ฉีดฟิลเลอร์
หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา รวมวิธีดูแลตนเองเพื่อให้ผลลัพธ์อยู่ได้นาน

“หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาต้องดูแลตัวเองอย่างไร ถ้าไม่อยากให้ใต้ตากลับมาลึกไวกว่าที่ควร?” หลาย ๆ คนคงมีข้อสงสัยสำหรับการปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไม่มากก็น้อย ซึ่งวิธีการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ดีจะช่วยป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบวมข้างเดียว ใต้ตาบวมแดง หรือบวมเป็นก้อนหลังฉีดฟิลเลอร์ 

บทความนี้ Romrawin Clinic จะพาทุกคนมาเตรียมตัวให้พร้อมไปกับข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ และวิธีการดูแลหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างไรให้ถูกวิธี เพื่อให้ฟิลเลอร์อยู่กับคุณได้นาน และคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุดค่ะ นอกจากนี้เรายังมีข้อดี และข้อควรรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่คุณไม่ควรพลาดมาฝากกันวิธีดูแลตัวเองและข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังการฉีดฟิลเลอร์ โดยทั่วไปแล้วคุณหมอที่ดูแลจะมีการติดพลาสเตอร์บริเวณที่เพิ่งฉีดฟิลเลอร์เสร็จ พร้อมแจ้งวิธีการดูแลตัวเองคร่าว ๆ ให้ทราบถึงข้อห้าม และวิธีการดูแลตัวเองในเบื้องต้นค่ะ แต่หากละเลย หรือหลงลืมในการดูแลตัวเอง อาจทำให้เกิดอาการไม่พึงประสงค์ได้ เช่น ใต้ตาแดง ใต้ตาบวมข้างเดียว หรือใต้ตาบวมเป็นก้อนหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ดังนั้นรมย์รวินท์จึงได้รวบรวมวิธีดูแลตัวเอง และข้อห้ามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาไว้ดังนี้ค่ะ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาทันที

 • หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาทันที เป็นเรื่องปกติที่อาจเกิดอาการใต้ตาบวมแดงหรือใต้ตาดูช้ำ อาการดังกล่าวจะดีขึ้นในช่วง 2 – 3 วันค่ะ ควรหลีกเลี่ยงการจับ สัมผัส หรือใช้นิ้วกดบริเวณใต้ตาดวงตา
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาครบ 1 ชม. สามารถนำพลาสเตอร์ที่แปะไว้หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาออกได้ หากมีอาการปวด สามารถทานยาลดอาการปวด บวมได้ค่ะ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในช่วง 3 – 48 ชั่วโมง

 • ทำความสะอาดผิวหน้าด้วยน้ำสะอาด อุณหภูมิปกติ สามารถใช้โฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวทำความสะอาดได้ 
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ในช่วง 4 ชั่วโมงแรก ควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าไปก่อนนะคะ เมื่อครบ 1 วันหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วสามารถแต่งหน้าอ่อน ๆ ได้ค่ะ
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในช่วง 48 ชั่วโมงแรก ควรงดทาครีมบริเวณรอยเข็มใต้ตาค่ะ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในช่วง 3 – 14 วัน

 • ในช่วงเวลานี้หากรู้สึกว่าอาการบวมแดงยังไม่หาย หรือมีแนวโน้มที่จะเป็นหนักยิ่งขึ้น ให้เข้าพบแพทย์เพื่อดูอาการ และรับยาทานเพิ่มได้ค่ะ
 • หลีกเลี่ยงการขัด หรือสครับบริเวณใต้ดวงตาเพื่อป้องกันฟิลเลอร์ใต้ตาสลาย หรือกระจายตัว
 • สำหรับ 3 – 5 วันแรก ไม่ควรแสดงออกทางสีหน้ามากเกินไป เพราะอาจทำฟิลเลอร์เคลื่อนได้ค่ะ
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในช่วงเวลา 14 วัน หรือ 2 สัปดาห์แรกให้พยายามอยู่ในที่ที่อากาศเย็น และหลีกเลี่ยงอากาศร้อนค่ะ เช่น ห้องซาวน่า เป็นต้น

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาหลัง 1 เดือน

 • งดสูบบุหรี่ หรือดื่มแอลกอฮอล์หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ในบุหรี่มีสารหลายชนิดที่ส่งผลให้หลอดเลือดขยาย และทำให้ฟิลเลอร์เกิดการละลายได้
 • ดื่มน้ำสะอาดในปริมาณที่ร่างกายต้องการต่อวันหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อให้ผิวชุ่มชื้น และฟิลเลอร์เป็นสารอุ้มน้ำจะช่วยให้ฟิลเลอร์อยู่กับเราได้ยาวนานขึ้นค่ะ 

*สำหรับการประคบเย็น ให้สอบถามจากคุณหมอหลังฉีดฟิลเลอร์ หากคุณหมออนุญาตก็สามารถทำได้เช่นกันค่ะ แต่ขอแนะนำให้ใช้น้ำแข็งที่สะอาด และทำอย่างเบามือมากที่สุดเพื่อลดความเสี่ยงในการเพิ่มอาการบวมแดงช้ำค่ะ*


หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอยู่ได้นานเท่าไหร่

หลังฉีด ฟิลเลอร์ใต้ตา รวมถึงฟิลเลอร์ทั่วไปนั้น ระยะเวลาในการคงอยู่จะขึ้นอยู่กับยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ โดยส่วนมากมักจะมีระยะเวลาอยู่ที่ 6 เดือน – 1 ปี โดยมีปัจจัยสำคัญเป็นองค์ประกอบหลัก อย่างเช่น การดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา พฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือฟิลเลอร์ใต้ตา ราคาถูก หรือแพง (ราคาโดยทั่วไปจะเริ่มต้นที่ 20,000 บาท) ก็ส่งผลด้วยค่ะ นอกจากนี้การเลือกฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อไหนดีก็มีส่วนในเรื่องของระยะเวลาอีกเช่นกัน

สำหรับผู้ที่สนใจศึกษายี่ห้อฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความนี้เลยค่ะ ทางรมย์รวินท์ได้รวบรวมไว้ให้อย่างละเอียด: ฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อไหนดี 


เทคนิคแนะนำ หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาให้อยู่ได้นานขึ้น

ข้อปฏิบัติหลังฉีดฟิลเลอร์

สำหรับเทคนิคที่จะทำให้การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาของคุณอยู่ได้นาน และคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น สามารถทำได้ดังนี้ค่ะ

 • หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควรลดการแสดงออกทางสีหน้า เช่น การยกคิ้ว ขมวดคิ้ว เป็นต้น
 • หลบเลี่ยงแสงแดดหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา และทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาพักผ่อนให้เพียงพอ
 • หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

นอกจากเรื่องพฤติกรรมการดูแลตนเองแล้ว ระยะเวลาของฟิลเลอร์ใต้ตาที่ฉีดเข้าสู่ผิวนั้น ก็ขึ้นอยู่กับระบบเผาผลาญของแต่ละคน ประเภทของฟิลเลอร์ และปริมาณของฟิลเลอร์ที่ฉีดด้วยค่ะ


หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตากี่วันเห็นผล

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ปกติแล้วจะมีอาการบวมเล็กน้อย และเห็นการเปลี่ยนแปลงหลังฉีดเสร็จทันทีว่า ใต้ตาดูตื้นขึ้น โดยผลลัพธ์จะค่อย ๆ เข้าที่และชัดเจนขึ้นประมาณ 2-3 สัปดาห์หลังฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งเราจะสามารถสังเกตได้ว่าใต้ตามีความกระชับ และดูสดใสมากยิ่งขึ้นค่ะ


หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาควรหลีกเลี่ยงอาหารอะไรบ้าง

หลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา มีอาหารบางประเภทที่ควรหลีกเลี่ยงในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก เพื่อลดอาการบวมแดง และเร่งให้ฟิลเลอร์เข้าที่ได้เร็วยิ่งขึ้นดังนี้ค่ะ

 • หลีกเลี่ยงอาหารเสริม สมุนไพร และยาบางประเภท 

งดวิตามินอี (Vitamin E) น้ำมันตับปลา (Fish Oil) โอเมก้า 3 (Omega-3) รวมไปถึงสมุนไพร และกลุ่มยาที่ส่งผลละลายลิ่มเลือด ทำให้เลือดออกง่ายหรือเลือดหยุดยาก ทั้งหมดนี้ควรงดหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพราะอาจจะทำให้อาการบวมแดง ช้ำ รุนแรงขึ้นได้ค่ะ

 • หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาหลีกเลี่ยงอาหารรสจัด 

หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัดหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แม้อาหารรสจัดจะไม่ได้ส่งผลโดยตรงต่อสารฟิลเลอร์ แต่อาจทำให้น้ำมูกน้ำตาไหลจนเผลอไปจับ ไปเช็ดใต้ตาบ่อย ทำให้เกิดการติดเชื้อจากบริเวณรอยเข็ม หรือทำให้ฟิลเลอร์กระจายตัวได้ค่ะ

 • งดการดื่มแอลกอฮอล์ และเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนหลังจากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

เครื่องดื่มทั้งสองประเภทมีส่วนที่จะทำให้เลือดสูบฉีดมากยิ่งขึ้น อาจกระตุ้นให้อาการบวมแดง ช้ำ หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาหนักขึ้นได้ค่ะ

 • เลี่ยงอาหารโซเดียมสูง 

อาหารโซเดียมอาจทำให้เกิดอาการบวมน้ำ (Ederma) ที่อาจทำให้หน้า หรือตัวบวมได้ค่ะ เพราะฉะนั้นแนะนำให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารโซเดียมสูงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

 • ไม่ควรรับประทานอาหารดิบ หรือกึ่งสุกกึ่งดิบ 

งดรับประทานอาหารที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุกหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพราะในอาหารดิบมีโอกาสพบเชื้อโรคที่อาจกระตุ้นอาการอักเสบ หรือทำให้แผลติดเชื้อได้ค่ะ

 • หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลสูง 

หลีกเลี่ยงอาหาร หรือขนมที่มีน้ำตาลสูงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพราะร่างกายคนเราจะถูกกระตุ้นให้สร้างกรดไขมันอิสระ (Free fatty acid) ออกมามากกว่าปกติ โดยสารดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการกระตุ้นอาการอักเสบได้เช่นกันค่ะ


ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 

อาการหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หากมีการละเลย หรือมีวิธีการดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่ไม่ถูกต้อง อาจส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้ โดยอาการที่มักพบมีดังนี้ค่ะ

 • ใต้ตาบวมแดง: เกิดได้จากการละเลยการดูแลตัวเองหลังฉีดฟิลเลอร์ทุกกรณีค่ะ
 • ฟิลเลอร์เคลื่อนที่: เกิดจากการสัมผัสใบหน้า หรือขยับใบหน้าอย่างรุนแรงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาค่ะ

อย่างไรก็ตามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามีโอกาสพบผลข้างเคียงในระดับที่รุนแรงได้น้อยมากค่ะ เช่น การแพ้ฟิลเลอร์ เป็นต้น ส่วนใหญ่แล้วมักจะมีสาเหตุมาจากการขาดความชำนาญ ขาดประสบการณ์ หรือสถานเสริมความงามไม่ได้มาตรฐาน รวมไปถึงการใช้ฟิลเลอร์ปลอม โดยผลข้างเคียงจากกรณีดังกล่าวที่พบได้มีดังนี้ค่ะ

 • ฟิลเลอร์มีรอยนูน: กรณีนี้พบได้จากแพทย์ที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตานั้นขาดประสบการณ์ หรือผู้ทำหัตถการไม่ใช่หมอที่เชี่ยวชาญค่ะ
 • ฉีดฟิลเลอร์แล้วตาบอด: กรณีนี้มักเกิดจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอม หรือผู้ทำหัตถการไม่เชี่ยวชาญ ทำให้จอประสาทตาเกิดการอุดตันของหลอดเลือดใหญ่ และทำให้ตาบอดได้ค่ะ
 • ติดเชื้อหลังฉีดฟิลเลอร์: เช่นเดียวกันกับกรณีฉีดฟิลเลอร์ตาบอดค่ะ สารฟิลเลอร์ปลอม หรือฟิลเลอร์หมดอายุอาจทำให้ติดเชื้อหลังฉีดได้ค่ะ

แม้โอกาสในการเกิดผลข้างเคียงระดับรุนแรงจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก ๆ แต่เพื่อความปลอดภัย รมย์รวินท์ขอแนะนำให้ศึกษาสถานเสริมความงาม และประเภทของยี่ห้อฟิลเลอร์ก่อนฉีดฟิลเลอร์อย่างละเอียด และครบถ้วนค่ะ


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถกลับมาฉีดซ้ำได้เมื่อไหร่ ?

หากฟิลเลอร์ใต้ตาที่ฉีดมาสลายไปหมดแล้ว ควรเว้นช่วงเวลาให้ห่างออกไปอีก 2 – 4 สัปดาห์ จึงจะเหมาะสมสำหรับการกลับมาฉีด หรือเติมฟิลเลอร์ใต้ตาอีกครั้งค่ะ

มีก้อนขึ้นมาหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ควรทำอย่างไร?

ฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นก้อนเป็นผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ เบื้องต้นให้สำรวจอาการตนเองสัก 2 สัปดาห์ หากไม่หายดี หรือมีอาการหนักขึ้นควรเข้าพบแพทย์เพื่อตรวจสอบ และรักษาอาการต่อไปค่ะ

หลังฉีดฟิลเลอร์แล้วใต้ตาบวม จะหายภายในกี่วัน ?

สำหรับอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามักจะหายภายใน 3 – 7 วันค่ะ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถแต่งหน้าได้เลยไหม ?

“หลังฉีดฟิลเลอร์ แต่งหน้าได้ไหม?” เป็นคำถามที่มีคนสงสัยเยอะค่ะ โดยต้องแจ้งว่าในช่วง 48 ชั่วโมงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตายังไม่ควรใช้เครื่องสำอาง หรือแต่งหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อบริเวณใต้ตา หลังจากผ่าน 48 ชั่วโมงแล้วสามารถแต่งหน้าเบา ๆ ได้ค่ะ

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาทำได้บ่อยแค่ไหน ?

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา หากมีการเว้นช่วงเวลาที่เหมาะสมหลังฟิลเลอร์สลายไปหมด จะสามารถฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพิ่มได้เรื่อย ๆ ค่ะ

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถทำหัตถการอย่างอื่นได้ไหม ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในช่วง 1 – 2 สัปดาห์แรกยังไม่ควรทำหัตถการบนใบหน้าค่ะ โดยเฉพาะหัตถการที่เกี่ยวข้องกับความร้อนอย่างเช่น เลเซอร์ค่ะ


สรุปข้อควรรู้ หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา การดูแลตัวเองเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้เห็นผลลัพธ์ของความเต่งตึง ความกระชับ และความสดใสบนใบหน้าของคุณได้มากที่สุดค่ะ ที่สำคัญการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ไม่ควรทำหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา การหลีกเลี่ยงอาหารบางกลุ่ม ไปจนถึงวิธีการดูแลตัวเองที่ถูกวิธี ทั้งหมดนี้คือส่วนหนึ่งของการเพิ่มระยะเวลาให้ฟิลเลอร์ใต้ตาอยู่กับคุณได้นานมากขึ้นค่ะ


อ้างอิงข้อมูลจาก

Kimberly Derkach, PA-C. (December 30, 2022). UNDER EYE FILLER: EVERYTHING YOU NEED TO KNOW.
https://www.yourfaceinourhands.com/blog/under-eye-filler-everything-you-need-to-know/

All about under eyes filling. (December 16, 2022).
https://www.emacolorado.com/all-about-under-eye-filler/ Sandra Wallace.

Do’s and Don’ts of Dermal Fillers – Coco Ruby Skin & Anti Aging. (March 2, 2021).
https://cocorubyskin.com.au/blogs/do-and-donts-of-dermal-filler-before-filler-and-after-fillers/


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts