สลายไขมัน
ปากกาลดน้ำหนัก ผลข้างเคียง

ปากกาลดน้ำหนักมีผลข้างเคียงอะไรบ้าง? พร้อมข้อควรรู้ก่อนการใช้งาน

ใครที่อยากลดน้ำหนัก และต้องการตัวช่วยในการลดความอยากอาหาร ปากกาลดน้ำหนักเป็นหนึ่งในทางเลือกที่จะทำให้การลดน้ำหนักของคุณง่ายดายยิ่งขึ้น แต่ปากกาลดน้ำหนักก็มีผลข้างเคียงที่ต้องพิจารณาก่อนใช้งาน มาติดตามกันในบทความนี้ว่าปากกาลดน้ำหนักจะช่วยเรื่องอะไรบ้าง พร้อมทั้งมาเช็กผลข้างเคียงของปากกาลดน้ำหนักว่ามีอะไรที่ต้องศึกษา เพื่อให้คุณเป็นทางเลือกในการตัดสินใจใช้งานในอนาคตปากกาลดน้ำหนักคืออะไร?

ผลข้างเคียง ปากกาลดน้ำหนัก

ปากกาลดน้ำหนัก หรือ การฉีดยาลดความอ้วน คือ นวัตกรรมในการช่วยควบคุมน้ำหนักที่มาในรูปแบบของปากกา โดยในตัวปากกาจะมีเข็มฉีดยาที่ผสมลิรากลูไทด์ (Liraglutide) ไว้ ซึ่งยาชนิดนี้เป็นตัวยาที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาของประเทศสหรัฐอเมริกา (FDA) และประเทศไทย ว่าสามารถใช้ในการควบคุมน้ำหนัก และใช้ในการควบคุมความหิวของร่างกายได้ นอกจากนี้ ลิรากลูไทด์ยังทำหน้าที่คล้ายกับฮอร์โมนกลูคากอน (Glucagon) ในร่างกาย ที่ทำหน้าที่ปรับสมดุลของร่างกายให้มีการย่อยอาหารช้าลงอีกด้วยค่ะ

และด้วยตัวยาที่มีในปากกาลดน้ำหนักนี้ ทำให้ปากกาลดน้ำหนักเป็นหนึ่งในวิธีการรักษาโรคอ้วน หรือการรักษาผู้ที่มีภาวะน้ำหนักมากเกินมาตรฐาน โดยปากกาลดน้ำหนักจะช่วยให้น้ำหนักของเราลดลง ช่วยให้เราอิ่มได้นานขึ้น และลดการรับประทานอาหารจุกจิกได้อีกด้วย 

ถึงแม้ว่าวิธีใช้ปากกาลดน้ำหนักจะต้องทำการฉีดตัวยาเข้าสู่ชั้นใต้ผิวหนังอย่างต่อเนื่อง แต่ปากกาลดน้ำหนักมีเข็มขนาดเล็กมาก จึงทำให้เวลาฉีดเข็มลดน้ำหนักเข้าผิวหนังจะมีความรู้สึกเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ใครที่กลัวว่าใช้ปากกาลดน้ำหนักแล้วจะเจ็บ ไม่ต้องกังวลไปเลยค่ะ

โดยปากกาลดน้ำหนักมีราคาเริ่มต้นที่ 5,000 บาท สำหรับใครที่ต้องการหาตัวช่วยในการลดพุงควรศึกษาผลข้างเคียงของปากกาลดน้ำหนักเพิ่มเติม เพื่อความปลอดภัยและผลการรักษาที่ดีที่สุดค่ะ


ผลข้างเคียงของปากกาลดน้ำหนักมีอะไรบ้าง?

อย่างที่ทราบกันไปเบื้องต้นว่าปากกาลดน้ำหนักมีผลข้างเคียงที่ต้องศึกษา ใครที่ต้องการใช้ปากกาลดน้ำหนักเพื่อควบคุมความอยากอาหารของร่างกาย ควรระมัดระวังผลข้างเคียงต่าง ๆ หลังการใช้งาน ดังนี้

 • ปากกาลดน้ำหนักมีผลต่อระบบทางเดินอาหาร ซึ่งอาจทำให้มีอาการคลื่นไส้ และอาเจียนได้หลังจากเริ่มใช้งานปากกาลดน้ำหนักในช่วงแรก
 • ปากกาลดน้ำหนักอาจทำให้คุณเกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ปวดหัวเหมือนไม่สบายได้หลังการฉีดยา
 • ปากกาลดน้ำหนักอาจทำให้คุณมีการรับรสชาติที่เปลี่ยนไป จนไปถึงรับรสชาติอาหารได้น้อยลง
 • ปากกาลดน้ำหนักอาจทำให้เกิดอาการแน่นท้อง ท้องเสีย และท้องผูกได้
 • ปากกาลดน้ำหนักอาจทำให้อาหารไม่ย่อยได้ เนื่องจากลิรากลูไทด์ออกฤทธิ์ในการลดการบีบตัวของกระเพาะอาหาร จึงทำให้เมื่อรับประทานอาหารเข้าไป อาหารจะอยู่ในกระเพาะนานยิ่งขึ้น
 • ปากกาลดน้ำหนักอาจทำให้คุณรู้สึกพะอืดพะอม เมื่อรับประทานอาหารมากเกินไปได้
 • ปากกาลดน้ำหนักอาจทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย หรือไม่มีแรงได้

สำหรับใครที่ต้องการลดไขมันในร่างกายโดยไม่ต้องใช้เข็ม รมย์รวินท์คลินิกมีโปรแกรมสลายไขมันด้วยความเย็น ใครที่สนใจสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : Coolsculpting


ปากกาลดน้ำหนักมีข้อดีและข้อเสียอะไรบ้าง?

ปัจจุบันการลดน้ำหนักหรือการรักษาภาวะน้ำหนักเกินมีวิธีการรักษาที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น หนึ่งในนั้นคือการใช้ปากกาลดน้ำหนัก ซึ่งหลังจากที่เราทราบผลข้างเคียงของปากกาลดน้ำหนักกันไปแล้ว เรามาดูข้อดีและข้อเสียของปากกาลดน้ำหนักกันต่อ ว่าจะมีอะไรบ้างที่ควรรู้ก่อนการใช้งาน

ข้อดีของปากกาลดน้ำหนัก 

 • ช่วยทำให้อิ่มนาน และลดการรับประทานอาหารไม่เป็นเวลา
 • ช่วยให้น้ำหนักลดลงได้ง่ายขึ้น
 • ช่วยปรับสมดุลของทางเดินอาหาร 
 • ปากกาลดน้ำหนักเป็นเข็มฉีดลดน้ำหนักขนาดเล็ก เมื่อฉีดจะทำให้รู้สึกเจ็บน้อยกว่าการฉีดยาปกติ
 • ช่วยปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารให้ดียิ่งขึ้น
 • ปากกาลดน้ำหนักไม่ส่งผลต่อสภาวะทางอารมณ์เหมือนยาลดน้ำหนัก
 • ช่วยลดการบีบตัวของกระเพาะและลำไส้ ทำให้อาหารในกระเพาะเคลื่อนที่ช้าลง
 • ปากกาลดน้ำหนักเป็นตัวช่วยในการควบคุมน้ำหนักที่ปลอดภัย เพราะผ่านมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) 

ข้อเสียของปากกาลดน้ำหนัก

 • หลังใช้ปากกาลดน้ำหนักอาจทำให้มีรอยเข็มบริเวณผิวหนังได้ เพราะวิธีใช้ปากกาลดน้ำหนักต้องทำการฉีดต่อเนื่องทุกวัน
 • ปากกาลดน้ำหนักอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงมากมาย ซึ่งอาจส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เช่น อ่อนเพลีย, คลื่นไส้, แน่นท้อง หรือวิงเวียนศีรษะ เป็นต้น
 • ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์หรือกำลังให้นมบุตรไม่สามารถใช้ปากกาลดน้ำหนักได้
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคมะเร็ง โรคไทรอยด์ หรือผู้ป่วยเบาหวาน ไม่สามารถใช้ปากกาลดน้ำหนักได้
 • ปากกาลดน้ำหนักไม่เหมาะกับผู้ที่รับประทานอาหารน้อยอยู่แล้ว เพราะอาจทำให้ร่างกายไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอต่อวัน
 • ผู้ที่จะใช้ปากกาลดน้ำหนักควรมีวินัยในการรักษา เพราะหากลืมฉีดยาอาจส่งผลต่อผลการรักษาได้

สำหรับใครที่ต้องการลดไขมันส่วนเกินตามร่างกาย สามารถฉีดแฟตสลายไขมันและลดสัดส่วนได้ตามความต้องการ เพราะการฉีดเมโสแฟตไม่ต้องใช้เวลาพักฟื้นนานเหมือนการดูดไขมันประเภทอื่น อีกทั้งยังช่วยยกกระชับสัดส่วนที่ต้องการได้อีกด้วยค่ะ


อันตรายจากการใช้ปากกาลดน้ำหนักที่ควรรู้!

ปากกาลดน้ำหนักช่วยเรื่องอะไรบ้าง

อย่างที่ทราบกันไปแล้วว่าปากกาลดน้ำหนักมีผลข้างเคียงมากมายที่อาจส่งผลต่อการดำเนินชีวิต ซึ่งปากกาลดน้ำหนักนั้นเป็นยาควบคุมพิเศษ เราจึงไม่ควรซื้อปากกาลดน้ำหนักมาใช้เอง เพราะผลิตภัณฑ์นั้นอาจจะเป็นปากกาลดน้ำหนักปลอมที่ไม่มีมาตรฐาน อาจทำให้ไม่เห็นผลการรักษาหรือนำมาสู่อันตรายอื่น ๆ ได้

และถึงแม้ว่าปากกาลดน้ำหนักแท่งนั้นจะเป็นของที่มีมาตรฐาน แต่หากซื้อปากกาลดน้ำหนักมาใช้เองโดยไม่มีแพทย์คอยควบคุม อาจมีการใช้งานไม่ถูกต้องจนทำให้เกิดโยโย่เอฟเฟกต์ (Yoyo Effect) หรือภาวะที่น้ำหนักตัวลดลง และน้ำหนักกลับมาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สาเหตุนี้เกิดขึ้นจากการที่ร่างกายดึงพลังงานจากกล้ามเนื้อไปใช้ ทำให้กล้ามเนื้อเกิดการสลายตัวไปก่อนแทนที่จะเป็นไขมัน จึงทำให้น้ำหนักที่ลดลงเกิดจากการสลายตัวของกล้ามเนื้อ ส่งผลให้เมื่อหยุดใช้ปากกาลดน้ำหนักอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงเช่นนี้ได้ค่ะ 

ด้วยเหตุนี้การลดน้ำหนักด้วยปากกาลดน้ำหนักจึงจำเป็นต้องให้แพทย์ทำการประเมินสภาพร่างกาย และปรับขนาดของตัวให้เหมาะสมกับผู้เข้ารับการรักษาแต่ละคนก่อนการใช้งาน

และที่สำคัญ ผู้ที่ใช้ปากกาลดน้ำหนักจะต้องควบคุมปริมาณอาหาร และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ ทั้งยังต้องออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายของเรามีระบบเผาผลาญที่ดียิ่งขึ้นอีกด้วยค่ะ


ข้อควรรู้ก่อนใช้ปากกาลดน้ำหนัก

ปากกาลดน้ำหนักเป็นวิธีการควบคุมอาหารที่ปลอดภัยหากมีการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน และได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ซึ่งการใช้ปากกาลดน้ำหนักก็มีข้อควรรู้ที่ต้องคำนึงถึง ดังนี้

 • ไม่ควรใช้ปากกาลดน้ำหนักร่วมกับผู้อื่น 
 • ควรเริ่มใช้ปากกาลดน้ำหนักจากปริมาณยาที่ต่ำก่อน และค่อยปรับปริมาณยาให้มากขึ้นตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อให้ร่างกายได้มีการปรับตัวก่อนการรักษา
 • ควรเก็บปากกาลดน้ำหนักที่ยังไม่ใช้งานไว้ในอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส แต่หากเปิดใช้งานแล้วสามารถเก็บไว้ในอุณหภูมิห้องตามปกติได้
 • ควรดื่มน้ำสะอาด 6-8 แก้วต่อวัน หรือประมาณ 1.5 ลิตร ระหว่างใช้ปากกาลดน้ำหนัก
 • การใช้ปากกาลดน้ำหนักควรอยู่ภายใต้ความดูแลของแพทย์ตลอดการรักษา เพื่อลดโอกาสในการเกิดผลข้างเคียงจากการใช้ปากกาลดน้ำหนัก

สรุป ใช้ปากกาลดน้ำหนักมีผลข้างเคียงจริงไหม?

สรุปแล้ว การใช้ปากกาลดน้ำหนักมีผลข้างเคียงจริง แต่ผลข้างเคียงจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว และไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนที่ทำการรักษา ซึ่งผลข้างเคียงจากปากกาลดน้ำหนักจะเกิดขึ้นหรือไม่ ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคน หากใครที่อยากควบคุมน้ำหนัก และต้องการลดความอยากอาหารในแต่ละวัน การใช้ปากกาลดน้ำหนักถือเป็นหนึ่งตัวช่วยในการลดน้ำหนักที่ปลอดภัยหากอยู่ในการดูแลของแพทย์ อีกทั้งเพื่อการรักษาที่เห็นผลลัพธ์ชัดเจนที่สุด ควรออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ร่วมด้วยค่ะ

สำหรับใครที่อยากควบคุมอาหารด้วยปากกาลดน้ำหนัก หรืออยากลดไขมันส่วนเกินใต้ผิวหนังด้วยเครื่อง Oligio ที่รมย์รวินท์คลินิก เรามีแพทย์เฉพาะทางมากประสบการณ์กว่า 20 ปี และเทคโนโลยีในการสลายไขมันมากมาย ที่รับรองมาตรฐานและความปลอดภัยให้กับลูกค้าทุกท่าน สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่รมย์รวินท์คลินิกทุกสาขาใกล้บ้านคุณ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts