สลายไขมัน
การดูดไขมัน

ดูดไขมัน คืออะไร? ช่วยลดความอ้วนเฉพาะส่วนจริงไหม ปลอดภัยแค่ไหน?

ปัญหาไขมันส่วนเกินสะสมเยอะ พยายามออกกำลังกายอย่างไร บางสัดส่วนก็ไม่ยอมลด จนรู้สึกท้อแท้ถอดใจกับการมีหุ่นเฟิร์มกระชับ และกลายเป็นคนขาดความมั่นใจในรูปร่างของตนเอง การดูดไขมัน ถือเป็นทางลัดสำหรับหุ่นสวย เพราะสามารถดูดไขมันทั้งตัว หรือจะดูดไขมันเฉพาะส่วน แขน ขา หน้าท้อง และดูดไขมันร่อง 11 ก็ทำได้ดูดไขมัน เคล็ดลับหุ่นเฟิร์ม สวยเป๊ะทุกสัดส่วน

ดูดไขมันหน้าท้อง

การดูดไขมัน หรือ Liposuction คือการใช้เครื่องดูดไขมัน ลักษณะคล้ายท่อยาวสอดเข้าไปใต้ผิวหนังตามบริเวณที่ต้องการ เพื่อกำจัดไขมันส่วนเกิน โดยเน้นไปที่ไขมันดื้อและไขมันทรานส์ หรือไขมันที่ไม่สามารถเอาออกจากร่างกายด้วยการออกกำลังกาย ทั้งนี้ ต่อให้ดูดไขมันออกไปเยอะก็ไม่ทำให้น้ำหนักลงมากอย่างที่คิด เพราะวิธีดูดไขมันไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อลดน้ำหนัก แต่เป็นการลดสัดส่วนให้มีความกระชับมากขึ้น เพิ่มความมั่นใจแก่รูปร่าง และให้คุณสนุกกับการแต่งตัวนั่นเอง

หากต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจัง ควรใช้วิธีการอื่นจะเห็นผลกว่า เช่น การออกกำลังกายเพิ่มกล้ามเนื้อ นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรง ลดไขมันในร่างกายได้ดี ยังช่วยลดเซลลูไลท์ได้อีกด้วย ทำควบคู่ไปกับการใช้ปากกาลดน้ำหนัก เข้ามาควบคุมพฤติกรรมการกินก็จะเห็นผลมากขึ้นค่ะ


ข้อดี-ข้อเสีย ของการดูดไขมันที่ควรรู้

ข้อดีของการดูดไขมัน

 • การดูดไขมันจะทำให้สัดส่วนเล็กลงทันที
 • สามารถกำจัดไขมันทรานส์ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพได้
 • สามารถกำจัดไขมันเฉพาะจุดที่ลดยากได้
 • หลังดูดไขมันไปแล้ว จะไม่กลับมาสะสมเท่าเดิมอีก เช่น เคยมีไขมัน 100% เมื่อทานอาหารเข้าไป ไขมันอาจจะกลับมาแค่ 80% เว้นแต่ว่าไม่ได้มีการคุมอาหารที่ดี กินเยอะ ไขมันก็สามารถกลับมาได้
 • ช่วยสร้างความมั่นใจในรูปร่าง แต่งตัวได้สนุกขึ้น พร้อมอวดหุ่นเป๊ะ ไม่ต้องเขินอายแขนใหญ่ ขาเบียด หรือพุงโตอีกต่อไป
 • เคลื่อนไหวร่างกายสะดวกมากขึ้น มีความกระฉับกระเฉง ไม่อึดอัด

ข้อเสียของการดูดไขมัน

 • ในระหว่างทำ อาจรู้สึกเจ็บได้ เพราะเป็นการผ่าตัด มีการเสียดสีของเครื่องดูดไขมันกับกล้ามเนื้ออยู่บ้าง หากเป็นคนกลัวสิ่งเหล่านี้ และไม่สามารถทนความเจ็บปวดได้ดีนัก สามารถเลือกใช้วิธีทางเลือกอื่น ๆ ได้ เช่น การฉีดแฟต หรือ Coolsculpting เป็นต้น
 • หลังดูดไขมันจะมีอาการบวมช้ำ รู้สึกเจ็บบริเวณที่ทำเหมือนโหมออกกำลังกายอย่างหนักมา โดยเฉพาะในช่วง 3 วันแรก
 • ต้องใช้เวลาพักฟื้น โดยช่วง 7-14 วัน อาการบวมจะชัดเจน และคงที่ขึ้นในสัปดาห์ที่สาม
 • การดูดไขมันจะไม่สามารถลดน้ำหนักได้เยอะมาก เนื่องจากไขมันมีน้ำหนักเบา
 • ไม่สามารถลดไขมันในช่องท้องได้
 • อาจมีปัญหาผิวหย่อนคล้อย ผิวเป็นคลื่นหลังดูดไขมัน มีก้อนแข็งก้อนไต

ดูดไขมันเหมาะกับใครบ้าง? คุณคือคนที่เหมาะกับการดูดไขมันหรือไม่?

วิธีการดูดไขมันได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะสามารถลดสัดส่วนได้อย่างเห็นผล ดูดได้เกือบทุกส่วนที่มีไขมันสะสม ส่วนจะเหมาะสมกับใครบ้าง มีดังนี้

ดูดไขมันเหมาะกับใคร 

 • ผู้ที่มีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ปกติ คือมีค่า BMI อยู่ระหว่าง 18.5-24.9 และมีไขมันส่วนเกินสะสมอยู่เฉพาะจุด ที่พยายามลดสัดส่วนด้วยการออกกำลังกายกับคุมอาหารแล้วแต่ไม่ยอมลด
 • ผู้ที่มีไขมันสะสมเยอะ จนสามารถบีบได้เป็นก้อน ๆ
 • ผู้ที่ไม่ได้อ้วนทั้งตัว สัดส่วนดูไม่สมดุล เช่น สะโพกใหญ่ขาเล็ก คนที่เอวตรงไม่มีส่วนเว้าโค้ง
 • ผู้ที่ไม่มั่นใจในสัดส่วน รูปร่างของตนเอง และอยากปรับเปลี่ยน
 • ผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรคติดต่อ ไม่มีโรคประจำตัวอันส่งผลถึงการผ่าตัด หากทานวิตามิน อาหารเสริมอยู่ ควรงดก่อนเข้ารับการผ่าตัดดูดไขมันอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • ผู้ที่มีผิวหนังยืดหยุ่นดี เนื่องจากผิวอาจหย่อนคล้อยลงหลังดูดไขมัน

ดูดไขมันไม่เหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคเส้นเลือดสมอง เส้นเลือดหัวใจ โรคแพ้ภูมิตนเอง ไทรอยด์ที่ยังควบคุมระดับไม่ได้ โรคเบาหวานที่ยังควบคุมระดับน้ำตาลไม่ได้ เป็นต้น
 • ผู้ที่กลัวการผ่าตัด และทนความเจ็บปวดไม่ค่อยได้
 • ผู้ที่ไม่มีเวลาสำหรับพักฟื้น เนื่องจากหลังดูดไขมันจะมีการบวม เจ็บ ตึง บริเวณที่ทำหัตถการ

รวมจุดดูดไขมันยอดนิยม หุ่นกระชับแบบเห็นผล

ดูดไขมัน เป็นการศัลยกรรมปรับรูปร่างและสัดส่วนให้สวยงามมากขึ้น โดยจุดที่คนนิยมทำก็มีตั้งแต่การดูดไขมันหน้าท้อง ซึ่งถือเป็นจุดยอดฮิตสำหรับทั้งเพศชายและเพศหญิง เนื่องจากมีปริมาณไขมันสะสมเยอะกว่าส่วนอื่น ๆ ในร่างกาย บริเวณนี้จะทำการดูดไขมันที่เอวและหน้าท้องส่วนล่าง

ตำแหน่งที่นิยมถัดมา คือดูดไขมันต้นแขนค่ะ เนื่องจากการมีไขมันสะสมบริเวณนี้มาก จะทำให้เกิดความไม่มั่นใจเวลาใส่เสื้อโชว์แขน มีก้อนย้อย จนขาดความมั่นใจในการใส่เสื้อแขนสั้น 

อีกหนึ่งตำแหน่ง ได้แก่ ดูดไขมันต้นขา เพราะเมื่อมีการสะสมไขมันจำนวนมาก จะทำให้ขาใหญ่ ดูตัน เนื้อปลิ้น ที่สำคัญยังสามารถเกิดการเสียดสีเวลาเดิน รู้สึกไม่สบายตัว ไปจนถึงการมีปัญหาขาหนีบคล้ำ เมื่อทำการดูดไขมันออก ก็จะช่วยแก้หรือลดปัญหาเหล่านี้ได้

และการดูดไขมันสะโพก ถือเป็นอีกจุดที่มีไขมันสะสมเยอะ หากมากเกินไปจะทำให้มีปัญหาสะโพกใหญ่ ไม่รับกับขนาดสัดส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย ทำให้คุณหากางเกงที่เหมาะกับรูปร่างใส่ยากขึ้น สามารถดูดไขมันออกเพื่อให้มีขนาดที่พอดี ดูกลมกลึงสวยงามได้ค่ะ


เตรียมตัวให้พร้อมก่อนดูดไขมัน เพื่อผลลัพธ์ที่ดี

liposuction

การเตรียมตัวให้พร้อมก่อนดูดไขมัน เป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพื่อให้การผ่าตัดผ่านไปได้ด้วยดี และมีประสิทธิภาพ โดยสามารถปฏิบัติได้ดังนี้ 

 1. แจ้งข้อมูลสุขภาพของตนเองแก่แพทย์โดยละเอียด ตั้งแต่โรคประจำตัว ปัญหาสุขภาพที่มี ประวัติการผ่าตัด การแพ้ยา/แพ้อาหาร ปัญหาเกี่ยวกับฟัน หากคุณมีภาวะเสี่ยงและโรคประจำตัว จะมีการเตรียมความพร้อมให้ร่างกาย โดยการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ ตรวจเลือด เอกซเรย์ และการปรึกษาแพทย์เฉพาะทางด้านอายุรกรรม
 2. งดการทานวิตามิน อาหารเสริม ยาสมุนไพร ยาแก้ปวด แอสไพริน ก่อนผ่าตัดดูดไขมันอย่างน้อย 2 สัปดาห์
 3. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 24 ชั่วโมง และงดสูบบุหรี่ราว 6 สัปดาห์ ก่อนผ่าตัด
 4. อาบน้ำ ชำระล้างกายให้สะอาด งดการทาเล็บ และสำหรับผู้หญิงให้หลีกเลี่ยงการดูดไขมันช่วงมีประจำเดือน
 5. เตรียมเสื้อผ้าที่สวมใส่สะดวก เลี่ยงการถูกแผลระหว่างถอดเปลี่ยนชุด
 6. หากต้องดมยาสลบ ควรงดน้ำและอาหารตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด 

วิธีดูแลตนเองหลังดูดไขมัน

เพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น และช่วยให้ผลลัพธ์มีความคงทนเข้าที่มากขึ้น ดังนี้

 1. หลังดูดไขมัน 24 ชั่วโมงแรก ให้ทำการประคบเย็น เมื่อครบ 3 วัน จะใช้เป็นการประคบอุ่นได้ และในช่วงวันแรกนี้หากมีของเหลวไหลออกมา เช่น เลือด น้ำเหลือง ให้ใช้ผ้าก็อซเช็ดทำความสะอาด
 2. ทานยาฆ่าเชื้อ ยาแก้อักเสบ ตามแพทย์สั่งให้ครบถ้วน
 3. ใส่ชุดกระชับรัดบริเวณที่ดูดไขมันประมาณ 1 เดือน เพื่อให้ผิวกระชับ ไม่ย้วย โดยอาการบวมจะดีขึ้นใน 1 เดือน ส่วนอาการดูดไขมันแล้วผิวเป็นคลื่น มักจะยุบลง หลังผ่านไป 3-6 เดือน 
 4. หลังวันที่ 3 หากแผลแห้ง ไม่มีการปวดหรือบวมแดง สามารถอาบน้ำได้ แต่ต้องซับแผลให้แห้งสนิท
 5. หลังดูดไขมัน 7-10 วัน แพทย์จะทำการนัดตัดไหม
 6. งดออกกำลังกาย 1 เดือน
 7. ควรออกกำลังกาย ควบคุมอาหาร เพื่อผลลัพธ์ที่ดีในระยะยาว

ดูดไขมัน อันตรายไหม มีผลข้างเคียงหรือไม่?

การดูดไขมันไม่อันตราย หากทำโดยแพทย์เฉพาะทางและมีประสบการณ์ ภายใต้สถานพยาบาลที่มีมาตรฐานรองรับ แต่ยังมีผลข้างเคียงเช่นเดียวกับการทำศัลยกรรมอื่น ๆ เช่น บวมช้ำ แผลเป็น ผิวเป็นคลื่น อาการชาหรือแสบร้อนมากกว่าปกติ 

อย่างไรก็ตาม การทำหัตถการดูดไขมันก็มีโอกาสที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนอันตรายอย่างการติดเชื้อได้เช่นกัน เนื่องจากมีการเปิดแผลและสอดเครื่องมือเข้าสู่ใต้ผิว หากทำการดูดไขมันกับสถานพยาบาลที่ไม่สะอาดมากพออาจเพิ่มโอกาสให้เกิดการติดเชื้อสูงขึ้นได้ค่ะ


ดูดไขมัน ตัวช่วยลดสัดส่วนอย่างเห็นผล 

ดูดไขมัน คือ การศัลยกรรมรูปร่างอย่างหนึ่ง ไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อลดน้ำหนัก แต่เป็นการลดสัดส่วนให้มีความเข้ารูปมากขึ้น สามารถทำได้เกือบทั้งตัว ระหว่างทำอาจรู้สึกเจ็บ และหลังดูดไขมันจะมีผลข้างเคียงอื่น ๆ อยู่บ้าง ต้องอาศัยเวลาพักฟื้น หรือทำหัตถการยกกระชับเพื่อช่วยให้ผลลัพธ์จากการดูดไขมันออกมาดีที่สุด

หากต้องการลดพุงหรือกระชับสัดส่วนด้วยวิธีอื่น สามารถปรึกษารมย์รวินท์คลินิกได้ เพราะเรามีบริการที่ตอบโจทย์เรื่องการดูแลรูปร่าง ทั้งยกกระชับและสลายไขมัน ช่วยให้คุณดูดียิ่งกว่าในแบบที่เป็นคุณ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts