ฉีดฟิลเลอร์
ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวม

ตอบคำถาม! ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วบวมอันตรายไหม กี่วันหายบวม

ใครที่ไปฉีดฟิลเลอร์ใต้ตามาแล้วบวมอาจกังวลใจว่าจะเป็นอันตรายไหม เป็นอาการแพ้ฟิลเลอร์หรือเปล่า อันที่จริงแล้วเป็นเรื่องปกติที่มักจะเกิดขึ้นหลังทำหัตถการที่เกี่ยวข้องกับเข็ม โดยส่วนใหญ่จะค่อย ๆ ดีขึ้นเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไปสักระยะ 

อย่างไรก็ตามหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบวมอาจเกิดขึ้นจากสาเหตุอื่นที่นอกจากอาการบวมเข็มค่ะ ในบทความนี้เราจะมาตอบคำถามฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบวมอันตรายไหม อาการบวมที่เกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเกิดจากอะไรได้บ้าง มีวิธีดูแลตนเองอย่างไรเพื่อลดอาการบวมฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมกี่วันจึงจะเข้าที่? 

หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่าหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะบวมกี่วันจึงจะเข้าที่? จากหลาย ๆ เคสที่ทางรมย์รวินท์คลินิกเจอส่วนใหญ่ผู้เข้ารับบริการจะมีอาการบวมฟิลเลอร์ใต้ตาหรือบวมเข็มประมาณ 3-7 วันและอาการบวมจะค่อย ๆ ดีขึ้นและหายเป็นปกติ เนื้อฟิลเลอร์เข้าที่ภายใน 2-3 สัปดาห์ค่ะ 


ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วบวม เกิดจากอะไร อันตรายไหม?

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบวมเกิดจากอะไร? ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อันตรายไหม? โดยส่วนมากมักเกิดจากอาการบวมเข็มและอาจเป็นรอยช้ำหลังฉีด Filler ค่ะ แต่ก็มีโอกาสที่จะเกิดอาการบวมจากสาเหตุอื่น ๆ เช่นกัน ไม่ว่าจะจากความไม่ชำนาญของแพทย์ผู้ทำหัตถกรรม การเลือกเนื้อฟิลเลอร์ไม่เหมาะสม การใช้ฟิลเลอร์ปลอม หรือเกิดจากการแพ้ฟิลเลอร์ โดยรายละเอียดถึงลักษณะอาการบวมและอันตรายที่อาจเกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะขอยกไปกล่าวในหัวข้อถัดไป


ลักษณะอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแบบไหนอันตราย? 

จากที่ได้เกริ่นไปในหัวข้อที่แล้วว่าการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบวมเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ แต่เราจะทราบได้อย่างไรว่าที่ใต้ตาบวมแดงเจ็บนี้เกิดจากอะไรกันแน่ ในหัวข้อนี้จะมาบอกถึงลักษณะอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาที่เกิดขึ้นได้ทั่วไปและอาการบวมที่ผิดปกติ ดังนี้

อาการบวมที่เกิดขึ้นได้ทั่วไป

อาการบวมแบบทั่ว ๆ ไปหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะมีลักษณะบวมแดง แต่ไม่ได้รู้สึกเจ็บปวดจนทนไม่ไหวและไม่ได้มีเลือดออกหรือมีหนองบริเวณที่ฉีด ซึ่งอาการบวมลักษณะนี้มักเกิดจากเข็มฉีดเข้าไปใต้ผิวหนังและทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นเสียหายเล็กน้อยค่ะ

อาการบวมที่ผิดปกติ

อาการบวมที่ผิดปกตินั้นมีหลายรูปแบบ เช่น ใต้ตาเป็นก้อนนูน อาการบวมแดงและแสบร้อนที่ใต้ตา ใต้ตาบวมอักเสบ มีรอยช้ำมากกว่าปกติ ผิวหนังบริเวณใต้ตาอาจเปลี่ยนสีแดงม่วงคล้ำ อาจมีหนองคั่งบริเวณใต้ตา หรืออาจมีตุ่มใสรอบ ๆ ใต้ตาได้ค่ะ ซึ่งอาการบวมที่ผิดปกติเหล่านี้อาจเกิดขึ้นทั้งจากอาการอักเสบติดเชื้อหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา อาการแพ้ฟิลเลอร์ หรือเกิดจากความผิดพลาดในการทำหัตถการ

โดยอาการบวมผิดปกตินี้อาจเกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไม่กี่วันหรืออาจเกิดขึ้นหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไปนานแล้วก็ได้ทั้งนั้น หากพบอาการบวมผิดปกติในลักษณะดังกล่าวแนะนำให้รีบพบแพทย์โดยด่วน 


รู้ได้อย่างไรว่าอาการนี้คืออาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา?

ฉีด filler ใต้ตา บวม กี่ วัน

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไปแล้วผู้เข้ารับบริการอาจรู้สึกปวดเจ็บหรือตึง ๆ รอบดวงตาและใบหน้า ในบางรายอาจมีรอยช้ำและมีอาการคันร่วมด้วย หากคุณมีอาการเหล่านี้หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แปลว่าคุณกำลังมีอาการบวมค่ะ ซึ่งปกติแล้วแพทย์จะแจ้งข้อควรทราบและหลักปฏิบัติตนหลังทำหัตถการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาทุกครั้ง หากปฏิบัติตนตามคำแนะนำ อาการบวมมักจะค่อย ๆ ดีขึ้นภายในไม่กี่วัน 

หากอาการบวมที่เกิดขึ้นมีลักษณะรุนแรงผิดปกติ หรือมีอาการบวมที่ไม่รุนแรงมากแต่ผ่านไปหลายอาทิตย์แล้วก็ยังไม่หายบวมสักที แนะนำว่าให้รีบกลับไปพบแพทย์โดยเร็วเพื่อหาสาเหตุของอาการบวมและหาวิธีแก้ไขค่ะ


แนวทางการรักษาเมื่อฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วมีอาการบวม 

เมื่อฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วบวมจะมีแนวทางการรักษาอย่างไรบ้าง ทางรมย์รวินท์คลินิกขอแยกแนวทางการรักษาอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ที่เกิดขึ้นลักษณะปกติและอาการบวมที่ผิดปกติ

การดูแลรักษาอาการบวมที่เป็นปกติ 

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วบวมนั้นเกิดขึ้นได้เป็นปกติค่ะ แต่คุณสามารถบรรเทาอาการบวมและอาการปวดได้โดยการดูแลตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาตามคำแนะนำของแพทย์ ดังนี้  

 • ไม่ไปสัมผัส บีบ นวดบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อลดความเสี่ยงในการอักเสบ ติดเชื้อ
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสความร้อนหรือต้องอยู่บริเวณที่มีอุณหภูมิสูง 
 • ดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อให้ฟิลเลอร์อิ่มน้ำ ชุ่มชื้น และยังช่วยให้ผิวแข็งแรงเร็วขึ้น
 • หากมีอาการปวดสามารถรับประทานยาแก้ปวดตามแพทย์สั่ง
 • งดการทำหัตถการใด ๆ ที่มีโอกาสไปกระทบบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาในช่วงแรก และงดการทำหัตถการเลเซอร์จนกว่าฟิลเลอร์จะเข้าที่

การดูแลรักษาอาการบวมที่ผิดปกติ

หากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบวมผิดปกตินั้นอาจต้องมาดูสาเหตุว่าเกิดจากสาเหตุอะไร แต่ละสาเหตุก็มีวิธีรักษาที่ต่างกันไป ดังนี้

 • การเลือกเนื้อฟิลเลอร์สำหรับฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไม่เหมาะสม, เทคนิคฉีดไม่ถูกต้อง, ฉีดฟิลเลอร์เยอะเกินไป, รวมถึงอาการแพ้ฟิลเลอร์ ทั้งหมดนี้หากอยู่ภายใต้เงื่อนไขการเลือกใช้ฟิลเลอร์แท้ ได้มาตรฐาน ก็สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดสลายฟิลเลอร์ค่ะ
 • อาการบวมที่เกิดจากฟิลเลอร์ปลอม ติดเชื้อ จะไม่สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ได้เนื่องจากส่วนประกอบของฟิลเลอร์ปลอมจะไม่ใช้กรดไฮยาลูรอนิก (HA) เป็นส่วนประกอบหลัก ทำให้ต้องเอาออกโดยการขูดฟิลเลอร์หรือผ่าตัดเอาฟิลเลอร์ออกเท่านั้น

อาหารที่ควรทานหรือไม่ควรทานหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เพื่อลดอาการบวม

หลายคนอาจไม่ทราบว่าการรับประทานอาหารมีผลต่ออาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เมื่อทำหัตถการเสร็จโดยไม่ได้ฟังคำแนะนำแพทย์โดยละเอียด และไปรับประทานอาหารโดยไม่ระวัง จึงอาจเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดการบวม อักเสบได้ค่ะ ทางรมย์รวินท์คลินิกเราขอแนะนำอาหารที่ควรทานเพื่อลดอาการบวม และอาหารที่ไม่ควรทานหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเนื่องจากมีโอกาสเพิ่มอาการบวม ดังนี้

 • อาหารที่ควรทาน เช่น อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินเอ, วิตามินซี, ซิงค์, โปรตีน ซึ่งมีคุณสมบัติลดบวม ช่วยสร้างเนื้อเยื่อใหม่ ให้ผิวแข็งแรงและแผลหายเร็วขึ้น
 • อาหารที่ไม่ควรทาน หรือของแสลง เสี่ยงต่อการกระตุ้นให้อักเสบและบวมมากขึ้น เช่น อาหารหมักดอง, อาหารรสจัด อาหารเผ็ด, อาหารที่มีน้ำตาลมาก, อาหารกึ่งสุกกึ่งดิบ, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมถึงการนั่งรับประทานอาหารหน้าเตาร้อน

เลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่บวมเป็นก้อน 

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวมกี่วัน

ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาจะปลอดภัยหรืออันตรายหรือไม่ขึ้นกับการตัดสินใจเลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตายี่ห้อไหน กับใคร ที่ไหน รวมถึงสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วยค่ะ โดยทั่วไปจะเลือกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่บวมเป็นก้อน ไม่เกิดอันตรายที่แก้ไขยาก สามารถพิจารณาได้ตามหลักเกณฑ์ดังต่อไปนี้

 • เลือกใช้ฟิลเลอร์ของแท้ ผ่านการรับรองจากองค์การอาหารและยา แนะนำยี่ห้อฟิลเลอร์ใต้ตาแท้ อ่านต่อได้ที่บทความนี้ค่ะ ฟิลเลอร์ใต้ตา ยี่ห้อไหนดี
 • เลือกใช้รุ่นฟิลเลอร์ที่มีเนื้อฟิลเลอร์เหมาะสมต่อการฉีดใต้ตาและเหมาะกับปัญหาของผู้เข้ารับบริการแต่ละราย
 • เลือกใช้บริการกับสถานพยาบาลที่มีใบอนุญาตเปิดกิจการอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หากไม่แน่ใจว่าจะต้องมีแนวทางอย่างไรในการเลือกคลินิกฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถอ่านต่อได้ที่บทความนี้ค่ะ ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา ที่ไหนดี
 • เลือกแพทย์ผู้ทำหัตถการที่มีประสบการณ์ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวม

อาการบวมแดงหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เกิดขึ้นปกติไหม ?

หลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถเกิดอาการบวมแดงได้เป็นปกติจากเข็มฉีดยาที่ไปทำให้เนื้อเยื่อผิวเสียหายเล็กน้อย สามารถดีขึ้นและหายไปเองได้ภายใน 3-7 วัน

อาการบวมแพ้ฟิลเลอร์รักษาอย่างไร ? 

หากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบวมจากการแพ้ฟิลเลอร์แท้ สามารถฉีดสลายฟิลเลอร์ด้วยไฮยาลูรอนิเดสได้เลย แต่หากฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาบวมจากการแพ้ฟิลเลอร์ปลอมอาจต้องขูดฟิลเลอร์หรือผ่าตัดนำฟิลเลอร์ออกเท่านั้น

อาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา สามารถเกิดได้ทุกคนไหม ?

ทุกคนมีโอกาสที่จะเกิดอาการบวมหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา แต่อาการบวมจะมากน้อย จะหายช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน การดูแลตนเองหลังทำหัตถการ รวมถึงความชำนาญและเทคนิคการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาของแพทย์ผู้ทำหัตถการ


สรุปฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา บวม

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาแล้วบวมเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้เป็นปกติ อย่างไรก็ตามอาการบวมที่เกิดขึ้นอาจเป็นอาการที่ผิดปกติได้เช่นกัน แต่เราจะแยกออกได้อย่างไรว่าอาการบวมที่เกิดขึ้นมันปกติหรือไม่ ทางรมย์รวินท์คลินิกเราขอแนะนำว่าลองสังเกตตนเองหลังฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาไปประมาณ 7-14 วันเพื่อดูว่าอาการบวมจะลดลงหรือไม่ หากอาการบวมไม่ลดลงหรือมีแต่แย่ลงเรื่อย ๆ อาจเป็นอาการบวมผิดปกติ แนะทำให้รีบพบแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขทันที


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts