โบท็อก
โบท็อกกราม อยู่ได้กี่เดือน

โบท็อกกราม อยู่ได้กี่เดือน? อยากให้โบท็อกอยู่นาน ๆ ทำอย่างไรได้บ้าง?

หลังฉีดโบท็อกกรามมาแล้วหลายคนอาจสงสัยว่าจะอยู่ได้กี่เดือน? มีวิธีไหนที่ชะลอการสลายตัวของโบท็อก ให้ใบหน้าเรียวสวยได้นานขึ้นบ้างหรือไม่? ที่นี่รมย์รวินท์จะมาเฉลยคำตอบที่คุณอาจสงสัย และแนะนำวิธีดูแลตนเองอย่างไรให้โบท็อกกรามสลายตัวช้าลงกันในบทความนี้ค่ะฉีดโบท็อกกราม อยู่ได้นานกี่เดือน? 

ฉีดโบลดกรามอยู่ได้นานไหม? โดยทั่วไปแล้วหลังฉีดโบท็อกกรามจะอยู่ได้นาน 4-6 เดือนค่ะ แต่ในผู้เข้ารับบริการบางรายที่ดูแลตนเองดี เข้ารับการฉีดโบท็อกกรามกับแพทย์มากประสบการณ์ รวมถึงใช้โบท็อกคุณภาพสูง อาจทำให้ผลลัพธ์หลังฉีดโบท็อกกรามอยู่ได้นานเกือบปีเลยทีเดียว


ปัจจัยที่ทำให้โบท็อกกรามอยู่ได้นานหรือไม่นาน มีอะไรบ้าง?

การที่โบท็อกกรามจะอยู่ได้กี่เดือนนั้น มีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ยกตัวอย่างเช่น

 • ยี่ห้อโบท็อกที่ใช้

ยี่ห้อโบท็อกเป็นส่วนที่สำคัญอย่างมากว่าฉีดกรามออกมาจะสามารถเห็นผลลัพธ์ที่ดีหรือไม่ หรืออยู่ได้นานแค่ไหน เพราะโบท็อกแต่ละยี่ห้อมีคุณสมบัติที่เหมาะสมสำหรับการฉีดเพื่อแก้ไขปัญหาที่ต่างกันค่ะ แต่จะเลือกฉีดโบท็อกกรามยี่ห้อไหนดีนั้น สามารถตามไปอ่านกันต่อได้ที่ : โบท็อกกรามยี่ห้อไหนดี ใช้แล้วเห็นผลเร็ว อยู่ได้นาน ช่วยกรามยุบ หน้าเรียวสวยเป๊ะจนใคร ๆ ก็มอง

 • แพทย์ผู้ให้บริการฉีดโบท็อกกราม 

การฉีดโบท็อกในแต่ละจุดนั้นมีเทคนิคการฉีดที่แตกต่างกัน หากแพทย์มีประสบการณ์ก็จะทราบว่าควรจะเลือกเทคนิคไหนสำหรับการฉีดลดกรามค่ะ การเลือกเทคนิคฉีดโบท็อกที่ถูกต้องจะช่วยให้การออกฤทธิ์ของโบท็อกอยู่ได้นานขึ้นนั่นเอง

 • จำนวนยูนิตที่ใช้

การใช้โบท็อกลดกราม จะต้องใช้ความเข้มข้นของตัวยาที่เหมาะสม หากน้อยเกินไปอาจทำให้ไม่เห็นผลลัพธ์ หรืออยู่ได้ไม่นาน แต่กลับกันหากฉีดโบท็อกเข้มข้นเกินไปอาจทำให้ใบหน้าเบี้ยวผิดรูปได้ค่ะ ในบทความ “ฉีดโบท็อกกรามกี่ยูนิตดี? ถึงจะมีหน้าเรียวเล็กลง เห็นผลชัดเจน” มีการกล่าวถึงยูนิตโบท็อกกรามที่เหมาะสม สามารถเข้าไปหาคำตอบกันได้เลยค่ะ

 • การดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อกกราม

การดูแลตนเองอย่างเหมาะสมสำคัญมาก เพราะพฤติกรรมบางอย่างอาจไปเร่งให้โบท็อกกรามสลายตัวเร็วขึ้น เช่น การอยู่ในที่อุณหภูมิสูง, การทำให้เลือดไหลเวียนมาก ๆ หลังฉีดโบท็อกทันที, หรือการสูบบุหรี่ดื่มแอลกอฮอล์ การหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ก็จะช่วยให้ผลลัพธ์ฉีดโบท็อกกรามอยู่ได้นานขึ้นค่ะ 


การดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อกกราม เพื่อให้โบสลายช้า 

จากปัจจัยที่ส่งผลต่อระยะการออกฤทธิ์โบท็อก การดูแลตนเองหลังฉีดโบท็อกกรามมีผลค่อนข้างมาก หากต้องการให้โบท็อกกรามสลายช้า คงผลลัพธ์หน้าเรียวไว้ได้นานขึ้น สามารถดูแลตนเองอย่างไรได้บ้าง? ตามไปอ่านกันเลย

 • หลังฉีดโบท็อกกรามทันที ให้บริหารกรามด้วยการขยับกรามขึ้นลงประมาณ 30 นาที ทั้งนี้เพื่อให้โบท็อกซึมเข้าไปยังกล้ามเนื้อมากที่สุด 
 • หากมีอาการปวดหลังฉีดโบท็อกกราม สามารถประคบเย็นบรรเทาอาการปวดได้หลังจากผ่านช่วงบริหารกรามไปแล้ว 30 นาที
 • หลังฉีดโบท็อกกรามไปแล้ว ใน 4 ชั่วโมงแรกห้ามนอนราบ ป้องกันไม่ให้โบท็อกไหลไปยังบริเวณอื่นใกล้เคียง
 • ในช่วง 1-2 อาทิตย์แรกหลังฉีดโบท็อกกราม ไม่แนะนำให้ทำกิจกรรมใด ๆ ที่ส่งผลต่อการไหลเวียนเลือด เช่น การอยู่ในที่ร้อน การออกกำลังกายหนัก เพราะเลือดที่ไหลเวียนมากขึ้นจะไปทำให้ตัวยาโบท็อกกระจายออกจากบริเวณที่ต้องการได้
 • ในช่วง 1 เดือนแรกหลังฉีดโบท็อกกราม ห้ามจับ บีบ นวด คลึงบริเวณกราม เพราะอาจทำให้ตัวยากระจายไปยังจุดอื่นได้
 • งดการทำหัตถการผิวหน้าในช่วง 2-4 อาทิตย์แรก ไม่ว่าจะเป็นทรีตเมนต์นวดหน้า การทำเลเซอร์ เพราะอาจเร่งให้โบท็อกกระจายตัวและสลายตัวเร็วขึ้น
 • งดการรับประทานอาหารแสลง หรืออาหารที่ต้องนั่งหน้าเตาร้อน 
 • งดการสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์

ฉีดโบท็อกกรามซ้ำได้หรือไม่? 

โบกรามอยู่ได้กี่เดือน

หลายคนอยากให้ผลลัพธ์หน้าเรียวคงอยู่ตลอดไป อาจมีคำถามในใจว่าเราสามารถฉีดโบท็อกกรามซ้ำได้หรือไม่? คำตอบก็คือ ได้ค่ะ แต่ควรจะเว้นระยะการฉีดโบท็อกกรามประมาณ 3 เดือน หากฉีดบ่อยเกินไปอาจทำให้ดื้อโบท็อกได้

อย่างไรก็ตามเพื่อคงผลลัพธ์ที่ดีไว้และไม่ต้องเริ่มต้นจากหน้าบานใหม่อีกครั้ง ควรจะทิ้งระยะห่างของการฉีดโบท็อกกรามไม่เกิน 6 เดือน เพราะเมื่อโบท็อกหมดฤทธิ์ กล้ามเนื้อก็จะกลับมาทำงานเป็นปกติอีกครั้ง และส่งผลให้กรามกลับมาใหญ่ขึ้นได้ค่ะ


ทำไมฉีดโบท็อกกรามมา กรามถึงไม่ยุบ?

โบท็อกออกฤทธิ์กี่วัน? ไปฉีดโบท็อกกรามมา แต่กรามใหญ่เหมือนเดิม ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น?

ส่วนใหญ่แล้วเมื่อฉีดโบท็อกเข้าสู่กล้ามเนื้อกราม ฤทธิ์ของโบท็อกจะเริ่มทำงานทันที แต่หากคุณมีกล้ามเนื้อกรามที่ใหญ่ กว่ากล้ามเนื้อจะคลายตัวจนเล็กลงได้อาจต้องใช้เวลาค่ะ ส่วนใหญ่จะเริ่มออกฤทธิ์ช่วง 3-7 วันหลังฉีด ทั้งนี้หากฉีดกรามไปนานมาก ๆ แล้วแต่กรามก็ไม่ลดสักที อาจเกิดขึ้นได้จากสาเหตุเหล่านี้

 • ฉีดโบท็อกกรามที่จำนวนยูนิตน้อยเกินไป ทำให้การออกฤทธิ์ไม่เต็มประสิทธิภาพ
 • เจอโบท็อกปลอม ที่อาจจะทำให้ไม่เห็นผลลัพธ์เลย หรือในบางรายอาจได้ผลลัพธ์ที่ดีในครั้งแรก แต่เมื่อฉีดกรามครั้งต่อไปกลับไม่เห็นผล เนื่องจากการดื้อยาค่ะ
 • ปัญหากรามใหญ่ไม่ได้เกิดจากกล้ามเนื้อ แต่เป็นที่กระดูกกรามใหญ่ ซึ่งหากเป็นเพราะเหตุผลนี้ การฉีดโบท็อกกรามจะไม่สามารถแก้ปัญหาได้ ต้องทำการศัลยกรรมตกแต่งเท่านั้นค่ะ

สรุป 

ทราบกันไปแล้วว่าฉีดโบท็อกกรามอยู่ได้กี่เดือน รวมถึงปัจจัยที่มีผลต่อระยะเวลาการออกฤทธิ์ของโบท็อกกราม หากต้องการให้ผลลัพธ์ฉีดโบท็อกลดกรามหน้าเรียวอยู่ได้นานขึ้น แนะนำให้ปฏิบัติตนตามข้อแนะนำจากแพทย์ผู้ให้บริการจะดีที่สุดค่ะ ที่รมย์รวินท์คลินิก ให้บริการฉีดโบท็อกกรามกับแพทย์เฉพาะทางมากประสบการณ์โดยโบท็อกแท้รับรองจากอย. ไทย มั่นใจในผลลัพธ์ที่ตรงใจ ให้ผลลัพธ์หน้าเรียวที่ยาวนานค่ะ


สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือปรึกษาปัญหากับแพทย์
ได้ที่ช่องทางดังต่อไปนี้
แชร์บทความนี้

Related Posts