ฉีดฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายไหม ต้องรู้อะไรบ้างก่อนตัดสินใจฉีดปาก

ฟิลเลอร์ปากถือเป็นหัตถการยอดนิยม ไม่ว่าใครที่กำลังมองหาวิธีปรับรูปทรงปากโดยไม่ต้องทำการผ่าตัด ก็มักจะนึกถึงการฉีดฟิลเลอร์ที่ปากเป็นอย่างแรก ๆ เสมอ แต่อาจยังมีหลายคนที่สงสัยว่าฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายไหม ต้องบอกเลยว่า หากเข้ารับบริการในคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือมีการใช้ฟิลเลอร์ที่ไม่ได้รับการรับรองจากอย. ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายได้

หากสนใจในการฉีดฟิลเลอร์ปากแต่ยังไม่มั่นใจ สามารถเข้าปรึกษาได้ที่ Romrawin ก่อนตัดสินใจเข้ารับบริการ เรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมากประสบการณ์ในการทำหัตถการเสริมความงามหลากหลายชนิด อีกทั้งยังใช้ฟิลเลอร์ที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองอย่างถูกต้อง เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาปลอดภัย และตรงตามความคาดหวังที่สุดค่ะมารู้จักกับฟิลเลอร์ปากคืออะไร อันตรายไหม? 

ฉีดฟิลเลอร์ปากดีไหม

ก่อนจะเข้าสู่คำถามที่ว่าการฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายไหม เรามาทำความรู้จักกับการฉีดฟิลเลอร์ที่ปากกันก่อน การฉีดปากด้วยฟิลเลอร์ คือการใช้สารเติมเต็มจากกรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid : HA) เพื่อการปรับรูปปากให้ออกมาเป็นทรงต่าง ๆ ซึ่งส่วนมากมักใช้ทำให้ปากดูอวบอิ่ม, ชุ่มชื้น และเป็นกระจับ เป็นต้น 

แล้วฉีดปากอันตรายไหม? ต้องบอกเลยว่า หากฉีดปากด้วยฟิลเลอร์ที่ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะมีโอกาสเกิดอันตรายได้น้อยมาก เนื่องจากก่อนการได้รับการรับรองจากอย. จะต้องทดสอบหลายขั้นตอน และผู้เข้ารับบริการสามารถตรวจสอบยี่ห้อฟิลเลอร์ได้ที่เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th โดยตรงค่ะ

นอกจากยี่ห้อฟิลเลอร์แล้ว ควรตรวจสอบสถานพยาบาลก่อนเข้ารับบริการร่วมด้วย หากสถานพยาบาลเหล่านั้นไม่มีแพทย์ที่เชี่ยวชาญ หรือมีประสบการณ์เกี่ยวกับการฉีดฟิลเลอร์ปาก ควรหลีกเลี่ยงในการเข้ารับบริการที่คลินิกนั้น ๆ วิธีตรวจสอบสถานพยาบาล อาจทำได้โดยการตรวจสอบรายชื่อแพทย์จากฐานข้อมูลของแพทยสภา หรือดูรีวิวจากผู้เข้ารับบริการจริง เป็นต้น

จะเกิดอะไรขึ้นหากฉีดฟิลเลอร์ปากปลอม

หากฉีดฟิลเลอร์ปากปลอมอันตรายไหม? หลายคนอาจเป็นกังวลว่าใช้ฟิลเลอร์ปลอมในการฉีดปากแล้วจะอันตราย ต้องบอกเลยว่า การใช้ฟิลเลอร์ปลอมอาจทำให้หลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วจะมีอาการเป็นก้อน นานวันไปก็อาจมีอาการอักเสบร่วมด้วย ดังนั้นจึงควรตรวจสอบก่อนเข้ารับบริการให้ดีว่า ฟิลเลอร์ที่ทำการฉีดเป็นของแท้ และได้มาตรฐานหรือไม่ค่ะ

วิธีแก้ไขหากฉีดฟิลเลอร์ปากปลอม เป็นก้อน

หากพบว่าฟิลเลอร์ที่ตัวเองฉีดเป็นของปลอม หรือหลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วเป็นก้อน ควรเข้าพบแพทย์เพื่อทำการสลายก้อนฟิลเลอร์นี้ อย่ารอให้สลายไปเอง เนื่องจากฟิลเลอร์ปลอมนั้นจะไม่สามารถสลายได้ด้วยตัวเองเหมือนฟิลเลอร์แท้ หากใครสงสัยว่าฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายไหม ควรเช็กอย่างละเอียดถี่ถ้วนค่ะ


ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากต้องรู้อะไรบ้าง? 

ฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายไหม ก่อนเข้ารับบริการควรรู้อะไรบ้าง? เพื่อเป็นการตอบคำถามให้กับทุกคน Romrawin จึงรวบรวมข้อมูล และข้อแนะนำสำหรับผู้ที่กำลังสนใจในการฉีดฟิลเลอร์ปาก ไม่ให้พลาดทุกรายละเอียด ดังนี้

 • ก่อนเข้ารับบริการ เราควรทำความรู้จักกับฟิลเลอร์ปากยี่ห้อไหนดีที่เหมาะสมกับรูปปากที่คุณต้องการมากที่สุด
 • ฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้อมีระยะเวลาของผลลัพธ์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงควรศึกษาว่าฟิลเลอร์แต่ละยี่ห้ออยู่ได้กี่เดือน แต่ทั้งนี้ อาจขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละบุคคลด้วยค่ะ
 • หากฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วไม่ถูกใจ ควรศึกษาวิธีการสลายฟิลเลอร์ปากที่ฉีดไปแล้วว่า สามารถทำได้ด้วยวิธีใดบ้าง
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ปากแล้ว ควรดูแลตนเองเพื่อให้ฟิลเลอร์มีผลลัพธ์ที่คงทนมากยิ่งขึ้น เช่น ไม่รับประทานของร้อน หรือดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอต่อร่างกาย เป็นต้น

ข้อดี-ข้อจำกัดของการฉีดฟิลเลอร์ปาก

ฟิลเลอร์ปาก เป็นนวัตกรรมที่คิดค้นขึ้นมาเพื่อเติมร่องลึก หรือเสริมให้ผิวดูเต่งตึง อวบอิ่ม การใช้ฟิลเลอร์มาฉีดบริเวณปากก็สามารถช่วยปรับรูปทรงของปากได้เช่นกัน หากใครสงสัยว่า ฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายไหม มีข้อดี และข้อจำกัดอย่างไร รมย์รวินท์คลินิกได้รวมข้อมูลมาไว้แล้ว!

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ปาก 

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์ปาก มีดังต่อไปนี้

 • สามารถปรับรูปทรงปากได้โดยไม่ต้องทำการผ่าตัดศัลยกรรม ไม่ว่าจะเป็นทรงสายฝอ ทรงมาสด้า ก็สามารถทำได้
 • เห็นผลได้รวดเร็ว ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องรอผลลัพธ์นานเท่าการทำหัตถการอื่น ๆ 
 • ไม่ต้องทำแผล เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์ปากจะไม่มีแผล
 • สามารถทำให้ปากดูอวบอิ่ม เต่งตึง เพิ่มมิติให้กับริมฝีปาก
 • มีราคาต่ำกว่าการผ่าตัดศัลยกรรม 

ข้อจำกัดของการฉีดฟิลเลอร์ปาก 

ข้อจำกัด หรือผลเสียของการฉีดปาก มีดังนี้

 • อาจมีรอยเข็มเห็นได้ชัด
 • อาจเกิดอาการบวม หรือช้ำ หลังจากเข้ารับบริการ
 • ไม่สามารถให้ผลลัพธ์ถาวร โดยอาจมีระยะเวลาอยู่ที่ 6-18 เดือน จากนั้นจึงต้องเข้ารับบริการซ้ำหากต้องการรูปปากแบบเดิม
 • หากเข้ารับบริการกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ อาจทำให้ได้รูปปากที่เบี้ยว หรือไม่ตรงตามความต้องการ เนื่องจากรูปทรงปากจะออกมาตามที่แพทย์ปั้น
 • หากผู้ที่มีอาการแพ้ฟิลเลอร์ หลังฉีดฟิลเลอร์ปาก อาจเป็นก้อน บวม และเกิดการอักเสบได้ ควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อนเข้ารับบริการทุกครั้ง

ดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ปากอย่างไรไม่ให้เป็นก้อน? 

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ห้ามอะไรบ้าง

หลังจากการฉีดฟิลเลอร์ปากแล้ว เราควรระมัดระวัง และดูแลตนเองตามที่แพทย์แนะนำ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ปลอดภัย รวมถึงตรงตามความคาดหวังมากที่สุด ต้องทำอย่างไรบ้าง อ่านได้ที่นี่

 • งดการถู จับ หรือนวดริมฝีปากหลังเข้ารับบริการฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากอาจทำให้ให้ฟิลเลอร์เคลื่อนตัว ไม่เป็นทรงตามที่ปั้น
 • ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอต่อร่างกาย เพื่อเพิ่มความอุ้มน้ำให้กับฟิลเลอร์ปาก
 • งดการใช้หลอดดูดน้ำ และงดการสูบบุหรี่ รวมถึงการเม้มปาก เนื่องจากอาจทำให้รูปปากเสียทรงได้ค่ะ
 • หลีกเลี่ยงแสงแดด และกิจกรรมที่ต้องเจอความร้อน เช่น การรับประทานชาบู-ปิ้งย่าง, การซาวน่า และการออกกำลังกาย เป็นต้น
 • งดการรับประทานอาหารและเครื่องดื่มบางชนิด เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, อาหารที่มีส่วนผสมของกรดผลไม้ และยากลุ่มแอสไพริน เป็นต้น

สรุป

คำถามที่มักทำให้มีผู้ลังเลในการฉีดฟิลเลอร์ นั่นก็คือ ฟิลเลอร์ปากอันตรายไหม? ซึ่งหากเราฉีดฟิลเลอร์กับคลินิกที่ได้มาตรฐาน ใช้ฟิลเลอร์ของแท้ และมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญมากประสบการณ์ ก็จะทำให้มีโอกาสน้อยในการเกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงค่ะ

ดังนั้น หากใครที่กำลังสนใจในการฉีดฟิลเลอร์ปากแต่ยังมีความลังเล สามารถเข้ารับคำปรึกษาได้ที่ Romrawin เรามีแพทย์เฉพาะทางในการทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์ พร้อมเครื่องมือและฟิลเลอร์ที่ได้รับการรับรองจากอย.


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts