

หากฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนจากฟิลเลอร์แท้จะสามารถฉีดสลายได้โดยไม่ทิ้งรอยแผลเป็นใด ๆ ไว้ แต่หากเป็นฟิลเลอร์ปลอมอาจต้องขูดหรือผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออกซึ่งมีโอกาสที่จะทิ้งรอยแผลเป็นไว้


สรุป ฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นก้อน

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อนสามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวจากการบวมเข็มซึ่งจะค่อย ๆ ยุบเข้าที่ภายใน 1-2 อาทิตย์ แต่หากฟิลเลอร์ปากเป็นก้อนด้วยสาเหตุอื่นอาจต้องเข้ามาพบแพทย์เพื่อแก้ปัญหาต่อไป กรณีที่เกิดจากฟิลเลอร์เสียรูปก็สามารถฉีดยาสลายฟิลเลอร์ก็สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ แต่กรณีที่เกิดจากการอักเสบ ติดเชื้อหรือผลกระทบจากฟิลเลอร์ปลอมอาจต้องใช้เวลารักษานานและอาจทำให้ริมฝีปากไม่สวยงามเหมือนเดิม


อ้างอิง

Baumann, L. (2019, February 26). How to Manage Lumps in the Lips. Skin Guru.
https://www.skinguru.com/post/how-to-manage-lumps-in-the-lips

Is it normal to have lumps after lip filler? (n.d.). Viva Skin Clinics.
https://vivaskinclinics.com/can-lip-fillers-look-lumpy/

WHY DO YOU GET LUMPS IN YOUR LIPS AFTER FILLER? (n.d.). Injector Aesthetics.
https://bestinjector.com/why-do-you-get-lumps-in-your-lips-after-filler/


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts